Đề xuất cơ chế dự trù thuốc hiếm và chấp nhận hủy bỏ khi thuốc hết hạn
Bộ Y tế đề xuất cơ chế để mua sắm, dự trù một số thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung… đồng thời chấp nhận hủy bỏ nếu thuốc hết hạn do không có bệnh nhân cần dùng đến.
Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin y tế ngày 24/3, ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, nhiều năm nay Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành danh mục các thuốc hiếm, thuốc có nguồn cung hạn chế, như thuốc giải độc… và thường xuyên điều chỉnh, cập nhật danh mục này, nhằm giúp các cơ sở khám, chữa bệnh có biện pháp chủ động trong việc đảm bảo đủ thuốc hiếm đáp ứng nhu cầu điều trị của cơ sở.
Đề xuất cơ chế dự trù thuốc hiếm và chấp nhận hủy bỏ khi thuốc hết hạn.
"Cục Quản lý dược đang tiếp tục triển khai xây dựng, cập nhật danh mục này. Việc thiếu thuốc hiếm trong thời gian vừa qua chỉ xảy ra ở một số cơ sở y tế, nguyên nhân do công tác dự trù mua sắm. Có những loại thuốc hiếm nhiều năm không sử dụng đến, các cơ sở không dự trù mua sắm, dẫn tới khi có phát sinh thì không kịp mua", ông Lê Việt Dũng cho biết.
Cũng theo lãnh đạo Cục Quản lý dược, mới đây, Bộ Y tế đã đề xuất, báo cáo Chính phủ về vấn đề này và Chính phủ đã giao Bộ Y tế nghiên cứu, xây dựng cơ chế bảo đảm thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Bộ Y tế đang triển khai công tác này và dự kiến đề xuất một số cơ chế đặc thù về tài chính, như bố trí, phân bổ nguồn ngân sách Nhà nước để các cơ sở khám, chữa bệnh chủ động dự trù các mặt hàng thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung; có giải pháp và cơ chế để các cơ sở khám, chữa bệnh lưu trữ các mặt hàng thuốc này, đồng thời chấp nhận hủy bỏ khi không có bệnh nhân dẫn đến thuốc hết hạn.
Đồng thời, Bộ Y tế cũng đề xuất có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước triển khai sản xuất các mặt hàng thuốc hiếm để chủ động nguồn cung trong nước.
Bộ Y tế cũng đề xuất theo thẩm quyền một số cơ chế để ưu tiên thẩm định nhanh, cho phép chuyển nhượng thuốc hiếm, thuốc có hạn chế nguồn cung giữa các cơ sở khám, chữa bệnh.
Duy Khánh
- Cùng chuyên mục
Giá xăng dầu hôm nay 10/1: Bật tăng mạnh
Giá xăng dầu thế giới rạng sáng 10/1/2026 tăng mạnh khi biểu tình tại Iran và bất ổn liên quan đến Venezuela làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung. Trong nước, giá bán lẻ xăng dầu tiếp tục được giữ ổn định theo kỳ điều hành gần nhất của Liên Bộ Công Thương – Tài chính.
Thị trường - 06:11 10/01/2026
Giá bạc hôm nay 10/1: Đảo chiều tăng mạnh, bạc Phú Quý vượt 3 triệu đồng/lượng
Giá bạc trong nước ngày 10/1/2026 đồng loạt đảo chiều tăng tại cả Hà Nội và TP.HCM, trong đó bạc Phú Quý bật lên trên mốc 3 triệu đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, giá bạc duy trì xu hướng tích cực, tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.
Thị trường - 06:08 10/01/2026
Giá heo hơi hôm nay 10/1: Tiếp tục đi lên, miền Bắc chạm mốc 71.000 đồng/kg
Giá heo hơi trên cả nước sáng 10/1 tiếp tục đi lên, ghi nhận mức tăng tại hầu hết các địa phương. Miền Bắc giữ vai trò dẫn dắt khi nhiều tỉnh, thành phố đồng loạt chạm mốc 71.000 đồng/kg – mức cao nhất thị trường hiện nay.
