Doanh nghiệp khởi nghiệp tìm chỗ đứng trong kênh bán lẻ hiện đại

09:20 20/11/2021

Các doanh nghiệp khởi nghiệp ngành hàng tiêu dùng và thực phẩm muốn tìm một chỗ đứng trong kênh bán lẻ hiện đại – siêu thị là điều không dễ dàng bởi quy mô của các doanh nghiệp còn nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được những tiêu chí cơ bản…

Tại hội thảo “Kết nối sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vào siêu thị và các kênh phân phối” do Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, trong giai đoạn 2016-2020, làn sóng khởi nghiệp tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Trong đó, ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, tuy còn mới mẻ, nhưng không ít tiềm năng bởi đây là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Những dự án trong lĩnh vực thực phẩm đã đáp ứng nhu cầu cấp thiết của cộng đồng, cung cấp nguồn cung dồi dào cho các kênh phân phối.

Đến nay đã có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đưa ra thị trường sản phẩm thực phẩm an toàn, có chất lượng, bước đầu nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng và thâm nhập được vào hệ thống phân phối hiện đại như: MM Mega Market, Lotte, Vinmart, Coopmart…

Song thực tế, để tham gia được vào chuỗi phân phối bán lẻ hiện đại là việc không đơn giản đối các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Do quy mô của các doanh nghiệp còn nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được những tiêu chí cơ bản của hệ thống phân phối hiện đại như giấy tờ pháp lý, chứng nhận chất lượng, mẫu mã sản phẩm…

Trong khi đó, khảo sát người tiêu dùng Việt Nam của Deloitte 2020 cho thấy, hơn 56% quyết định mua hàng của người tiêu dùng đối với mặt hàng thực phẩm là các yếu tố nằm trong hạng mục an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, người tiêu dùng ở tất cả các nhóm thu nhập đều có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm.

Nhiều sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp chưa đáp ứng được những tiêu chí cơ bản của hệ thống phân phối hiện đại.Nhiều sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp chưa đáp ứng được những tiêu chí cơ bản của hệ thống phân phối hiện đại

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đồng tình cho rằng, lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh với quy mô thị trường có thể đạt tới 180 tỷ USD trong vòng 3 năm tới. Đây là cơ hội cho các sản phẩm hàng tiêu dùng nhanh và thực phẩm của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Do đó, để tiếp cận được các kênh phân phối, bán lẻ trong và ngoài nước, các doanh nghiệp khởi nghiệp cần có những điều chỉnh kịp thời về cơ cấu và năng lực sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường.

Theo ông Đào Trọng Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), ở góc độ tuân thủ, doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khi sản xuất, sáng tạo ra sản phẩm, hàng hóa cần chủ động nắm bắt các thông tin về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, kết nối với cơ quan quản lý nhà nước khi cần thiết để đảm bảo hàng hóa được lưu thông trên thị trường thuận lợi.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng HảiThứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ bền vững rất quan trọng với các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Theo bà Trần Kim Nga, Giám đốc đối ngoại MM Mega Market, chuỗi sản xuất – tiêu thụ sẽ là giải pháp ổn định đối với người nông dân giúp hàng hoá được tiêu thụ với giá cả ổn định, an toàn, ít rủi ro. Mặt khác được doanh nghiệp đầu tư giống, vật tư nông nghiệp, tư vấn kỹ thuật để yên tâm sản xuất.

Còn với doanh nghiệp, có thể chủ động được nguồn cung sản phẩm, chất lượng được quản lý. “Như vậy, bài toán về chất lượng nông sản, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng nông sản trong nước, nâng cao được giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp một cách bền vững trước những biến động của thị trường được giải quyết”, bà Nga nhận định.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" được Bộ Chính trị phát động từ năm 2009 đã đạt kết quả ấn tượng sau 12 năm triển khai thực hiện. Bộ Công Thương đã luôn đồng hành với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để vận động ưu tiên dùng hàng Việt Nam thông qua các kênh phân phối bán lẻ trong và ngoài nước.

Đến nay, tỷ lệ hàng Việt Nam tại các hệ thống phân phối bán lẻ luôn chiếm tỷ trọng cao, lên đến 90% tại các siêu thị sở hữu của các doanh nghiệp trong nước và trên 70% tại các siêu thị có vốn  đầu tư nước ngoài.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình kết nối, tăng cường xúc tiến thương mại, truyền thông và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam giao lưu, phát triển thị trường tại các kênh phân phối, bán lẻ để đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm tuân thủ quy chuẩn, chất lượng tốt nhất.

 Song Hà

  • Cùng chuyên mục

Giá xăng dầu hôm nay 24/5: Dầu thế giới khép tuần giảm mạnh

Giá dầu thế giới khép lại tuần giao dịch với xu hướng giảm mạnh khi thị trường liên tục bị tác động bởi các thông tin trái chiều liên quan đến tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran, cùng nỗi lo kéo dài về nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông.

