Cảnh báo thanh thiếu niên nhập viện do 'phong trào' giảm cân không kiểm soát

10:06 14/10/2025

"Phong trào" giảm cân không kiểm soát đang khiến nhiều thanh thiếu niên có thể tiếp cận các xu hướng ăn uống nguy cơ cao dưới danh nghĩa "lối sống lành mạnh", dẫn tới lo âu, trầm cảm, rối loạn, ám ảnh…

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: VGP/HM
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: VGP/HM

Giai đoạn có rủi ro cao khởi phát từ rối loạn ăn uống 

Chia sẻ với báo chí ngày 13/10, BSNT Ngô Tuấn Khiêm, Viện Sức khoẻ tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Viện Sức khoẻ tâm thần có tiếp nhận không ít bệnh nhân ở tuổi thanh thiếu niên trong tình trạng ăn uống kém, chán ăn, giảm cân nhanh không giải thích được, tập thể dục quá mức, ám ảnh cân nặng… Điều đáng nói, người bệnh vẫn tiếp tục duy trì việc kiêng ăn, tập luyện cường độ mạnh sau khi được mọi người khuyên ngăn.

Một bệnh nhân nữ, 17 tuổi, có tiền sử khỏe mạnh. Bệnh nhân nhập viện do bị ngất, ăn uống kém. Bệnh diễn biến khoảng 6 tháng nay. Qua thăm khám cho bệnh nhân, các bác sĩ của Viện  phát hiện bệnh nhân có các triệu chứng: hạn chế năng lượng hấp thu vào cơ thể, nhận thức sai lệch và quan tâm quá mức về trọng lượng, hình dạng cơ thể.

Chỉ trong 6 tháng tự ăn kiêng và luyện tập thể dục cường độ cao, bệnh nhân giảm từ 62kg xuống 42kg, tức là giảm 1/3 trọng lượng cơ thể. Mặc dù nhiều người khuyên bệnh nhân ngừng ăn kiêng và luyện tập thể dục điều độ hơn nhưng bệnh nhân vẫn tiếp tục ăn uống rất ít, chỉ ăn một vài thìa cơm trắng vào buổi trưa và tối, sáng nhịn, ăn rất ít protein. Người bệnh lo sợ nếu không duy trì chế độ ăn và tập thể dục như cũ, cân nặng sẽ tăng lên và bị béo.

BSNT Ngô Tuấn Khiêm chia sẻ, có nhiều người đang nhầm lẫn giữa người ăn kiêng điều độ với việc ăn kiêng quá mức, thậm chí mắc bệnh chán ăn.

Người mắc bệnh có biểu hiện thường xuyên ăn kiêng nhiều đến mức cảm thấy đau khổ, lúc nào cũng ám ảnh mình chưa đẹp, phải nhịn ăn, tập cường độ mạnh hơn... đây là dấu hiệu của bệnh và cần phải đi khám.

ThS.BSNT Phạm Thị Nguyệt Nga, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, rối loạn ăn uống là một tình trạng sức khoẻ tâm thần nghiêm trọng được đặc trưng bởi những rối loạn hành vi ăn uống cũng như những suy nghĩ và cảm xúc liên quan.

Thông thường, những người mắc rối loạn ăn uống phát triển mối bận tâm quá mức với thức ăn và chiều cao, cân nặng hoặc hình dáng cơ thể. Có 4 loại rối loạn ăn uống chính: chán ăn tâm thần, ăn vô độ tâm thần, cuồng ăn tâm thần, các rối loạn ăn uống khác.

Trẻ ở tuổi vị thành niên (tuổi khoảng 10-19) là giai đoạn có rủi ro cao khởi phát rối loạn ăn uống do nhiều thay đổi sinh học, tâm lý và xã hội.

BSNT Ngô Tuấn Khiêm, Viện Sức khoẻ tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai thông tin về một số ca bệnh điển hình - Ảnh: VGP/HM
BSNT Ngô Tuấn Khiêm, Viện Sức khoẻ tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai thông tin về một số ca bệnh điển hình - Ảnh: VGP/HM

Sự phối hợp của gia đình, nhà trường, cộng đồng đóng vai trò then chốt

Các bác sĩ khuyến cáo, việc thanh thiếu niên hiện nay quan tâm đến ngoại hình và hình ảnh cơ thể của mình là điều bình thường về mặt phát triển, nhưng việc giảm cân đáng kể hoặc thói quen ăn uống quá hạn chế không phải là giai đoạn bình thường của tuổi vị thành niên. Những thanh thiếu niên có hành vi như vậy nên được đánh giá về các tình trạng nghiêm trọng như rối loạn ăn uống.

