Giảm 2% thuế VAT với các ngành nghề, lĩnh vực sẽ kích thích cung-cầu tăng trưởng
Đó là ý kiến của ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
Theo ông Anh Tuấn, nên giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) rộng rãi hơn, ở tất cả ngành nghề, lĩnh vực. Giải pháp này mang lại nhiều lợi ích, mà lợi ích đầu tiên là thực thi rất dễ và mọi người đều biết mình được hưởng 2% thuế này. Khi cả doanh nghiệp, người dân đều được hưởng sẽ giúp phía cung và phía cầu đều được kích thích.
Ông Anh Tuấn phân tích: Nếu giảm VAT 2% ở các ngành nghề, lĩnh vực nó mang lại hiệu ứng tâm lý hồ hởi, không khí phấn khởi trong nhân dân và cũng hợp với đạo lý “lúc doanh nghiệp làm ăn thuận lợi, Nhà nước thu thuế, nhưng khi khó khăn Nhà nước giảm thuế. Ông Anh Tuấn nhìn nhận, việc giảm cũng sẽ có khó khăn về kĩ thuật, vì thuế VAT là thuế phân chia theo Trung ương và địa phương, cho nên khi dự toán chi ngân sách ở các địa phương thì đã xong xuôi rồi, nên nếu giảm VAT thì nguồn đâu để hỗ trợ cho nhiều địa phương cũng là một vấn đề.
Trưởng ban Pháp chế đưa ra 02 điểm mấu chốt là thứ nhất, phải tính một giải pháp khả thi, đi vào thực hiện không tốn nguồn lực, không trải qua nhiều cấp chính quyền, không phải thực hiện ciệc chỉ đạo, điều hành; thứ hai, là thực thi làm sao phải nhanh, vì “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, trong khi doanh nghiệp hiện nay rất khó khăn, nên giải pháp nào nhanh chóng đi vào cuộc sống mới giúp được nhiều, còn giải pháp phải thảo luận, thông qua, rồi mới triển khai thì mất quá nhiều thời gian, hiệu ứng trên thực tế cũng thấp mà doanh nghiệp không được “bơm máu” kịp thời.
Nói về hiệu ứng của việc giảm 2% thuế VAT cho tất cả ngành nghề, lĩnh vực, ông Anh Tuấn cho rằng, chọn giải pháp mà đi được vào cuộc sống nhanh, mang lại hiệu ứng trực tiếp cho hoạt động của doanh nghiệp và người dân thì giảm nhiều hay ít không quan trọng. Ông Anh Tuấn cũng hy vọng, năm 2022, việc giảm 2% thuế VAT cho các ngành nghề, lĩnh vực được áp dụng.
Q.N (t/h)
Theo Thuonghieucongluan.com.vn
- Cùng chuyên mục
Bắt tạm giam một phụ nữ chiếm đoạt 14 tỷ đồng qua hoạt động góp hụi
Theo Công an Đắk Lắk, bằng thủ đoạn lập ra nhiều dây hụi khống để huy động tiền, từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025, Vi đã chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.
Xã hội - 14:45 23/03/2026
Vì sao xe bán tải không phù hợp với nội đô?
Dù ngày càng phổ biến, xe bán tải vẫn bị nhiều đô thị siết chặt do đặc thù thiết kế, mục đích sử dụng và áp lực lên hạ tầng giao thông.
Xã hội - 14:45 23/03/2026
Lộ trình khám sức khỏe miễn phí: Ưu tiên người yếu thế từ năm 2026
Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Phòng bệnh đề xuất từ năm 2026 triển khai khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho các nhóm yếu thế, tiến tới mở rộng toàn dân từ năm 2028.
Xã hội - 14:45 23/03/2026
Xác định 6 thiếu niên liên quan vụ ném đá vào ôtô trên cao tốc
Cơ quan chức năng xác định 6 thanh thiếu niên từ 13-15 tuổi liên quan vụ ném đá vào ôtô trên cao tốc Bắc-Nam tối 21/3, khiến nhiều phương tiện hư hỏng kính chắn gió, gây nguy hiểm cho giao thông.
Xã hội - 08:15 23/03/2026
Cảnh hiếm thấy tại làng chài ven biển Nghệ An
Tuyến đường ven biển qua xã Hải Châu (Nghệ An) những ngày qua bất ngờ đông nghịt người và phương tiện dừng đỗ để thưởng thức cá trích nướng. Theo người dân địa phương, đây là lần hiếm thấy khu vực làng chài thu hút lượng khách lớn như vậy.
Xã hội - 19:05 22/03/2026
"Cuộc đua" vào lớp 10 các trường chuyên chính thức lộ diện
Một số trường THPT chuyên tại Hà Nội vừa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2026-2027. Với những điều chỉnh về chỉ tiêu, cấu trúc bài thi và mức học phí mới, thông tin này đang thu hút sự quan tâm từ phụ huynh và học sinh cuối cấp.
Xã hội - 16:15 22/03/2026
Australia công bố pin lượng tử đầu tiên được xạc không dây bằng laser
Các nhà khoa học Australia đã phát triển nguyên mẫu pin lượng tử thử nghiệm sạc không dây bằng laser, mở ra bước tiến lớn cho công nghệ năng lượng.
Xã hội - 11:00 22/03/2026
Học sinh cấp 2 trường làng đoạt giải nhất thi ứng dụng AI, trị giá gần 1 tỷ đồng
Nhóm 5 học sinh đến từ Trường Trung học cơ sở Đại Đồng (Hà Nội) đã xuất sắc giành giải cao nhất cuộc thi ứng dụng trí tuệ nhân tạo dành cho học sinh toàn quốc, trị giá gần 1 tỷ đồng.
Xã hội - 10:25 22/03/2026
Sun Group hợp tác Changi Airport nâng tầm Phú Quốc thành điểm đến quốc tế
Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ là một trong những sân bay đầu tiên của Việt Nam được vận hành bởi đối tác quốc tế nhằm phát triển mô hình “sân bay điểm đến” đầu tiên tại Việt Nam.
Xã hội - 08:25 22/03/2026
Tuyển sinh quân sự năm 2026: Tăng mạnh chỉ tiêu, thêm phương thức xét tuyển mới
Chiều 20/3, Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức buổi gặp mặt với các cơ quan báo chí trong và ngoài quân đội nhằm cung cấp thông tin về công tác tuyển sinh quân sự năm 2026.
Xã hội - 14:00 21/03/2026
- Tin mới
-
VPBank ra mắt tính năng NEO Accept: Hoàn thiện giải pháp thanh toán cho hộ kinh doanh
-
'Cú hích' mới cho chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa
-
Khuyến khích Tập đoàn phần mềm doanh nghiệp lớn nhất thế giới hỗ trợ doanh nghiệp Việt vươn ra toàn cầu
-
Kêu gọi doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với nông dân trước biến động toàn cầu
-
Chủ động nguồn nguyên liệu, sẵn sàng cho lộ trình sử dụng xăng sinh học
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga
- Đọc nhiều
-
1
VPBank ra mắt tính năng NEO Accept: Hoàn thiện giải pháp thanh toán cho hộ kinh doanh
-
2
'Cú hích' mới cho chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa
-
3
Khuyến khích Tập đoàn phần mềm doanh nghiệp lớn nhất thế giới hỗ trợ doanh nghiệp Việt vươn ra toàn cầu
-
4
Kêu gọi doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với nông dân trước biến động toàn cầu
-
5
Chủ động nguồn nguyên liệu, sẵn sàng cho lộ trình sử dụng xăng sinh học
-
6
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga











