Hiệp hội VATAP ra mắt phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa và chống giả

Ngày 29/5 vừa qua, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) tổ chức Hội nghị giới thiệu phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa và chống giả (CheckVN Vatap).

Chủ tịch Hiệp hội VATAP, Nguyễn Đăng Sinh phát biểu tại buổi lễ ra mắt phần mềmChủ tịch Hiệp hội VATAP, Nguyễn Đăng Sinh phát biểu tại buổi lễ ra mắt phần mềm CheckVN VATAP

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội VATAP, Nguyễn Đăng Sinh cho biết: "Chống hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ và bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng là chức năng, nhiệm vụ trọng tâm của Hiệp hội VATAP.

Thời gian qua, Hiệp hội VATAP đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác phòng, chống hàng giả, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên trong công tác bảo vệ thương hiệu; tuyên truyền, phổ biến, bồi dưỡng kiến thức cho hội viên và người tiêu dùng về các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này; Hiệp hội VATAP thường xuyên hướng dẫn, khuyến khích hội viên tuân thủ pháp luật trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh; tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, tác dụng của công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái, tác hại của tệ nạn sản xuất, buôn bán, lưu thông hàng giả, hàng nhái đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước".

Bên cạnh đó, Hiệp hội VATAP tổ chức những chương trình, sự kiện theo định kỳ hằng năm như: Kỷ niệm Ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4); Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11); Phối hợp với các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp hội viên tổ chức các chương trình hội thảo liên quan đến vấn đề phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ… thu hút sự hưởng ứng của đông đảo doanh nghiệp.

Trong thời đại 4.0, sự phát triển của thương mại điện tử không chỉ đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp, nhằm đổi mới hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo lợi thế cạnh tranh, gia tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Nhưng mặt khác, các nền tảng thương mại điện tử cũng là môi trường để vấn nạn hàng giả, hàng nhái xâm nhập và phát triển không kém gì thương mại truyền thống, thậm chí vấn đề kiểm soát và ngăn chặn còn khó khăn, phức tạp hơn.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp một cách hiệu quả trong việc xây dựng, phát triển thương hiệu uy tín, chất lượng trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, Hiệp hội VATAP đã xác định cần phải ứng dụng được những công nghệ tiên tiến, hiện đại, phù hợp với điều kiện, nhu cầu doanh nghiệp. Theo đó, Hiệp hội VATAP đã tiếp cận, xem xét, đánh giá nhiều nền tảng công nghệ, để tìm kiếm một công nghệ phù hợp, nhằm ứng dụng trong công tác chống hàng giả, hàng nhái và đặc biệt là đáp ứng theo đúng Quy định về quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa của Thông tư số 02/2024/TT-BKHCN ngày 28/3/2024 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Qua đó, Hiệp hội VATAP đã lựa chọn được một nền tảng công nghệ về phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa và chống giả  Phần mềm thể hiện quy trình xác thực chống hàng giả - một giải pháp minh bạch thông tin truy xuất nguồn gốc hàng hóa và chống giả điện tử, do Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển (IDE) xây dựng. Phần mềm chạy trên nền tảng Web, PC và quyét mã QR, trên thiết bị điện thoại Smartphone và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền.

Hiệp hội VATAP ra mắt phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa và chống giảHiệp hội VATAP ra mắt phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa và chống giả

Ưu điểm của hệ thống CheckVN Vatap: Công nghệ lõi CheckVN Vatap đã được Hội đồng của cơ quan quản lý Nhà nước đánh giá và thẩm định chất lượng như Bộ Công An, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thiết kế hệ thống CheckVN Vatap phù hợp với thông tư Thông tư 02/2024/TT-BKHCN và > 30 TCVN về truy xuất nguồn gốc. Phần mềm đã thực hiện kết nối với Cổng sản phẩm hàng hóa quốc gia.

CheckVN đã triển khai tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, trong đó có nhiều địa phương xây dựng thành công hệ thống dùng chung toàn tỉnh như: Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình… với trên 18,000 sản phẩm hàng hoá trên hệ thống của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (checkvn.mard.gov.vn).

Phần mềm CheckVN Vatap đem lại lợi ích cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh: Số hóa quy trình sản xuất, góp phần chuyển đổi số trong doanh nghiệp; quản lý chất lượng theo thời gian thực;  quản lý cấp cao và cấp trung dễ dàng nắm bắt các thông tin sản xuất từ tổng quan đến chi tiết.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc và xác thực chống hàng giả CheckVN VATAP được truy cập tại địa chỉ: https://vatap.checkvn.vn.

Mai Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục