"Đặt gạch" xây dựng thương hiệu cho kiến trúc sư Việt
Đó là chủ đề của buổi Tọa đàm do Giải thưởng châu Á và Vietnam Design & Build Center vừa tổ chức.
Với mục đích tạo ra một không gian để chia sẻ, tìm biện pháp phá bỏ những hạn chế và đưa ra những định hướng về việc làm thương hiệu trong lĩnh vực kiến trúc, Tổ chức Giải thưởng châu Á (AAO) và Vietnam Design & Build Center đồng tổ chức tọa đàm “Đặt gạch xây thương hiệu cho kiến trúc sư Việt”.
Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hàng tháng tại nhiều quốc gia châu Á của Giải thưởng Kiến trúc châu Á (do AAO tổ chức) với mong muốn thúc đẩy ngành kiến trúc - thiết kế châu Á phát triển mạnh mẽ.
Ông Dylan Yip, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Chiến lược AAO cho biết, 2023 là một năm khó khăn với tất cả các lĩnh vực/ngành hàng khi nền kinh tế toàn cầu chạm đỉnh suy thoái, tác động trực tiếp đến mức độ chi tiêu của người dân. Trong bối cảnh đó, việc làm sao cạnh tranh được với các đối thủ trong ngành để trở nên nổi bật, thu hút khách hàng là một yếu tố vô cùng quan trọng.
Các chuyên gia, diễn giả chia sẻ tại buổi Tọa đàm.
Với lĩnh vực kiến trúc, thiết kế, xây dựng Việt Nam, năm 2023 sẽ đối mặt với tình trạng nhu cầu xây dựng thấp, cạnh tranh cao cả với các đối thủ nội và ngoại… buộc các doanh nghiệp phải tìm định hướng phát triển mới.
Có một thực tế rằng, kể cả khi khách hàng có nhu cầu thì để chọn được một đơn vị thiết kế, một đơn vị thi công hay một kiến trúc sư phù hợp với nhu cầu mỗi cá nhân giữa một “ma trận” trên Internet là một điều vô cùng khó. Phần lớn đều thông qua người giới thiệu hoặc qua các công ty môi giới, tư vấn. Hiện Việt Nam chưa có một sàn giao dịch hay sân chơi chung nào cho các cá nhân, đơn vị trong ngành để tự quảng bá, giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn.
Bản thân nhiều cá nhân hay đơn vị trong ngành chưa ý thức được tầm quan trọng trong việc làm thương hiệu nổi bật để thu hút khách hàng, từ đó trực tiếp thúc đẩy doanh số, tăng trưởng kinh doanh. Có ý kiến cho rằng, những người kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất… là những người làm nghề, quan tâm đến chất lượng công trình hơn là làm tên tuổi cho mình, cho công ty hay chính công trình đó. Cũng bởi vậy, tạo ra tình trạng: kiến trúc sư Việt “xây nhà người thì giỏi, làm thương hiệu mình thì dở”.
Tham gia tọa đàm “Đặt gạch xây thương hiệu cho kiến trúc sư Việt” là những chuyên gia với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, kiến trúc, nội thất, marketing, gồm: ông Gianfranco Bianchi, CEO của Italian Atelier; ông Nguyễn Tiến Huy, CEO, Người sáng lập Pencil Group; kiến trúc sư Tan Quee Peng, Giám đốc Green Mark, Tổng Giám đốc RSP Việt Nam và bà Nguyễn Anh Trang, Giám đốc Sáng tạo MVV SNP.
Kiến trúc sư Tan Quee Peng, Tổng Giám đốc RSP Việt Nam chia sẻ tại Tọa đàm.
Tọa đàm được chia thành 3 phần. Phần 1: Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp trong ngành. Phần 2: Xây dựng thương hiệu cá nhân cho kiến trúc sư và nhà thiết kế Việt, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp trong ngành kiến trúc. Phần 3: Thảo luận và hỏi đáp – Làm thế nào để tận dụng thành công bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp và cá nhân trong ngành?
