Báo động: 1,6 triệu thanh niên không học tập, không việc làm
Trong quý 3/2025, có tới 1,6 triệu thanh niên Việt Nam độ tuổi 15-24 không tham gia học tập, đào tạo và cũng không có việc làm. Con số tăng nhanh so với quý trước, đặt ra cảnh báo về “khoảng trống” nguồn nhân lực trẻ trong tương lai.
1,6 triệu thanh niên đứng ngoài hệ thống giáo dục và thị trường lao động
Theo Cục Thống kê, quý 3/2025 ghi nhận khoảng 1,6 triệu thanh niên thuộc nhóm “NEET” - không học tập, không tham gia đào tạo và không có việc làm. So với quý 2, số lượng này tăng gần 250 000 người, cho thấy áp lực ngày càng lớn đối với chất lượng nguồn nhân lực trẻ.
Bà Nguyễn Thị Thanh Mai - Quyền Trưởng ban Thống kê Dân số và Lao động - cho biết nhóm NEET bao gồm hai nhóm chính. Thứ nhất là những thanh niên muốn đi làm nhưng chưa tìm được việc phù hợp. Thứ hai là nhóm không tham gia học tập và cũng không tìm kiếm việc làm, thể hiện sự đứt gãy kết nối với hệ thống giáo dục - đào tạo và thị trường lao động.
Đáng chú ý, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý 3 là 53,3 triệu người, trong đó 52,3 triệu người có việc làm. Điều này cho thấy số người thất nghiệp chỉ khoảng 1 triệu người, thấp hơn nhiều so với 1,6 triệu thanh niên NEET. Theo Cục Thống kê, đây là cách phân loại phù hợp chuẩn quốc tế - thất nghiệp chỉ tính người có nhu cầu lao động nhưng chưa tìm được việc, trong khi nhóm NEET còn bao gồm người không tham gia bất kỳ hoạt động kinh tế - giáo dục - đào tạo nào.
Tín hiệu cảnh báo cho chất lượng lao động trẻ
Trong 9 tháng đầu năm, lao động phi chính thức vẫn chiếm tới 63,4 %, cho thấy không ít lao động trẻ chọn công việc tự do, thiếu ổn định, hạn chế về đào tạo và kỹ năng nghề. Bên cạnh đó, có khoảng 1,83 triệu người muốn làm thêm nhưng không tìm được việc phù hợp, phản ánh thách thức về việc làm chất lượng và kỹ năng đáp ứng thị trường.
Theo các chuyên gia, việc gia tăng nhóm NEET là cảnh báo dài hạn. Nếu không được định hướng sớm, nhiều thanh niên có thể rơi vào trạng thái “bỏ quên” khỏi hệ sinh thái kinh tế - xã hội, khó tái hòa nhập thị trường lao động khi nền kinh tế chuyển dịch sang mô hình tăng trưởng dựa trên tri thức, công nghệ và kỹ năng số.
Để giải quyết tình trạng này, cần đẩy mạnh hướng nghiệp sớm, đổi mới chương trình đào tạo gắn nhu cầu doanh nghiệp, hỗ trợ thanh niên học nghề, tham gia đào tạo kỹ năng, đồng thời xây dựng cơ chế tư vấn, kết nối việc làm hiệu quả hơn. Chính sách thị trường lao động cũng cần ưu tiên tạo thêm việc làm chất lượng, giảm lệ thuộc vào khu vực phi chính thức.
- Cùng chuyên mục
Hơn 100.000 sĩ tử bước vào cuộc đua lớp 10: Phụ huynh đứng kín cổng trường, hồi hộp chờ con thi
Sáng 30/5, hàng nghìn phụ huynh đưa con tới các điểm thi lớp 10 công lập ở Hà Nội từ rất sớm. Tại những trường có tỷ lệ chọi cao như THPT Lê Quý Đôn, THPT Mỹ Đình hay THPT Xuân Đỉnh, nhiều phụ huynh không dám rời cổng trường, thấp thỏm chờ con hoàn thành môn thi đầu tiên.
Xã hội - 09:56 30/05/2026
Hà Nội: Gần 124.000 thí sinh hoàn tất thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 an toàn, nghiêm túc
Sáng ngày 29/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa chính thức có báo cáo về tình hình tổ chức học tập quy chế và làm thủ tục dự thi cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027. Ghi nhận cho thấy công tác chuẩn bị tại 224 điểm thi đã hoàn tất, bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho thí sinh.
