Giá cổ phiếu các công ty khai thác than giảm sau COP26
Các công ty khai thác than lớn là China Shenhua Energy và Yanzhou Coal chứng kiến giá cổ phiếu giảm tương ứng 1% và 4% tại sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc).
Thỏa thuận quốc tế đạt được tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vừa diễn ra tại Glasgow (Vương quốc Anh) đã khiến giá cổ phiếu của các công ty khai thác than tại các thị trường châu Á giảm trong phiên 15/11.
Các công ty khai thác than lớn là China Shenhua Energy và Yanzhou Coal chứng kiến giá cổ phiếu giảm tương ứng 1% và 4% tại sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), trong khi thị trường gần như ổn định.
Tại Indonesia, nước xuất khẩu than lớn nhất thế giới, tình trạng sụt giảm diễn ra mạnh hơn. Giá cổ phiếu của công ty khai thác than lớn nhất là Bumi Resources giảm 4%, còn của công ty đối thủ là Indika Energy giảm 6%. Giá cổ phiếu của Adaro Energy giảm 4%.
Ảnh minh họa
Giá cổ phiếu của công ty khai thác than nhiệt Whitehaven Coal niêm yết tại Australia giảm 2% và của công ty đối thủ New Hope giảm 0,5%, trong khi thị trường này tăng nhẹ. Các công ty khai thác than dùng trong luyện kim là South32 và Coronado Global Resources chứng kiến giá cổ phiếu giảm tương ứng 2% và 3%.
Giá cổ phiếu của ba công ty sụt giảm gần đây sau khi tăng mạnh trong năm nay, với giá cổ phiếu của New Hope tăng hơn 40% trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu.
Ở các nơi khác tại châu Á, giá cổ phiếu của các công ty sở hữu mỏ và các nhà cung cấp niêm yết tại Seoul là KEPCO, LX International và Doosan Heavy giảm khoảng 1-2%, trong khi thị trường tăng 1%. Hội nghị COP26 tại Glasgow kết thúc ngày 13/11 với một hiệp ước kêu gọi giảm dần, thay vì từng bước dừng, sử dụng than. Giám đốc điều hành hãng nghiên cứu Deep Data Analytics có trụ sở Sydney, Mathan Somasundaram, cho rằng thực tế là than sẽ được sử dụng trong thập kỷ tới và sau đó, và vẫn sẽ là một nguồn lợi nhuận.
Lê Minh
- Cùng chuyên mục
TNG chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt 10%
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) sẽ tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2026 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, dự chi hơn 128 tỷ đồng. Trong khi đó, nhóm quỹ VinaCapital đã giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5% và không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp.
Tài chính - 13:44 24/07/2026
Hàng loạt công ty chứng khoán cắt margin cổ phiếu PNJ
Nhiều công ty chứng khoán lớn như SSI, TCBS, KIS, Phú Hưng và FPTS đồng loạt hạ hoặc loại bỏ cổ phiếu PNJ khỏi danh mục cho vay ký quỹ trong bối cảnh mã này liên tục lao dốc, thanh khoản suy giảm và doanh nghiệp đối mặt với nhiều thông tin bất lợi. Động thái được đánh giá sẽ tạo thêm áp lực lên tâm lý nhà đầu tư và diễn biến của cổ phiếu.
Tài chính - 08:55 24/07/2026
KienlongBank duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận
Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank - mã chứng khoán: KLB) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2026 với kết quả kinh doanh tiếp tục khởi sắc, trong đó lợi nhuận tăng mạnh nhờ hoạt động tín dụng tăng trưởng ổn định và chi phí dự phòng rủi ro được tiết giảm đáng kể.
Tài chính - 15:19 23/07/2026
Lãi suất cho vay tăng mạnh, gần 10 ngân hàng vượt 10%/năm
Mặt bằng lãi suất cho vay trong tháng 6 ghi nhận đợt tăng mạnh nhất trong vòng một năm khi bình quân toàn hệ thống tăng thêm 0,4 điểm %. Đáng chú ý, gần 10 ngân hàng đã công bố lãi suất cho vay bình quân vượt ngưỡng 10%/năm, phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng nhanh hơn tiền gửi.
Tài chính - 09:10 23/07/2026
FLC bắt tay doanh nghiệp Mỹ đầu tư nâng cấp 2 sân bay Gia Lai
Tập đoàn FLC và HAS Development Corporation (HASDC) - doanh nghiệp Hoa Kỳ có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, quản lý và khai thác cảng hàng không - vừa ký hợp đồng nguyên tắc nghiên cứu đầu tư, nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát và Pleiku theo mô hình đối tác công - tư (PPP). Thỏa thuận được kỳ vọng tạo cú hích cho hạ tầng hàng không, thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực Duyên hải miền Trung - Tây Nguyên.
Tài chính - 21:00 22/07/2026
SHB tiến gần hoàn tất thương vụ SHBFinance, dự kiến thu về nguồn thặng dư vốn lớn trong quý III
Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận chuyển đổi hình thức pháp lý của SHBFinance, mở đường để SHB và Krungsri hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 100% vốn điều lệ. Giao dịch dự kiến hoàn tất vào giữa quý III/2026, hứa hẹn mang về nguồn thặng dư vốn lớn, góp phần nâng cao năng lực tài chính và tạo động lực cho chiến lược tăng trưởng dài hạn của SHB.
Tài chính - 09:47 20/07/2026
Thống đốc: 80% vốn ngân hàng là ngắn hạn, áp lực vốn trung dài hạn rất lớn
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Đức Ấn cho biết khoảng 80% nguồn vốn huy động của hệ thống ngân hàng hiện là vốn ngắn hạn, trong khi nhu cầu vay trung và dài hạn của doanh nghiệp ngày càng lớn. Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu mở rộng cho vay ngoại tệ, hoàn thiện cơ chế hỗ trợ phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhằm khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07:18 19/07/2026
Tisco báo lãi quý II giảm 43%, tồn kho vượt 2.400 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco) ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II/2026 chỉ đạt 8,2 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ do sản lượng tiêu thụ sụt giảm và nhiều loại chi phí đồng loạt tăng. Dù vậy, lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp vẫn báo lãi gấp hơn 4 lần cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 07:51 18/07/2026
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 7,8% từ năm 2027
Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027. Nếu được Chính phủ thông qua, mức lương tối thiểu tháng sẽ tăng từ 340.000 - 390.000 đồng tùy vùng, đồng thời lương tối thiểu theo giờ cũng được điều chỉnh tương ứng nhằm cải thiện thu nhập cho hàng triệu người lao động.
Tài chính - 16:09 17/07/2026
VPBank chốt mua lại trước hạn lô trái phiếu 4.000 tỷ đồng
HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phê duyệt phương án mua lại trước hạn toàn bộ lô trái phiếu VPB12401 có giá trị 4.000 tỷ đồng. Thương vụ dự kiến thực hiện vào ngày 17/8/2026, sớm gần một năm so với thời điểm đáo hạn, nhằm thực hiện quyền mua lại theo đề nghị của trái chủ.
Tài chính - 14:36 16/07/2026
- Tin mới
-
Điện lực Điện Biên chủ động phương án bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện mùa mưa bão
-
Siết chặt an toàn thực phẩm trong tổ chức bữa ăn bán trú trường học
-
Chủ tịch PAT bị khởi tố, doanh nghiệp vẫn báo lãi tăng
-
PC1 kiện toàn HĐQT, con gái cựu Chủ tịch được bầu
-
Chế độ ăn cho người suy thận độ 3: Ăn đúng để làm chậm tiến triển bệnh
-
Saigon Co.op đồng hành mùa tựu trường với hàng nghìn ưu đãi
- Đọc nhiều
-
1
Siết chặt an toàn thực phẩm trong tổ chức bữa ăn bán trú trường học
-
2
Saigon Co.op đồng hành mùa tựu trường với hàng nghìn ưu đãi
-
3
TNG chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt 10%
-
4
Để hạt lúa rời đồng mà không... rớt giá
-
5
Xuân Trường muốn đầu tư du lịch quy mô lớn tại Sơn La
-
6
Mã số vùng trồng: Từ 'giấy thông hành' đến nền tảng nông nghiệp bền vững









