Bộ Công Thương đề xuất nhiều chính sách mới

09:25 09/03/2026

Bộ Công Thương đề xuất nhiều chính sách mới khi sửa đổi Luật Quản lý ngoại thương theo hướng tạo thuận lợi thương mại, tăng cường thực hiện cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Bộ Công thương đang tiến hành lấy ý kiến đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thương mại, Luật Cạnh tranh, Luật Quản lý ngoại thương, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sau đây gọi tắt là dự án luật).
 
Một số quy định chưa theo kịp thực tiễn
 
Bộ Công Thương cho biết, pháp luật hiện hành chưa có cơ chế phù hợp cho phép doanh nghiệp nhập khẩu trở lại hàng hóa do chính mình sản xuất đã xuất khẩu để phục vụ sửa chữa, bảo hành hoặc các mục đích hợp pháp khác, đặc biệt trong trường hợp hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu
 
Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp trong tổ chức sản xuất, kinh doanh, làm giảm tính linh hoạt của hoạt động thương mại quốc tế. Bên cạnh đó, quy định về cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và Văn bản chấp thuận cho thương nhân tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu còn thiếu thống nhất về tiêu chí áp dụng giữa các cơ quan có thẩm quyền ở trung ương và địa phương, tiềm ẩn nguy cơ gián đoạn trong công tác cấp C/O, ảnh hưởng đến tiến độ xuất khẩu và uy tín của hệ thống chứng nhận xuất xứ của Việt Nam đối với các đối tác FTA.
 
Ngoài ra, việc thực hiện các cam kết quốc tế, đặc biệt là Hiệp định CPTPP, đòi hỏi Việt Nam phải từng bước hoàn thiện cơ chế tự chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên, Luật Quản lý ngoại thương hiện chưa có quy định đầy đủ về phân quyền, trách nhiệm quản lý cũng như cơ chế đối với nhà nhập khẩu đủ điều kiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu, dẫn đến khó khăn trong tổ chức thực hiện các cam kết đã ký kết.
 
Một số quy định của Luật cũng chưa bảo đảm tính thống nhất nội tại, điển hình là mối quan hệ giữa quy định về chứng nhận xuất xứ hàng hóa tại Điều 32 và Điều 34, gây lúng túng trong áp dụng và thực thi trên thực tế. Bên cạnh đó, thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do hiện vẫn được quy định theo hướng giới hạn chủ thể là cơ quan “nhà nước”, chưa phù hợp với yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thương mại và thực tiễn áp dụng của một số quốc gia nhập khẩu, từ đó làm phát sinh thêm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Từ những yêu cầu thực tiễn nêu trên, Bộ Công Thương xác định, việc nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật Quản lý ngoại thương là cần thiết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngoại thương.

 
Đề xuất nhiều chính sách mới
 
Trên cơ sở rà soát các chủ trương, đường lối của Đảng, văn bản quy phạm pháp luật, điều ước quốc tế có liên quan đến chính sách của dự án luật, Bộ Công Thương đã lựa chọn và dự kiến quy phạm hóa nội dung, giải pháp thực hiện chính sách trong dự thảo văn bản.
 
Cụ thể đối với chính sách về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền kết hợp nội dung cải cách thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh, nội dung, giải pháp được lựa chọn: Phân quyền, phân cấp tại Luật Quản lý ngoại thương bao gồm cấp phép nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu trong một số trường hợp; cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và văn bản chấp thuận cho thương nhân tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa; cấp phép quá cảnh hàng hóa và cấp phép gia công hàng hóa để thống nhất với quy định tại Nghị định số 146/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 của Chính phủ quy định phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại; đồng thời để đảm bảo tuân thủ quy định tại Điều 32 của Luật Tổ chức Chính phủ.
 
Theo đó, Bộ Công Thương đề xuất: Sửa đổi, bổ sung các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tại khoản 2 Điều 10, Điều 34, khoản 1 Điều 44, khoản 2 Điều 44, khoản 2 Điều 47, khoản 3 Điều 51 Luật Quản lý ngoại thương. Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 51 Luật Quản lý ngoại thương để phân quyền cấp phép gia công hàng hóa thuộc diện xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép từ Bộ Công Thương sang Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nội dung này phân cấp thêm so với Nghị định 146/2025/NĐ-CP).
 
