"Đặt gạch" xây dựng thương hiệu cho kiến trúc sư Việt

00:10 28/02/2023

Đó là chủ đề của buổi Tọa đàm do Giải thưởng châu Á và Vietnam Design & Build Center vừa tổ chức.

Với mục đích tạo ra một không gian để chia sẻ, tìm biện pháp phá bỏ những hạn chế và đưa ra những định hướng về việc làm thương hiệu trong lĩnh vực kiến trúc, Tổ chức Giải thưởng châu Á (AAO) và Vietnam Design & Build Center đồng tổ chức tọa đàm “Đặt gạch xây thương hiệu cho kiến trúc sư Việt”.

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hàng tháng tại nhiều quốc gia châu Á của Giải thưởng Kiến trúc châu Á (do AAO tổ chức) với mong muốn thúc đẩy ngành kiến trúc - thiết kế châu Á phát triển mạnh mẽ.

Ông Dylan Yip, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Chiến lược AAO cho biết, 2023 là một năm khó khăn với tất cả các lĩnh vực/ngành hàng khi nền kinh tế toàn cầu chạm đỉnh suy thoái, tác động trực tiếp đến mức độ chi tiêu của người dân. Trong bối cảnh đó, việc làm sao cạnh tranh được với các đối thủ trong ngành để trở nên nổi bật, thu hút khách hàng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Các chuyên gia, diễn giả chia sẻ tại buổi Tọa đàm.Các chuyên gia, diễn giả chia sẻ tại buổi Tọa đàm.

Với lĩnh vực kiến trúc, thiết kế, xây dựng Việt Nam, năm 2023 sẽ đối mặt với tình trạng nhu cầu xây dựng thấp, cạnh tranh cao cả với các đối thủ nội và ngoại… buộc các doanh nghiệp phải tìm định hướng phát triển mới.

Có một thực tế rằng, kể cả khi khách hàng có nhu cầu thì để chọn được một đơn vị thiết kế, một đơn vị thi công hay một kiến trúc sư phù hợp với nhu cầu mỗi cá nhân giữa một “ma trận” trên Internet là một điều vô cùng khó. Phần lớn đều thông qua người giới thiệu hoặc qua các công ty môi giới, tư vấn. Hiện Việt Nam chưa có một sàn giao dịch hay sân chơi chung nào cho các cá nhân, đơn vị trong ngành để tự quảng bá, giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn.

Bản thân nhiều cá nhân hay đơn vị trong ngành chưa ý thức được tầm quan trọng trong việc làm thương hiệu nổi bật để thu hút khách hàng, từ đó trực tiếp thúc đẩy doanh số, tăng trưởng kinh doanh. Có ý kiến cho rằng, những người kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất… là những người làm nghề, quan tâm đến chất lượng công trình hơn là làm tên tuổi cho mình, cho công ty hay chính công trình đó. Cũng bởi vậy, tạo ra tình trạng: kiến trúc sư Việt “xây nhà người thì giỏi, làm thương hiệu mình thì dở”.

Tham gia tọa đàm “Đặt gạch xây thương hiệu cho kiến trúc sư Việt” là những chuyên gia với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, kiến trúc, nội thất, marketing, gồm: ông Gianfranco Bianchi, CEO của Italian Atelier; ông Nguyễn Tiến Huy, CEO, Người sáng lập Pencil Group; kiến trúc sư Tan Quee Peng, Giám đốc Green Mark, Tổng Giám đốc RSP Việt Nam và bà Nguyễn Anh Trang, Giám đốc Sáng tạo MVV SNP.

Kiến trúc sư Tan Quee Peng, Tổng Giám đốc RSP Việt Nam chia sẻ tại Tọa đàm.Kiến trúc sư Tan Quee Peng, Tổng Giám đốc RSP Việt Nam chia sẻ tại Tọa đàm.

Tọa đàm được chia thành 3 phần. Phần 1: Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp trong ngành. Phần 2: Xây dựng thương hiệu cá nhân cho kiến trúc sư và nhà thiết kế Việt, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp trong ngành kiến trúc. Phần 3: Thảo luận và hỏi đáp – Làm thế nào để tận dụng thành công bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp và cá nhân trong ngành?

Kiến trúc sư Tan Quee Peng, Tổng Giám đốc RSP Việt Nam, cố vấn chuyên môn của Tổ chức Giải thưởng châu Á chia sẻ trong buổi tọa đàm: “Tôi luôn tin rằng, đằng sau mỗi một sản phẩm, mỗi một thiết kế đều có một câu chuyện độc đáo. Vậy, tại sao chúng ta không chia sẻ những câu chuyện này và tạo ra dấu ấn thương hiệu cho chính cá nhân và doanh nghiệp mình? Xây dựng thương hiệu không chỉ thể hiện kinh nghiệm, chuyên môn, kiến thức để tạo ra sự khác biệt mà còn giúp họ lan tỏa những giá trị thúc đẩy trực tiếp sự phát triển của ngành kiến trúc – xây dựng tại Việt

Ông Nguyễn Tiến Huy, CEO của Pencil Group chia sẻ: “Tọa đàm “Đặt gạch để xây dựng thương hiệu cho kiến trúc sư Việt” là một cơ hội rất tốt để chúng ta có thể nhìn nhận từ nhiều phía về ngành kiến trúc, thiết kế của Việt Nam, đặc biệt là trong vấn đề xây dựng thương hiệu và truyền thông thương hiệu, đưa những giá trị sáng tạo độc đáo của ngành kiến trúc Việt Nam đến với thị trường tốt hơn. Ngành kiến trúc vẫn còn ở giai đoạn tư duy “hữu xạ tự nhiên hương”, cần có đổi mới. Tọa đàm có sự tham dự của rất nhiều kiến trúc sư trẻ là một tín hiệu tích cực, dẫn đường cho sự phát triển của ngành kiến trúc, thiết kế trong tương lai”.

Sau buổi tọa đàm tại Việt Nam, Tổ chức Giải thưởng châu Á sẽ thực hiện tọa đàm với chủ đề “Hướng tới một châu Á đột phá” tại Singapore vào tháng 3 tới.

Giải thưởng Kiến trúc Châu Á (Asia Architecture Design Awards - AADA) chính thức nhận hồ sơ dự giải từ tháng 12/2022 đến 4/2023, không giới hạn số lượng ứng viên trong và ngoài châu Á. Có 30 hạng mục giải thưởng trong 6 lĩnh vực chính: Thiết kế kiến trúc, Thiết kế nội thất, Thiết kế sản phẩm nội thất, Đơn vị thiết kế kiến trúc, Đơn vị Thiết kế nội thất, Nhà sản xuất/phân phối sản phẩm nội thất. Những dự án, doanh nghiệp ưu tú nhất sẽ được xướng tên trong đêm Gala trao giải diễn ra vào tháng 7/2023 tại Singapore, quy tụ những chuyên gia đầu ngành, những người có sức ảnh hưởng và các đơn vị truyền thông quốc tế.

Hồng Anh

  • Cùng chuyên mục

Hà Nội: Kinh tế số đang trở thành động lực tăng trưởng chính

Trong bức tranh kinh tế tổng thể của Thủ đô nửa đầu năm 2026, kinh tế số nổi lên như một điểm sáng, không chỉ ở những con số tăng trưởng ấn tượng mà còn ở sự chuyển dịch sâu sắc trong phương thức sản xuất và quản trị.

Kinh tế - 09:49 22/07/2026

Vượt thách thức, kinh tế Việt Nam bước vào chặng nước rút những tháng cuối năm

Tăng trưởng GDP đạt mức cao sau nhiều năm, song những biến động từ bên ngoài cùng sức ép lạm phát, tỷ giá và chi phí vốn đang đặt ra yêu cầu điều hành linh hoạt hơn để giữ ổn định kinh tế vĩ mô.

Kinh tế - 12:12 21/07/2026

Doanh nghiệp FDI nhìn thấy cơ hội mới từ Nghị quyết 10

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị được cộng đồng doanh nghiệp FDI đánh giá là dấu mốc quan trọng trong định hướng thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới. Những định hướng mới từ Nghị quyết 10 đang tạo ra những thay đổi rõ nét trong chiến lược đầu tư cũng như phân bổ nguồn lực của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Kinh tế - 12:10 21/07/2026

Nông nghiệp xanh nâng tầm chuỗi giá trị nông sản chủ lực Tây Bắc

Với mục tiêu biến tiềm năng đất đai thành động lực kinh tế bền vững, tỉnh Điện Biên đang quyết tâm thực hiện một "chiến dịch Điện Biên Phủ thời bình" trong nông nghiệp.

Kinh tế - 08:42 21/07/2026

Lợi thế cảng biển tạo động lực phát triển mới cho TP Hồ Chí Minh

Với không gian phát triển được mở rộng, TP Hồ Chí Minh sở hữu hệ thống cảng biển quy mô lớn cùng lợi thế kết nối đa phương thức, tạo nền tảng phát triển logistics, thương mại quốc tế và kinh tế biển. Thành phố đang ưu tiên đầu tư hạ tầng logistics nhằm tăng tỷ lệ hàng hóa xuất nhập khẩu trực tiếp qua hệ thống cảng, nâng năng lực cạnh tranh và giảm chi phí logistics.

Kinh tế - 16:14 20/07/2026

Hành khách quốc tế qua đường hàng không tăng 15,4%

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, sản lượng vận chuyển hành khách quốc tế 6 tháng đầu năm 2026 đạt 26,2 triệu khách, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2025 (tính đến 15/6/2026).

Kinh tế - 16:01 20/07/2026

Nhập khẩu tăng nhanh hơn xuất khẩu: Tín hiệu chuẩn bị cho chu kỳ đơn hàng mới hay áp lực nhập siêu?

Nhập khẩu nguyên liệu và linh kiện tiếp tục tăng mạnh trong khi xuất khẩu có dấu hiệu chững lại khiến nhập siêu lũy kế vượt 20 tỷ USD sau nửa đầu tháng 7/2026. Tuy nhiên, phía sau con số này không chỉ là áp lực đối với cán cân thương mại mà còn phản ánh sự dịch chuyển trong chu kỳ sản xuất, khi doanh nghiệp đang tích cực tích trữ đầu vào để đón các đơn hàng những tháng cuối năm.

Kinh tế - 06:13 20/07/2026

Phát huy vị thế, tiềm lực của hai thành phố tăng trưởng

Với GRDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,55% - mức cao nhất trong một thập niên, cùng đà tăng mạnh của đầu tư, công nghiệp, dịch vụ và thu hút FDI, TPHCM tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước. Cùng với TP. Đồng Nai (tăng trưởng 9,81%), hai địa phương đang tạo động lực quan trọng để vùng Đông Nam Bộ hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026.

Kinh tế - 21:40 19/07/2026

Gỡ nút thắt vốn, NHNN muốn mở thêm kênh huy động

Trước nhu cầu vốn rất lớn để phục vụ mục tiêu tăng trưởng GDP 10%, Vietcombank kiến nghị phát hành trái phiếu quốc tế, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đang nghiên cứu nhiều giải pháp hỗ trợ.

Kinh tế - 21:23 19/07/2026

Đông Nam Bộ: Khơi thông động lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, hoàn thiện hệ thống hạ tầng liên kết vùng, thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao và hoàn thiện thể chế phát triển đô thị đang trở thành những động lực quan trọng để vùng Đông Nam Bộ hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm 2026. Trong đó, TPHCM, Tây Ninh và TP. Đồng Nai đang tạo thế liên kết chặt chẽ, mở ra không gian phát triển rộng lớn cho toàn vùng.

Kinh tế - 19:47 18/07/2026