Thị trường - 06:05 10/01/2026
Tỷ giá USD hôm nay 10/1: Tăng nhẹ, USD tự do vượt 27.000 đồng
Tỷ giá USD trong nước sáng 10/1/2026 tiếp tục nhích nhẹ khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm thêm 2 đồng. Trên thị trường tự do, USD tăng mạnh hơn, vượt mốc 27.000 đồng/USD, trong bối cảnh đồng bạc xanh quốc tế phục hồi và kỳ vọng Fed giữ nguyên lãi suất gia tăng.
Thị trường - 06:01 10/01/2026
Giá vàng hôm nay 10/1: Tăng mạnh
Giá vàng thế giới tăng hơn 1% trong phiên cuối tuần, tiến sát mốc 4.500 USD/ounce khi dữ liệu việc làm Mỹ thấp hơn kỳ vọng và rủi ro địa chính trị gia tăng. Trong nước, giá vàng SJC đồng loạt tăng mạnh, tiếp tục nới rộng chênh lệch so với giá vàng quốc tế.
Thị trường - 05:57 10/01/2026
Giá tiêu hôm nay 10/1: Đi ngang
Giá tiêu trong nước tiếp tục ổn định quanh ngưỡng 150.000 – 152.500 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm, trong khi giá xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam ghi nhận tín hiệu tích cực với mức tăng rõ rệt, bất chấp thị trường thế giới có xu hướng phân hóa.
Thị trường - 05:53 10/01/2026
Giá cà phê hôm nay 10/1: Đồng loạt quay đầu giảm
Giá cà phê hôm nay ghi nhận xu hướng điều chỉnh giảm nhẹ trên cả thị trường trong nước và thế giới. Tại Tây Nguyên, giá thu mua đồng loạt giảm 200 đồng/kg, dao động trong khoảng 97.500 – 98.000 đồng/kg, trong bối cảnh thị trường quốc tế chịu áp lực từ đồng USD mạnh lên và tâm lý chốt lời của giới đầu tư.
Thị trường - 05:47 10/01/2026
Giá cao su hôm nay 10/1: Thị trường ảm đạm
Giá cao su ngày (10/1), trên các sàn giao dịch diễn biến ảm đạm. Tại sàn Tocom, sàn SHFE và SGX ghi nhận xu hướng điều chỉnh giảm ở phần lớn các kỳ hạn, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước triển vọng cung – cầu ngắn hạn.
Thị trường - 05:31 10/01/2026
Giá sầu riêng hôm nay 10/1: Sầu Thái loại A chạm mốc 118.000 đồng/kg
Giá sầu riêng hôm nay (10/1), thị trường sầu riêng tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long duy trì ở mức cao. Sầu riêng Thái đẹp được các kho thu mua dao động từ 110.000 đến 118.000 đồng/kg, các loại sầu riêng khác ổn định.
Thị trường - 05:21 10/01/2026
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Áp lực bán lấn át đà tăng của dầu thô, MXV-Index tiếp đà suy yếu
Thị trường hàng hóa thế giới diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày 8/1. Trong khi giá dầu thô tăng mạnh trước lo ngại căng thẳng địa chính trị, áp lực bán ở nhóm nông sản và kim loại đã lấn át đà tăng của nhóm năng lượng và nguyên liệu công nghiệp kéo chỉ số MXV-Index đóng cửa giảm 0,4% xuống 2.445 điểm.
Thị trường - 14:09 09/01/2026
- Tin mới
-
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại
-
Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030
-
TP Hồ Chí Minh sắp xây dựng cầu Thủ Thiêm 4
-
Bắt giữ đối tượng vận chuyển 15,5kg pháo lậu qua biên giới
-
Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt bằng 10% giá nước sạch
-
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu gửi báo cáo về trạng thái vàng hàng ngày trước 14 giờ hôm sau
- Đọc nhiều
-
1
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại
-
2
Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030
-
3
TP Hồ Chí Minh sắp xây dựng cầu Thủ Thiêm 4
-
4
Bắt giữ đối tượng vận chuyển 15,5kg pháo lậu qua biên giới
-
5
Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt bằng 10% giá nước sạch
-
6
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu gửi báo cáo về trạng thái vàng hàng ngày trước 14 giờ hôm sau











