Giá dầu cao hơn giá xăng, Bộ Công Thương nói gì?

00:05 08/09/2022

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, giá xăng và giá dầu thế giới chênh lệch quá lớn là nguyên nhân khiến giá dầu ở Việt Nam lần đầu tiên vượt giá xăng.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022, lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã trả lời nhiều vấn đề nóng liên quan đến xăng dầu. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, từ trước đến nay, chúng ta đã quen với việc giá bán lẻ dầu diesel và dầu hỏa luôn thấp hơn giá xăng. Tuy nhiên, tại kỳ điều hành ngày 5/9, lần đầu tiên giá bán lẻ dầu diesel, dầu hỏa lại cao hơn giá xăng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Chúng tôi luôn mong muốn giá xăng dầu thấp hơn nữa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Chúng tôi luôn mong muốn giá xăng dầu thấp hơn nữa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Tuy nhiên, tại thị trường thế giới, từ đầu năm 2022 đến nay, sau xung đột Nga - Ukraine, nguồn cung khí đốt cho thị trường châu Âu và Hoa Kỳ giảm nên nhu cầu đối với dầu diesel và dầu hỏa tăng nhằm thay thế nhu cầu về khí đốt. Điều này dẫn đến giá sản phẩm dầu tăng khá cao, ở mức tương đương hoặc cao hơn giá xăng.

Những tháng gần đây, để chuẩn bị cho nhu cầu tăng vào mùa đông và nhu cầu người dân đang dần chuyển sang dùng dầu khi giá năng lượng tăng cao, giá dầu đã tăng khá mạnh, cao hơn nhiều so với giá xăng.

Hiện nay, trung bình trên thế giới, bình quân giá xăng ở mức 105 USD/thùng, trong khi giá dầu đang ở mức 143 USD/thùng. Trong nước, trong cơ cấu giá xăng và giá dầu, các mức thuế, chi phí kinh doanh, định mức rất khác nhau. Thực tế, thuế nhập khẩu bình quân của các loại dầu chỉ ở mức 0-0,72%, thuế nhập khẩu xăng bình quân là 9,7%. Thuế tiêu thụ đặc biệt của dầu là 0%; của xăng là 8-10%.

Do đó, giá bán lẻ xăng trong nước từ trước đến nay vẫn cao hơn giá dầu. Tuy nhiên, ở kỳ điều hành giá ngày 5/9 vừa qua, do giá xăng và giá dầu thế giới có sự chênh lệch lớn, giá dầu cao hơn giá xăng 30-35 USD/thùng, nên giá bán lẻ dầu trong nước đã lần đầu tiên cao hơn giá xăng.

Về tương quan giá xăng - dầu trên thế giới, hiện nay tại châu Âu hầu như các nước đều có giá dầu cao hơn giá xăng, như Italia, Hungary, Đức, Pháp, Đan Mạch, CH Séc, Áo, Bỉ, Vương quốc Anh, Bồ Đào Nha… Ngay ở Hoa Kỳ, giá xăng ở mức 4,5 USD/gallon, trong khi giá dầu là 5,059 USD/gallon (1 gallon = 3,78l).

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bày tỏ sự chia sẻ đối với người dân, doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi giá xăng dầu: "Chúng tôi rất chia sẻ với những đối tượng sử dụng dầu diesel trong lĩnh vực vận tải, hay các ngư dân đánh cá,… Chúng ta điều hành xăng dầu theo cơ chế thị trường nhưng có sự quản lý của Nhà nước".

Bộ Công Thương cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và gần đây nhất, ngày 12/8, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5142/VPCP-NN truyền đạt ý kiến của lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các Bộ liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan để nghiên cứu và tham mưu những biện pháp về chính sách an sinh xã hội hỗ trợ cho các đối tượng có thu nhập thấp và hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân và các đối tượng có liên quan.

