Doanh thu bán lẻ sụt giảm, hàng Việt vượt bão COVID-19 cách nào?

14:52 02/07/2021

Thị trường bán lẻ Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn khi COVID-19 kéo dài khiến sức mua hàng giảm mạnh, doanh nghiệp buộc phải chuyển mình để tồn tại.

Một khảo sát của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đối với các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành bán lẻ cho thấy, có gần 42% doanh nghiệp chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch; 50% doanh nghiệp đánh giá tác động nghiêm trọng vừa phải và hơn 8% doanh nghiệp bị tác động ít, không đáng kể.

Khách e ngại COVID-19, sức mua sụt mạnh

Theo số liệu thống kê của CBRE Việt Nam, khi đợt dịch COVID-19 đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào quý I/2020, doanh thu ngành bán lẻ đã lập tức sụt giảm mạnh, lên tới gần 30% ở nhiều lĩnh vực. Lượng người mua sắm có nơi giảm tới 80%. Nguyên nhân chính là người tiêu dùng có tâm lý thắt chặt chi tiêu, sợ đám đông hay nơi công cộng.

Sang năm thứ 2 của đại dịch COVID-19, tình hình tuy khả quan hơn chút nhưng vẫn chưa dứt khó khăn. Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, tính chung quý 2/2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 1.177,6 nghìn tỷ đồng, giảm 8,4% so với quý trước, nhưng tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 956,8 nghìn tỷ đồng, giảm 7% so với quý trước và tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. 

Tính chung 6 tháng đầu năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 2.463,8 nghìn tỷ đồng, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 3,55% (cùng kỳ năm 2020 giảm 5,77%).

Không ít doanh nghiệp bán lẻ do không trụ được cuộc chơi nghiệt ngã này đã phải rời thị trường. 

Đại diện một doanh nghiệp chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sức mua giảm mạnh cả ở ngành hàng tươi sống lẫn chế biến. Dường như người tiêu dùng ngày càng cắt giảm mạnh các nhu cầu, kể cả mua sắm hàng hóa thiết yếu để gia tăng tiết kiệm ngân sách gia đình.

"Doanh nghiệp liên tục phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh và doanh thu cho phù hợp với thực tiễn. Theo đó, chỉ cần doanh thu đạt ngang bằng, thậm chí giảm khoảng 10% so với năm 2019 - thời điểm COVID-19 chưa xuất hiện - đã là thành công", vị này nói.

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc cho thuê thương mại Savills Việt Nam từng đưa ra nhận định, trong thời gian vừa qua, những ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 đã gây ra khá nhiều khó khăn cho các đơn vị bán lẻ. Thị trường đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, trả mặt bằng, hoặc thu hẹp mô hình kinh doanh.

Hướng đi nào cho hàng Việt?

"Trước làn sóng COVID-19 chưa bị dập tắt và vẫn diễn biến phức tạp, thị trường bán lẻ và doanh nghiệp sản xuất chắc chắn vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn", ông Vũ Vinh Phú - nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội - nhấn mạnh.

Hàng Việt đối diện với bài toán vượt bão COVID-19 đầy khó khăn. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)Hàng Việt đối diện với bài toán vượt bão COVID-19 đầy khó khăn

Ông Phú phân tích, việc giãn cách xã hội, ngừng hoạt động nhiều dịch vụ khiến chợ và các siêu thị cũng chịu ảnh hưởng, lượng người đi mua sắm sẽ ít hơn. Ngoài ra, thu nhập của người tiêu dùng giảm sút, buộc phải tiết kiệm, thắt chặt chi tiêu hơn.

Thói quen mua sắm của người tiêu dùng cũng đang bị thay đổi. Họ chỉ mua các mặt hàng ăn uống hay thiết yếu. Còn các mặt hàng như: may mặc, điện máy, đồ gỗ…rất ít người quan tâm.

Và đặc biệt, chắc chắn người tiêu dùng sẽ chuyển sang mua bán trực tuyến ngày càng nhiều. 

Ông Phú cũng cho biết, bên cạnh những thách thức do dịch COVID-19 mang lại, một nút thắt lớn nhất mà ai cũng biết cũng đều biết, đó là sản xuất nội địa chưa gắn kết với hệ thống phân phối một cách chặt chẽ. 

Hiện nay sức sản xuất các mặt hàng Việt ở trong nước, nhất là hàng nông sản thực phẩm rất lớn, có đủ sức để phục vụ tiêu dùng nhưng hệ thống phân phối chưa là trợ thủ đắc lực để đảm bảo đầu ra cho nguồn cung hàng hóa đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ hơn nhiều năm trước.  

