Công dân Việt Nam có thể đi lại trong ASEAN bằng thẻ căn cước

13:03 18/03/2023

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, các nước trong ASEAN đang phấn đấu sẽ thống nhất các loại giấy tờ. Từ đó, công dân Việt Nam có thể đi lại trong ASEAN bằng căn cước công dân.

Tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đáng chú ý là nội dung làm rõ thêm một số vấn đề về Luật Căn cước công dân. Tại phiên họp, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, việc sửa đổi Luật Căn cước công dân hiện nay là rất cần thiết để thực hiện các chỉ đạo của Đảng trong thời gian qua.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, các nước trong ASEAN đang phấn đấu sẽ thống nhất các loại giấy tờ. Trong đó, Singapore và Malaysia là những nước đi đầu cho ý tưởng này.

Công dân Việt Nam có thể đi lại trong ASEAN bằng thẻ căn cước.Công dân Việt Nam có thể đi lại trong ASEAN bằng thẻ căn cước.

Theo Bộ trưởng, việc đi lại trong cộng đồng châu Âu không cần visa, tiến tới ASEAN cũng thống nhất như vậy, công dân Việt Nam có thể đi lại trong ASEAN bằng căn cước công dân.

Theo Đại tướng, hiện lực lượng công an quyết tâm đạt mục tiêu 100% công dân phải có căn cước công dân.

“Nếu hoàn thiện được thì các công tác đều rất thuận lợi, kể cả những việc như tìm trẻ lạc, hay người bị tai nạn đều dễ dàng”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh và cho biết, vừa qua, giao dịch ngân hàng bằng Căn cước công dân được đánh giá rất cao, người dân có thể vay tín chấp bằng căn cước công dân...

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công an, hiện nay đã cấp căn cước công dân cho khoảng hơn 80 triệu dân, số còn lại sẽ cố gắng để hoàn thành trong thời gian sớm nhất; bảo đảm cho người dân giao dịch được thuận lợi; từ đó sẽ quản trị xã hội, giao dịch xã hội một cách thông minh nhất, tiện lợi nhất.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Hàng nghìn phương tiện bị tạm giữ do vi phạm giao thông trong ngày mùng 2 Tết

Trong ngày mùng 2 Tết, công an các địa phương đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 5.668 trường hợp vi phạm giao thông; tạm giữ 84 xe ôtô, 2.758 xe môtô, 95 phương tiện khác; tước 273 giấy phép lái xe.

Xã hội - 16:00 18/02/2026

Từ mùng 2 Tết, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Từ ngày mùng 2-6 Tết, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời lạnh và rét, vùng núi có nơi rét đậm, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng.

Xã hội - 08:00 18/02/2026

Thủ tướng gửi thư khen các đơn vị hoàn thành cầu phao bắc qua sông Lô

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có thư khen các đơn vị thần tốc hoàn thành cầu phao bắc qua sông Lô, thông xe ngay trong sáng 29 Tết.

Xã hội - 09:05 17/02/2026

Bổ sung hạ tầng sạc xe điện tại chung cư, siết yêu cầu an toàn cháy nổ

Sự gia tăng nhanh của ôtô, xe máy điện tạo áp lực lớn lên hạ tầng kỹ thuật các tòa nhà chung cư, buộc cơ quan quản lý phải tính đến việc bổ sung quy định về trạm sạc, siết chặt tiêu chuẩn an toàn.

Xã hội - 08:10 17/02/2026

Chợ Tết “Sắc xuân Thành Nam” – Điểm hẹn văn hóa đầu Xuân 2026

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình về tổ chức các hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình tổ chức Chợ Tết “Sắc xuân Thành Nam” với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, đậm đà bản sắc truyền thống.

Xã hội - 22:41 16/02/2026

Xem gì, chơi gì tại Thủ đô Hà Nội dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ?

Tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hội chữ Xuân Bính Ngọ 2026 diễn ra sôi nổi; trong khi Đường hoa Xuân được tổ chức trong không gian Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long.

Xã hội - 13:00 16/02/2026

Hà Nội miễn phí một số điểm gửi xe dịp Tết

Hà Nội triển khai miễn phí một số điểm gửi xe tại các trường học, các điểm xung quanh khu di tích khu vực trung tâm thành phố; miễn phí vé lượt cho khách đi tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội...

Xã hội - 08:05 16/02/2026

Khẩn trương xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc sau ăn cá ủ chua tại Đà Nẵng

Sau bữa ăn có món cá ủ chua, bệnh nhân giãn đồng tử, buồn nôn, phải nhập viện cấp cứu. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu khẩn trương điều tra xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum xảy ra tại Đà Nẵng.

Xã hội - 10:55 15/02/2026

Đề án phát triển các đô thị ứng phó biến đổi khí hậu

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 04/CT-TTg (ngày 13/2) về đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030.

Xã hội - 11:20 14/02/2026

Tết 2026, doanh nghiệp tăng tốc nhờ livestream và nội dung video ngắn

Trong mùa cao điểm Tết 2026, livestream và video ngắn trên sàn thương mại điện tử không chỉ là công cụ bán hàng mà đã trở thành “đòn bẩy” tăng trưởng, giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu, xây dựng kết nối cảm xúc và tối ưu vận hành nhờ công nghệ nền tảng.

Xã hội - 08:30 13/02/2026