Bộ Tài chính phản hồi đề nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

00:00 24/10/2022

Trước ý kiến của Bộ Công Thương đề nghị gỡ bỏ các hình thức xử lý bằng biện pháp hành chính do nợ thuế và tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu, Bộ Tài chính đã có phúc đáp về vấn đề này.

Bộ Tài chính vừa có ý kiến phản hồi văn bản đề nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương.

Bộ Tài chính phản hồi đề nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.Bộ Tài chính phản hồi đề nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, về việc rà soát điều chỉnh các khoản chi phí định mức trong năm 2022 đã được Bộ Tài chính thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1/11/2021 và Thông tư số 104/2022/TT-BTC ngày 18/11/2021.

Để có cơ sở rà soát đánh giá các khoản chi phí định mức theo quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1/11/2021 và Thông tư số 104/2021/TT-BTC ngày 18/11/2021, Bộ cũng đã có công văn gửi các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu về việc báo cáo chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, premium trong nước, chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về cảng, các khoản chi phí kinh doanh xăng dầu.

Cụ thể, chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam đã được điều chỉnh 2 lần (lần 1 vào ngày 10/1/2022, theo đó đối với xăng RON 92 lên mức 290 đồng/lít, lần 2 vào ngày 10/7/2022 tăng 60 đồng lên 350 đồng/lít). Chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu về đến cảng đã được điều chỉnh 2 lần (lần 1 vào ngày 10/1/2022, theo đó đối với xăng RON 92 lên mức 250 đồng/lít; lần 2 vào ngày 7/10/2022 tăng 40 đồng lên 290 đồng/lít).

Premium trong nước cũng được điều chỉnh 2 lần (lần 1 vào ngày 10/1/2022, theo đó đối với xăng RON 92 lên mức 970 đồng/lít; lần 2 vào ngày 7/10/2022 tăng 350 đồng lên 1.320 đồng/lít).

"Bộ Tài chính đã thường xuyên rà soát, cập nhật, điều chỉnh chi phí xăng dầu theo thực tế phát sinh và trên cơ sở rà soát số liệu có kiểm chứng tại DN" - Bộ Tài chính khẳng định.

Về việc tạo điều kiện cho các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện việc thông quan hàng hóa xăng dầu để kịp thời bổ sung nguồn hàng từ nguồn nhập khẩu cho thị trường trong nước, Bộ Tài chính khẳng định đã tạo điều kiện cho các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu khi thực hiện thủ tục hải quan đối với các lô hàng xăng dầu xuất nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố bố trí cán bộ, công chức trực giải quyết thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát và xử lý vướng mắc đối với xăng dầu nhập khẩu 24/7, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ theo đề nghị của DN.

Đồng thời chủ động nắm sát tình hình thực tế, giải quyết các vướng mắc phát sinh, xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà cho DN. Trong thời gian qua, cơ quan hải quan không nhận được bất kỳ phản ánh vướng mắc của DN về việc giải quyết thủ tục cho các DN nhập khẩu xăng dầu.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xăng dầu

Bộ Tài chính cũng phản hồi một số kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho DN đầu mối kinh doanh xăng dầu về thủ tục hải quan.

Cụ thể, đối với Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil, Bộ Tài chính cho biết, công ty có phát sinh số tiền thuế quá hạn nộp (số tiền cưỡng chế là 684.420.492.218 đồng) nên Cục Thuế TPHCM đã đề nghị cơ quan hải quan tạm dừng thủ tục theo quy định tại khoản 8 Điều 33 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ. Như vậy, việc dừng làm thủ tục đối với Công ty để đảm bảo tránh nguy cơ thất thu thuế của Nhà nước theo đúng quy định pháp luật về quản lý thuế.

Đối với đề nghị tiếp tục thực hiện thủ tục cho Công ty CP Thương mại Đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu, theo Bộ Tài chính, đến thời điểm hiện tại, tổng kho xăng dầu Nam Sông Hậu không đáp ứng điều kiện về việc lắp đặt và kết nối thiết bị đo mức bồn bể tự động, nên công ty không đủ điều kiện để nhập khẩu xăng dầu tại tổng kho xăng dầu Nam Sông Hậu là đúng quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 68 ngày 15.6.2020 của Chính phủ.

Đối với đề nghị hỗ trợ về mặt thủ tục hải quan đối với Công ty CP Thương mại Dầu khí Đồng Tháp, Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà, Bộ Tài chính cho rằng, trên thực tế, 2 công ty này hiện nay không phát sinh vướng mắc.

