Chủ xe điện không thể tự thay má phanh

06:15 11/11/2025

Hai bài đăng gần đây trong cộng đồng sử dụng xe điện Ioniq 5 N của Reddit khơi mào một cuộc tranh luận gay gắt. Theo đó, một chủ xe cho biết định thay má phanh sau, việc mà anh này nói là đã làm vô số lần trước đây trên các xe khác. Nhưng lần này, các công cụ chẩn đoán của nhà sản xuất ôtô này đã chặn đứng kế hoạch.

Một chủ xe Hyundai định thay má phanh sau của chiếc Ioniq 5 N nhưng bị hệ thống kỹ thuật số ngăn cản.

Theo bài đăng, hệ thống kỹ thuật số của Hyundai thực sự ngăn cản bất kỳ ai không phải là kỹ thuật viên được chứng nhận thực hiện ngay cả việc bảo dưỡng cơ bản.

Để thay má phanh sẽ phải nhả phanh và để nó thụt vào hoàn toàn, nếu không, má phanh mới sẽ không đặt vừa. Ngoài ra, cần một công cụ chẩn đoán để hiệu chỉnh lại môtơ về khoảng cách di chuyển khi má phanh mới được lắp.

Ảnh minh hoạ.

Cách duy nhất để thực hiện việc này được cho là sử dụng công cụ chẩn đoán J2534 của Hyundai, một ứng dụng chạy trên nền tảng Windows chỉ có sẵn thông qua cổng thông tin công nghệ của nhà sản xuất.

Chủ xe cho biết phần mềm này yêu cầu đăng ký với chi phí 60 USD mỗi tuần, bộ chuyển đổi phần cứng được phê duyệt trị giá hơn 2.000 USD và kết nối internet liên tục để xác thực. Ngay cả khi đã có kết nối, nó vẫn được cho là không hoạt động bình thường trên các mẫu xe mới hơn như Ioniq 5 N 2025.

NASTF (National Automotive Service Task Force) là một tổ chức của Hoa Kỳ chuyên cung cấp quyền truy cập vào thông tin, công cụ và đào tạo cho các nhà nghiên cứu an ninh mạng, chuyên gia bảo mật và các nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa ôtô.

Theo ảnh đính kèm, thông báo của NASTF yêu cầu cung cấp tên doanh nghiệp và mã số nhận dạng doanh nghiệp liên bang gồm 9 chữ số. Người tự làm không được phép truy cập.

Theo người đăng bài, các đại lý Hyundai thậm chí còn không sử dụng công cụ Windows này. Họ được cho là có quyền truy cập vào một bộ phần mềm hoàn toàn khác dựa trên Android, và hoạt động trơn tru.

Câu chuyện nghe có vẻ như một mớ hỗn độn về thủ tục hành chính, nhưng vấn đề cơ bản lại đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về quyền được sửa chữa trong kỷ nguyên xe điện. Trong nhiều thập kỷ, những người đam mê và thợ máy độc lập đã đấu tranh để được tiếp cận các công cụ chẩn đoán và dữ liệu sửa chữa mà các nhà sản xuất thường bảo mật chặt chẽ.

Những tranh luận trở nên gay gắt khi các vật dụng hao mòn cơ bản như má phanh cũng cần yêu cầu xác thực tính sở hữu. Nhiều người cho rằng đòi hỏi này không hợp lý, vì thay má phanh là việc cơ bản nhất trong việc bảo dưỡng xe hơi.

Tuy nhiên, thực tế, việc sửa chữa xe điện không đơn giản như nhiều người nghĩ. Xe điện thường ít cần bảo dưỡng hơn so với xe động cơ đốt trong, nhưng việc bảo dưỡng và sửa chữa thường phức tạp hơn, đòi hỏi kiến thức chuyên môn và đào tạo do có điện áp cao và các thành phần tiên tiến.

Không phải tất cả gara đều được phép bảo dưỡng xe điện bởi dòng xe này cần có chuyên gia có trình độ để kiểm tra và sửa chữa. Một thợ cơ khí về xe điện có trình độ được đào tạo chuyên sâu về hệ thống điện áp cao, công nghệ pin và chẩn đoán dành riêng cho xe điện.

Xe điện cũng cần các giải pháp dành riêng cho việc bảo dưỡng, sửa chữa và những công cụ cách điện tốt nhất. Một số dụng cụ chuyên dụng như dụng cụ cách điện cao áp, máy quét chẩn đoán và thiết bị an toàn, bên cạnh các dụng cụ ôtô tiêu chuẩn.

PV/Tổng hợp

  • Cùng chuyên mục

BYD muốn vượt Toyota trong 5 năm: Tham vọng trở thành hãng ô tô lớn nhất thế giới

Dù mới đứng thứ 6 toàn cầu về doanh số, BYD vẫn đặt mục tiêu đầy tham vọng là vượt Toyota để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, với khoảng cách doanh số lên tới hàng triệu xe mỗi năm và đà tăng trưởng đang chậm lại tại thị trường Trung Quốc, con đường hiện thực hóa tham vọng này được đánh giá không hề dễ dàng.

