Bộ Công Thương: Khung giá phát điện cho các dự án năng lượng tái tạo được tính đúng, tính đủ
Cục Điều tiết điện lực - Bộ Công Thương vừa có phản hồi về việc 36 nhà đầu tư điện gió, mặt trời có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị khắc phục những bất cập trong việc xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.
Theo đó, các nhà đầu tư cho rằng quá trình ban hành Quyết định 21 dường như quá vội vàng, chưa bảo đảm việc thẩm định và lấy ý kiến một cách kỹ lưỡng, việc giao cho EVN/EPTC (Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Công ty Mua bán điện) làm công tác xác định giá và sử dụng kết quả đề xuất chưa qua tham vấn với bên tư vấn độc lập là chưa phù hợp với thực tiễn, phương pháp tính toán của EVN cũng được cho là chưa phù hợp và chưa bảo đảm tính khách quan.
Bộ Công Thương: Khung giá phát điện cho các dự án năng lượng tái tạo được tính đúng, tính đủ.
Về vấn đề này, Cục Điều tiết điện lực khẳng định việc dự thảo và ban hành Quyết định số 21 hoàn toàn đảm bảo trình tự và thủ tục theo quy định. Cụ thể, đối với các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, Bộ Công Thương đã có các báo cáo gửi Chính phủ, có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về cơ chế đối với các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, cơ chế đấu thầu mua điện từ dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, cũng như đã quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp, có quyết định thành lập hội đồng tư vấn độc lập lấy ý kiến về khung giá phát điện cho dự án chuyển tiếp.
Ngoài ra, Hội đồng tư vấn độc lập để lấy ý kiến về khung giá phát điện cho Dự án chuyển tiếp cũng được thành lập theo Quyết định số 2334 (ngày 7/11/2022) của Bộ trưởng Bộ Công thương. Hội đồng gồm 9 thành viên là các chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực điện, giá, tài chính, quản lý nhà nước về năng lượng. Việc tổ chức tính toán rà soát, xin ý kiến của các chuyên gia và các cơ quan có đơn vị có liên quan được thực hiện từ ngày 20/11/2022 - 30/11/2022.
“Vì vậy, việc dự thảo và ban hành Quyết định 21 về ban hành khung giá điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp hoàn toàn đảm bảo trình tự và thủ tục theo quy định”, Cục Điều tiết điện lực khẳng định.
Khung giá phát điện cho các dự án năng lượng tái tạo được tính đúng, tính đủ
Liên quan đến kiến nghị về cách tính khung giá điện mặt trời, điện gió, Cục Điều tiết Điện lực cũng cho biết, theo các số liệu của các tổ chức tư vấn quốc tế, thông số do Viện Năng lượng, Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng điện 1, 2, 3, 4 và tổ chức tư vấn GIZ cung cấp, suất đầu tư điện gió, điện mặt trời trên thế giới có xu hướng giảm mạnh trong giai đoạn vừa qua, bất chấp sự gia tăng đáng kể của chi phí vật liệu. Vì vậy, căn cứ báo cáo kết quả tính toán khung giá của EVN, suất đầu tư được thẩm định, lựa chọn trên cơ sở suất đầu tư các dự án giảm trừ 10% cho 1MWp điện mặt trời, 1MW điện gió.
Theo nghiên cứu của tư vấn quốc tế, bức xạ mặt trời trên lãnh thổ Việt Nam được chia làm 3 vùng, trên cơ sở 164 dự án điện mặt trời đã ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN, có 134/146 dự án nhà máy điện mặt trời thuộc vùng 3 (tương đương 91,78%). Theo đó bức xạ mặt trời để tính toán sản lượng bình quân nhiều năm được lấy theo bức xạ của tỉnh Bình Thuận, theo nghiên cứu của tổ chức tư vấn quốc tế là 5,23 kWh/m2/ngày, tương đương 1.908,95 kWh/m2/năm.
Giá bán điện bình quân được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan thông số đầu vào của tất cả các khâu (phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý ngành và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện) so với thông số được sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành (theo quy định tại Điều 3 Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân).
Vì vậy, việc thay đổi giá bán lẻ điện bình quân không chỉ xem xét chi phí phát điện (bao gồm chi phí mua điện từ nhà máy điện mặt trời, điện gió) mà bao gồm nhiều khâu khác.
Cơ chế giá bán điện ưu đãi FIT là cơ chế giá điện hỗ trợ, được thiết kế để thúc đẩy đầu tư vào các dự án điện mặt trời, điện gió và được quy định trong khoảng thời gian nhất định.
Trong khi đó, khung giá phát điện cho các nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió chuyển tiếp được tính toán trên cơ sở chi phí thực tế quy định tại báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật của các nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió đã ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN trước thời hạn cơ chế giá FIT hết hiệu lực.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Việt Nam đã xuất khẩu hơn 7 triệu tấn gạo
Tính đến ngày 15/10, xuất khẩu gạo của cả nước đạt hơn 7 triệu tấn, trị giá hơn 3,5 tỷ USD, giảm 4,4% về lượng và hơn 21% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024.
