Đề nghị quy định giá bán tối đa, không ấn định giá sách giáo khoa
Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách đề nghị Nhà nước quy định giá bán tối đa; không ấn định giá, để các đơn vị phát hành sách giáo khoa quyết định giá bán cụ thể.
Ngày 19/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Giá (sửa đổi). Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Chính phủ đề xuất đưa ra khỏi danh mục hàng hóa, dịch vụ do nhà nước định giá 14 hàng hóa, dịch vụ không phù hợp.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho ý kiến về dự thảo Luật Giá sửa đổi.
Bên cạnh đó, Chính phủ đề nghị bổ sung 2 mặt hàng vào danh mục gồm sách giáo khoa và hàng hóa, dịch vụ phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh thực hiện đặt hàng, giao nhiệm vụ cho các đơn vị, doanh nghiệp quốc phòng, an ninh sản xuất.
Lý do đề nghị bổ sung mặt hàng sách giáo khoa vào danh mục nhà nước định giá, ông Phớc cho biết, do đây là mặt hàng có thị trường cạnh tranh hạn chế, ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân. Mặt hàng này được Bộ Giáo dục và đào tạo đề nghị bổ sung vào danh mục hàng hoá, dịch vụ do Nhà nước định giá.
Tại Nghị quyết kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã thống nhất yêu cầu bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá khi sửa đổi Luật giá. Việc định giá mặt hàng này sẽ giao do Bộ Giáo dục và đào tạo định giá cụ thể.
Thẩm tra về sách giáo khoa, ông Nguyễn Phú Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội, cho rằng, sách giáo khoa là mặt hàng thiết yếu. Giá sách giáo khoa có phạm vi ảnh hưởng rất rộng, tác động trực tiếp đến người dân, trong đó có người thu nhập thấp. Vì vậy, cần thiết phải kiểm soát, khống chế giá để bảo đảm không tác động tiêu cực đến người tiêu dùng.
Tuy nhiên, hiện nay có nhiều đơn vị được phép phát hành sách, thị trường có tính cạnh tranh. Do vậy, để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân, nhất là người nghèo, Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách đề nghị Nhà nước quy định giá bán tối đa, không ấn định giá để các đơn vị phát hành sách quyết định giá bán cụ thể nhằm tạo tính cạnh tranh, góp phần hạ giá bán, bảo đảm quyền lợi của người dân; đồng thời, cần kiểm soát việc tổ chức thực hiện, bảo đảm không để thông đồng giá.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cũng đồng tình với việc đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá bởi sách giáo khoa là mặt hàng thiết yếu, có phạm vi ảnh hưởng rất rộng, tác động trực tiếp đến người dân.
Riêng dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc do Nhà nước đầu tư sẽ có nghị quyết riêng trình Quốc hội ban hành thực hiện.
Như vậy, qua rà soát đối với 52 nhóm hàng hóa, dịch vụ đã đưa ra khỏi danh mục 14 nhóm hàng hóa, dịch vụ và bổ sung thêm 2 nhóm hàng hóa, dịch vụ vào danh mục. Danh mục cụ thể sẽ gồm 40 nhóm hàng hóa, dịch vụ định giá.
Về thẩm quyền và trách nhiệm định giá, cơ quan soạn thảo cho biết, đã bám sát định hướng chính sách về việc tăng cường phân công, phân cấp trong quản lý Nhà nước về giá nói chung cũng như định giá của Nhà nước nói riêng.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Bắc Ninh: Giáo dục cộng đồng về di sản văn hóa và ứng xử du lịch
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh (Đại học Thái Nguyên) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giáo dục cộng đồng về di sản văn hóa và ứng xử du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Thực trạng và giải pháp”.
Đời sống - 06:20 06/04/2025
Thời tiết ngày 2/4: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều nắng, Nam Bộ có mưa dông
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/4, Bắc Bộ trưa và chiều hửng nắng. Nam Bộ tiếp tục có mưa trái mùa, mưa dông chủ yếu xuất hiện vào chiều tối.
Đời sống - 06:38 02/04/2025
Giá vàng hôm nay 16/1: Bật tăng trở lại
Giá vàng hôm nay 16/1/2025 ghi nhận như sau: Cùng chiều với giá vàng thế giới, vàng trong nước cũng tăng theo với mức tăng 200.000 đồng, hiện ở mức 84,8 triệu đồng/lượng.
