Chỉ với 3 mẫu xe xăng và các mẫu xe điện sắp ra mắt, VinFast đã chi gần 2 tỷ USD cho R&D
Hơn 41.000 tỉ đồng, tương đương gần 2 tỉ USD là chi phí dành riêng cho nghiên cứu phát triển (R&D) các dòng xe VinFast trong các năm qua. Đây là con số khủng so với một thương hiệu vừa gia nhập thị trường, cho thấy tầm nhìn và quyết tâm vươn ra thế giới của hãng xe Việt.
Một khoản mục trên báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2021 của Tập đoàn Vingroup cho biết, trong 6 tháng đầu năm chi phí R&D là 1.752 tỷ đồng. Khoản mục được hạch toán vào chi phí quản lý doanh nghiệp và là phần chi cho các dự án R&D đã... đóng.
Như vậy, có thể thấy, 1.752 tỷ đồng trên chỉ là "mẩu nhỏ" trong tổng ngân sách R&D "khủng" mà Tập đoàn này đã chi cho các hoạt động nghiên cứu phát triển của mình.
Thực tế, chi phí R&D của VinFast đến nay đã lên tới 41.352 tỷ đồng, tương đương gần 2 tỷ đô để phát triển 3 mẫu ô tô xăng và sắp tới là những mẫu ô tô điện. Chiếm tỉ trọng lớn nhất là 27.723 tỷ đồng chi cho nghiên cứu phát triển xe, được ghi nhận trong khoản mục tài sản cố định vô hình và hạng mục chi phí xây dựng cơ bản dở dang các dự án của VinFast.
Các chi phí cho phần khuôn để sản xuất linh kiện - một cấu phần quan trọng để phát triển xe cũng lên tới 11.877 tỷ đồng, được ghi nhận trong khoản mục tài sản cố định hữu hình.
Đặc biệt, 1.752 tỷ đồng là phần nghiên cứu và phát triển cho các dự án đã dừng, chỉ chiếm khoảng 4% trong tổng chi cho R&D. Đây là tỷ lệ tất yếu và hoàn toàn chấp nhận được trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm của bất cứ doanh nghiệp nào.
Gần 2 tỉ USD là chi phí dành riêng cho nghiên cứu phát triển (R&D) các dòng xe VinFast trong các năm qua
Quay lại con số gần 2 tỷ USD đã chi cho R&D, theo đánh giá của giới chuyên môn, VinFast đã sử dụng đồng vốn hiệu quả. Có thể thấy ngay khi nhìn vào vị thế số 1 phân khúc của cả 3 mẫu xe đầu tiên đã ra mắt thị trường là Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0, có chất lượng tiêu chuẩn châu Âu cùng độ an toàn 5 sao đã được khẳng định. Đặc biệt, VinFast đầu tư rất lớn cho phát triển ô tô điện, từ việc tuyển dụng liên tiếp những nhân sự cấp cao, đội ngũ chuyên gia hàng đầu và thành lập những viện nghiên cứu lớn. Nhờ vậy, ngoài mẫu xe máy, xe buýt điện đầu tiên đã được đưa vào vận hành, những mẫu ô tô điện sắp tung ra thị trường cũng được đánh giá mang hàm lượng công nghệ cao.
Đơn cử như những chiếc xe tự hành cấp độ 4 của Vingroup mới đây đã chính thức được thử nghiệm - một mẫu xe hoàn toàn không cần tài xế. Đây là công nghệ mà nhiều hãng đang so kè quyết liệt nhưng chỉ một số ít phát triển thành công. Phần lớn những mẫu xe tự hành trên thế giới hiện mới chỉ ở cấp độ 2, tức là vẫn đòi hỏi tài xế phải tham gia vào quá trình vận hành.
Ngay cả với mẫu ô tô điện VF e34 vừa chính thức lộ diện, một loạt những tính năng thông minh đã xuất hiện như hệ thống trợ lý ảo với khả năng thông thạo tiếng Việt của nhiều vùng miền, hệ thống tự học hành vi của người dùng để đề xuất chương trình giải trí phù hợp hay ứng dụng thông minh trên điện thoại giúp tương tác và điều khiển xe từ xa. Riêng về an toàn, một loạt "đặc quyền" thông minh sẽ xuất hiện như cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi, cảnh báo luồng giao thông đến khi mở cửa, cảnh báo chệch làn, cảnh báo điểm mù,...
Ngoài những tính năng thông minh bậc nhất trên ô tô điện, hãng này còn muốn hướng tới những công nghệ đỉnh cao về hệ thống pin. Mới đây, lãnh đạo Vingroup đã tiết lộ việc đang bắt tay với những đối tác tại nhiều nước trên thế giới để làm ra những thế hệ pin tiên tiên nhất, đó là công nghệ pin thể rắn hay pin sạc siêu nhanh với thời gian có thể chỉ 4-5 phút để đầy 80% dung lượng.
Rõ ràng, cơ hội đang mở ra bởi xe điện vẫn là cuộc chơi ở thời kì "sơ khai", sự hơn kém nhau về công nghệ chưa lớn. VinFast nếu nắm trong tay chìa khóa công nghệ của riêng mình, cánh cửa để những chiếc xe Việt Nam chạy trên đường phố thế giới là rất rộng mở.
Có lẽ đây chính là một trong những lí do chính để VinFast tập trung đầu tư vào R&D để tìm cơ hội vượt trội. Ở một sân chơi toàn cầu, với những cá mập sừng sỏ nhất thế giới, vũ khí duy nhất không gì khác là những sản phẩm ô tô phải thông minh, hiện đại để thuyết phục người dùng. Dự đoán trong vài năm tới, chi phí R&D của VinFast sẽ còn gây bất ngờ cho thị trường và đối thủ.
