Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2023
Điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở; bỏ quy định nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính; quy định mới về lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở áp dụng trong năm 2023... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2023.
Chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy
Tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2021) nêu rõ “Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022”.
Chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy.
Như vậy, kể từ ngày 1/1/2023 sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ chính thức bị “khai tử” và người dân có thể bỏ đi hoặc lưu giữ làm kỷ niệm.
Theo Nghị định 104/2022/NĐ-CP khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trong lĩnh vực việc làm, bảo hiểm y tế, giáo dục, y tế, đất đai, thuế, nhà ở, nhà ở xã hội, điện lực, nuôi con nuôi… người dân chỉ cần xuất trình một trong các loại giấy tờ như CCCD, CMND, giấy xác nhận thông tin về cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Tăng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động
Năm 2023 là năm thứ 3 thực hiện điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động. Cụ thể, lao động nam làm việc trong điều kiện bình thường tuổi nghỉ hưu năm 2023 là 60 tuổi 9 tháng, còn tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là đủ 56 tuổi.
Theo Bộ luật Lao động năm 2019 và Nghị định 135/2020/NĐ-CP, tuổi nghỉ hưu của người lao động được điều chỉnh tăng theo lộ trình cho đến khi nam đủ 62 tuổi vào năm 2028, nữ đủ 60 tuổi vào năm 2035. Theo đó, mỗi năm, tuổi nghỉ hưu sẽ tăng thêm 3 tháng với nam và 4 tháng với nữ.
Trong một số trường hợp lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn… thì có thể về hưu sớm hơn 5 - 10 năm.
Có thể từ chối mua bảo hiểm nhân thọ trong 21 ngày
Có hiệu lực từ ngày 1/1/2023, Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định, đối với 2 loại bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe hợp đồng trên 1 năm, trong thời hạn 21 ngày kể từ ngày nhận được hợp đồng, bên mua có quyền từ chối tiếp tục tham gia bảo hiểm.
Khi đó hợp đồng bảo hiểm sẽ bị hủy bỏ, bên mua bảo hiểm được hoàn phí đã đóng sau khi trừ đi chi phí hợp lý (nếu có) theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm; doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.
Đăng ký BHYT, BHXH qua mạng
Theo Quyết định 3510/QĐ-BHXH, người dân chỉ tham gia BHYT thì có thể thực hiện thủ tục đăng ký trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Và chỉ áp dụng đối với hộ cận nghèo, hộ nghèo đa chiều, hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình; người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.
Đăng ký BHYT, BHXH qua mạng.
Ngoài ra, Quyết định 3511/QĐ-BHXH cũng cho phép người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay trên Cổng dịch vụ công quốc gia mà không cần đến trực tiếp cơ quan BHXH.
Điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở
Theo Nghị quyết số 69/2022/QH15 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, từ ngày 1/1/2023, thực hiện điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở theo Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị.
Quy định mới về lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở áp dụng trong năm 2023
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định 2081/QĐ-NHNN ngày 12/12/2022 về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2023 đối với dư nợ của các khoản vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013, Thông tư số 32/2014/TT-NHNN ngày 18/11/2014 và Thông tư số 25/2016/TT-NHNN ngày 29/7/2016.
Theo đó, mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2023 đối với dư nợ của các khoản vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại các Thông tư kể trên là 5,0%/năm
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2023.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Luật Báo chí sửa đổi siết điều kiện cấp thẻ nhà báo, loại trừ người làm tại tạp chí khoa học
Sau khi Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi) vào sáng 10/12, các quy định mới về cấp, thu hồi và sử dụng thẻ nhà báo nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của giới làm nghề.
Xã hội - 11:00 11/12/2025
Dự án Nuôi em có “hệ sinh thái” dự án thiện nguyện, trong đó có chương trình từng kêu gọi gần 196 tỉ đồng
Ông Hoàng Hoa Trung thông báo đóng băng tài khoản để rà soát thu chi dự án Nuôi Em, trong bối cảnh nhiều nhà hảo tâm đặt câu hỏi về tính minh bạch tài chính.
Xã hội - 13:05 10/12/2025
Hà Nội dự kiến xây hầm đường bộ qua sông Hồng, tổng vốn 46.534 tỉ đồng
Ban Quản lý dự án giao thông Hà Nội đề xuất đầu tư hầm đường bộ qua sông Hồng trên tuyến Vành đai 2,5 với hai đoạn tuyến, tổng mức đầu tư khoảng 46.534 tỉ đồng, dự kiến chuẩn bị đầu tư trong năm 2026.
Xã hội - 12:50 10/12/2025
Đề xuất quy hoạch sân bay Ninh Bình
UBND tỉnh Ninh Bình đề xuất quy hoạch sân bay Ninh Bình tại khu vực giáp Phủ Lý, Hưng Yên và Nam Định, cách các trung tâm đô thị từ 7 đến 21 km, công suất 10 triệu khách mỗi năm.
Xã hội - 06:00 10/12/2025
Hà Nội phê duyệt Chương trình khuyến công 2026-2030
Hà Nội đã phê duyệt Chương trình khuyến công giai đoạn 2026-2030 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ, phát triển công nghiệp xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp nông thôn.
Xã hội - 16:05 09/12/2025
Vì sao cựu tình nguyện viên Nuôi em rút khỏi dự án chỉ sau 5 ngày làm việc
Mai Lâm cho biết cô rời dự án Nuôi em sau 5 ngày vì không nắm rõ dòng tiền hỗ trợ học sinh và cảm thấy bị đối xử thiếu tôn trọng trong quá trình làm việc.
Xã hội - 08:35 09/12/2025
Thí điểm vận chuyển hàng hóa 2 chiều qua cửa khẩu Lạng Sơn
Việc vận chuyển hàng hóa hai chiều qua cặp cửa khẩu tại Lạng Sơn giúp giảm chi phí vận tải cho doanh nghiệp và nâng cao năng lực trao đổi, xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Xã hội - 07:55 09/12/2025
Công an xác minh dự án thiện nguyện “Nuôi em Nghệ An”
Nhiều nhà hảo tâm gửi đơn tới cơ quan chức năng đề nghị làm rõ tính minh bạch tài chính của dự án “Nuôi em Nghệ An”, chương trình hỗ trợ bữa ăn bán trú cho học sinh vùng khó khăn tại Nghệ An.
Xã hội - 16:30 08/12/2025
Cách hạn chế bụi mịn và ô nhiễm không khí trong không gian sống
Ô nhiễm không khí gia tăng khiến nhiều hộ gia đình tại đô thị phải thay đổi thói quen sinh hoạt và áp dụng các giải pháp kỹ thuật để hạn chế bụi mịn PM2.5 trong không gian sống.
Xã hội - 12:45 08/12/2025
Hà Nội: CPI tháng 11/2025 tăng 0,28%
Giá cả tại Hà Nội tháng 11/2025 tiếp tục diễn biến theo xu hướng tăng, phản ánh tác động mạnh từ giá năng lượng, nhu cầu tiêu dùng cuối năm và biến động thị trường vàng, tạo sức ép lên CPI và điều hành kinh tế vĩ mô những tháng cuối năm.
Xã hội - 11:01 08/12/2025
- Tin mới
-
Thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài
-
Ưu đãi hơn 150 triệu đồng cho loạt xe Toyota dịp cuối năm
-
Hà Nội mở rộng hỗ trợ doanh nghiệp tham gia mạng phân phối toàn cầu
-
Giá đồng ngày 12/12: Bật tăng mạnh, thiết lập mức đỉnh mới trên thị trường kim loại
-
Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường hàng hóa: Bạc phá đỉnh, ca cao tăng phiên thứ 5
-
Giá thép hôm nay 12/12: Giảm đồng loạt tại nhiều khu vực
- Đọc nhiều
-
1
Thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài
-
2
Ưu đãi hơn 150 triệu đồng cho loạt xe Toyota dịp cuối năm
-
3
Hà Nội mở rộng hỗ trợ doanh nghiệp tham gia mạng phân phối toàn cầu
-
4
Giá đồng ngày 12/12: Bật tăng mạnh, thiết lập mức đỉnh mới trên thị trường kim loại
-
5
Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường hàng hóa: Bạc phá đỉnh, ca cao tăng phiên thứ 5
-
6
Giá thép hôm nay 12/12: Giảm đồng loạt tại nhiều khu vực