Đời sống - 06:17 16/01/2025
Giá xăng dầu hôm nay 29/12: Giá xăng dầu thế giới ghi nhận tuần “bỏ túi” 1,4%
Giá dầu Brent và dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đều tăng 1,4% trong tuần này.
Đời sống - 06:23 29/12/2024
Giá tiêu hôm nay 28/12: Tăng thêm từ 500 đến 1,000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay tại thị trường nội địa giao dịch trong khoảng 146,000 - 147,000 đồng/kg, thị trường tiếp tục tăng thêm từ 500 đến 1,000 đồng/kg so với hôm qua.
Đời sống - 06:02 28/12/2024
Giá tiêu hôm nay 16/11: Tăng 500 đến 1,000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 16/11/2024 thị trường nội địa trong khoảng 138,000 - 139,000 đồng/kg.
Đời sống - 05:57 16/11/2024
Giá heo hơi hôm nay 1/11: Điều chỉnh tăng nhẹ
Giá heo hơi hôm nay 1/11 điều chỉnh lên nhẹ ở một số tỉnh phía Bắc, mốc 64.000 đồng/kg đã trở lại thị trường.
Đời sống - 06:14 01/11/2024
Giá sầu riêng hôm nay 26/10: Thị trường ở mức cao, sầu Thái A đẹp lập đỉnh mới
Giá sầu riêng hôm nay 26/10, thị trường ở mức cao, sầu Thái A đẹp tại khu vực ĐBSCL có kho đã mua tới 150.000 đồng/kg; Ri6 A 125.000 đồng/kg.
Đời sống - 06:05 26/10/2024
Giá sầu riêng hôm nay 23/10: Thị trường tiếp tục tăng, Sầu Thái A 140.000 đồng/kg
Giá sầu riêng hôm nay 23/10, thị trường tiếp tục tăng, sầu Thái A 140.000 đồng/kg, Ri6 A 115.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với hôm qua.
Đời sống - 04:57 23/10/2024
Giá heo hơi hôm nay 22/10: Đồng loạt giảm
Giá heo hơi hôm nay 22/10 đồng loạt điều chỉnh giảm. Ghi nhận một số địa phương đã ghi nhận mức giao dịch 60.000 đồng/kg.
Đời sống - 06:16 22/10/2024
- Tin mới
-
Asia Vibe - Phố hội sôi động mùa hè, tâm điểm an cư, đầu tư tại thành phố biên mậu
-
Tổng Bí thư: Binh chủng Tăng thiết giáp phải thật sự xứng đáng là lực lượng đột kích mạnh
-
Chứng khoán khối ngoại 22/4: Mua ròng gần 600 tỷ đồng trong phiên biến động mạnh
-
Chứng khoán phiên chiều 22/4: Thị trường hồi phục về cuối phiên nhờ lực mua bắt đáy tăng mạnh
-
Siết chặt quản lý dược: Bộ Y tế tăng cường thanh tra, mở đường dây nóng thông tin thuốc giả
-
Công ty Yến sào Khánh Hòa cam kết đồng hành cùng các cơ quan, doanh nghiệp, người tiêu dùng, gìn giữ chất lượng, bảo vệ thương hiệu, xây dựng niềm tin
- Đọc nhiều
-
1
Asia Vibe - Phố hội sôi động mùa hè, tâm điểm an cư, đầu tư tại thành phố biên mậu
-
2
Tổng Bí thư: Binh chủng Tăng thiết giáp phải thật sự xứng đáng là lực lượng đột kích mạnh
-
3
Chứng khoán khối ngoại 22/4: Mua ròng gần 600 tỷ đồng trong phiên biến động mạnh
-
4
Chứng khoán phiên chiều 22/4: Thị trường hồi phục về cuối phiên nhờ lực mua bắt đáy tăng mạnh
-
5
Siết chặt quản lý dược: Bộ Y tế tăng cường thanh tra, mở đường dây nóng thông tin thuốc giả
-
6
Công ty Yến sào Khánh Hòa cam kết đồng hành cùng các cơ quan, doanh nghiệp, người tiêu dùng, gìn giữ chất lượng, bảo vệ thương hiệu, xây dựng niềm tin