Giá xăng tăng, xe máy điện “cháy hàng” tại nhiều showroom, doanh số tăng gấp nhiều lần
Nhu cầu xe máy điện tại Việt Nam tăng mạnh trong những ngày gần đây khi nhiều người tiêu dùng quyết định chuyển sang phương tiện thân thiện môi trường và tiết kiệm chi phí. Nhiều showroom ghi nhận lượng bán tăng gấp nhiều lần, thậm chí không còn xe giao ngay cho khách.
Nhu cầu mua xe máy điện tại Việt Nam tăng mạnh trong những ngày gần đây, đặc biệt tại Hà Nội và TP HCM. Nhiều showroom ghi nhận doanh số tăng gấp 3–4 lần so với thông thường, thậm chí có nơi không còn xe để giao ngay cho khách.
Đại lý đông khách, xe trưng bày cũng đã có chủ
Những ngày đầu tháng 3, nhiều cửa hàng xe máy điện của các thương hiệu như VinFast, Dat Bike hay Yadea ghi nhận lượng khách đến tham khảo và đặt mua xe tăng đột biến.
Tại một showroom VinFast trên phố Ô Chợ Dừa (Hà Nội), khách đến xem và làm thủ tục mua xe đông bất ngờ ngay từ sáng sớm. Chỉ trong khoảng 2,5 giờ từ 8h đến 10h30, cửa hàng đã bán được khoảng 40 chiếc.
Một khách hàng cho biết đã tìm hiểu xe máy điện từ trước Tết nhưng chưa quyết định mua. Tuy nhiên, khi giá xăng tăng liên tục những ngày gần đây, anh quyết định mua xe điện sớm hơn dự định.
Ở một đại lý VinFast trên phố Phạm Văn Đồng, nhân viên cho biết nhiều xe trưng bày trong showroom đều đã có chủ. Đại lý tạm thời không nhận thêm khách đặt cọc mà chỉ ghi lại thông tin để liên hệ khi có xe mới về.
Theo đại diện cửa hàng, doanh số hai ngày qua đạt khoảng 30 xe mỗi ngày, tăng gấp 4–5 lần so với mức bình thường.
Một số hãng thiếu xe giao ngay
Không chỉ VinFast, các đại lý của Dat Bike cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Nhiều mẫu xe, đặc biệt là các màu được ưa chuộng như xám hoặc cam của dòng S1 và S3, khách phải chờ khoảng một tuần mới có xe giao sau khi đặt cọc.
Trước đây, thời gian chờ giao xe thường chỉ 2–3 ngày.
Tại các cửa hàng Yadea, lượng khách đến tham khảo tăng cao nhất vào cuối tuần. Có ngày lượng xe đặt mua đạt khoảng 20–25 chiếc, trong khi ngày thường chỉ bán được vài chiếc.
Ở TP HCM, nhu cầu xe máy điện cũng tăng nhưng không đột biến như Hà Nội. Một đại lý VinFast tại khu vực Tân Sơn cho biết doanh số ba ngày qua tương đương lượng bán của cả tháng trước đó.
Trong buổi sáng 10/3, cửa hàng này đã bán 6 xe và nhận đặt cọc thêm 3 xe.
Không phải hãng nào cũng tăng mạnh
Trong khi một số thương hiệu ghi nhận lượng khách tăng mạnh, nhiều showroom của các hãng khác như TAILG, Pega, Dibao hoặc các cửa hàng bán tổng hợp nhiều thương hiệu vẫn duy trì lượng khách ổn định.
Các đại lý Honda và Yamaha cho biết nhu cầu đối với những mẫu xe điện như ICON e:, CUV e: hay Neo’s không có nhiều biến động. Nguyên nhân chủ yếu do sản phẩm nằm ở phân khúc giá cao hoặc chưa phổ biến rộng rãi.
Nhiều yếu tố thúc đẩy người dùng chuyển sang xe điện
Theo các đại lý, nhu cầu xe máy điện tăng cao thời gian qua là kết quả của nhiều yếu tố cộng hưởng.
Một phần do dịp 8/3 rơi vào cuối tuần, nhiều khách mua xe làm quà tặng người thân. Bên cạnh đó, giá xăng tăng trong những ngày gần đây khiến nhiều người cân nhắc chuyển sang phương tiện tiết kiệm chi phí hơn.
Ngoài ra, nhiều người tiêu dùng cũng muốn “đi trước xu hướng”, chuẩn bị cho các chính sách hạn chế xe máy chạy xăng trong nội đô và các quy định kiểm định khí thải sắp được áp dụng.
Tại Hà Nội, từ ngày 1/7 tới đây, một số tuyến đường nội đô dự kiến hạn chế xe máy xăng theo khung giờ. Điều này khiến nhiều người dân sớm chuyển sang sử dụng xe điện.
Thị trường xe máy điện tiếp tục tăng trưởng
Những năm gần đây, xe máy điện tại Việt Nam tăng trưởng nhanh. Trong năm 2025, VinFast bán hơn 406.000 xe máy điện, tăng hơn 470% so với năm trước đó và dẫn đầu thị trường.
Các hãng khác như Yadea, Dat Bike cũng mở rộng sản xuất và hệ thống phân phối để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.
Hiện Việt Nam được đánh giá là thị trường xe máy điện lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Ấn Độ.
Bên cạnh đó, nhiều hãng xe Nhật cũng đang tăng tốc tham gia thị trường. Honda dự kiến ra mắt các mẫu xe điện lắp ráp tại Việt Nam từ năm 2027, đồng thời phát triển hệ thống trạm sạc và đổi pin.
Cùng với việc hạ tầng sạc và đổi pin ngày càng mở rộng, người tiêu dùng trong nước đang dần cảm thấy thuận tiện hơn khi chuyển sang sử dụng xe máy điện.
