Cảnh báo nguy hiểm từ những thanh socola trộn ma túy

Công an TP Hà Nội cho biết Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vừa phát hiện, thu giữ một loại ma túy dưới hình thức mới, được ngụy trang như thanh kẹo socola.

Theo đó, 5 bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong tình trạng lơ mơ, khó thở và bất tỉnh sau khi ăn Chocolate.

Quá trình xác minh, Công an TP Hà Nội tìm thấy chất ADB-BUTINACA có trong Chocolate những bệnh nhân trên sử dụng.

Đây là chất phát hiện có trong "cỏ Mỹ", gây ra ảo giác tương tự các chất ma túy thuộc nhóm cần sa tổng hợp, nhưng không có trong danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP, Nghị định 60/2020/NĐ-CP.
Loại socola có chất ADB-BUTINACA được bán công khai trên mạng xã hội.Loại socola có chất ADB-BUTINACA được bán công khai trên mạng xã hội

Trước đây, cơ quan chức năng phát hiện 1 loại ma tuý tổng hợp được pha trộn MDMA, Ketamine, Diazepam..., sau đó đóng gói thành 1 loại nước giải khát hay còn gọi là “nước vui”.

Cách đây vài năm, trên mạng xã hội cũng đã xuất hiện các loại chocolate, kẹo mút, bánh bích quy chứa cần sa gây ra ảo giác, hưng phấn khi sử dụng...

Đặc biệt nguy hiểm hơn là trên một số diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội, nhiều đối tượng đã mở topic chia sẻ các trải nghiệm khi sử dụng các chất thức thần để cổ vũ, lôi kéo người sử dụng các loại ma túy dạng mới như "cỏ Mỹ" (thảo mộc tẩm ướp hóa chất có tác dụng gây ảo giác như cần sa), "tem giấy" và "nấm thần". Những câu chuyện "trải nghiệm" được kể hấp dẫn như một chuyến du lịch khám phá.

Thậm chí, các đối tượng còn truyền bá tài liệu chi tiết hướng dẫn quy trình tự trồng cây cần sa, nấm thần, cách điều chế, chiết xuất thành phẩm ma túy... và cách sử dụng. Chính điều này đã gây tò mò cho các bạn trẻ lên mạng đặt mua ma túy để thử "trải nghiệm", hoặc vi phạm pháp luật khi trở thành người phân phối, gieo trồng các loại ma túy này.

Thiên Trường

Cùng chuyên mục