BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28
Trong khuôn khổ Hội nghị Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28), trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, BIDV đã trao văn bản hợp tác với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Standard Chartered (SCB) về thúc đẩy các hoạt động tài trợ xanh, tài chính bền vững.
Tiếp nối những hợp tác thành công trong nhiều năm qua giữa BIDV và ADB nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện, số hóa hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, hai bên đã thống nhất nâng tầm hợp tác, ký kết và trao Bản Ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy tín dụng xanh tại Hội nghị COP28. Theo đó, Bản Ghi nhớ hợp tác giữa BIDV và ADB gồm các nội dung nhằm triển khai các hợp tác về tín dụng xanh giữa hai bên, góp phần hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh của Việt Nam.
Nội dung hợp tác trọng tâm của Bản Ghi nhớ bao gồm việc xem xét triển khai Khoản vay trung dài hạn trị giá 200 triệu USD, nhằm giúp BIDV tăng cường cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, áp dụng các mô hình hiệu quả năng lượng và nông nghiệp bền vững; chia sẻ kinh nghiệm và thông lệ tốt về triển khai và công bố thông tin tài chính khí hậu. Bản Ghi nhớ hợp tác đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa hai bên trong hành trình hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Ông Lê Ngọc Lâm - Tổng Giám đốc BIDV và bà Suzanne Gaboury - Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB trao Bản Ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy tín dụng xanh, tài chính bền vững
Cũng trong khuôn khổ COP28, BIDV và Ngân hàng Standard Chartered đã trao Thỏa thuận khung Tài trợ thương mại Phát triển bền vững với tổng trị giá lên tới 100 triệu USD. Với cam kết này, Ngân hàng Standard Chartered sẽ thu xếp tài trợ cho các giao dịch nhập khẩu đáp ứng các tiêu chí xanh theo quy định tại Thỏa thuận, thông qua đó tăng cường khả năng tiếp cận tài chính xanh cho các khách hàng doanh nghiệp của BIDV.
Trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu luôn là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng phát triển nền kinh tế, Thỏa thuận khung về tài trợ thương mại bền vững giữa BIDV và Ngân hàng Standard Chartered thông qua các hỗ trợ dành cho doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu đáp ứng các tiêu chí xanh sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch nền kinh tế Việt Nam theo hướng bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.
Ông Lê Ngọc Lâm - Tổng Giám đốc BIDV và bà Michele Wee - Tổng Giám đốc Standard Chartered Bank Việt Nam trao Thỏa thuận khung Tài trợ thương mại Phát triển bền vững
Hướng tới chiến lược toàn diện về phát triển bền vững, trong thời gian qua BIDV đã đạt được những bước tiến quan trọng trong tăng trưởng xanh và tài chính bền vững. Cụ thể, BIDV là Ngân hàng TMCP trong nước đầu tiên ban hành ‘Khung khoản vay bền vững’ và ‘Khung trái phiếu xanh’ theo các chuẩn mực quốc tế. Khung Trái phiếu xanh của BIDV được Tổ chức Đánh giá Tín nhiệm Moody’s đánh giá rất cao với mức xếp hạng SQS2.
Tháng 10/2023, BIDV đã phát hành thành công đợt trái phiếu xanh trị giá 2.500 tỷ đồng (khoảng hơn 100 triệu USD) để tài trợ cho các dự án hướng tới các mục tiêu bảo vệ môi trường. BIDV cũng là Ngân hàng tiên phong hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thúc đẩy tài chính xanh, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tại 30/09/2023, BIDV dẫn đầu thị trường về tín dụng xanh với 1.528 khách hàng và tổng dư nợ xanh đạt 2,98 tỷ USD.
Các sự kiện hợp tác giữa BIDV và các đối tác được diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu lớn nhất thế giới, dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, theo đó tái khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với phát triển bền vững của BIDV. Đồng thời, đây cũng là thông điệp của BIDV gửi tới cộng đồng trong nước và quốc tế về định hướng ưu tiên hợp tác với các đối tác để tích cực triển khai tài chính bền vững, đồng hành với Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực hiện thực hóa các cam kết giảm phát thải, bảo vệ môi trường.
Minh Anh
- Cùng chuyên mục
Nutifood và Bách Hóa Xanh ra mắt mô hình “Shop in shop”
Sau nhiều năm đưa sản phẩm vào hệ thống Bách Hóa Xanh, Nutifood vừa tiến thêm một bước khi hợp tác cùng chuỗi bán lẻ này triển khai mô hình Ngôi Nhà Dinh Dưỡng ngay trong cửa hàng Bách Hóa Xanh (Shop in shop).