Nguyên nhân chưa kết nối được đầy đủ thì đã rõ, nào là chiết khấu cao 25-30%, các chi phí khó nói khác, nhà sản xuất bị chiếm dụng vốn khi thanh toán chậm theo hợp đồng, hoặc phí tạo mã của một lô hàng nhập vào một số siêu thị phải đóng góp từ 10-20 triệu cho tới hàng trăm nghìn USD thì hàng hóa mới có chỗ đứng ở trong những siêu thị lớn.

“Điều này đã khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Trong khi đó, người mua phải trả giá quá cao cho 1 sản phẩm, dẫn đến bị thiệt thòi”, ông Phú cho hay.

Để “vượt bão” COVID-19, theo ông Vũ Vinh Phú trước hết các doanh nghiệp cần xây dựng được thương hiệu của mình. 

“Chỉ xây dựng được thương hiệu tốt, tạo được niềm tin với người tiêu dùng thì ngay trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, hàng hoá vẫn được ủng hộ”, ông Phú khẳng định.

Đặc biệt, theo ông Phú cần tạo được hệ thống phân phối nội địa vững mạnh. Thực tế hiện nay, ở Việt Nam hàng hoá Thái Lan và một số nước khác đang từng bước phủ đa phần trên các quầy kệ trong các siêu thị nước ngoài.

“Tình hình này nếu tiếp tục xảy ra ngày càng xấu hơn, thì chúng ta sẽ mất dần hệ thống phân phối nội địa, dẫn tới mất luôn cả sản xuất Việt, lúc đó hàng Việt sẽ bán ở đâu?”, ông Phú đặt câu hỏi.

Trước bối cảnh trên, theo ông Phú, các doanh nghiệp sản xuất phải "bỏ trứng vào nhiều giỏ": gửi Aeon, Co.op Mart, Vinmart… Đồng thời nhà nước phải có chính sách hỗ trợ, phát triển nhanh các tập đoàn phân phối bán lẻ Việt đủ sức cạnh tranh trên thị trường, làm ăn uy tín, mở rộng cửa đón hàng Việt vào để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo lợi ích cho nhà sản xuất Việt một cách công bằng, minh bạch và ổn định lâu dài.

Mặt khác, thương mại điện tử hiện đang là một điểm sáng và dần biến đổi để hỗ trợ các cửa hàng trước, trong và dự kiến là sau đại dịch. Vì vậy, các doanh nghiệp phải nhanh chóng tái cơ cấu, chuyển đổi hình thức kinh doanh, nhanh chóng khai thác những thế mạnh tiềm năng.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Vũ Thị Hậu - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam - cho rằng, các doanh nghiệp cần bắt nhịp được với các xu thế của thị trường như phát triển bán hàng đa kênh, đẩy mạnh các hình thức mua sắm online, củng cố lại tất cả hệ thống bán lẻ, các điểm bán hàng, để lại những điểm bán hàng tốt và cũng giảm bớt những điểm bán hàng kém chất lượng. 

Mặt khác, doanh nghiệp và cơ sở bán lẻ cần chung tay cùng các nhà cung cấp để xây dựng những chương trình quảng cáo thu hút khách hàng, kích cầu tiêu dùng trong nước.

Những cơ sở kinh doanh bán lẻ cần phải chú ý cập nhật các thành tựu công nghệ, xu hướng thị trường, đặc biệt là gia tăng dịch vụ chăm sóc khách hàng theo hướng xây dựng giao diện thân thiện, đáng tin cậy và thuận lợi hơn cho khách. 

Không chỉ vậy, hệ thống phân phối phải được xây dựng đồng bộ, nâng tầm văn minh thương mại để người dân cảm thấy yên tâm trong tiêu dùng. 

Ngoài ra, hoạt động quản lý thị trường cũng phải chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn, mạnh tay xử lý hành vi bán hàng giả, hàng nhái kém chất lượng, vi phạm luật cạnh tranh để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tốt hơn.

 Ngọc Vy/ VTCNews

  • Cùng chuyên mục

Mùa mua sắm cuối năm: phí sàn tăng, lợi nhuận người bán bị bào mòn

Ngay trước mùa mua sắm cao điểm cuối năm, TikTok Shop tiếp tục thông báo tăng thêm loại phí mới mang tên “phí xử lý đơn hàng”. Động thái này khiến nhiều người bán hàng online lo lắng khi chi phí kinh doanh ngày càng tăng, trong khi biên lợi nhuận vốn đã rất mỏng.

Thị trường - 10:55 26/10/2025

Giá cao su hôm nay 26/10: Kết thúc tuần giao dịch SHFE tăng mạnh, Tocom và SGX phục hồi ổn định

Tuần qua, thị trường cao su thế giới ghi nhận xu hướng phục hồi rõ nét sau giai đoạn giảm đầu tuần. Giá cao su trên các sàn giao dịch lớn tại châu Á gồm Tokyo, Thượng Hải và Singapore đồng loạt khởi sắc, khép lại tuần giao dịch với mức tăng tích cực ở hầu hết kỳ hạn. Trong nước, giảm tại Công ty Cao su Mang Yang...

Thị trường - 06:18 26/10/2025

Giá sầu riêng hôm nay 26/10: Thị trường biến động nhẹ

Giá sầu riêng hôm nay 26/10, giá sầu riêng tại các kho thu mua ở các khu vực nhìn chung đi ngang, một số nơi giảm nhẹ 1.000–3.000 đồng/kg so với đầu tuần. Sầu Thái loại A dao động 80.000–92.000 đồng/kg.

Thị trường - 06:14 26/10/2025

Giá heo hơi hôm nay 26/10: Ổn định trên toàn quốc, dao động quanh 50.000 – 55.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/10 tiếp tục duy trì đà ổn định trên cả ba miền, dao động trong khoảng 50.000 – 55.000 đồng/kg. Thị trường đang trong giai đoạn “giữ giá”, chờ lực mua tăng trở lại từ các lò mổ và doanh nghiệp chế biến trước mùa cao điểm cuối năm.

Thị trường - 06:11 26/10/2025

Giá cà phê hôm nay 26/10: Trong nước tăng nhẹ, nối dài chuỗi phục hồi từ đầu tháng 10

Giá cà phê trong nước sáng nay (26/10) tiếp tục tăng 500–800 đồng/kg, đưa mức trung bình lên quanh 118.300 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá Robusta đi lên trong khi Arabica giảm nhẹ, phản ánh diễn biến trái chiều của hai sàn giao dịch lớn London và New York.

Thị trường - 06:06 26/10/2025

Giá tiêu hôm nay 26/10: Ổn định trong nước và thế giới, dao động quanh 143.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10 tiếp tục duy trì xu hướng đi ngang trên cả thị trường nội địa và quốc tế. Tại Việt Nam, giá dao động từ 142.000 – 143.000 đồng/kg, trong khi giá tiêu xuất khẩu trên thế giới ổn định, không ghi nhận biến động so với phiên trước.

Thị trường - 06:01 26/10/2025

Giá vàng hôm nay 26/10: Vàng trong nước tăng gần 1 triệu đồng/lượng, trái chiều với xu hướng thế giới

Giá vàng thế giới sáng 26/10 giảm nhẹ 0,4%, song thị trường trong nước lại đi ngược xu hướng khi các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh tăng từ 700.000 đến gần 1 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá vàng SJC tiến sát ngưỡng 149,5 triệu đồng/lượng.

Thị trường - 05:56 26/10/2025

Hàng Việt khẳng định vị thế trên thị trường nội địa

Giai đoạn 2021-2025, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động mạnh bởi đại dịch COVID-19, xung đột địa chính trị và suy giảm thương mại thế giới, thị trường trong nước vẫn nổi lên như "trụ đỡ" vững chắc cho nền kinh tế Việt Nam. Kết quả này có đóng góp quan trọng của Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Thị trường - 15:15 25/10/2025

Giá xăng dầu hôm nay 25/10: Tăng mạnh gần 7% trong tuần, do Mỹ áp trừng phạt Nga

Giá dầu thế giới sáng 25/10 tiếp tục tăng, tiến gần mức cao nhất trong hơn bốn tháng khi Mỹ áp lệnh trừng phạt mới với hai tập đoàn dầu khí lớn của Nga. Động thái này làm dấy lên lo ngại thiếu hụt nguồn cung toàn cầu, trong khi giá xăng dầu trong nước được giữ ổn định sau kỳ điều hành ngày 23/10.

Thị trường - 06:22 25/10/2025

Tỷ giá USD hôm nay 25/10: Ổn định tại ngân hàng, “chợ đen” tiếp tục tăng mạnh

Sáng 25/10, tỷ giá USD trong hệ thống ngân hàng duy trì ổn định, trong khi thị trường tự do tiếp tục tăng mạnh tới 146 đồng mỗi chiều, giao dịch quanh mức 27.575 đồng/USD. Trên thế giới, đồng bạc xanh đi ngang khi dữ liệu lạm phát Mỹ thấp hơn dự báo, làm dấy lên kỳ vọng FED sẽ hạ lãi suất trong tuần tới.

Thị trường - 06:15 25/10/2025