Hãng xe nổi tiếng Thụy Điển sẽ không sử dụng da để bọc nội thất

12:09 27/09/2021

Trong tương lai những chiếc xe điện của Volvo sẽ không còn sử dụng da nữa mà thay vào đó là những vật liệu thay thế thân thiện với môi trường hơn.

Hãng xe Thụy Điển đã tìm kiếm những nguồn nguyên vật liệu bền bỉ, chất lượng cao hiện đang sử dụng trong nền công nghiệp xe hơi và đặt mục tiêu 25% vật liệu sử dụng trên những chiếc xe mới sẽ được làm từ vật liệu tái chế và có nguồn gốc sinh học, tiến tới trở thành một doanh nghiệp “xanh” vào năm 2040. Để đạt được điều đó, Volvo cũng đang đặt mục tiêu cho những nhà cung cấp trực tiếp của mình, bao gồm cả vật liệu, sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2025.

Một trong số những nỗ lực để đạt được thành tựu này là việc chế tạo ra Nordico, một vật liệu tổng hợp được tạo ra từ vật liệu tái chế bao gồm chai lọ PET, vật liệu sinh học từ các khu rừng bền vững tại Thụy Điển và Phần Lan, cùng với nút chai từ quá trình đóng rượu vang. Hiện nay, tùy chọn trang trí không sử dụng da có sẵn tại Volvo bao gồm len pha trộn trên chiếc XC60 2022.

ảnh minh hoạ. (Ảnh: KT)

Volvo hướng tới việc loại bỏ da trên xe ô tô do lo ngại những tác động của việc chăn nuôi gia súc đối với môi trường, ước tính khoảng 14% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đến từ việc chăn nuôi, hầu hết trong số đó là do từ chăn nuôi gia súc.

“Là nhà sản xuất ô tô tiến bộ nghĩa là chúng tôi cần giải quyết mọi vấn đề về tính bền vững, không chỉ là khí thải CO2. Tìm nguồn cung ứng có trách nghiệm là một phần quan trọng, bao gồm cả việc bảo vệ động vật. Loại bỏ vật liệu da trên những chiếc xe điện hoàn toàn của mình là một bước đi tốt để tiến tới đạt được mục tiêu này” - Giám đốc phụ trách bền vững toàn cầu của Volvo Cars- Stuart Templar cho biết.

Không chỉ dừng lại ở đó, Volvo cũng đang tìm kiếm các biện pháp để giảm thiểu việc sử dụng sản phẩm còn xót lại từ hoạt động chăn nuôi hoặc trong quá trình sản xuất nhựa, cao su, chất bôi trơn và chất kết dính, như là một phần trong quá trình sản xuất hoặc xử lý vật liệu.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ. (Ảnh: KT)

Nhà sản xuất xe Thụy Điển tin rằng không sử dụng da là một bước đi đúng đắn, không chỉ tạo ra nội thất xe “thuần chay”, mà còn thể hiện quan điểm mạnh mẽ để giúp ngăn chặn những tác động xấu đối với động vật bằng cách góp phần giảm thiểu nhu cầu cho những vật liệu làm từ động vật.

Các vật liệu tái chế được Volvo sử dụng. (Ảnh: KT)

“Tìm kiếm những sản phẩm và vật liệu hỗ trợ quyền lợi động vật sẽ là thách thức nhưng đây là vấn đề quan trọng cần được giải quyết. Đây là một cuộc hành trình đáng để tham gia. Có một tư duy tiến bộ và bền vững nghĩa là chúng ta cần phải tự hỏi mình những câu hỏi khó và tích cực cố gắng tìm ra câu trả lời,” Templar cho biết thêm.

Nguyễn Trung

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

BYD muốn vượt Toyota trong 5 năm: Tham vọng trở thành hãng ô tô lớn nhất thế giới

Dù mới đứng thứ 6 toàn cầu về doanh số, BYD vẫn đặt mục tiêu đầy tham vọng là vượt Toyota để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, với khoảng cách doanh số lên tới hàng triệu xe mỗi năm và đà tăng trưởng đang chậm lại tại thị trường Trung Quốc, con đường hiện thực hóa tham vọng này được đánh giá không hề dễ dàng.

Thương hiệu Xe - 15:21 17/06/2026

Kim Long Motor hợp tác ZF Group, đẩy mạnh xuất khẩu ô tô thương hiệu Việt

Ngày 15/6, tại TP Huế, Công ty Cổ phần KIM LONG MOTOR Huế (KIM LONG MOTOR) và ZF Friedrichshafen AG (ZF Group), Tập đoàn công nghệ ô tô hàng đầu thế giới đến từ Đức, chính thức ký kết hợp tác chiến lược toàn diện, thiết lập nền tảng hợp tác lâu dài và bền vững trong lĩnh vực công nghệ truyền động, hộp số và các giải pháp phương tiện năng lượng mới.

