Ngân hàng chuyển đổi số quan trọng nhất là chuyển đổi tư duy, quy trình, chính sách

10:00 29/09/2022

Chuyển đổi số ngân hàng ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng nên mục tiêu quan trọng nhất là để khách hàng sử dụng dịch vụ an toàn, tiện dụng nhất.

Chia sẻ tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Ngành Ngân hàng tiên phong chuyển đổi số: Để toàn dân tham gia, toàn dân hưởng lợi" vừa diễn ra chiều 28/9, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán Ngân hàng nhà nước (NHNN) Lê Anh Dũng cho biết, 95% ngân hàng đã xây dựng chiến lược chuyển đổi số.

Các ngân hàng Việt Nam đã tích cực, chủ động trong việc nắm vững công nghệ 4.0, chẳng hạn như điện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớn… để số hoá, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trên hệ thống số.

Các vị khách mời tham dự Tọa đàm trực tuyến Các vị khách mời tham dự Tọa đàm trực tuyến "Ngành Ngân hàng tiên phong chuyển đổi số: Để toàn dân tham gia, toàn dân hưởng lợi". (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Ông Dũng cũng cho hay, trên nghĩa tích cực của chuyển đổi số, ngành Ngân hàng bước đầu đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho hoạt động này và đã thu được những thành quả rất tích cực.

Việt Nam là một trong những nước ứng dụng ngân hàng số hàng đầu khi tỉ lệ tăng trưởng 40% chỉ trong thời gian ngắn. Đại dịch đã rút ngắn chuyển đổi số ngành ngân hàng, cả ngân hàng và người dân đều được hưởng lợi vì điều này.

Quan trọng nhất là chuyển đổi tư duy, quy trình, chính sách

Tại tòa đàm, TS. Phạm Xuân Hòe - chuyên gia kinh tế - nhận định, NHNN và ngân hàng thương mại rất quan tâm đến chuyển đổi số và quan trọng nhất là chuyển đổi tư duy, chuyển đổi quy trình, chính sách. Hầu hết các ngân hàng đều có lãnh đạo cấp cao là những người xuất phát từ ngành công nghệ thông tin. Hiện tại, NHNN đã có một Phó Thống đốc phụ trách về công nghệ thông tin và từ dân IT ra.

“Tôi nghĩ rằng đó là những điều thuận lợi và khẳng định vị trí, vai trò tiên phong của ngân hàng” - TS. Phạm Xuân Hòe nhấn mạnh.

Ông bổ sung thêm các số liệu để chứng minh 95% các nghiệp vụ về thanh toán cũng như tiền gửi về cơ bản được thực hiện qua công nghệ số và có những khách hàng cá nhân gần như giao dịch 100% qua công nghệ số. Đó là lý do tại sao các tổ chức quốc tế đánh giá rằng Việt Nam là một nước đang phát triển nhưng đi đầu trong nhóm phát triển công nghệ số ngành ngân hàng.

5 thách thức lớn với chuyển đổi số ngân hàng

Dù vậy, các chuyên gia cũng thống nhất rằng, trong quá trình chuyển đổi số, ngành Ngân hàng đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Theo Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng, triển khai chương trình chuyển đổi số, NHNN và các ngân hàng thương mại phải đối mặt rất nhiều khó khăn về hành lang pháp lý. Bởi lẽ, NHNN cũng như các ngân hàng, tổ chức tín dụng đã và đang phải triển khai trong bối cảnh hành lang pháp lý chưa được hoàn thiện, đang sửa đổi, bổ sung, đơn cử như Luật Giao dịch điện tử năm 2005 đang được điều chỉnh.

Cùng quan điểm, ông Phạm Xuân Hòe nhấn mạnh, thách thức lớn nhất và có lẽ là hàng đầu của chuyển đổi số ngành Ngân hàng chính là hành lang pháp lý thiếu, không đồng bộ. Chẳng hạn, Luật Giao dịch điện tử đang được sửa đổi, bổ sung; Luật Kế toán hiện nay cũng đang có quy định gây “vướng” cho ngành Ngân hàng trong chuyển đổi số.

Vị chuyên gia kinh tế này cũng chỉ ra thêm 4 thách thức lớn khác gồm: vốn cho đầu tư CNTT, chuyển đổi số; vấn đề nhân sự, con người; việc đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin; cũng như mặt bằng nhận thức chung của đại bộ phận khách hàng về chuyển đổi số, sử dụng sản phẩm số còn hạn chế.

“Năm thách thức kể trên có thể sẽ gây cản trở và giảm tốc độ chuyển đổi số của ngành Ngân hàng” - ông Phạm Xuân Hòe nêu quan điểm.

Hồng Anh

  • Cùng chuyên mục

Nâng tầm hạt gạo Thủ đô từ xây dựng mô hình khuyến nông an toàn, hiện đại

Để nâng cao sản xuất lúa vụ Xuân, đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hoá trong nông nghiệp, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất lúa an toàn, giúp giảm chi phí canh tác, nâng cao giá trị sản xuất và đời sống cho bà con nông dân.

Kinh tế - 12:19 28/05/2026

Thực thi ESG – ‘thẻ thông hành’ vào thị trường quốc tế

ESG (Môi trường, xã hội và quản trị) đang mở ra cơ hội lớn để doanh nghiệp nâng cao năng suất, tối ưu vận hành và tăng sức cạnh tranh trong giai đoạn mới và trở thành tấm “thẻ thông hành” để vào thị trường quốc tế.

Kinh tế - 10:49 28/05/2026

Đại diện Bộ Công Thương chia sẻ trải nghiệm 10 tháng sử dụng xăng E10

Từ trải nghiệm thực tế, ông Đào Duy Anh cho rằng xăng E10 không gây vấn đề trong vận hành thông thường.

Kinh tế - 10:31 28/05/2026

Xây dựng thị trường Carbon: Lộ trình chiến lược và cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp

Vận hành thị trường Carbon không chỉ là một cam kết quốc tế mà còn là động lực cốt lõi để Việt Nam thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050. Với những bước đi bài bản về pháp lý và hạ tầng kỹ thuật, Việt Nam đang chuẩn bị chính thức vận hành thị trường carbon trong nước, mở ra một chương mới cho sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp.

Kinh tế - 09:51 28/05/2026

Bộ Công Thương muốn áp dụng khung giờ điện mới ngay từ tháng 6

Bộ Công Thương đang đề xuất sửa quy định để sớm áp dụng khung giờ điện mới theo Quyết định 963, thay vì chờ kỳ điều chỉnh giá điện tiếp theo. Nếu được thông qua trong tháng 6, giờ cao điểm buổi tối sẽ kéo dài thêm 2 tiếng, tác động trực tiếp tới chi phí sử dụng điện của doanh nghiệp và nhiều hộ tiêu dùng.

Kinh tế - 17:48 27/05/2026

Hơn 1.000 người lao động của Masan hưởng quyền mua cổ phiếu giá thấp

Theo nghị quyết vừa được Hội đồng quản trị thông qua, Masan Consumer (mã chứng khoán MCH) dự kiến phát hành gần 13 triệu cổ phiếu ESOP, bao gồm hơn 12,9 triệu cổ phiếu phát hành mới cùng hơn 32.000 cổ phiếu quỹ. Giá phát hành được ấn định ở mức 10.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn rất nhiều so với thị giá cổ phiếu MCH trên thị trường.

Kinh tế - 16:24 27/05/2026

Hiện đại hóa logistics: ‘Đòn bẩy’ quan trọng giúp giảm chi phí lưu thông

Hiện đại hóa logistics được xác định là một trong những “đòn bẩy” quan trọng để giảm chi phí lưu thông hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và tạo động lực tăng trưởng mới cho Thủ đô.

Kinh tế - 07:28 25/05/2026

CSI 2026 thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ thực hành phát triển bền vững

CSI 2026 thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ thực hành phát triển bền vững

Kinh tế - 15:26 24/05/2026

Muốn có hàng triệu doanh nghiệp một người, phải cải cách thể chế

Mô hình “doanh nghiệp một người” đang nổi lên như một xu hướng mới của nền kinh tế số toàn cầu, đặt ra yêu cầu cấp thiết về cải cách thể chế để Việt Nam không bỏ lỡ cơ hội hình thành lực lượng doanh nhân số quy mô lớn.

Kinh tế - 14:09 23/05/2026

Thương mại điện tử tăng tốc “xâm nhập” thị trường bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng truyền thống

Sự phát triển mạnh của thương mại điện tử đang làm thay đổi nhanh chóng cách người tiêu dùng mua sắm tại Việt Nam. Không còn chỉ tập trung vào thời trang, mỹ phẩm hay đồ gia dụng, các nền tảng online hiện đã mở rộng sang nhóm hàng thực phẩm tươi sống, đồ ăn chế biến sẵn và hàng tiêu dùng thiết yếu – vốn được xem là lợi thế cốt lõi của hệ thống bán lẻ truyền thống.

Kinh tế - 06:28 22/05/2026