Xã hội - 15:37 29/05/2026
Lần đầu đưa ra khái niệm "trải nghiệm nghề nghiệp tại doanh nghiệp"
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định khung chương trình bồi dưỡng năng lực thực hành nghề cho giáo viên, giảng viên giáo dục nghề nghiệp dạy thực hành.
Xã hội - 09:40 29/05/2026
Để thương mại điện tử trở thành động lực mới thúc đẩy tiêu dùng
Để thương mại điện tử thực sự trở thành động lực tăng trưởng bền vững thúc đẩy tiêu dùng của Hà Nội, vấn đề đặt ra là phải xây dựng được một hệ sinh thái tiêu dùng số đồng bộ, minh bạch và hiệu quả.
Xã hội - 12:42 28/05/2026
Thêm dự án tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc được đưa vào vận hành
Ngày 28/5, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc và các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công dự án lắp máy biến áp thứ 2 (AT1) trạm biến áp 220 kV Nam Cấm.
Xã hội - 10:54 28/05/2026
Người dân được lợi gì khi sử dụng xăng E10?
Ethanol có chứa oxy, giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra hoàn thiện hơn, sạch hơn. Nhờ đó, hiệu suất đốt cháy được cải thiện, góp phần nâng cao hiệu quả vận hành của động cơ.
Xã hội - 14:29 27/05/2026
Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện từ 1/6
Đối với phương tiện có kết quả kiểm định đạt yêu cầu, thời gian cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định sẽ giảm từ 3 ngày làm việc xuống còn 2 ngày làm việc kể từ khi kết thúc kiểm tra. Cơ sở đăng kiểm đồng thời phải thực hiện gỡ cảnh báo kiểm định không đạt (nếu có) ngay sau khi hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá.
Xã hội - 08:37 27/05/2026
Cao điểm nắng nóng 2026: EVN triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện, hướng dẫn tiết kiệm điện
Trước diễn biến mùa nắng nóng năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã yêu cầu các Tổng công ty Điện lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, đồng thời tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
Xã hội - 16:41 25/05/2026
Các địa phương phấn đấu đến 30/6 dừng cơ sở giết mổ nhỏ lẻ
Ngày 22/5, Đoàn công tác số 1 của Sở NN&MT Hà Nội đã làm việc với các xã Phượng Dực, Phú Xuyên về công tác quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn.
Xã hội - 08:32 23/05/2026
Buôn lậu xuyên biên giới 'nóng' trở lại, vi phạm tăng hơn 60%
Chỉ trong một tháng, lực lượng hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ vi phạm liên quan buôn lậu, gian lận thương mại và ma túy. Trị giá hàng hóa vi phạm lên tới khoảng 1.720 tỷ đồng, nhiều vụ việc đã được chuyển khởi tố theo quy định.
Xã hội - 09:12 12/05/2026
- Tin mới
-
Vinamilk mang câu chuyện 50 năm đến triển lãm chuyên ngành sữa lớn nhất Việt Nam
-
Hơn 100.000 sĩ tử bước vào cuộc đua lớp 10: Phụ huynh đứng kín cổng trường, hồi hộp chờ con thi
-
Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10: Thời tiết thuận lợi, thí sinh tự tin vượt “cửa ải” nhiều áp lực
-
Gần 125.000 học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10
-
Becamex và A*STAR ARTC thành lập Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Tiên tiến Việt Nam trong hệ sinh thái VSIP
-
Bùng nổ mô hình “thương hiệu không nhà máy”: Cuộc đua kiếm tiền phía sau thị trường mỹ phẩm và thực phẩm chức năng
- Đọc nhiều
-
1
Hơn 100.000 sĩ tử bước vào cuộc đua lớp 10: Phụ huynh đứng kín cổng trường, hồi hộp chờ con thi
-
2
Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10: Thời tiết thuận lợi, thí sinh tự tin vượt “cửa ải” nhiều áp lực
-
3
Gần 125.000 học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10
-
4
Thời tiết ngày 30/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác
-
5
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Quốc phòng các nước trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La
-
6
Chuyên gia chỉ ra thay đổi lớn của thị trường địa ốc: Doanh nghiệp giờ không thể chỉ bán nhà