Kiến trúc sư Tan Quee Peng, Tổng Giám đốc RSP Việt Nam, cố vấn chuyên môn của Tổ chức Giải thưởng châu Á chia sẻ trong buổi tọa đàm: “Tôi luôn tin rằng, đằng sau mỗi một sản phẩm, mỗi một thiết kế đều có một câu chuyện độc đáo. Vậy, tại sao chúng ta không chia sẻ những câu chuyện này và tạo ra dấu ấn thương hiệu cho chính cá nhân và doanh nghiệp mình? Xây dựng thương hiệu không chỉ thể hiện kinh nghiệm, chuyên môn, kiến thức để tạo ra sự khác biệt mà còn giúp họ lan tỏa những giá trị thúc đẩy trực tiếp sự phát triển của ngành kiến trúc – xây dựng tại Việt
Ông Nguyễn Tiến Huy, CEO của Pencil Group chia sẻ: “Tọa đàm “Đặt gạch để xây dựng thương hiệu cho kiến trúc sư Việt” là một cơ hội rất tốt để chúng ta có thể nhìn nhận từ nhiều phía về ngành kiến trúc, thiết kế của Việt Nam, đặc biệt là trong vấn đề xây dựng thương hiệu và truyền thông thương hiệu, đưa những giá trị sáng tạo độc đáo của ngành kiến trúc Việt Nam đến với thị trường tốt hơn. Ngành kiến trúc vẫn còn ở giai đoạn tư duy “hữu xạ tự nhiên hương”, cần có đổi mới. Tọa đàm có sự tham dự của rất nhiều kiến trúc sư trẻ là một tín hiệu tích cực, dẫn đường cho sự phát triển của ngành kiến trúc, thiết kế trong tương lai”.
Sau buổi tọa đàm tại Việt Nam, Tổ chức Giải thưởng châu Á sẽ thực hiện tọa đàm với chủ đề “Hướng tới một châu Á đột phá” tại Singapore vào tháng 3 tới.
Giải thưởng Kiến trúc Châu Á (Asia Architecture Design Awards - AADA) chính thức nhận hồ sơ dự giải từ tháng 12/2022 đến 4/2023, không giới hạn số lượng ứng viên trong và ngoài châu Á. Có 30 hạng mục giải thưởng trong 6 lĩnh vực chính: Thiết kế kiến trúc, Thiết kế nội thất, Thiết kế sản phẩm nội thất, Đơn vị thiết kế kiến trúc, Đơn vị Thiết kế nội thất, Nhà sản xuất/phân phối sản phẩm nội thất. Những dự án, doanh nghiệp ưu tú nhất sẽ được xướng tên trong đêm Gala trao giải diễn ra vào tháng 7/2023 tại Singapore, quy tụ những chuyên gia đầu ngành, những người có sức ảnh hưởng và các đơn vị truyền thông quốc tế.
Hồng Anh
- Cùng chuyên mục
Hành động quyết liệt để đưa xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mốc 74 tỷ USD
Để hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 74 tỷ USD trong năm 2026, toàn ngành nông nghiệp đang chuyển mình mạnh mẽ từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế, lấy tín hiệu thị trường làm kim chỉ nam và quyết tâm loại bỏ mọi hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu trong chuỗi cung ứng.
Kinh tế - 11:08 31/07/2026
Để làng nghề Việt bứt phá trong kỷ nguyên số
Sự bứt phá của các nền tảng thương mại điện tử và công nghệ số đang mở ra cơ hội để các làng nghề truyền thống Việt Nam thoát khỏi lũy tre làng, vươn tầm quốc tế. Tuy nhiên, hành trình này đòi hỏi một chiến lược bài bản, sự thay đổi tư duy từ chính những nghệ nhân và sự đồng hành của hệ sinh thái công nghệ.
Kinh tế - 16:17 30/07/2026
Xuất khẩu Hà Nội ‘vượt sóng’, tạo đà tăng trưởng cuối năm
Với đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm và các giải pháp xúc tiến thương mại theo hướng trọng tâm, TP. Hà Nội đang nỗ lực tạo động lực mới để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% trong năm 2026.
Kinh tế - 08:37 30/07/2026
Thị trường phiên giao dịch ngày 30/7: Nhịp hồi xuất hiện nhưng dòng tiền vẫn thận trọng
VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm sau hai phiên tăng liên tiếp, tuy nhiên thanh khoản suy giảm và đà tăng chưa lan tỏa khiến nhiều công ty chứng khoán cho rằng thị trường vẫn cần thêm tín hiệu xác nhận trước khi hình thành xu hướng mới. Chiến lược được ưu tiên là quản trị danh mục và chọn lọc những cổ phiếu có câu chuyện riêng.
