Bộ Công Thương: Khung giá phát điện cho các dự án năng lượng tái tạo được tính đúng, tính đủ
Cục Điều tiết điện lực - Bộ Công Thương vừa có phản hồi về việc 36 nhà đầu tư điện gió, mặt trời có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị khắc phục những bất cập trong việc xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.
Theo đó, các nhà đầu tư cho rằng quá trình ban hành Quyết định 21 dường như quá vội vàng, chưa bảo đảm việc thẩm định và lấy ý kiến một cách kỹ lưỡng, việc giao cho EVN/EPTC (Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Công ty Mua bán điện) làm công tác xác định giá và sử dụng kết quả đề xuất chưa qua tham vấn với bên tư vấn độc lập là chưa phù hợp với thực tiễn, phương pháp tính toán của EVN cũng được cho là chưa phù hợp và chưa bảo đảm tính khách quan.
Bộ Công Thương: Khung giá phát điện cho các dự án năng lượng tái tạo được tính đúng, tính đủ.
Về vấn đề này, Cục Điều tiết điện lực khẳng định việc dự thảo và ban hành Quyết định số 21 hoàn toàn đảm bảo trình tự và thủ tục theo quy định. Cụ thể, đối với các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, Bộ Công Thương đã có các báo cáo gửi Chính phủ, có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về cơ chế đối với các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, cơ chế đấu thầu mua điện từ dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, cũng như đã quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp, có quyết định thành lập hội đồng tư vấn độc lập lấy ý kiến về khung giá phát điện cho dự án chuyển tiếp.
Ngoài ra, Hội đồng tư vấn độc lập để lấy ý kiến về khung giá phát điện cho Dự án chuyển tiếp cũng được thành lập theo Quyết định số 2334 (ngày 7/11/2022) của Bộ trưởng Bộ Công thương. Hội đồng gồm 9 thành viên là các chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực điện, giá, tài chính, quản lý nhà nước về năng lượng. Việc tổ chức tính toán rà soát, xin ý kiến của các chuyên gia và các cơ quan có đơn vị có liên quan được thực hiện từ ngày 20/11/2022 - 30/11/2022.
“Vì vậy, việc dự thảo và ban hành Quyết định 21 về ban hành khung giá điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp hoàn toàn đảm bảo trình tự và thủ tục theo quy định”, Cục Điều tiết điện lực khẳng định.
Khung giá phát điện cho các dự án năng lượng tái tạo được tính đúng, tính đủ
Liên quan đến kiến nghị về cách tính khung giá điện mặt trời, điện gió, Cục Điều tiết Điện lực cũng cho biết, theo các số liệu của các tổ chức tư vấn quốc tế, thông số do Viện Năng lượng, Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng điện 1, 2, 3, 4 và tổ chức tư vấn GIZ cung cấp, suất đầu tư điện gió, điện mặt trời trên thế giới có xu hướng giảm mạnh trong giai đoạn vừa qua, bất chấp sự gia tăng đáng kể của chi phí vật liệu. Vì vậy, căn cứ báo cáo kết quả tính toán khung giá của EVN, suất đầu tư được thẩm định, lựa chọn trên cơ sở suất đầu tư các dự án giảm trừ 10% cho 1MWp điện mặt trời, 1MW điện gió.
Theo nghiên cứu của tư vấn quốc tế, bức xạ mặt trời trên lãnh thổ Việt Nam được chia làm 3 vùng, trên cơ sở 164 dự án điện mặt trời đã ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN, có 134/146 dự án nhà máy điện mặt trời thuộc vùng 3 (tương đương 91,78%). Theo đó bức xạ mặt trời để tính toán sản lượng bình quân nhiều năm được lấy theo bức xạ của tỉnh Bình Thuận, theo nghiên cứu của tổ chức tư vấn quốc tế là 5,23 kWh/m2/ngày, tương đương 1.908,95 kWh/m2/năm.
Giá bán điện bình quân được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan thông số đầu vào của tất cả các khâu (phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý ngành và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện) so với thông số được sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành (theo quy định tại Điều 3 Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân).
Vì vậy, việc thay đổi giá bán lẻ điện bình quân không chỉ xem xét chi phí phát điện (bao gồm chi phí mua điện từ nhà máy điện mặt trời, điện gió) mà bao gồm nhiều khâu khác.
Cơ chế giá bán điện ưu đãi FIT là cơ chế giá điện hỗ trợ, được thiết kế để thúc đẩy đầu tư vào các dự án điện mặt trời, điện gió và được quy định trong khoảng thời gian nhất định.