Thương hiệu Xe - 15:21 17/06/2026

Kim Long Motor hợp tác ZF Group, đẩy mạnh xuất khẩu ô tô thương hiệu Việt

Ngày 15/6, tại TP Huế, Công ty Cổ phần KIM LONG MOTOR Huế (KIM LONG MOTOR) và ZF Friedrichshafen AG (ZF Group), Tập đoàn công nghệ ô tô hàng đầu thế giới đến từ Đức, chính thức ký kết hợp tác chiến lược toàn diện, thiết lập nền tảng hợp tác lâu dài và bền vững trong lĩnh vực công nghệ truyền động, hộp số và các giải pháp phương tiện năng lượng mới.

Thương hiệu Xe - 20:00 15/06/2026

Ô tô Honda bất ngờ tăng tốc, doanh số vọt 26% giữa lúc xe máy giảm sức mua

Tháng 5/2026, Honda Việt Nam ghi nhận doanh số ô tô tăng mạnh 26% so với cùng kỳ, đạt 1.870 xe bán ra. Trong khi đó, mảng xe máy lại giảm gần 4%, cho thấy sự dịch chuyển đáng chú ý trong bức tranh kinh doanh của hãng xe Nhật tại thị trường Việt Nam.

Thương hiệu Xe - 14:47 11/06/2026

Nissan hợp tác Chery trong bối cảnh nhà máy Sunderland dư thừa công suất nghiêm trọng

Trong bối cảnh nhà máy Sunderland chỉ hoạt động chưa đến một nửa công suất thiết kế, Nissan đã ký thỏa thuận sơ bộ với Chery để sản xuất xe Trung Quốc ngay tại Anh từ năm 2027. Động thái này không chỉ giúp hãng xe Nhật Bản tận dụng năng lực sản xuất dư thừa mà còn mở đường cho làn sóng xe Trung Quốc tăng tốc thâm nhập thị trường châu Âu.

Thương hiệu Xe - 09:29 10/06/2026

Nissan sản xuất xe Trung Quốc tại Anh từ 2027

Trong bối cảnh nhà máy Sunderland chỉ hoạt động chưa đến một nửa công suất thiết kế, Nissan đã ký thỏa thuận sơ bộ với Chery để sản xuất xe Trung Quốc ngay tại Anh từ năm 2027. Động thái này không chỉ giúp hãng xe Nhật Bản tận dụng năng lực sản xuất dư thừa mà còn mở đường cho làn sóng xe Trung Quốc tăng tốc thâm nhập thị trường châu Âu.

Thương hiệu Xe - 09:21 10/06/2026

Thị trường ô tô nội địa bứt phá

Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến một cột mốc đáng chú ý khi sản lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước lập đỉnh mới trong tháng 5/2026, bỏ xa hoàn toàn xe nhập khẩu. Sự bứt phá này không chỉ phản ánh nỗ lực mở rộng quy mô của các doanh nghiệp nội địa mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc tận dụng cơ hội để ngành công nghiệp ô tô Việt Nam định vị lại mình trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thương hiệu Xe - 17:54 07/06/2026

Piaggio Việt Nam thu hồi hơn 1.000 xe Vespa, Liberty vì lỗi đèn chiếu sáng

Piaggio Việt Nam triển khai chương trình thu hồi 1.063 xe Vespa và Piaggio sản xuất đầu năm 2026 để kiểm tra, thay thế linh kiện đèn chiếu sáng phía trước có nguy cơ gặp lỗi.

Thương hiệu Xe - 07:23 07/06/2026

Xe điện bùng nổ toàn cầu: 23 triệu xe sắp bán ra, cuộc chiến mới giữa Trung Quốc và phương Tây

Nếu cách đây một thập niên, xe điện vẫn được xem là công nghệ của tương lai thì đến nay, ngành công nghiệp này đã trở thành một trong những động lực tăng trưởng quan trọng nhất của kinh tế xanh toàn cầu. Hàng trăm tỷ USD đang được các chính phủ và doanh nghiệp rót vào sản xuất xe điện, phát triển pin năng lượng và hạ tầng sạc, tạo nên cuộc cạnh tranh quyết liệt chưa từng có giữa các cường quốc công nghiệp và các hãng xe hàng đầu thế giới.

Thương hiệu Xe - 07:22 02/06/2026

Bugatti W16 Mistral độc nhất thế giới và câu chuyện tiếp nối của “Hoàng tử bé”

Không chỉ là một hypercar 1.600 mã lực, Bugatti W16 Mistral “Le Retour du Jeune Prince” còn là dự án kết hợp giữa kỹ nghệ chế tác ô tô và cảm hứng văn học. Được phát triển bởi bộ phận cá nhân hóa Sur Mesure, chiếc roadster độc bản tái hiện thế giới của “Hoàng tử bé” bằng ngôn ngữ thiết kế, vật liệu quý và những chi tiết thủ công có độ hoàn thiện gần với nghệ thuật đương đại hơn là một phương tiện giao thông.

Thương hiệu Xe - 06:50 01/06/2026

Suzuki sắp tung ô tô chạy ethanol nguyên chất đầu tiên tại Ấn Độ

Suzuki đang chuẩn bị ra mắt mẫu ô tô đầu tiên tại Ấn Độ có khả năng vận hành bằng nhiên liệu ethanol nguyên chất E100. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quốc gia Nam Á thúc đẩy chiến lược giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu và mở rộng sử dụng nhiên liệu thay thế.

Thương hiệu Xe - 15:22 29/05/2026

 

 

 

TIN TÀI TRỢ