Tiến Nguyên

  • Cùng chuyên mục

Đường bộ, hàng không khẩn trương ứng phó bão số 12

Trước diễn biến phức tạp của bão số 12 và mưa lũ lớn đang đe dọa khu vực miền trung, Bộ Xây dựng đã ban hành Công điện khẩn số 78/CĐ-BXD, yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các địa phương chủ động, quyết liệt ứng phó, nhằm bảo vệ an toàn tính mạng người dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản.

Xã hội - 19:00 21/10/2025

Di dời nhà ở trên và ven kênh rạch ở TP Hồ Chí Minh

Văn phòng UBND TPHCM vừa có thông báo số 500/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường tại cuộc họp về tiến độ triển khai thực hiện đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven kênh, rạch tại 3 phường, gồm Chánh Hưng, Bình Đông, Phú Định (thuộc quận 8 cũ).

Xã hội - 15:10 21/10/2025

Mắc vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông bị gây hoại tử diện rộng thực quản và dạ dày

Khoa Hồi sức truyền nhiễm (A4-D), Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp nhiễm khuẩn nguy kịch và rất hiếm gặp.

Xã hội - 12:15 21/10/2025

Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2319/QĐ-TTg ngày 20/10/2025 thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu.

Xã hội - 11:30 21/10/2025

Sức mạnh tâm trí – hướng tiếp cận mới trong cai nghiện thuốc lá bền vững

Trong khuôn khổ Hội thảo khoa học “Ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe tinh thần” do Hội Quân dân y Việt Nam, Viện Nghiên cứu Khoa học sức khỏe và Vườn Quốc gia Phú Quốc phối hợp tổ chức vào chiều ngày 20/10 tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), chuyên gia sức khỏe tinh thần Danny Võ đã mang đến một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ về mối liên hệ giữa thuốc lá, hành vi con người và sự ổn định cảm xúc.

Xã hội - 22:50 20/10/2025

Hội thảo khoa học tại Phú Quốc: Hành động vì sức khỏe tinh thần và môi trường không khói thuốc

Ngày 20/10, tại Trung tâm Bảo tồn Sinh thái – Vườn Quốc gia Phú Quốc, Hội Quân dân y Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Khoa học sức khỏe và Vườn Quốc gia Phú Quốc tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe tinh thần”.

Xã hội - 14:40 20/10/2025

Ấn tượng Không gian sách và văn hóa Hà Nội tại Hội sách quốc tế Frankfurt 2025

Hội sách quốc tế Frankfurt lần thứ 77 - năm 2025 - ngày hội xuất bản lớn nhất thế giới, diễn ra từ ngày 15 đến 19/10 tại Trung tâm Triển lãm Messe Frankfurt (Frankfurt am Main, Đức). Tham gia sự kiện, Hà Nội mong muốn giới thiệu tới bạn bè quốc tế hình ảnh đất nước và con người Việt Nam,Thủ đô văn hiến, anh hùng, năng động, sáng tạo, vì hòa bình và phát triển.

Xã hội - 14:17 20/10/2025

Thủ tướng: Xử lý nghiêm cán bộ vô cảm, để lọt thuốc và thực phẩm kém chất lượng ra thị trường

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành không để phát sinh “giấy phép con”, giảm gánh nặng thủ tục hành chính cho doanh nghiệp trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy; đồng thời kiên quyết xử lý cán bộ thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để hàng hóa kém chất lượng lưu thông trên thị trường.

Xã hội - 11:45 19/10/2025

Phụ nữ Việt Nam nói không với thực phẩm không an toàn, tiên phong lan tỏa lối sống xanh

Phụ nữ Việt Nam đang khẳng định vai trò tiên phong trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng và gìn giữ môi trường sống. Với tinh thần “nói không với thực phẩm không an toàn”, các cấp Hội phụ nữ cả nước tích cực lan tỏa lối sống xanh, tiêu dùng bền vững.

Xã hội - 10:51 19/10/2025

Cảnh báo áp thấp nhiệt đới di chuyển 50-61 km/giờ, giật cấp 9

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo đến 19 giờ ngày 18/10, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Xã hội - 06:15 18/10/2025