Theo VNE
- Cùng chuyên mục
Ford triệu hồi 1,74 triệu xe tại Mỹ vì lỗi camera lùi
Ford vừa thông báo triệu hồi khoảng 1,74 triệu xe tại Mỹ do lỗi ở camera lùi có thể khiến hình ảnh phía sau bị hiển thị sai lệch, tiềm ẩn nguy cơ an toàn cho người lái và môi trường xung quanh.
Thương hiệu Xe - 10:20 11/03/2026
Xe đạp trợ lực điện - lựa chọn di chuyển thời xăng tăng giá
Khi giá xăng tăng liên tục, người dùng dần quan tâm đến những phương tiện di chuyển thay thế cho xe máy hay ôtô có chi phí vận hành thấp hơn.
Thương hiệu Xe - 08:20 11/03/2026
Hỏng gioăng đèn pha laser, chủ xe BMW “toát mồ hôi” khi nhận báo giá từ hãng
Một chủ xe BMW M4 Competition Convertible đời 2023 tại Mỹ phải đối mặt hóa đơn hơn 9.000 USD chỉ vì gioăng cao su trong cụm đèn pha laser bị hỏng. Sự việc cho thấy chi phí sửa chữa có thể rất đắt đỏ khi các công nghệ chiếu sáng hiện đại trên ô tô gặp sự cố.
Thương hiệu Xe - 14:10 09/03/2026
Toyota giới thiệu MPV 7 chỗ giá siêu rẻ
Mẫu MPV 7 chỗ của Toyota được bán dưới 10 lakh Rs tại Ấn Độ, nghĩa là chưa đến 300 triệu đồng nếu quy đổi sang tiền Việt.
Thương hiệu Xe - 07:45 09/03/2026
SUV điện Honda e:N2 chuẩn bị ra mắt Đông Nam Á, chạy 530 km mỗi lần sạc
Honda dự kiến giới thiệu mẫu SUV thuần điện e:N2 tại Đông Nam Á trong khuôn khổ Bangkok Motor Show 2026. Mẫu xe có tầm hoạt động khoảng 530 km mỗi lần sạc và giá bán dự kiến khoảng 44.000 USD.
Thương hiệu Xe - 10:55 08/03/2026
Lạc Hồng 800S trên bản đồ SUV hạng siêu sang
Lạc Hồng 800S là SUV điện hạng siêu sang tiếp theo được VinFast cho ra mắt. Mẫu xe này có gì đặc biệt để xuất hiện trên thị trường xe sang toàn cầu?
Thương hiệu Xe - 09:20 08/03/2026
Gixxer 250 2026 mang diện mạo mới, giá 82,2 triệu đồng
Suzuki Nhật Bản chính thức giới thiệu phiên bản 2026 của Suzuki Gixxer 250, tiếp tục củng cố vị thế của mẫu naked-bike 250cc.
Thương hiệu Xe - 08:25 07/03/2026
Nhà máy xe máy điện công suất hơn 1 triệu xe/năm đi vào hoạt động tại Bắc Ninh
Một nhà máy sản xuất xe máy điện công suất hơn 1 triệu xe mỗi năm vừa được khánh thành tại Khu công nghiệp Tân Hưng (Bắc Ninh). Dự án có vốn đầu tư hơn 100 triệu USD, áp dụng công nghệ sản xuất thông minh và dự kiến tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.
Thương hiệu Xe - 14:40 05/03/2026
Lexus giảm giá loạt xe hybrid tại Việt Nam, mức giảm cao nhất 330 triệu đồng
Lexus Việt Nam vừa điều chỉnh giảm giá bán nhiều mẫu xe hybrid như NX, RX và LS, mức giảm từ 150 đến 330 triệu đồng. Động thái này được cho là tận dụng lợi thế từ chính sách ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt mới áp dụng từ đầu năm 2026, qua đó tăng sức cạnh tranh trong phân khúc xe sang thân thiện môi trường.
Thương hiệu Xe - 17:05 04/03/2026
Giá xe máy điện giảm mạnh sau Tết
Kích cầu tiêu dùng sau Tết, nhiều đại lý phân phối tung ra các chương trình khuyến mãi, khiến giá xe máy điện giảm rõ rệt.
Thương hiệu Xe - 09:10 04/03/2026
- Tin mới
-
Giá dầu lao dốc gần 12%, dòng tiền đầu cơ đẩy giá bạc bứt phá
-
Giá xăng tăng, xe máy điện “cháy hàng” tại nhiều showroom, doanh số tăng gấp nhiều lần
-
Vietcombank vào top 3 thương hiệu ngân hàng mạnh nhất thế giới
-
Ford triệu hồi 1,74 triệu xe tại Mỹ vì lỗi camera lùi
-
Logistics toàn cầu đối mặt cú sốc từ Trung Đông, chuyên gia nhận định chỉ ngắn hạn
-
Hà Nội kiểm định toàn bộ chung cư cũ tại phường Kim Liên trong năm 2026
- Đọc nhiều
-
1
Giá dầu lao dốc gần 12%, dòng tiền đầu cơ đẩy giá bạc bứt phá
-
2
Giá xăng tăng, xe máy điện “cháy hàng” tại nhiều showroom, doanh số tăng gấp nhiều lần
-
3
Vietcombank vào top 3 thương hiệu ngân hàng mạnh nhất thế giới
-
4
Ford triệu hồi 1,74 triệu xe tại Mỹ vì lỗi camera lùi
-
5
Logistics toàn cầu đối mặt cú sốc từ Trung Đông, chuyên gia nhận định chỉ ngắn hạn
-
6
Hà Nội kiểm định toàn bộ chung cư cũ tại phường Kim Liên trong năm 2026