Trong khi đó, khung giá phát điện cho các nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió chuyển tiếp được tính toán trên cơ sở chi phí thực tế quy định tại báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật của các nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió đã ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN trước thời hạn cơ chế giá FIT hết hiệu lực.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Vay mua nhà năm 2026: Lãi suất cao, điều kiện vay ngày càng siết chặt
Mặt bằng lãi suất huy động neo cao đang tạo áp lực lớn lên lãi suất cho vay mua nhà. Bước sang năm 2026, người vay không chỉ đối mặt với chi phí vốn tăng mà còn phải đáp ứng nhiều điều kiện chặt chẽ hơn về định giá tài sản, phí tất toán và các cam kết kèm theo.
Kinh tế - 08:00 06/02/2026
Giá vàng trưa 05/02 bất ngờ quay đầu giảm
Giá vàng trưa 05/02 bất ngờ quay đầu giảm sau 2 phiên tăng, mất hơn 4 triệu đồng/lượng, kéo giá SJC và vàng nhẫn đồng loạt lao dốc.
Kinh tế - 14:20 05/02/2026
Doanh thu công ty mẹ của Google lần đầu tiên vượt mốc 400 tỷ USD
Tổng doanh thu cả năm của Alphabet lần đầu tiên vượt ngưỡng 400 tỷ USD, riêng trong quý 4/2025, doanh thu đạt 113,8 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.
Kinh tế - 13:40 05/02/2026
Sản lượng thủy sản tháng 1 ước đạt hơn 613.000 tấn,
Sản lượng thủy sản trong tháng 1/2026 ước đạt hơn 613.000 tấn (tăng hơn 3,5% so với cùng kỳ năm trước); đàn lợn dần phục hồi, chăn nuôi gia cầm phát triển ổn định đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết.
Kinh tế - 09:00 05/02/2026
Tỷ phú Elon Musk - người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
Ông Musk có tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi tập đoàn hàng không vũ trụ và sản xuất vệ tinh SpaceX của ông hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI - công ty AI, truyền thông xã hội cũng do ông kiểm soát.
Kinh tế - 07:30 05/02/2026
Việt Nam-Trung Quốc trao đổi sâu về các ưu tiên chính sách tài chính khu vực
Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Quốc Phương và Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Liao Min đã trao đổi về các ưu tiên của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC năm 2026 do Trung Quốc làm chủ nhà.
Kinh tế - 15:10 04/02/2026
Sắp khai trương không gian trưng bày, quảng bá và tiêu thụ hàng Việt Nam
Vào 5/2 tới đây, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) tổ chức khai trương không gian trưng bày kết hợp livestream quảng bá và tiêu thụ hàng Việt Nam tại địa chỉ 62 Tràng Tiền, phường Hoàn Kiếm (Hà Nội), hướng tới trở thành điểm đến tôn vinh, kết nối tiêu thụ hàng Việt Nam chất lượng cao.
Kinh tế - 10:05 04/02/2026
Dừa dát vàng 24K tất bật vào vụ tết Bính Ngọ 2026
Cận tết Bính Ngọ 2026, cơ sở chế tác dừa dát vàng 24K tại TP. Hồ Chí Minh, công nhân tất bật tăng ca ngày đêm khi đơn hàng tăng 20%, thị trường tiêu thụ sôi động.
Kinh tế - 07:45 04/02/2026
Gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua được trao Cúp “Gạo ngon nhất thế giới năm 2025”
Tổ chức The Rice Trader đến Việt Nam, trao cúp “Gạo ngon nhất thế giới năm 2025” cho kỹ sư Hồ Quang Cua cùng các cộng sự, phát triển thành công gạo ST25.
Kinh tế - 08:25 03/02/2026
Khẩn trương vận hành sàn giao dịch vàng trong tháng 2/2026
Việc triển khai sàn giao dịch vàng không chỉ nhằm ứng phó biến động giá vàng mà còn mở ra hướng tiếp cận mới trong quản lý thị trường, gắn với ổn định kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ-ngoại hối.
Kinh tế - 08:00 02/02/2026
- Tin mới
-
Triển khai Nghị quyết 09: Hải quan trực 24/7 giải tỏa hàng thực phẩm nhập khẩu
-
TPHCM: Nguồn hàng Tết dồi dào, giá cả ổn định
-
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Giá bạc lao dốc hơn 9%, MXV-Index mất mốc 2.500 điểm
-
Chính thức ra mắt xe ga điện Yamaha EC-06 giá 48 triệu đồng
-
Thu giữ hàng chục máy thuốc lá điện tử
-
Thanh Hóa công khai danh sách 153 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế
- Đọc nhiều
-
1
Triển khai Nghị quyết 09: Hải quan trực 24/7 giải tỏa hàng thực phẩm nhập khẩu
-
2
TPHCM: Nguồn hàng Tết dồi dào, giá cả ổn định
-
3
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Giá bạc lao dốc hơn 9%, MXV-Index mất mốc 2.500 điểm
-
4
Chính thức ra mắt xe ga điện Yamaha EC-06 giá 48 triệu đồng
-
5
Thu giữ hàng chục máy thuốc lá điện tử
-
6
Thanh Hóa công khai danh sách 153 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế











