Giá cá sấu xuống thấp nhất 3 năm
Do ảnh hưởng của Covid-19, giá cá sấu thương phẩm trên thị trường hiện giảm một nửa, còn 65.000 đồng mỗi kg, thấp nhất trong 3 năm qua.
Ông Long, người nuôi cá sấu ở Bạc Liêu cho biết, những năm qua gia đình ông sống được nhờ nghề nuôi cá sấu. Nhưng 5 tháng đầu năm nay, gia đình ông phải chịu cảnh thua lỗ vì giá cá sấu rớt thảm, xuống thấp nhất trong 3 năm qua.
Theo tính toán sơ bộ của ông Long, tiền mua cá sấu giống 450.000 đồng một con, nuôi 18-20 tháng cá mới đạt trọng lượng 15kg một con. Cộng tất cả các chi phí nuôi thì một con cá thành phẩm ông tốn 1,6 triệu đồng. Trong khi giá bán hiện nay chỉ khoảng 65.000 đồng một kg, tương ứng một con cá sấu 15kg thu gần một triệu đồng. Như vậy, mỗi con ông lỗ khoảng 600.000 đồng.
Hiện nhà ông Long còn khoảng 100 con trong chuồng chưa thể bán vì giá cá xuống quá thấp. Tính ra, 100 con ông lỗ khoảng 60 triệu đồng. Theo ông, nếu càng để thì chi phí nuôi càng tăng nên hết tháng này sẽ bán toàn bộ để cắt lỗ.
Cá sấu tại trang trại ở Bạc Liêu. Ảnh: Trang trại Phương Tín.
Cũng chung cảnh ngộ, ông Thành - người nuôi 200 con cá sấu cho biết đang chịu lỗ hơn 100 triệu đồng vì giá cá sấu giảm một nửa so với năm ngoái. Hiện ông đang giảm chế độ ăn cho cá để chờ giá tăng.
"Chưa năm nào người nuôi cá sấu buồn như năm nay. Dịch bệnh khiến sức tiêu thụ chậm, đẩy giá cá sấu xuống thấp kỷ lục. Trong khi đó, thương lái cũng không dám mua số lượng nhiều vì sức tiêu thụ chậm", ông Thành nói.
Theo các hộ nuôi ở Bạc Liêu, năm ngoái giá cá sấu dao động 130.000-150.000 đồng một kg. Tuy nhiên, khi Covid-19 xuất hiện vào đầu năm nay đã làm cho giá mặt hàng này liên tục đi xuống. Nguyên nhân do sức tiêu thụ trong nước yếu. Cộng với đó là việc thị trường tiêu thụ cá sấu chính là Trung Quốc bị ngưng trệ nên đầu ra gặp khó. Người dân hy vọng, nếu Covid-19 ở Trung Quốc được kiểm soát tốt, giá cá sấu có thể tăng trở lại và người nuôi giảm bớt thua lỗ trong thời gian tới.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Trương Thanh Mai, Chủ Trang trại cá sấu Phương Tín – nơi cung cấp cá sấu giống và thương phẩm lớn nhất ở Bạc Liêu cho biết, trang trại của ông đang có khoảng 40.000 con cá sấu và hơn một nửa đến thời kỳ xuất bán. Thế nhưng, giờ ông chỉ bán "nhỏ giọt" ở thị trường nội địa chứ không thể xuất khẩu.
"Các năm trước, cá sấu của công ty tôi đa phần xuất sang châu Âu, Trung Quốc. Từ khi dịch xuất hiện, các doanh nghiệp nhập khẩu ngưng nhận đơn hàng và tới nay, họ vẫn chưa có phản hồi gì để nhập thêm. Do đó, tôi buộc cầm cự và bán tại thị trường nội địa", ông Mai chia sẻ.
Ông cũng cho biết đang kiến nghị Bộ Công Thương và các cơ quan xúc tiến thương mại đàm phán với Trung Quốc cũng như các nước ở châu Âu thúc đẩy hoạt động thương mại để cá sấu Việt có cơ hội kinh doanh trở lại các thị trường này.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thông tỉnh Bạc Liêu, toàn tỉnh có gần 1.400 hộ nuôi cá sấu với số lượng 230.000 con. Trong đó, huyện Phước Long là địa phương có đến 1.000 hộ nuôi với số lượng 190.000 con. Hiện nay, với tình trạng cá sấu giảm giá một nửa so với năm ngoái chỉ còn chỉ còn 60.000-65.000 đồng một kg khiến người dân trong tình cảnh thua lỗ.
Theo Vnexpress
- Cùng chuyên mục
Xây dựng chuỗi sản xuất cà phê bền vững
Để duy trì vị thế và nâng cao giá trị ngành hàng cà phê, cần đặc biệt quan tâm, tập trung vào công tác quản lý chất thải, sử dụng vật tư nông nghiệp có trách nhiệm và áp dụng các phương pháp sản xuất thân thiện với môi trường.
Nông nghiệp sạch - 09:30 18/04/2025
Phát triển làng nghề truyền thống muối Tuyết Diêm
Ngày 13/4, tại quận Hoàn Kiếm, nhằm giới thiệu tiềm năng, nét đặc sắc của Làng nghề truyền thông muối Tuyết Diêm của Thị xã Sông Cầu, Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố Cổ Hà Nội, Công ty TNHH Du Hành Đại Hữu và Hợp tác xã du lịch nông nghiệp xanh Phú Yên đã tổ chức trưng bày, giao lưu giới thiệu làng nghề truyền thống muối Tuyết Diêm.
Nông nghiệp sạch - 15:06 14/04/2025
Thái Bình: Sản lượng thịt trâu, bò hơi xuất chuồng ước tăng 5,7% trong quý I/2025
Quý I/2025, ngành chăn nuôi tỉnh Thái Bình tiếp tục phát triển ổn định với tổng đàn gia súc, gia cầm tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước.
Nông nghiệp sạch - 20:06 01/04/2025
Việt Nam xuất khẩu nước trái cây sang Pakistan
Tập đoàn siêu thị IMTIAZ - Pakistan vừa nhập khẩu lô nước trái cây đầu tiên từ Việt Nam.
Nông nghiệp sạch - 07:35 06/09/2024
Sầu riêng đông lạnh sẽ góp mặt trong danh sách xuất khẩu tỷ USD trong năm 2025
Xuất khẩu sầu riêng đông lạnh có thể đạt kim ngạch xuất khẩu 400-500 triệu USD trong năm 2024 là năm đầu tiên sau khi ký kết nghị định thư và sớm góp mặt trong danh sách mặt hàng nông sản xuất khẩu giá trị tỷ USD trong năm 2025.
Nông nghiệp sạch - 10:07 21/08/2024
Nhãn Hưng Yên vào vụ mùa được giá
Tháng 8 là thời điểm chính vụ của nhãn Hưng Yên, hiện các nhà vườn, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đang tích cực thu hoạch nhãn. Một số giống nhãn đặc sản là nhãn đường phèn, nhãn lồng (nhãn Hương Chi) được đông đảo khách hàng, thương lái đặt mua.
Nông nghiệp sạch - 16:29 05/08/2024
Hà Nội tăng cường công tác kiểm soát an toàn thực phẩm trong và ngoài trường học
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND về chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội”
Nông nghiệp sạch - 15:51 19/07/2024
Đưa sản phẩm OCOP vào kênh bán lẻ, chuỗi siêu thị tại Hà Nội
Chiều 2/7, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm OCOP vào các chuỗi bán lẻ, siêu thị tại Hà Nội nhằm mục đích hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp với các chuỗi nông sản lớn, siêu thị, các kênh online…
Nông nghiệp sạch - 09:41 03/07/2024
Nhật Bản và Trung Quốc đua nhau nhập khẩu cua ghẹ Việt Nam
Xuất khẩu cua ghẹ trong tháng 5 tăng gần 92% đạt trên 26 triệu USD, lũy kế 5 tháng đầu năm, xuất khẩu cua ghẹ đạt 101 triệu USD, tăng 84%. Trong đó, ghi nhận số liệu tăng mạnh từ hai thị trường Nhật Bản và Trung Quốc.
Nông nghiệp sạch - 11:01 06/06/2024
Những địa phương được cấp gạo dịp giáp hạt năm 2024
Các tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng được Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt năm 2024.
Nông nghiệp sạch - 09:30 31/05/2024
- Tin mới
-
Asia Vibe - Phố hội sôi động mùa hè, tâm điểm an cư, đầu tư tại thành phố biên mậu
-
Tổng Bí thư: Binh chủng Tăng thiết giáp phải thật sự xứng đáng là lực lượng đột kích mạnh
-
Chứng khoán khối ngoại 22/4: Mua ròng gần 600 tỷ đồng trong phiên biến động mạnh
-
Chứng khoán phiên chiều 22/4: Thị trường hồi phục về cuối phiên nhờ lực mua bắt đáy tăng mạnh
-
Siết chặt quản lý dược: Bộ Y tế tăng cường thanh tra, mở đường dây nóng thông tin thuốc giả
-
Công ty Yến sào Khánh Hòa cam kết đồng hành cùng các cơ quan, doanh nghiệp, người tiêu dùng, gìn giữ chất lượng, bảo vệ thương hiệu, xây dựng niềm tin
- Đọc nhiều
-
1
Asia Vibe - Phố hội sôi động mùa hè, tâm điểm an cư, đầu tư tại thành phố biên mậu
-
2
Tổng Bí thư: Binh chủng Tăng thiết giáp phải thật sự xứng đáng là lực lượng đột kích mạnh
-
3
Chứng khoán khối ngoại 22/4: Mua ròng gần 600 tỷ đồng trong phiên biến động mạnh
-
4
Chứng khoán phiên chiều 22/4: Thị trường hồi phục về cuối phiên nhờ lực mua bắt đáy tăng mạnh
-
5
Siết chặt quản lý dược: Bộ Y tế tăng cường thanh tra, mở đường dây nóng thông tin thuốc giả
-
6
Công ty Yến sào Khánh Hòa cam kết đồng hành cùng các cơ quan, doanh nghiệp, người tiêu dùng, gìn giữ chất lượng, bảo vệ thương hiệu, xây dựng niềm tin