Thương hiệu - 16:55 06/07/2026
Đội thi Singapore giành quán quân Asian Hackathon for Green Future 2026 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam
Vượt qua 439 đội thi với gần 1.500 thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, đội Helios gồm hai thí sinh Pratham Ranjan và Alok Vernekar từ Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, đã xuất sắc giành ngôi quán quân cuộc thi phát triển giải pháp công nghệ vì tương lai bền vững – Asian Hackathon for Green Future 2026.
Thương hiệu - 14:54 06/07/2026
MB ký kết hợp tác với Khánh Hòa, đồng hành thúc đẩy chuyển đổi số địa phương
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác, mở ra khuôn khổ hợp tác lâu dài nhằm huy động nguồn lực tài chính, thúc đẩy đầu tư, chuyển đổi số và phát triển các lĩnh vực kinh tế trọng điểm của tỉnh trong giai đoạn mới.
Thương hiệu - 10:37 06/07/2026
Đại Quang Minh khởi công Dự án thành phần 1: Đầu tư xây dựng đoạn từ cầu Mã Đà đến ngã ba Bà Hào
Vừa qua, tại phường Trị An, UBND TP. Đồng Nai cùng Đại Quang Minh tổ chức Lễ khởi công Dự án thành phần 1: Đầu tư xây dựng đoạn từ cầu Mã Đà đến ngã ba Bà Hào theo phương thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng BT. Đây là dự án thành phần đầu tiên thuộc tuyến đường kết nối từ cầu Mã Đà đến đường Vành đai 4 TP.HCM, do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh - Tập đoàn thành viên thuộc THACO là nhà đầu tư.
Thương hiệu - 09:31 06/07/2026
Hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm gần 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, tạo việc làm cho hàng chục triệu lao động và đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế. Đứng trước dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) đang được hoàn thiện, yêu cầu đặt ra không chỉ là bổ sung thêm chính sách mà quan trọng hơn là tạo ra cơ chế thực thi hiệu quả, minh bạch và thực sự lấy doanh nghiệp làm trung tâm.
Thương hiệu - 13:23 05/07/2026
34 năm tự lực tự cường của CT Group
CT Group vừa tưng bừng kỷ niệm 34 năm ngày thành lập và công bố nhiều thành tựu mới trong lĩnh vực Khoa học công nghệ, nhanh chóng trở thành một Tập đoàn Deep Tech (công nghệ chuyên sâu) top đầu của khối ASEAN với 15 công ty công nghệ trong đó có 8 công ty đang dẫn đầu một số ngành công nghệ chiến lược.
Thương hiệu - 10:28 05/07/2026
Vinamilk duy trì vị thế thương hiệu hàng đầu ngành thực phẩm Việt Nam
Bảng xếp hạng Brand Finance Vietnam 100 năm 2026 tiếp tục ghi nhận Vinamilk giữ vị trí thứ 2 trong số các thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, đồng thời duy trì xếp hạng AAA+ về sức mạnh thương hiệu – mức đánh giá cao nhất trên thang đo của Brand Finance.
Thương hiệu - 12:10 04/07/2026
Hòa Phát tiếp tục được vinh danh tại bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 năm 2026
Theo bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 năm 2026 vừa được Tạp chí Fortune công bố, Tập đoàn Hòa Phát đứng ở vị trí thứ 59, tăng 3 bậc so với năm 2025. Đáng nói, đây là lần thứ 3 liên tiếp, Hòa Phát được vinh danh tại bảng xếp hạng này.
Thương hiệu - 20:38 03/07/2026
Điện lực Bắc Ninh triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định
Trước diễn biến thời tiết cực đoan và phụ tải tăng cao, Công ty Điện lực Bắc Ninh chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho sản xuất và sinh hoạt của người dân; tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống lưới điện, bố trí lực lượng trực vận hành 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị và phương án xử lý sự cố.
Thương hiệu - 16:15 03/07/2026
BSR ước xuất bán hơn 61 triệu lít xăng E10 trong tháng 6
Sau 1 tháng chính thức triển khai lộ trình phân phối, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR), đơn vị thành viên của Petrovietnam, ước xuất bán hơn 61 triệu lít xăng sinh học E10 RON95 ra thị trường trong tháng 6.
Thương hiệu - 15:00 03/07/2026
- Tin mới
- Đọc nhiều
-
1
Gia Lai quy hoạch khu đô thị gần 22.000 tỷ đồng bên hồ Phú Hòa
-
2
Hà Nội công khai thêm 21 dự án nhà ở xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi số trong phân phối
-
3
Thị trường chứng khoán quý II hạ nhiệt, cổ phiếu PNJ lao dốc sau thông tin liên quan P-Lab
-
4
Xuất khẩu cà phê 2026: Tăng sản lượng, khó tăng kim ngạch khi giá giảm sâu
-
5
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Giá cà phê nối dài đà tăng
-
6
Hà Nội tăng tốc bứt phá, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11%