Kinh tế - 06:16 30/07/2026
Mở rộng niêm yết FDI, tăng sức bật cho thị trường chứng khoán Việt Nam
Sự hiện diện của khối doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán vẫn còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với quy mô hoạt động cũng như đóng góp đối với tăng trưởng kinh tế. Mở rộng cơ hội niêm yết cho doanh nghiệp FDI góp phần đa dạng hàng hóa, nâng chất lượng thị trường chứng khoán và thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam
Kinh tế - 08:10 29/07/2026
Mở rộng thị trường xuất khẩu: Động lực mới cho ngành rau quả Việt Nam
Không chỉ duy trì đà tăng trưởng tại thị trường truyền thống, ngành rau quả Việt Nam đang ghi nhận sự mở rộng mạnh mẽ ở nhiều thị trường có yêu cầu cao như Liên minh châu Âu (EU), Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Diễn biến này cho thấy chiến lược đa dạng hóa thị trường đang phát huy hiệu quả, tạo nền tảng để ngành hàng giảm phụ thuộc vào một thị trường đơn lẻ và hướng tới tăng trưởng bền vững.
Kinh tế - 06:39 28/07/2026
Xuất khẩu nông sản trước "làn sóng" tiêu chuẩn mới
Những thay đổi liên tục trong quy định về an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật (SPS), truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững tại Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đang tạo ra sức ép ngày càng lớn đối với doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam.
Kinh tế - 06:47 27/07/2026
Tăng trưởng hai con số: Cần thay đổi cấu trúc dẫn vốn của nền kinh tế
Mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới đặt ra yêu cầu huy động khoảng 38,5 triệu tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội. Tuy nhiên, bài toán không chỉ là tìm thêm nguồn vốn mà còn là thay đổi cấu trúc dẫn vốn của nền kinh tế. Khi tín dụng ngân hàng vẫn chiếm khoảng 50% tổng nguồn vốn, trong khi thị trường vốn mới đóng góp khoảng 15-17%, dư địa tăng trưởng dài hạn sẽ khó được mở rộng nếu không tái cân bằng hệ thống tài chính.
Kinh tế - 06:41 27/07/2026
Việt Nam lên tiếng về mức thuế 12,5% mới của Mỹ
Việt Nam cho rằng quyết định áp mức thuế bổ sung 12,5% của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) chưa phản ánh đầy đủ những nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống lao động cưỡng bức. Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ tiếp tục trao đổi với phía Hoa Kỳ để đề nghị xem xét điều chỉnh mức thuế phù hợp với thực tế.
Kinh tế - 19:24 25/07/2026
Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao: Mô hình phải 'sống' được bằng hiệu quả
Đích đến của Đề án 1 triệu ha không chỉ là những cánh đồng giảm giống, giảm phân bón hay được quản lý bằng công nghệ. Cuộc chuyển đổi chỉ thực sự trọn vẹn khi nghề trồng lúa bớt nhọc nhằn, thu nhập ổn định hơn và người nông dân có thể sống tốt lên trên chính mảnh ruộng của mình.
Kinh tế - 17:06 25/07/2026
- Tin mới
-
Áp lực bán quay lại thị trường hàng hóa, dòng tiền vẫn tìm đến các tài sản trú ẩn
-
Hành động quyết liệt để đưa xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mốc 74 tỷ USD
-
Dự báo chứng khoán ngày 31/7: Loạt cổ phiếu được đánh giá tích cực sau nhịp điều chỉnh
-
Tỷ giá USD sáng 31/7: USD biến động, NHNN nâng tỷ giá trung tâm lên 25.338 đồng
-
Sầu riêng tươi chinh phục thị trường Ấn Độ
-
Ninh Bình tăng tốc chuyển đổi số, quyết liệt xử lý các điểm nghẽn
- Đọc nhiều
-
1
Áp lực bán quay lại thị trường hàng hóa, dòng tiền vẫn tìm đến các tài sản trú ẩn
-
2
Hành động quyết liệt để đưa xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt mốc 74 tỷ USD
-
3
Dự báo chứng khoán ngày 31/7: Loạt cổ phiếu được đánh giá tích cực sau nhịp điều chỉnh
-
4
Sầu riêng tươi chinh phục thị trường Ấn Độ
-
5
iPhone 18 Pro hay iPhone Ultra: Khác biệt lớn nhất lộ diện trước ngày ra mắt
-
6
Hàng Việt muốn đi xa phải chứng minh được “hành trình” của sản phẩm









