Bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm: Nhiều lĩnh vực phục hồi và tăng trưởng
Theo Bộ KH&ĐT, bức tranh kinh tế cả nước trong 6 tháng có nhiều điểm sáng, các ngành, lĩnh vực như dệt may, da giày, chế biến thủy sản, du lịch, điện tử… có tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2021.
Sáng 29/6, Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế-xã hội quý II/2022 và 6 tháng đầu năm 2022. Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương chủ trì họp báo.
Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Hương đã công bố những vấn đề cơ bản về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam trong quý II/2022 và 6 tháng đầu năm 2022.
Cụ thể, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021. Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, GDP tăng 6,42%, cao hơn tốc độ tăng 2,04% của 6 tháng đầu năm 2020 và tốc độ tăng 5,74% của 6 tháng đầu năm 2021.
Theo bà Nguyễn Thị Hương, tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2022 của nước ta đã khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. Một số ngành đã có mức tăng cao hơn trước khi dịch Covid-19 xuất hiện như: Công nghiệp chế biến, chế tạo; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng; xuất khẩu hàng hóa…
Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,78% (đóng góp 5,07%); khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,70% (đóng góp 48,33%). Đáng chú ý, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực tăng trưởng của toàn nền kinh tế với tốc độ tăng 9,66%. khu vực dịch vụ tăng 6,60%, (đóng góp 46,60%).
Về cơ cấu nền kinh tế 6 tháng đầu năm 2022, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 11,05%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 39,30%; khu vực dịch vụ chiếm 40,63%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 9,02%.
Về sử dụng GDP 6 tháng đầu năm 2022, tiêu dùng cuối cùng tăng 6,06% so với cùng kỳ năm 2021; tích lũy tài sản tăng 3,92%; xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 9,10%; nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 4,41%.
Điểm sáng đầu tiên trong bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm 2022
6 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 371,17 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước; trong đó xuất khẩu tăng 17,3%; nhập khẩu tăng 15,5%. Cán cân thương mại hàng hóa 6 tháng đầu năm ước tính xuất siêu 710 triệu USD.
Cùng với đó, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Quốc hội và Chính phủ đúng hướng và hiệu quả đã tạo niềm tin cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước có 76,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số lao động đăng ký 514,8 nghìn, tăng 13,6% về số doanh nghiệp và tăng 6,3% về số lao động so với cùng kỳ năm trước; tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế là 2.730 nghìn tỷ đồng, tăng 30,3%...
Đánh giá cao khả năng chống chịu của kinh tế Việt Nam với nhiều tín hiệu phục hồi tích cực, đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) chia sẻ tổ chức này giữ dự báo tăng trưởng năm nay của Việt Nam là 6,6%, năm sau là 7,2%; WB nâng dự báo từ mức 5,5% ở dự báo đầu năm lên 5,8%.
Theo nhiều địa phương, dù kết quả 6 tháng lạc quan nhưng còn nhiều khó khăn, nổi lên là vấn đề thiếu hụt lao động; giải ngân đầu tư công, đặc biệt là ODA chậm; giá tăng làm chi phí đầu vào sản xuất, kinh doanh tăng rất cao… Đại diện IMF nhận định, kinh tế Việt Nam phục hồi nhưng chưa đồng đều, tiềm ẩn rủi ro tài chính, gia tăng lạm phát, giảm tăng trưởng... Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khuyến nghị, cần lưu ý về thời gian tác dụng của vaccine; tình trạng thiếu vật tư thiết bị, nhân sự trong lĩnh vực y tế để sẵn sàng ứng phó với những biến thể Covid-19 mới trong thời gian tới.
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho biết, bên cạnh những dự báo tăng trưởng GDP trên dưới 6 - 6,5%, cũng bắt đầu có dự báo tăng trưởng năm nay chỉ trên dưới 5%. Mức tăng trưởng 5% của năm nay trên một nền rất thấp của năm ngoái là đà phục hồi rất chậm. Vì thế, cần xây dựng nhiều kịch bản, gồm cả kịch bản xấu hơn.
Chuyên gia kinh tế Bùi Tất Thắng khuyến nghị, đầu tiên cần xây dựng đúng tiến độ các quy hoạch, vì hiện có một số dự án lớn muốn đầu tư nhưng chần chừ chờ quy hoạch. Cần bảo đảm tiến độ đầu tư công, đồng thời cố gắng hoàn thành dứt điểm, đưa vào hoạt động các công trình dang dở nhiều năm nhằm tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho đời sống người lao động, tập trung cho các khu công nghiệp lớn. Ông Thắng cũng đề xuất nên công bố giảm thuế xăng dầu có thời hạn để giảm áp lực lên lạm phát.
Ông Đoàn Hồng Quang, Chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam còn dư địa tài khóa tốt hơn so với đại bộ phận quốc gia trên thế giới, nợ công thấp hơn ngưỡng rất nhiều, 6 tháng đầu năm bội thu NSNN, có thể thực thi các giải pháp tài khóa mạnh mẽ để phục hồi kinh tế nhanh hơn.
Ngọc Linh
- Cùng chuyên mục
Tổ chức Hội chợ quốc gia mùa xuân vào đầu tháng 2/2026
Chiều 8/1, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn chủ trì cuộc họp cho ý kiến về Đề án tổ chức Hội chợ quốc gia mùa xuân 2026.