Thị trường - 06:29 24/05/2026

Tỷ giá USD hôm nay 24/5: USD tự do tăng nhẹ, DXY hạ nhiệt

Tỷ giá USD hôm nay 24/5/2026 ghi nhận diễn biến ổn định tại các ngân hàng thương mại trong nước, trong khi giá USD tự do tăng nhẹ trở lại. Trên thị trường quốc tế, đồng bạc xanh suy yếu sau khi chỉ số DXY giảm về 99,24 điểm, dù giới đầu tư vẫn thận trọng trước nguy cơ lạm phát và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục duy trì lãi suất cao.

Thị trường - 06:19 24/05/2026

Giá vàng hôm nay 24/5: Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 24/5/2026 tiếp tục giảm tại cả thị trường trong nước và thế giới khi giới đầu tư gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt lâu hơn do áp lực lạm phát gia tăng từ căng thẳng Trung Đông.

Thị trường - 06:16 24/05/2026

Giá bạc hôm nay 24/5: Bạc giảm giá, nhà đầu tư vẫn dè dặt

Giá bạc hôm nay 24/5/2026 đồng loạt giảm tại cả thị trường trong nước và thế giới khi giới đầu tư tiếp tục thận trọng trước biến động kinh tế toàn cầu và mặt bằng lãi suất vẫn duy trì ở mức cao.

Thị trường - 06:09 24/05/2026

Giá tiêu hôm nay 24/5: Trong nước đi ngang, thế giới biến động trái chiều

Giá tiêu hôm nay 24/5/2026 tiếp tục ổn định tại thị trường trong nước, dao động quanh mức 139.000 – 142.000 đồng/kg. Trong khi đó, thị trường thế giới ghi nhận diễn biến trái chiều khi giá tiêu Indonesia giảm, còn Malaysia tiếp tục tăng lên mức cao nhất nhóm xuất khẩu lớn.

Thị trường - 06:06 24/05/2026

Giá cà phê hôm nay 24/5: Robusta tăng mạnh, arabica quay đầu giảm

Giá cà phê hôm nay 24/5/2026 diễn biến trái chiều trên hai sàn giao dịch quốc tế, khi robusta tiếp tục bật tăng mạnh nhờ lo ngại khô hạn tại Việt Nam và nguy cơ El Niño quay trở lại, trong khi arabica chịu áp lực giảm do triển vọng nguồn cung dồi dào từ Brazil.

Thị trường - 06:01 24/05/2026

Giá heo hơi hôm nay 24/5: Mốc 67.000 đồng/kg quay trở lại

Giá heo hơi hôm nay 24/5/2026 ghi nhận xu hướng giảm nhẹ tại một số địa phương miền Trung và miền Nam, kéo mặt bằng giá thấp nhất cả nước trở lại mốc 67.000 đồng/kg. Dù vậy, thị trường nhìn chung vẫn duy trì trạng thái ổn định khi nguồn cung và sức tiêu thụ chưa xuất hiện biến động lớn.

Thị trường - 05:57 24/05/2026

Giá cao su hôm nay 24/5: Kết thúc tuần giao dịch giằng co

Giá cao su hôm nay 24/5, kết thúc tuần giao dịch nhiều biến động. Trong khi sàn TOCOM duy trì trạng thái đi ngang nhờ đồng yên ổn định và lực mua phòng thủ, giá cao su trên sàn SHFE và SGX chịu sức ép giảm do nhu cầu tiêu thụ chưa phục hồi mạnh. Trong nước, thị trường ổn định.

Thị trường - 05:32 24/05/2026

Giá sầu riêng hôm nay 24/5: Thị trường ổn định

Giá sầu riêng hôm nay 24/5, ghi nhận ổn định tại nhiều vùng trọng điểm. Sầu riêng Thái và Ri6 vẫn là hai dòng chủ lực phục vụ xuất khẩu, các giống cao cấp như Musang King, Black Thorn giữ giá cao nhưng lượng giao dịch chưa nhiều.

Thị trường - 05:15 24/05/2026

Các doanh nghiệp xăng dầu đã sẵn sàng phân phối xăng sinh học E10 ra thị trường

Theo đại diện các doanh nghiệp phân phối, sau hơn 8 tháng bán xăng E10 tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng, doanh nghiệp chưa ghi nhận bất kỳ sự cố hay phản ánh nào từ người tiêu dùng liên quan đến chất lượng xăng E10. Đây là bằng chứng cho thấy sự an toàn của loại xăng này với động cơ - điều đang khiến người tiêu dùng lo ngại nhất.

Thị trường - 19:10 23/05/2026