Đối với chính sách về tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc có nguyên nhân từ pháp luật, nội dung, giải pháp được lựa chọn: Hoàn thiện quy định về quản lý ngoại thương nhằm tạo thuận lợi thương mại và thực hiện cam kết quốc tế, cụ thể: 
 
(i) Bổ sung cơ chế cho doanh nghiệp nhập khẩu lại hàng hóa đã xuất khẩu (bao gồm hàng cấm nhập khẩu) và tái xuất sang thị trường nước khác. Theo đó, cho phép doanh nghiệp nhập khẩu lại hàng hóa do chính doanh nghiệp sản xuất đã xuất khẩu rồi xuất khẩu sang thị trường nước khác để giải quyết vấn đề phát sinh trên thực tiễn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, không làm gia tăng chi phí, kéo dài thời gian thông quan và tạo thêm gánh nặng hành chính không cần thiết cho doanh nghiệp.
 
(ii) Hoàn thiện cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, cụ thể: 
 
Bổ sung điều khoản giao Bộ Công Thương quy định các tiêu chí cho cơ quan, tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và Văn bản chấp thuận cho thương nhân tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu;
 
Bổ sung điều khoản phân quyền và giao Bộ Tài chính quy định về cơ chế nhà nhập khẩu đủ điều kiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu;
 
Điểm b khoản 1 Điều 32 Luật Quản lý ngoại thương có dẫn chiếu đến khoản 2 Điều 34 (Thẩm quyền áp dụng biện pháp chứng nhận xuất xứ hàng hóa). Điều 34 luật đang được đề xuất sửa đổi bổ sung phân quyền cho UBND cấp tỉnh thực hiện và bổ sung điều khoản phân quyền và giao Bộ Tài chính quy định về cơ chế nhà nhập khẩu đủ điều kiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu. Do đó, để đảm bảo thống nhất, đề xuất sửa đổi bổ sung điểm b khoản 1 Điều 32. 
 
(iii) Hoàn thiện khái niệm giấy chứng nhận lưu hành tự do tại khoản 1, Điều 36 Luật Quản lý ngoại thương, theo hướng bỏ cụm từ “nhà nước” sẽ tạo thuận lợi cho thương nhân khi thực hiện các quy định quản lý chuyên ngành đối với hàng nhập khẩu.
 
Theo khoản 1 Điều 36 Luật Quản lý ngoại thương thì cơ quan cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do phải là cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu thực hiện. Quy định này chưa phù hợp với thực tiễn cấp phép theo quy định của một số quốc gia xuất khẩu, theo đó CFS thường do các tổ chức, hiệp hội, ngành hàng, Phòng Thương mại và Công nghiệp cấp. Do vậy, dẫn đến vướng mắc khi doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu khi CFS hợp pháp do nước xuất khẩu cấp lại không được công nhận bởi pháp luật Việt Nam.
 
Các Bộ quản lý chuyên ngành cũng có kiến nghị tháo gỡ vướng mắc này, bởi mục tiêu của quản lý là hàng hóa khi nhập khẩu phải có CFS hợp pháp, không nhất thiết yêu cầu phải là cơ quan nhà nước cấp.
 
Bộ Công Thương đề xuất: Sửa đổi Điều 10 Luật Quản lý ngoại thương theo hướng quy định trường hợp ngoại lệ cho phép doanh nghiệp nhập khẩu lại hàng hóa (bao gồm cả hàng cấm nhập khẩu) do chính doanh nghiệp sản xuất đã xuất khẩu về để sửa chữa, bảo hành hoặc mục đích khác sau đó xuất khẩu sang thị trường nước khác hoặc trả lại cho khách hàng;
 
Sửa đổi Điều 34 Luật Quản lý ngoại thương theo hướng bổ sung 1 khoản giao Bộ Công Thương quy định tiêu chí cho cơ quan, tổ chức cấp CO và văn bản chấp thuận (dự kiến Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) cho thương nhân tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu;
 
Sửa đổi Điều 34 Luật Quản lý ngoại thương theo hướng phân quyền, giao Bộ Tài chính quy định cơ chế nhà nhập khẩu đủ điều kiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu;
 
Sửa đổi khoản 2 Điều 32 Luật Quản lý ngoại thương cho thống nhất với Điều 34 sau khi Điều này đã được sửa đổi, bổ sung (bổ sung cơ chế nhà nhập khẩu đủ điều kiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu);
 
Sửa đổi khoản 1 Điều 36 Luật Quản lý ngoại thương theo hướng bỏ cụm từ “nhà nước” như sau: “1. Giấy chứng nhận lưu hành tự do là văn bản chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu hàng hóa để chứng nhận hàng hóa đó được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu”.
Theo Công thương

  • Cùng chuyên mục

Sau một tháng triển khai, xăng E10 ghi nhận sự đón nhận tích cực từ người tiêu dùng

Sau một tháng triển khai trên phạm vi cả nước, xăng sinh học E10 được phân phối đúng lộ trình, nguồn cung được bảo đảm, thị trường vận hành ổn định và bước đầu nhận được sự đón nhận tích cực từ người tiêu dùng.