Theo Viện Sức khỏe tâm thần, tỷ lệ mắc rối loạn ăn uống ở trẻ em và thanh thiếu niên (tuổi từ 11-19) là từ 1,2% (nam) đến 5,7% (nữ), với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng trong những thập kỷ gần đây. Trong đó, giai đoạn từ giữa đến cuối tuổi vị thành niên là giai đoạn đỉnh điểm của các rối loạn ăn uống và các triệu chứng của bệnh. Ở Hoa Kỳ, thanh thiếu niên (từ 13 đến 18 tuổi) có tỷ lệ mắc chán ăn tâm thần 0,3%. 

Nhiều người không bằng lòng với hình thể, luôn mong muốn giảm cân mạnh mẽ, dẫn tới lo âu, trầm cảm, rối loạn ám ảnh, cưỡng chế, dẫn tới giảm tự trọng, lo âu xã hội, áp lực học tập. Đó là những yếu tố gây áp lực tâm lý trong tuổi vị thành niên.

Rối loạn ăn uống ở tuổi vị thành niên không phải là sự lựa chọn hay lối sống, mà là một bệnh lý nghiêm trọng nhưng có thể điều trị được. Nếu phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo và đưa trẻ đến khám tại cơ sở chuyên khoa phù hợp thì bệnh hoàn toàn có thể điều trị và hạn chế biến chứng.

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ nhấn mạnh sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng đóng vai trò then chốt, đồng thời nhấn mạnh việc truyền thông đúng cách, hỗ trợ trẻ trong bữa ăn và tránh thái độ kỳ thị.

Theo Chinhphu.vn

  • Cùng chuyên mục

Nghỉ lễ Quốc khánh, sân bay Nội Bài dự báo đón khách kỷ lục

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) thông tin, kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 5 ngày (từ 29/8 đến hết 2/9), dự kiến khiến lượng hành khách qua sân bay sẽ tăng mạnh.

Xã hội - 16:28 27/08/2026

Làm gì để hạn chế các khâu trung gian làm tăng giá thuốc?

Có 2 yếu tố chính đang khiến giá thuốc đến tay người bệnh bị đẩy lên cao so với giá xuất xưởng hoặc giá nhập khẩu. Đó là hệ thống phân phối thuốc phân tán, nhiều tầng trung gian và thiếu quy định về hệ thống thặng số qua từng chặng (bán buôn, bán lẻ) để kiểm soát giá thuốc.

Xã hội - 14:37 27/08/2026

Hà Nội miễn vé xe buýt, tàu điện trong 5 ngày nghỉ Quốc khánh 2/9

Từ ngày 29/8 đến hết ngày 2/9/2026 (trong 5 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9), hành khách sử dụng 128 tuyến xe buýt có trợ giá và 2 tuyến đường sắt đô thị của Hà Nội sẽ được miễn tiền vé.

Xã hội - 09:38 26/08/2026

Tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội lên 540.000 đồng/tháng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 335/2026/NĐ-CP ngày 21/8/2026 quy định chính sách trợ giúp xã hội.

Xã hội - 21:57 23/08/2026

Định hướng nguồn lực vào nhu cầu thực, góp phần ổn định mặt bằng nhà ở

Định hướng chính sách sửa đổi luật phải giải quyết được căn bản các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong thực tiễn; đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ không cần thiết, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Xã hội - 21:55 23/08/2026

TPHCM miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2026-2027

Ngày 21/8, Sở GD&ĐT TPHCM triển khai kế hoạch thực hiện chính sách miễn phí sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông từ năm học 2026-2027 trên địa bàn Thành phố.

Xã hội - 18:34 22/08/2026

Giá chung cư tiếp tục neo cao, đất nền giảm nhẹ trong quý II/2026

Trong khi thanh khoản giảm, giá bất động sản vẫn đang ở mức cao, khiến khoảng cách giữa kỳ vọng của người bán và khả năng tài chính của người mua ngày càng lớn.

Xã hội - 18:23 22/08/2026

Đề án '1 triệu căn nhà ở xã hội' đã hoàn thành được 77%

Số lượng dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành, khởi công, chấp thuận chủ trương đầu tư đến nay đạt 77% so với chỉ tiêu đã đặt ra tại Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030".

Xã hội - 14:07 21/08/2026

Hàng chục trường đại học tuyển bổ sung, nhiều ngành nhận hồ sơ từ 15 điểm

Ngay trước thời điểm kết thúc xác nhận nhập học đợt 1, hàng chục trường đại học đã công bố kế hoạch tuyển bổ sung với quy mô từ vài chục đến hàng nghìn chỉ tiêu. Đáng chú ý, nhiều trường nhận hồ sơ từ 15 điểm, mở thêm cơ hội cho thí sinh nhưng cũng đặt ra yêu cầu cân nhắc kỹ về ngành học, học phí và cơ hội việc làm.

Xã hội - 09:09 21/08/2026

Đề xuất tăng ưu đãi nhà ở xã hội, giảm thủ tục cho người mua nhà

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, chiều 19/8, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024; Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản.

Xã hội - 07:31 20/08/2026