Tin tức - 13:50 09/01/2026
Chi tiết mức lương đóng bảo hiểm tại Hà Nội từ năm 2026
Từ ngày 1/1/2026, khi áp dụng mức lương tối thiểu mới, thì mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp cũng được điều chỉnh theo.
Tin tức - 09:00 09/01/2026
Cả nước hoàn thành thông xe 2.182km cao tốc sau nhiệm kỳ 2021-2025
Sau 5 năm thực hiện nhiệm kỳ 2021-2025, cả nước đã hoàn thành thông xe 2.182km đường bộ cao tốc, đưa tổng chiều dài cao tốc khai thác vượt mục tiêu 3.000km, trong đó toàn tuyến Bắc – Nam từ Cao Bằng đến Cà Mau đã được thông xe theo đúng định hướng của Đại hội XIII.
Tin tức - 07:00 09/01/2026
Ngày mai, Hà Nội chính thức điều chỉnh hướng đi nút giao Giải Phóng-Nguyễn Hữu Thọ
Từ ngày mai, 10/1/2026, Hà Nội thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút giao Giải Phóng-Nguyễn Hữu Thọ để giảm ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông.
Tin tức - 07:00 09/01/2026
Thương mại song phương Việt Nam - Đức năm 2025 tăng trưởng ấn tượng
Theo số liệu của Cục Hải quan Việt Nam, năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang Đức đạt trên 13,66 tỷ USD, tăng 16,6% so với năm 2024. Kim ngạch thương mại song phương với Đức chiếm gần 20% kim ngạch thương mại của Việt Nam với Liên minh châu Âu.
Tin tức - 06:26 09/01/2026
Thời tiết ngày 9/1: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sáng sớm có sương mù, vùng núi rét đậm
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 9/1/2026, thời tiết khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác, ban ngày có nắng nhưng trời rét. Riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, một số nơi có khả năng xảy ra rét hại.
Tin tức - 06:01 09/01/2026
Từng đạt “Top 50 thương hiệu mạnh ASEAN”, Đồ hộp Hạ Long đối diện khủng hoảng niềm tin
Vụ phát hiện hơn 120 tấn thịt heo nhiễm dịch tả châu Phi tại kho của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long không chỉ gây lo ngại về an toàn thực phẩm mà còn phủ bóng lên uy tín của doanh nghiệp từng được vinh danh trong khu vực ASEAN.
Tin tức - 20:30 08/01/2026
Thủ tướng: Tăng cường tự chủ chiến lược và kinh tế, củng cố quốc phòng, an ninh
Phát biểu đáp từ chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm và kết luận Hội nghị Chính phủ và các địa phương sáng 8/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Tổng Bí thư, trong đó có việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số từ năm 2026 trở đi, phát triển nhanh nhưng phải bền vững, tăng cường tự chủ chiến lược, củng cố quốc phòng, an ninh, nâng cao tính tự chủ, tự lực, tự cường của nền kinh tế, chủ động ứng phó với những biến động bên ngoài.
Tin tức - 12:55 08/01/2026
“Phù phép” giấy tờ, 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi lọt vào doanh nghiệp sản xuất đồ hộp
Cơ quan công an vừa phát hiện và triệt phá đường dây thu mua, vận chuyển, tiêu thụ hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi, trong đó một phần đã được chế biến thành thịt hộp tại một doanh nghiệp thực phẩm có tiếng ở Hạ Long.
Tin tức - 09:55 08/01/2026
Xóa bỏ ‘chợ cóc’: Cần có lộ trình và bảo đảm sinh kế cho người dân
Với mục tiêu lập lại trật tự đô thị, bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch hoạch phát triển và quản lý chợ giai đoạn 2026–2030, trong đó, việc xóa bỏ, xây mới và cải tạo “chợ cóc” sẽ được Hà Nội thực hiện theo lộ trình, đồng thời tạo mặt bằng ổn định để các tiểu thương yên tâm chuyển đổi địa điểm kinh doanh.
Tin tức - 08:29 08/01/2026
- Tin mới
-
VPBankS lần đầu tiên vào top 10 thị phần môi giới HoSE
-
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Áp lực bán lấn át đà tăng của dầu thô, MXV-Index tiếp đà suy yếu
-
Tổ chức Hội chợ quốc gia mùa xuân vào đầu tháng 2/2026
-
Quan hệ thương mại Việt Nam – Nhật Bản tăng trưởng mạnh, vượt mốc 50 tỷ USD
-
Ngày hội công nghệ của ngành điện miền Bắc
-
Gia Lai tạm giữ 1.800 sản phẩm đồ chơi trẻ em và đồ gia dụng nhập trái phép
- Đọc nhiều
-
1
VPBankS lần đầu tiên vào top 10 thị phần môi giới HoSE
-
2
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Áp lực bán lấn át đà tăng của dầu thô, MXV-Index tiếp đà suy yếu
-
3
Tổ chức Hội chợ quốc gia mùa xuân vào đầu tháng 2/2026
-
4
Quan hệ thương mại Việt Nam – Nhật Bản tăng trưởng mạnh, vượt mốc 50 tỷ USD
-
5
Ngày hội công nghệ của ngành điện miền Bắc
-
6
Gia Lai tạm giữ 1.800 sản phẩm đồ chơi trẻ em và đồ gia dụng nhập trái phép











