Giảm 2% thuế VAT với các ngành nghề, lĩnh vực sẽ kích thích cung-cầu tăng trưởng

08:04 17/12/2021

Đó là ý kiến của ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Theo ông Anh Tuấn, nên giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) rộng rãi hơn, ở tất cả ngành nghề, lĩnh vực. Giải pháp này mang lại nhiều lợi ích, mà lợi ích đầu tiên là thực thi rất dễ và mọi người đều biết mình được hưởng 2% thuế này. Khi cả doanh nghiệp, người dân đều được hưởng sẽ giúp phía cung và phía cầu đều được kích thích.

Ông Anh Tuấn phân tích: Nếu giảm VAT 2% ở các ngành nghề, lĩnh vực nó mang lại hiệu ứng tâm lý hồ hởi, không khí phấn khởi trong nhân dân và cũng hợp với đạo lý “lúc doanh nghiệp làm ăn thuận lợi, Nhà nước thu thuế, nhưng khi khó khăn Nhà nước giảm thuế. Ông Anh Tuấn nhìn nhận, việc giảm cũng sẽ có khó khăn về kĩ thuật, vì thuế VAT là thuế phân chia theo Trung ương và địa phương, cho nên khi dự toán chi ngân sách ở các địa phương thì đã xong xuôi rồi, nên nếu giảm VAT thì nguồn đâu để hỗ trợ cho nhiều địa phương cũng là một vấn đề.

Trưởng ban Pháp chế đưa ra 02 điểm mấu chốt là thứ nhất, phải tính một giải pháp khả thi, đi vào thực hiện không tốn nguồn lực, không trải qua nhiều cấp chính quyền, không phải thực hiện ciệc chỉ đạo, điều hành; thứ hai, là thực thi làm sao phải nhanh, vì “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, trong khi doanh nghiệp hiện nay rất khó khăn, nên giải pháp nào nhanh chóng đi vào cuộc sống mới giúp được nhiều, còn giải pháp phải thảo luận, thông qua, rồi mới triển khai thì mất quá nhiều thời gian, hiệu ứng trên thực tế cũng thấp mà doanh nghiệp không được “bơm máu” kịp thời.

Nói về hiệu ứng của việc giảm 2% thuế VAT cho tất cả ngành nghề, lĩnh vực, ông Anh Tuấn cho rằng, chọn giải pháp mà đi được vào cuộc sống nhanh, mang lại hiệu ứng trực tiếp cho hoạt động của doanh nghiệp và người dân thì giảm nhiều hay ít không quan trọng. Ông Anh Tuấn cũng hy vọng, năm 2022, việc giảm 2% thuế VAT cho các ngành nghề, lĩnh vực được áp dụng.

Q.N (t/h)

Theo Thuonghieucongluan.com.vn

  • Cùng chuyên mục

Cả nước có hơn 14,9 triệu ha rừng với tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%

Tính đến ngày 31/12/2025, diện tích đất có rừng toàn quốc là hơn 14,9 triệu ha; trong đó diện tích rừng đủ tiêu chí tính tỷ lệ che phủ hơn 13,9 triệu ha. Tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,03%.

Xã hội - 15:05 15/04/2026

Người dân bị thu hồi đất dự án điện hạt nhân nhận tối đa 5 triệu đồng/tháng

Người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án điện hạt nhân sẽ được bố trí nhà ở tạm hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà tối đa 5 triệu đồng/tháng trong thời gian chờ tái định cư.

Xã hội - 14:30 14/04/2026

Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia, kết nối thị trường lao động trên nền tảng số

Sáng 14/4, Bộ Nội vụ khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia - nền tảng số kết nối hơn 53,6 triệu lao động với doanh nghiệp, hướng tới thị trường lao động minh bạch, liên thông toàn quốc.

Xã hội - 09:44 14/04/2026

8 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến học tại Hòa Lạc từ năm 2026

Từ năm học 2026-2027, khoảng 15.000 sinh viên của 8 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ học tại Hòa Lạc, đánh dấu bước chuyển mạnh trong lộ trình xây dựng đô thị đại học tập trung.

Xã hội - 17:00 13/04/2026

Thi công hầm xuyên đèo dài nhất cả nước gặp khó sau 5 tháng triển khai

Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên đang được triển khai với nhiều hạng mục quan trọng, song tiến độ vẫn chịu áp lực lớn do vướng mắc mặt bằng và hạ tầng tiếp cận tại khu vực miền núi.

Xã hội - 15:05 13/04/2026

Miền Bắc chủ động bảo đảm điện mùa nắng nóng, đối mặt áp lực phụ tải tăng cao

Nhu cầu điện tăng mạnh trong mùa hè 2026 đặt ra thách thức lớn cho hệ thống điện miền Bắc, buộc ngành điện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng ổn định.

Xã hội - 14:00 13/04/2026

Khởi công đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh, lộ diện nhà thầu Việt

Dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh với tổng vốn hơn 5,6 tỷ USD đã chính thức khởi công, trong đó Coteccons là một trong những nhà thầu tham gia thi công, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển hạ tầng giao thông hiện đại.

Xã hội - 10:00 13/04/2026

Công an cảnh báo nguy cơ lộ dữ liệu khi đăng nhập VNeID trên điện thoại mới

Cơ quan công an khuyến cáo người dân chủ động hủy liên kết thiết bị cũ, không cung cấp OTP, mật khẩu để tránh bị lộ dữ liệu, chiếm đoạt tài khoản VNeID.

Xã hội - 09:00 13/04/2026

Nắng nóng còn kéo dài và gia tăng về cường độ ở nhiều khu vực

Nắng nóng gay gắt và kéo dài ở nhiều khu vực từ Thanh Hóa đến Nam Bộ, dự báo còn gia tăng cường độ, và đến khoảng ngày 17/4 nắng nóng mới có khả năng dịu dần.

Xã hội - 14:05 12/04/2026

Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn thuế với xăng dầu đến hết 30/6

Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay.

Xã hội - 11:35 12/04/2026