Phương Linh
- Cùng chuyên mục
Ông Trịnh Văn Quyết làm việc với Boeing, thúc đẩy tái khởi động hợp tác cùng Bamboo Airways
Trong bối cảnh Bamboo Airways bước vào giai đoạn tái cơ cấu và phục hồi hoạt động, nhà sáng lập Trịnh Văn Quyết đã có buổi làm việc với lãnh đạo Boeing nhằm tái khởi động các hợp đồng đã ký, đồng thời bàn thảo kế hoạch mở rộng hợp tác về đội bay và đào tạo nhân lực.
Thương hiệu - 18:35 14/02/2026
Xây dựng Dự thảo Thông tư quy định Hệ thống tiêu chí Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam
Bộ Công Thương đang xây dựng Dự thảo Thông tư quy định Hệ thống tiêu chí Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam.
Thương hiệu - 06:24 13/02/2026
Petrovietnam: Giữ lửa khát vọng, vững bản lĩnh để tiến xa hơn
Năm 2025 là một cột mốc lịch sử đầy tự hào của Petrovietnam - tròn 50 năm đồng hành cùng nhịp đập của đất nước và chính thức bước sang một chương mới với định danh: Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam. Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Petrovietnam đã và đang tiếp tục giữ vững vai trò trụ cột, là "tấm khiên" bảo đảm an ninh năng lượng và ổn định kinh tế vĩ mô. Những thành quả đạt được trong năm qua chính là bệ phóng vững chắc để Tập đoàn bước vào chặng đường mới với bản
Thương hiệu - 13:28 12/02/2026
BYD lần đầu tiên vượt Ford về doanh số toàn cầu
Ford thông báo doanh số bán buôn toàn cầu của hãng đã giảm gần 2% xuống còn dưới 4,4 triệu chiếc. Trong khi BYD cho biết hồi tháng 1/2026 rằng họ đã bán được khoảng 4,6 triệu xe trong năm 2025.
Thương hiệu - 08:15 12/02/2026
25.202 tỷ đồng cho Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II
Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II giữ vai trò then chốt trong chuyển dịch cơ cấu nguồn điện theo hướng chuyển đổi xanh, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, nâng cao độ tin cậy của hệ thống điện và thực hiện các cam kết của Việt Nam về giảm phát thải khí nhà kính.
Thương hiệu - 08:05 11/02/2026
T&T Group cam kết hành động thực chất về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
Sáng 9/2, phát biểu tại Lễ phát động Phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh" và Phong trào thi đua "Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước", doanh nhân Đỗ Quang Hiển, Nhà sáng lập, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn T&T Group đã chia sẻ quan điểm và đề xuất về cách doanh nghiệp tư nhân cần hành động thực chất để đáp ứng chủ trương từ Chính phủ.
Thương hiệu - 10:38 10/02/2026
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đặt mua 120 máy bay Airbus, đứng thứ hai toàn cầu
Với đơn đặt hàng lên tới 120 máy bay Airbus trong năm 2025, Vietjet Air trở thành khách hàng lớn thứ hai toàn cầu, chỉ sau một đối tác chưa công bố danh tính. Động thái này cho thấy tham vọng mở rộng quy mô đội bay và đón đầu đà phục hồi mạnh mẽ của ngành hàng không, du lịch Việt Nam.
Thương hiệu - 10:00 10/02/2026
TikTok bị yêu cầu điều chỉnh thuật toán “gây nghiện”
Theo Ủy ban châu Âu, TikTok có thể buộc phải điều chỉnh thuật toán nếu không muốn đối mặt mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu hằng năm.
Thương hiệu - 07:50 09/02/2026
FPT Retail đặt kế hoạch 2026 tăng tốc lợi nhuận, nhắm mốc 1.550 tỷ đồng
FPT Retail lên kế hoạch tiếp tục phá kỷ lục kinh doanh trong năm 2026, với mục tiêu doanh thu hợp nhất 59.500 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.550 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 27% so với năm 2025.
Thương hiệu - 11:14 07/02/2026
Hỏa Lựu xây dựng vùng nguyên liệu khóm MD2
Trên vùng đất phèn đặc thù của xã Hỏa Lựu, thành phố Cần Thơ, nơi từng được xem là khó canh tác nhiều loại cây trồng, cây khóm đã bén rễ và trở thành sinh kế chủ lực của người dân suốt nhiều thập kỷ.
Thương hiệu - 10:30 07/02/2026
- Tin mới
-
Khám xét Công ty cổ phần dược BMP, khởi tố 10 bị can
-
Ông Trịnh Văn Quyết làm việc với Boeing, thúc đẩy tái khởi động hợp tác cùng Bamboo Airways
-
Cao điểm cận Tết, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt xuống cơ sở
-
Bắt 2 đối tượng trong đường dây mua bán, nấu cao hổ Nhóm IB
-
Đề án phát triển các đô thị ứng phó biến đổi khí hậu
-
Giá vàng miếng sáng Valentine tăng 2 triệu đồng mỗi lượng
- Đọc nhiều
-
1
Khám xét Công ty cổ phần dược BMP, khởi tố 10 bị can
-
2
Ông Trịnh Văn Quyết làm việc với Boeing, thúc đẩy tái khởi động hợp tác cùng Bamboo Airways
-
3
Cao điểm cận Tết, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt xuống cơ sở
-
4
Bắt 2 đối tượng trong đường dây mua bán, nấu cao hổ Nhóm IB
-
5
Đề án phát triển các đô thị ứng phó biến đổi khí hậu
-
6
Giá vàng miếng sáng Valentine tăng 2 triệu đồng mỗi lượng