Riêng đối với kiến nghị của Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà về việc được sử dụng chứng thư chất lượng do nhà cung cấp cấp đi theo tàu nhập khẩu để xem xét thông quan là không phù hợp với quy định tại quyết định số 3810 ngày 18/12/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Bởi mặt hàng xăng dầu nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng trước khi thông quan và cơ quan kiểm tra là Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

"Như vậy, các vướng mắc của một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu nêu trên là do chưa thực hiện đúng, đủ các quy định của pháp luật hiện hành, các doanh nghiệp nhập khẩu khác vẫn thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và không phát sinh vướng mắc. Do đó, các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp đầu mối, phân phối, bán lẻ cần hoạt động thông suốt nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu từ sản xuất trong nước, nhập khẩu để phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống" - Bộ Tài chính nhận định.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương có ý kiến với các công ty khẩn trương rà soát, hoàn thiện, thực hiện các quy định của pháp luật nêu trên. Trường hợp vượt thẩm quyền, đề nghị Bộ Công Thương rà soát, tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Sắp khởi công Bảo tàng Trường Sa gần 300 tỷ tại Khánh Hòa

Bảo tàng Trường Sa với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng sẽ chính thức khởi công vào ngày 29/4 tại Khánh Hòa. Công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn văn hóa – lịch sử, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống và nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo.

Xã hội - 14:59 23/04/2026

Tuyển sinh năm học 2026-2027 tại Hà Nội: Nhiều điểm mới vì quyền lợi học sinh

Ngày 20/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh để rà soát công tác chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới, với quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối và đúng quy chế.

Xã hội - 09:14 21/04/2026

Trao hàng nghìn suất quà cho công nhân dịp “Tháng Công nhân”

Tỉnh Thanh Hóa chính thức phát động “Tháng Công nhân” năm 2026 với nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động, từ hỗ trợ đời sống, khám sức khỏe đến thúc đẩy sáng kiến, nâng cao năng suất và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Xã hội - 13:47 19/04/2026

Siết chặt quản lý giết mổ, hướng tới giảm mạnh các điểm nhỏ lẻ

Hiện nay công tác quản lý giết mổ, vận chuyển và kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn Hà Nội còn nhiều khó khăn, đặc biệt ở các điểm giết mổ nhỏ lẻ.

Xã hội - 07:18 18/04/2026

Từ làng nghề đến sản phẩm OCOP tiêu biểu: Giữ nghề bằng tâm, nâng tầm bằng công nghệ

Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, khi những giá trị truyền thống đứng trước nhiều thách thức của thị trường và gu tiêu dùng mới, vẫn có những con người lặng lẽ gìn giữ tinh hoa nghề xưa bằng tất cả tâm huyết. Câu chuyện của sản phẩm OCOP miến dong Dương Kiên – khởi nguồn từ làng So, là một minh chứng sống động cho hành trình giữ nghề, nâng tầm nông sản và khẳng định bản sắc Việt trong dòng chảy hội nhập.

Xã hội - 07:11 18/04/2026

Nắng nóng đến sớm, hóa đơn tiền điện tăng: Cách dùng điều hòa hiệu quả

Nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu dùng điều hòa tăng cao, kéo theo áp lực tiền điện. Sử dụng và lắp đặt đúng cách có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí mà vẫn đảm bảo làm mát.

Xã hội - 08:27 16/04/2026

Cả nước có hơn 14,9 triệu ha rừng với tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%

Tính đến ngày 31/12/2025, diện tích đất có rừng toàn quốc là hơn 14,9 triệu ha; trong đó diện tích rừng đủ tiêu chí tính tỷ lệ che phủ hơn 13,9 triệu ha. Tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%.

Xã hội - 15:05 15/04/2026

Người dân bị thu hồi đất dự án điện hạt nhân nhận tối đa 5 triệu đồng/tháng

Người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án điện hạt nhân sẽ được bố trí nhà ở tạm hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà tối đa 5 triệu đồng/tháng trong thời gian chờ tái định cư.

Xã hội - 14:30 14/04/2026

Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia, kết nối thị trường lao động trên nền tảng số

Sáng 14/4, Bộ Nội vụ khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia - nền tảng số kết nối hơn 53,6 triệu lao động với doanh nghiệp, hướng tới thị trường lao động minh bạch, liên thông toàn quốc.

Xã hội - 09:44 14/04/2026

8 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến học tại Hòa Lạc từ năm 2026

Từ năm học 2026-2027, khoảng 15.000 sinh viên của 8 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ học tại Hòa Lạc, đánh dấu bước chuyển mạnh trong lộ trình xây dựng đô thị đại học tập trung.

Xã hội - 17:00 13/04/2026