Kinh tế - 14:51 30/06/2026

VCCI đề xuất đưa xuất khẩu gạo ra khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Trong góp ý đối với dự thảo sửa đổi Luật Đầu tư, VCCI đề xuất tiếp tục rà soát và đưa một số lĩnh vực ra khỏi danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trong đó có hoạt động xuất khẩu gạo, hoạt động mua bán hàng hóa của nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài và một số lĩnh vực liên quan đến UAV.

Kinh tế - 10:10 29/06/2026

Cơ sở dữ liệu vùng trồng: Từ yêu cầu truy xuất nguồn gốc đến quản trị ngành hàng nông nghiệp hiện đại

Nông nghiệp Việt Nam đang chuyển đổi từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế và quản trị dựa trên dữ liệu số. Trong bối cảnh các rào cản kỹ thuật quốc tế ngày càng khắt khe, việc xây dựng cơ sở dữ liệu vùng trồng (CSDLVT) không chỉ để nông sản vươn ra thế giới mà còn là nền tảng cốt lõi để nâng cao năng lực điều hành vĩ mô của Nhà nước.

Kinh tế - 10:39 27/06/2026

Cần Thơ kiến nghị hỗ trợ 19.500 tỷ đồng xây cầu vượt biển Trần Đề

Cần Thơ kiến nghị Quốc hội và Thủ tướng xem xét hỗ trợ sớm triển khai tuyến cầu vượt biển dài 17,8km thuộc quy hoạch cảng biển Trần Đề giai đoạn 2026–2030 với tổng vốn khoảng 19.500 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng tạo bước chuyển lớn cho hạ tầng logistics và năng lực kết nối xuất nhập khẩu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Kinh tế - 14:54 25/06/2026

Nghị quyết 29/NQ-CP tháo gỡ nhiều nút thắt cho doanh nghiệp khi triển khai xăng E10

Theo lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Nghị quyết số 29/2026/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm một số chính sách trong triển khai lộ trình sử dụng xăng sinh học E10 có ý nghĩa quan trọng, tạo hành lang pháp lý rõ ràng để doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kinh doanh mặt hàng nhiên liệu mới.

Kinh tế - 08:18 25/06/2026

Chế biến sâu và chuyển đổi số: Động lực tăng trưởng mới trong thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc

Diễn đàn Kết nối thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc lần thứ nhất là dịp để cơ quan quản lý, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp hai nước trao đổi giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản theo hướng hiện đại, bền vững, trong đó chế biến sâu và chuyển đổi số được xác định là những động lực tăng trưởng mới.

Kinh tế - 19:30 24/06/2026

Đưa thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Thương mại nông sản đang là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng trong quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc. Hai bên kỳ vọng đẩy mạnh hợp tác về chuỗi cung ứng, logistics, chuyển đổi số và tiêu chuẩn chất lượng, qua đó nâng tầm hợp tác nông nghiệp trong giai đoạn mới.

Kinh tế - 14:59 24/06/2026

TP.HCM hướng tới trung tâm dịch vụ hàng đầu Đông Nam Á

TP.HCM vừa ban hành kế hoạch triển khai đề án phát triển thành trung tâm dịch vụ lớn của cả nước và khu vực, đặt mục tiêu đưa khu vực dịch vụ đóng góp 60–65% GRDP vào năm 2030, đồng thời xây dựng hệ sinh thái dịch vụ hiện đại với Trung tâm Tài chính quốc tế giữ vai trò hạt nhân.

Kinh tế - 15:25 23/06/2026

Hà Nội triển khai Nghị quyết 57: Từ quản trị số đến khát vọng kinh tế số

Với phương châm "Hành động đột phá, lan tỏa kết quả", Hà Nội đang chuyển mình mạnh mẽ từ quản lý hành chính truyền thống sang quản trị số dựa trên dữ liệu. Sau 5 tháng đầu năm 2026, Hà Nội không chỉ hoàn thành hơn một nửa khối lượng nhiệm vụ Trung ương giao mà còn định hình rõ nét những mô hình đột phá, tạo tiền đề để kinh tế số chiếm 40% GRDP vào năm 2030.

Kinh tế - 09:44 23/06/2026

Rà soát, xây dựng chính sách phát triển kinh tế bạc đến năm 2030, tầm nhìn 2045

Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá và đề xuất điều chỉnh, bổ sung, xây dựng mới các cơ chế, chính sách, đề án, kế hoạch phát triển "kinh tế bạc", hướng tới khai thác hiệu quả tiềm năng từ quá trình già hóa dân số và phát huy vai trò của người cao tuổi trong phát triển kinh tế - xã hội.

Kinh tế - 14:33 22/06/2026