Đề xuất nâng thời hạn visa điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng
Chính phủ đề xuất đưa chính sách mở rộng cấp thị thực điện tử và nâng thời hạn tạm trú cho người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực vào nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.
Chính phủ vừa chính thức có tờ trình gửi Quốc hội đề xuất một số chính sách mới trong quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam... gồm có việc gỡ vướng cho visa.
Tờ trình do Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thừa ủy quyền của Thủ tướng ký đã đề xuất nhiều nội dung quan trọng để đưa vào nghị quyết chung của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023).
Đề xuất nâng thời hạn visa điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng.
Cụ thể, về chính sách cấp thị thực điện tử, Chính phủ đề xuất chủ trương cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể các nước, vùng lãnh thổ trên cơ sở có đi có lại; đảm đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đồng thời, nâng thời hạn thị thực (visa) điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần.
Về chính sách đơn phương miễn thị thực, Chính phủ đề xuất nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày.
Tờ trình Chính phủ cho rằng việc cho phép người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn visa được tạm trú đến 45 ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân các nước có thời gian thực hiện các chương trình du lịch nghỉ dưỡng, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội.
Đồng thời, việc thực hiện các nội dung này sẽ không làm phát sinh thêm thủ tục, chi phí và nguồn lực của Nhà nước. Các chính sách mới này còn giúp giảm chi phí cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các thủ tục liên quan nhập xuất cảnh của người nước ngoài. Đó là những tác động rất tích cực khi áp dụng các chính sách này.
Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhìn nhận các chính sách này có thể đặt ra một số khó khăn trong công tác quản lý người nước ngoài. Song tại tờ trình, Chính phủ khẳng định sẽ chỉ đạo Bộ Công an tăng cường công tác quản lý cư trú của người nước ngoài để bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.
Trên cơ sở đó, Chính phủ đề xuất các chính sách mới trong quản lý nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam nêu trên để đưa vào nghị quyết chung của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 tới làm cơ sở triển khai thực hiện.
Cùng với đề xuất đưa vào nghị quyết chung của Quốc hội, Chính phủ đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 để Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 tới.
Duy Khánh
- Cùng chuyên mục
Nắng nóng lập kỷ lục, EVN khuyến nghị thay đổi thói quen dùng điện
Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh, liên tiếp lập các mốc phụ tải mới trên toàn quốc. Đại diện EVN cho rằng việc thay đổi thói quen sử dụng điện không chỉ giúp người dân và doanh nghiệp giảm chi phí mà còn góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia.
Xã hội - 18:56 16/06/2026
Tăng cường kiểm tra hiệu quả kiểm soát giết mổ động vật tại các địa phương
Để tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở NN&MT Hà Nội tăng cường kiểm tra công tác kiểm soát giết mổ, vận chuyển kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, vệ sinh, an toàn thực phẩm tại một số địa phương trên địa bàn thành phố.
Xã hội - 14:05 13/06/2026
Đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 gây nhiều suy ngẫm với chủ đề “Làm thế nào để có những Steve Jobs Việt Nam?”
Hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Ngay sau buổi thi đầu tiên, đề Ngữ văn với phần nghị luận xã hội bàn về vấn đề “Làm thế nào để có những Steve Jobs Việt Nam?” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo giáo viên, phụ huynh và thí sinh. Tại Hà Nội, lực lượng chức năng, cán bộ coi thi và thanh niên tình nguyện có mặt từ sớm để hỗ trợ, trong khi nhiều phụ huynh hồi hộp chờ đợi con hoàn thành bài thi đầu tiên.
Xã hội - 11:40 11/06/2026
Hải Phòng đầu tư hơn 1.156 tỷ đồng tu bổ khu di tích đền Kiếp Bạc
UBND TP Hải Phòng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích đền Kiếp Bạc với tổng mức đầu tư hơn 1.156 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Dự án được triển khai giai đoạn 2026-2028 nhằm bảo tồn di sản, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch.
Xã hội - 07:53 10/06/2026
Chính sách BHYT mới: Tăng quyền lợi cho người khám trái tuyến từ 1/7
Từ ngày 1/7/2026, hàng loạt chính sách mới về bảo hiểm y tế chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, người bệnh khám ngoại trú trái tuyến tại một số cơ sở y tế cấp cơ bản và cấp chuyên sâu sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 50% mức hưởng trong phạm vi quyền lợi, thay vì không được chi trả như trước đây.
Xã hội - 16:00 09/06/2026
Hà Nội: Sẵn sàng cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2026 với quy mô kỷ lục
Sáng ngày 8/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Với số lượng thí sinh tăng mạnh và những thách thức từ gian lận công nghệ cao, thành phố đang siết chặt kỷ cương, quyết tâm tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.
Xã hội - 14:45 09/06/2026
Xây dựng hệ sinh thái thanh toán thông minh an toàn, bao trùm
Thanh toán thông minh đang trở thành hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số. Với tốc độ tăng trưởng mạnh của thanh toán không dùng tiền mặt, Việt Nam từng bước hình thành hệ sinh thái thanh toán hiện đại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chuyển đổi số quốc gia.
Xã hội - 15:37 07/06/2026
Hà Nội đã hoàn thành hơn 50% kế hoạch giải quyết việc làm
Trong 5 tháng đầu năm 2026, thị trường lao động tại Thủ đô tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực. Với những nỗ lực trong việc kết nối cung - cầu và nâng cao chất lượng đào tạo, Hà Nội không chỉ hoàn thành sớm hơn một nửa chỉ tiêu giải quyết việc làm của cả năm mà còn khẳng định vị thế dẫn đầu cả nước về tỷ lệ lao động có tay nghề.
Xã hội - 15:28 07/06/2026
Hưng Yên chi khoảng 35 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ mở rộng Cụm công nghiệp Vũ Hội
Toàn bộ 125 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án mở rộng giai đoạn 2 Cụm công nghiệp Vũ Hội tại xã Thư Vũ, tỉnh Hưng Yên đã đồng thuận bàn giao đất trước thời hạn. Việc giải phóng mặt bằng gần 10ha đất nông nghiệp được triển khai thuận lợi nhờ công tác tuyên truyền, vận động hiệu quả cùng chính sách bồi thường, hỗ trợ mới có lợi hơn cho người dân.
Xã hội - 15:52 05/06/2026
Lộ diện 4 thủ khoa lớp 10 đầu tiên của cả nước
Nghệ An và Hà Tĩnh là hai địa phương đầu tiên trên cả nước công bố điểm thi lớp 10 năm học 2026-2027. Đáng chú ý, Nghệ An xuất hiện 4 thủ khoa cùng đạt 29,25 điểm, trong khi số bài thi tiếng Anh đạt điểm 10 lên tới hơn 500 bài.
Xã hội - 10:11 05/06/2026
- Tin mới
-
Kỳ vọng hòa bình Mỹ - Iran kéo giá dầu xuống thấp nhất hơn 3 tháng
-
Thí điểm một số chính sách trong triển khai lộ trình sử dụng xăng E10
-
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác báo chí và đối ngoại nhân dân
-
Nắng nóng lập kỷ lục, EVN khuyến nghị thay đổi thói quen dùng điện
-
Green SM bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới giữa lúc tăng tốc toàn cầu hóa
-
Chứng khoán phiên 16/6: Khối ngoại quay đầu bán ròng gần 380 tỷ đồng, xả mạnh nhóm ngân hàng và bất động sản
- Đọc nhiều
-
1
Kỳ vọng hòa bình Mỹ - Iran kéo giá dầu xuống thấp nhất hơn 3 tháng
-
2
Thí điểm một số chính sách trong triển khai lộ trình sử dụng xăng E10
-
3
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác báo chí và đối ngoại nhân dân
-
4
Nắng nóng lập kỷ lục, EVN khuyến nghị thay đổi thói quen dùng điện
-
5
Green SM bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới giữa lúc tăng tốc toàn cầu hóa
-
6
Đề xuất siêu dự án 390.000 tỷ đồng tại Cần Thơ: Cảng nước sâu, đô thị, năng lượng trên diện tích hơn 132.000 ha