Kinh tế - 09:16 27/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 bùng nổ ngay ngày đầu: Đa ngành - đa sắc màu - đa trải nghiệm
Sáng 26/10, Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) - Đông Anh, Hà Nội rộn ràng sắc thu với dòng khách đổ về kỷ lục. Hội chợ Mùa Thu 2025 trở thành điểm hẹn mua sắm, trải nghiệm mới của người dân Thủ đô.
Kinh tế - 07:40 27/10/2025
Nhiều nền kinh tế vẫn giảm tốc những tháng cuối năm
Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng chậm lại, kinh tế EU chống chịu tốt hơn, kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều thách thức, trong khi các nền kinh tế khác vẫn chịu tác động mạnh từ thuế quan.
Kinh tế - 06:25 27/10/2025
Đánh thuế giao dịch vàng, hạn chế đầu cơ
Bất chấp giá vàng đang ở ngưỡng cao, vàng miếng SJC quanh mốc 148 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn 153 triệu đồng/lượng, người dân Hà Nội vẫn xếp hàng đông nghịt trước cửa các tiệm vàng chờ mua. Tuy nhiên, như thường lệ, một số thương hiệu vàng tư nhân khác bán vàng nhỏ giọt, các thương hiệu vàng lớn như SJC, Phú Quý, Doji, PNJ… đồng loạt thông báo hết vàng miếng, vàng nhẫn từ nhiều tháng nay.
Kinh tế - 15:40 26/10/2025
Xuất khẩu điều tiến sát mục tiêu 4,5 tỷ USD
Xuất khẩu điều đạt 3,77 tỷ USD/4,5 tỷ USD mục tiêu năm 2025. Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) dự báo kim ngạch có thể vượt 4,5 tỷ, thậm chí chạm 5 tỷ USD nếu đà tăng duy trì.
Kinh tế - 09:10 26/10/2025
Hàng Việt chinh phục thị trường New Zealand nhờ nâng cao chất lượng
Nhờ nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và năng lực sản xuất, hàng Việt Nam đang ngày càng chiếm được lòng tin người tiêu dùng New Zealand và khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.
Kinh tế - 09:05 26/10/2025
Xuất khẩu tôm 9 tháng đạt hơn 3,4 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2024
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), 9 tháng năm 2025, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt hơn 3,4 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2024
Kinh tế - 08:44 26/10/2025
Tăng cường quản lý hoạt động thị trường ngoại hối
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công thương, Thanh tra Chính phủ về việc phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối.
Kinh tế - 07:00 26/10/2025
Bitcoin và ETH có thể được chấp nhận làm tài sản thế chấp
JPMorgan đã bắt đầu nghiên cứu mô hình cho vay dựa trên tiền mã hóa từ tháng 7, nhưng việc áp dụng rộng rãi có thể chưa diễn ra trước năm 2026
Kinh tế - 16:00 25/10/2025
Hồ tiêu Việt Nam lập kỷ lục mới, kim ngạch vượt 1,33 tỷ USD
Tính đến giữa tháng 10/2025, Việt Nam xuất khẩu hơn 197 nghìn tấn hồ tiêu, đạt 1,33 tỷ USD, vượt mốc kỷ lục của năm 2024 và khẳng định vị thế số một thế giới.
Kinh tế - 08:30 25/10/2025
- Tin mới
-
Phát hiện, buộc tiêu hủy 300 kg chân lợn đông lạnh không rõ xuất xứ
-
Nâng cao chất lượng kiểm nghiệm để phục vụ xuất khẩu sầu riêng
-
Masan: Tăng trưởng quy mô đi cùng hiệu quả lợi nhuận
-
Thủ tướng đề xuất 3 định hướng lớn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Hàn Quốc
-
Cập nhật giá vàng hôm nay 27/10: Trong nước và thế giới tiếp đà giảm
-
ABBANK vượt 128% kế hoạch lợi nhuận, được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 3.600 tỷ đồng
- Đọc nhiều
-
1
Phát hiện, buộc tiêu hủy 300 kg chân lợn đông lạnh không rõ xuất xứ
-
2
Nâng cao chất lượng kiểm nghiệm để phục vụ xuất khẩu sầu riêng
-
3
Masan: Tăng trưởng quy mô đi cùng hiệu quả lợi nhuận
-
4
Thủ tướng đề xuất 3 định hướng lớn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Hàn Quốc
-
5
Cập nhật giá vàng hôm nay 27/10: Trong nước và thế giới tiếp đà giảm
-
6
ABBANK vượt 128% kế hoạch lợi nhuận, được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 3.600 tỷ đồng