Thương hiệu Xe - 20:00 15/06/2026

Ô tô Honda bất ngờ tăng tốc, doanh số vọt 26% giữa lúc xe máy giảm sức mua

Tháng 5/2026, Honda Việt Nam ghi nhận doanh số ô tô tăng mạnh 26% so với cùng kỳ, đạt 1.870 xe bán ra. Trong khi đó, mảng xe máy lại giảm gần 4%, cho thấy sự dịch chuyển đáng chú ý trong bức tranh kinh doanh của hãng xe Nhật tại thị trường Việt Nam.

Thương hiệu Xe - 14:47 11/06/2026

Nissan hợp tác Chery trong bối cảnh nhà máy Sunderland dư thừa công suất nghiêm trọng

Trong bối cảnh nhà máy Sunderland chỉ hoạt động chưa đến một nửa công suất thiết kế, Nissan đã ký thỏa thuận sơ bộ với Chery để sản xuất xe Trung Quốc ngay tại Anh từ năm 2027. Động thái này không chỉ giúp hãng xe Nhật Bản tận dụng năng lực sản xuất dư thừa mà còn mở đường cho làn sóng xe Trung Quốc tăng tốc thâm nhập thị trường châu Âu.

Thương hiệu Xe - 09:29 10/06/2026

Nissan sản xuất xe Trung Quốc tại Anh từ 2027

Trong bối cảnh nhà máy Sunderland chỉ hoạt động chưa đến một nửa công suất thiết kế, Nissan đã ký thỏa thuận sơ bộ với Chery để sản xuất xe Trung Quốc ngay tại Anh từ năm 2027. Động thái này không chỉ giúp hãng xe Nhật Bản tận dụng năng lực sản xuất dư thừa mà còn mở đường cho làn sóng xe Trung Quốc tăng tốc thâm nhập thị trường châu Âu.

Thương hiệu Xe - 09:21 10/06/2026

Thị trường ô tô nội địa bứt phá

Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến một cột mốc đáng chú ý khi sản lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước lập đỉnh mới trong tháng 5/2026, bỏ xa hoàn toàn xe nhập khẩu. Sự bứt phá này không chỉ phản ánh nỗ lực mở rộng quy mô của các doanh nghiệp nội địa mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc tận dụng cơ hội để ngành công nghiệp ô tô Việt Nam định vị lại mình trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thương hiệu Xe - 17:54 07/06/2026

Piaggio Việt Nam thu hồi hơn 1.000 xe Vespa, Liberty vì lỗi đèn chiếu sáng

Piaggio Việt Nam triển khai chương trình thu hồi 1.063 xe Vespa và Piaggio sản xuất đầu năm 2026 để kiểm tra, thay thế linh kiện đèn chiếu sáng phía trước có nguy cơ gặp lỗi.

Thương hiệu Xe - 07:23 07/06/2026

Xe điện bùng nổ toàn cầu: 23 triệu xe sắp bán ra, cuộc chiến mới giữa Trung Quốc và phương Tây

Nếu cách đây một thập niên, xe điện vẫn được xem là công nghệ của tương lai thì đến nay, ngành công nghiệp này đã trở thành một trong những động lực tăng trưởng quan trọng nhất của kinh tế xanh toàn cầu. Hàng trăm tỷ USD đang được các chính phủ và doanh nghiệp rót vào sản xuất xe điện, phát triển pin năng lượng và hạ tầng sạc, tạo nên cuộc cạnh tranh quyết liệt chưa từng có giữa các cường quốc công nghiệp và các hãng xe hàng đầu thế giới.

Thương hiệu Xe - 07:22 02/06/2026

Bugatti W16 Mistral độc nhất thế giới và câu chuyện tiếp nối của “Hoàng tử bé”

Không chỉ là một hypercar 1.600 mã lực, Bugatti W16 Mistral “Le Retour du Jeune Prince” còn là dự án kết hợp giữa kỹ nghệ chế tác ô tô và cảm hứng văn học. Được phát triển bởi bộ phận cá nhân hóa Sur Mesure, chiếc roadster độc bản tái hiện thế giới của “Hoàng tử bé” bằng ngôn ngữ thiết kế, vật liệu quý và những chi tiết thủ công có độ hoàn thiện gần với nghệ thuật đương đại hơn là một phương tiện giao thông.

Thương hiệu Xe - 06:50 01/06/2026

Suzuki sắp tung ô tô chạy ethanol nguyên chất đầu tiên tại Ấn Độ

Suzuki đang chuẩn bị ra mắt mẫu ô tô đầu tiên tại Ấn Độ có khả năng vận hành bằng nhiên liệu ethanol nguyên chất E100. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quốc gia Nam Á thúc đẩy chiến lược giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu và mở rộng sử dụng nhiên liệu thay thế.

Thương hiệu Xe - 15:22 29/05/2026