Chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu sẽ được rút ngắn xuống 10 ngày
Bộ Tài chính vừa có văn bản 12757/BTC-QLG gửi Bộ Công Thương góp ý về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Trong đó có nhắc đến thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá xăng dầu liên tiếp.
Ảnh minh họa.
Cụ thể, Bộ Tài chính thống nhất với Bộ Công Thương lựa chọn giảm thời gian từ 15 ngày xuống còn xoay quanh 10 ngày, giúp việc điều hành giá xăng dầu trong nước sát với giá xăng dầu thế giới, khắc phục được hạn chế mất cân đối cung cầu do độ trễ về giá trong trường hợp giá xăng dầu thế giới biến động tăng giảm nhanh trong thời gian ngắn.
Liên quan đến mức biến động giá cơ sở giữa hai kỳ điều hành giá liên tiếp, Bộ Tài chính cho rằng cần báo cáo Thủ tướng, trên cơ sở công thức tính giá cơ sở và cơ chế sử dụng Quỹ bình ổn giá đã được quy định cụ thể tại Nghị định, và tăng tính chủ động cho cơ quan điều hành giá, bảo đảm tính kịp thời cho thời gian điều hành giá. Bộ Tài chính cũng thống nhất với Bộ Công Thương lựa chọn tăng mức biến động từ 7% lên 10%.
Đối với công thức tính giá xăng dầu từ nguồn trong nước, Bộ Tài chính đồng ý phương án giá xăng dầu từ nguồn trong nước được tính trên cơ sở giá xăng dầu thế giới và các chi phí khác.
Về Quỹ bình ổn giá xăng dầu, theo Bộ Tài chính, tuy còn một số ý kiến khác nhau nhưng từ kết quả thực hiện thời gian qua, Quỹ bình ổn giá vẫn là công cụ kinh tế, là giải pháp có tính khả thi, hiệu quả và được thống nhất quy định từ Luật đến các văn bản dưới luật, góp phần bình ổn giá xăng dầu.
Bộ Tài chính đồng tình với Bộ Công Thương trong việc tiếp tục duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu ở góc độ cơ quan quản lý thuế.
PV
- Cùng chuyên mục
Dập tắt đám cháy lớn tại Khu công nghiệp Tiên Sơn ảnh hưởng hơn 4.000 m² nhà xưởng
Sáng 28/11/2025, Công an tỉnh Bắc Ninh thông tin chính thức về vụ hỏa hoạn xảy ra tối 27.11 tại Công ty CP Đại Phát, Khu công nghiệp Tiên Sơn, phường Từ Sơn. Đám cháy đã làm ảnh hưởng khoảng 4.000 m² nhà xưởng.
Xã hội - 21:05 28/11/2025
Sửa Luật Thuế GTGT: Khơi thông hoàn thuế, giảm áp lực vốn cho nông nghiệp và xuất khẩu
Trước những thiệt hại nặng nề do bão lũ và áp lực vốn ngày càng gia tăng đối với doanh nghiệp nông nghiệp, Chính phủ đã trình Quốc hội dự án sửa Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) với trọng tâm tháo gỡ vướng mắc về hoàn thuế và tạo điều kiện để dòng tiền lưu thông thuận lợi hơn. Đây được coi là động thái chính sách kịp thời, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của sản xuất và xuất khẩu.
Xã hội - 14:46 28/11/2025
Rà soát, chuẩn hóa thủ tục hành chính trên phạm vi toàn quốc
Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Tổ phó Tổ Công tác liên ngành vừa làm việc với đại diện Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ thống nhất nội dung Công văn hướng dẫn và biểu mẫu gửi kèm về rà soát, chuẩn hóa thủ tục hành chính trên phạm vi toàn quốc.
Xã hội - 09:55 28/11/2025
Khẩn trương ứng phó bão số 15, bảo đảm an toàn hàng không
Sáng 28/11, Cục Hàng không Việt Nam ban hành Công điện khẩn yêu cầu các đơn vị tăng cường trực 24/24 giờ, triển khai biện pháp bảo đảm an toàn hoạt động bay và hạ tầng hàng không khi bão số 15 dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều cảng hàng không khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Xã hội - 09:00 28/11/2025
Bộ Quốc phòng hỏa tốc chỉ đạo hai Quân khu sẵn sàng lực lượng trước khi bão số 15 đổ bộ
Đại tướng Nguyễn Tân Cương – Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng vừa ký công điện hỏa tốc yêu cầu các đơn vị Quân đội chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15.
Xã hội - 06:00 28/11/2025
Bão số 15 không ảnh hưởng tới đất liền Nam Trung bộ
Đối với Cơ quan khí tượng thủy văn Việt Nam dự báo, khả năng cao bão sẽ không ảnh hưởng tới đất liền khu vực Nam Trung Bộ nhưng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có một đợt mưa vừa. Ngoài ra, không loại trừ khả năng bão suy yếu ngay trên biển.
Xã hội - 06:00 27/11/2025
Nâng tầm hội chợ thành kênh xúc tiến thương mại quốc gia
Thành công nổi bật của Hội chợ mùa Thu 2025 - sự kiện hội chợ quốc gia lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn, bài bản được xem là minh chứng rõ nét cho tư duy mới trong thiết kế và vận hành các hoạt động xúc tiến thương mại.
Xã hội - 15:40 26/11/2025
Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng đồng loạt nhận hồ sơ đăng ký
TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng đang đồng loạt tiếp nhận hồ sơ cho hàng nghìn căn hộ nhà ở xã hội, với mức giá từ 16 đến hơn 30 triệu đồng mỗi m² tùy dự án.
Xã hội - 14:20 26/11/2025
Giấc mơ mua nhà xa dần với người trẻ
Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, Thành phố đặt mục tiêu phát triển 235.000 căn nhà mới trong giai đoạn 2021-2025, nhưng hiện mới đạt khoảng 24% chỉ tiêu, còn thiếu tới 179.000 căn. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho biết, đa phần người trẻ đang sinh sống, làm việc tại TP có nhu cầu nhà ở, nhưng không thể mua được.
Xã hội - 09:20 26/11/2025
Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cao nhất trên 7,7%
Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng chênh lệch mạnh giữa các ngân hàng, hiện mức cao nhất từ 6 – 9%/năm, tùy điều kiện áp dụng.
Xã hội - 06:00 26/11/2025
- Tin mới
-
Dập tắt đám cháy lớn tại Khu công nghiệp Tiên Sơn ảnh hưởng hơn 4.000 m² nhà xưởng
-
Đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
-
Dự kiến quy định mới về hành nghề chứng khoán
-
Kinh doanh cà phê kết hợp Vietlott, gia tăng thu nhập bền vững
-
Sửa Luật Thuế GTGT: Khơi thông hoàn thuế, giảm áp lực vốn cho nông nghiệp và xuất khẩu
-
Ông Nguyễn Đăng Sinh tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
- Đọc nhiều
-
1
Dập tắt đám cháy lớn tại Khu công nghiệp Tiên Sơn ảnh hưởng hơn 4.000 m² nhà xưởng
-
2
Đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
-
3
Dự kiến quy định mới về hành nghề chứng khoán
-
4
Kinh doanh cà phê kết hợp Vietlott, gia tăng thu nhập bền vững
-
5
Sửa Luật Thuế GTGT: Khơi thông hoàn thuế, giảm áp lực vốn cho nông nghiệp và xuất khẩu
-
6
Ông Nguyễn Đăng Sinh tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam









