"Đặt gạch" xây dựng thương hiệu cho kiến trúc sư Việt

00:10 28/02/2023

Đó là chủ đề của buổi Tọa đàm do Giải thưởng châu Á và Vietnam Design & Build Center vừa tổ chức.

Với mục đích tạo ra một không gian để chia sẻ, tìm biện pháp phá bỏ những hạn chế và đưa ra những định hướng về việc làm thương hiệu trong lĩnh vực kiến trúc, Tổ chức Giải thưởng châu Á (AAO) và Vietnam Design & Build Center đồng tổ chức tọa đàm “Đặt gạch xây thương hiệu cho kiến trúc sư Việt”.

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hàng tháng tại nhiều quốc gia châu Á của Giải thưởng Kiến trúc châu Á (do AAO tổ chức) với mong muốn thúc đẩy ngành kiến trúc - thiết kế châu Á phát triển mạnh mẽ.

Ông Dylan Yip, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Chiến lược AAO cho biết, 2023 là một năm khó khăn với tất cả các lĩnh vực/ngành hàng khi nền kinh tế toàn cầu chạm đỉnh suy thoái, tác động trực tiếp đến mức độ chi tiêu của người dân. Trong bối cảnh đó, việc làm sao cạnh tranh được với các đối thủ trong ngành để trở nên nổi bật, thu hút khách hàng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Các chuyên gia, diễn giả chia sẻ tại buổi Tọa đàm.Các chuyên gia, diễn giả chia sẻ tại buổi Tọa đàm.

Với lĩnh vực kiến trúc, thiết kế, xây dựng Việt Nam, năm 2023 sẽ đối mặt với tình trạng nhu cầu xây dựng thấp, cạnh tranh cao cả với các đối thủ nội và ngoại… buộc các doanh nghiệp phải tìm định hướng phát triển mới.

Có một thực tế rằng, kể cả khi khách hàng có nhu cầu thì để chọn được một đơn vị thiết kế, một đơn vị thi công hay một kiến trúc sư phù hợp với nhu cầu mỗi cá nhân giữa một “ma trận” trên Internet là một điều vô cùng khó. Phần lớn đều thông qua người giới thiệu hoặc qua các công ty môi giới, tư vấn. Hiện Việt Nam chưa có một sàn giao dịch hay sân chơi chung nào cho các cá nhân, đơn vị trong ngành để tự quảng bá, giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn.

Bản thân nhiều cá nhân hay đơn vị trong ngành chưa ý thức được tầm quan trọng trong việc làm thương hiệu nổi bật để thu hút khách hàng, từ đó trực tiếp thúc đẩy doanh số, tăng trưởng kinh doanh. Có ý kiến cho rằng, những người kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất… là những người làm nghề, quan tâm đến chất lượng công trình hơn là làm tên tuổi cho mình, cho công ty hay chính công trình đó. Cũng bởi vậy, tạo ra tình trạng: kiến trúc sư Việt “xây nhà người thì giỏi, làm thương hiệu mình thì dở”.

Tham gia tọa đàm “Đặt gạch xây thương hiệu cho kiến trúc sư Việt” là những chuyên gia với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, kiến trúc, nội thất, marketing, gồm: ông Gianfranco Bianchi, CEO của Italian Atelier; ông Nguyễn Tiến Huy, CEO, Người sáng lập Pencil Group; kiến trúc sư Tan Quee Peng, Giám đốc Green Mark, Tổng Giám đốc RSP Việt Nam và bà Nguyễn Anh Trang, Giám đốc Sáng tạo MVV SNP.

Kiến trúc sư Tan Quee Peng, Tổng Giám đốc RSP Việt Nam chia sẻ tại Tọa đàm.Kiến trúc sư Tan Quee Peng, Tổng Giám đốc RSP Việt Nam chia sẻ tại Tọa đàm.

Tọa đàm được chia thành 3 phần. Phần 1: Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp trong ngành. Phần 2: Xây dựng thương hiệu cá nhân cho kiến trúc sư và nhà thiết kế Việt, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp trong ngành kiến trúc. Phần 3: Thảo luận và hỏi đáp – Làm thế nào để tận dụng thành công bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp và cá nhân trong ngành?

Kiến trúc sư Tan Quee Peng, Tổng Giám đốc RSP Việt Nam, cố vấn chuyên môn của Tổ chức Giải thưởng châu Á chia sẻ trong buổi tọa đàm: “Tôi luôn tin rằng, đằng sau mỗi một sản phẩm, mỗi một thiết kế đều có một câu chuyện độc đáo. Vậy, tại sao chúng ta không chia sẻ những câu chuyện này và tạo ra dấu ấn thương hiệu cho chính cá nhân và doanh nghiệp mình? Xây dựng thương hiệu không chỉ thể hiện kinh nghiệm, chuyên môn, kiến thức để tạo ra sự khác biệt mà còn giúp họ lan tỏa những giá trị thúc đẩy trực tiếp sự phát triển của ngành kiến trúc – xây dựng tại Việt

Ông Nguyễn Tiến Huy, CEO của Pencil Group chia sẻ: “Tọa đàm “Đặt gạch để xây dựng thương hiệu cho kiến trúc sư Việt” là một cơ hội rất tốt để chúng ta có thể nhìn nhận từ nhiều phía về ngành kiến trúc, thiết kế của Việt Nam, đặc biệt là trong vấn đề xây dựng thương hiệu và truyền thông thương hiệu, đưa những giá trị sáng tạo độc đáo của ngành kiến trúc Việt Nam đến với thị trường tốt hơn. Ngành kiến trúc vẫn còn ở giai đoạn tư duy “hữu xạ tự nhiên hương”, cần có đổi mới. Tọa đàm có sự tham dự của rất nhiều kiến trúc sư trẻ là một tín hiệu tích cực, dẫn đường cho sự phát triển của ngành kiến trúc, thiết kế trong tương lai”.

Sau buổi tọa đàm tại Việt Nam, Tổ chức Giải thưởng châu Á sẽ thực hiện tọa đàm với chủ đề “Hướng tới một châu Á đột phá” tại Singapore vào tháng 3 tới.

Giải thưởng Kiến trúc Châu Á (Asia Architecture Design Awards - AADA) chính thức nhận hồ sơ dự giải từ tháng 12/2022 đến 4/2023, không giới hạn số lượng ứng viên trong và ngoài châu Á. Có 30 hạng mục giải thưởng trong 6 lĩnh vực chính: Thiết kế kiến trúc, Thiết kế nội thất, Thiết kế sản phẩm nội thất, Đơn vị thiết kế kiến trúc, Đơn vị Thiết kế nội thất, Nhà sản xuất/phân phối sản phẩm nội thất. Những dự án, doanh nghiệp ưu tú nhất sẽ được xướng tên trong đêm Gala trao giải diễn ra vào tháng 7/2023 tại Singapore, quy tụ những chuyên gia đầu ngành, những người có sức ảnh hưởng và các đơn vị truyền thông quốc tế.

Hồng Anh

  • Cùng chuyên mục

Nâng tầm hạt gạo Thủ đô từ xây dựng mô hình khuyến nông an toàn, hiện đại

Để nâng cao sản xuất lúa vụ Xuân, đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hoá trong nông nghiệp, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất lúa an toàn, giúp giảm chi phí canh tác, nâng cao giá trị sản xuất và đời sống cho bà con nông dân.

Kinh tế - 12:19 28/05/2026

Thực thi ESG – ‘thẻ thông hành’ vào thị trường quốc tế

ESG (Môi trường, xã hội và quản trị) đang mở ra cơ hội lớn để doanh nghiệp nâng cao năng suất, tối ưu vận hành và tăng sức cạnh tranh trong giai đoạn mới và trở thành tấm “thẻ thông hành” để vào thị trường quốc tế.

Kinh tế - 10:49 28/05/2026

Đại diện Bộ Công Thương chia sẻ trải nghiệm 10 tháng sử dụng xăng E10

Từ trải nghiệm thực tế, ông Đào Duy Anh cho rằng xăng E10 không gây vấn đề trong vận hành thông thường.

Kinh tế - 10:31 28/05/2026

Xây dựng thị trường Carbon: Lộ trình chiến lược và cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp

Vận hành thị trường Carbon không chỉ là một cam kết quốc tế mà còn là động lực cốt lõi để Việt Nam thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050. Với những bước đi bài bản về pháp lý và hạ tầng kỹ thuật, Việt Nam đang chuẩn bị chính thức vận hành thị trường carbon trong nước, mở ra một chương mới cho sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp.

Kinh tế - 09:51 28/05/2026

Bộ Công Thương muốn áp dụng khung giờ điện mới ngay từ tháng 6

Bộ Công Thương đang đề xuất sửa quy định để sớm áp dụng khung giờ điện mới theo Quyết định 963, thay vì chờ kỳ điều chỉnh giá điện tiếp theo. Nếu được thông qua trong tháng 6, giờ cao điểm buổi tối sẽ kéo dài thêm 2 tiếng, tác động trực tiếp tới chi phí sử dụng điện của doanh nghiệp và nhiều hộ tiêu dùng.

Kinh tế - 17:48 27/05/2026

Hơn 1.000 người lao động của Masan hưởng quyền mua cổ phiếu giá thấp

Theo nghị quyết vừa được Hội đồng quản trị thông qua, Masan Consumer (mã chứng khoán MCH) dự kiến phát hành gần 13 triệu cổ phiếu ESOP, bao gồm hơn 12,9 triệu cổ phiếu phát hành mới cùng hơn 32.000 cổ phiếu quỹ. Giá phát hành được ấn định ở mức 10.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn rất nhiều so với thị giá cổ phiếu MCH trên thị trường.

Kinh tế - 16:24 27/05/2026

Hiện đại hóa logistics: ‘Đòn bẩy’ quan trọng giúp giảm chi phí lưu thông

Hiện đại hóa logistics được xác định là một trong những “đòn bẩy” quan trọng để giảm chi phí lưu thông hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và tạo động lực tăng trưởng mới cho Thủ đô.

Kinh tế - 07:28 25/05/2026

CSI 2026 thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ thực hành phát triển bền vững

CSI 2026 thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ thực hành phát triển bền vững

Kinh tế - 15:26 24/05/2026

Muốn có hàng triệu doanh nghiệp một người, phải cải cách thể chế

Mô hình “doanh nghiệp một người” đang nổi lên như một xu hướng mới của nền kinh tế số toàn cầu, đặt ra yêu cầu cấp thiết về cải cách thể chế để Việt Nam không bỏ lỡ cơ hội hình thành lực lượng doanh nhân số quy mô lớn.

Kinh tế - 14:09 23/05/2026

Thương mại điện tử tăng tốc “xâm nhập” thị trường bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng truyền thống

Sự phát triển mạnh của thương mại điện tử đang làm thay đổi nhanh chóng cách người tiêu dùng mua sắm tại Việt Nam. Không còn chỉ tập trung vào thời trang, mỹ phẩm hay đồ gia dụng, các nền tảng online hiện đã mở rộng sang nhóm hàng thực phẩm tươi sống, đồ ăn chế biến sẵn và hàng tiêu dùng thiết yếu – vốn được xem là lợi thế cốt lõi của hệ thống bán lẻ truyền thống.

Kinh tế - 06:28 22/05/2026