Hỗ trợ đặc thù cho người sử dụng đất trong vùng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Dự thảo cơ chế hỗ trợ cho người sử dụng đất trong vùng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đang được hoàn thiện, với mục tiêu xử lý các vấn đề phát sinh từ thực tiễn.
Bộ Tư pháp vừa tổ chức họp Hội đồng thẩm định đối với dự thảo Nghị quyết của Chính phủ, quy định chính sách hỗ trợ cho người sử dụng đất, đảm bảo sinh kế, ổn định đời sống và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất áp dụng riêng, thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú cho biết việc đề xuất chính sách hỗ trợ trong trường hợp trên mang tính đặc thù, ngoại lệ, không hoàn toàn tuân theo những quy định thông thường của pháp luật hiện hành như: Luật Đất đai hay Luật Ngân sách nhà nước. Cơ chế này được đặt trên nền tảng tinh thần của Nghị quyết số 206 của Quốc hội, nhằm xử lý dứt điểm những vướng mắc của dự án. Tuy nhiên, cần lý giải rõ ràng, chặt chẽ về mặt pháp lý, tránh tùy tiện và bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất của hệ thống pháp luật.
Vì vậy, Thứ trưởng yêu cầu tập trung làm rõ cơ sở pháp lý và các vấn đề đặt ra trong việc xây dựng cơ chế hỗ trợ người dân tại dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Đồng thời cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường - cơ quan chủ trì soạn thảo và tỉnh Khánh Hòa làm rõ căn cứ áp dụng Nghị quyết 206; rà soát đầy đủ các nội dung theo 6 tiêu chí thẩm định, bao gồm: sự cần thiết ban hành chính sách; đối tượng áp dụng, nguyên tắc và trình tự, thủ tục thực hiện; sự phù hợp với chủ trương của Đảng và Hiến pháp; tính tương thích với điều ước quốc tế; nguồn lực tài chính bảo đảm thực hiện; và yêu cầu về kỹ thuật lập pháp.
Báo cáo tại phiên thẩm định, đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo nêu rõ dự thảo Nghị quyết được xây dựng nhằm kịp thời có chính sách hỗ trợ cho người dân đang sử dụng đất được bảo đảm đời sống, sinh kế và có chỗ ở khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Đồng thời, giảm thiểu phát sinh khiếu nại, nhận được sự đồng thuận trong nhân dân, ổn định tình hình an ninh, chính trị, xã hội tại địa phương; đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng thực hiện dự án; khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hội nhập quốc tế.
Theo đó, dự thảo Nghị quyết gồm 5 điều, quy định về chính sách hỗ trợ cho người sử dụng đất đảm bảo sinh kế, ổn định đời sống và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất áp dụng riêng thực hiện Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Cụ thể là chính sách hỗ trợ người sử dụng đất nông nghiệp có nguồn gốc lấn, chiếm nhưng đã sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2014; chính sách hỗ trợ người sử dụng đất có nguồn gốc lấn, chiếm nhưng sử dụng ổn định từ ngày 1/7/2014 đến trước ngày có Nghị quyết số 174/2024/QH15.
Tham dự buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin địa phương đã tiến hành rà soát toàn bộ các trường hợp liên quan và xây dựng phương án hỗ trợ trên cơ sở phân loại cụ thể từng nhóm đối tượng. Trong đó, đối với nhóm sử dụng đất có nguồn gốc lấn chiếm trước ngày 1/7/2014. Sau khi dự án tạm dừng vào năm 2016, những trường hợp này đã được thanh tra, xử lý, nhưng do thay đổi chính sách pháp luật nên không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để bảo đảm công bằng và giải quyết dứt điểm khiếu nại, tỉnh đề xuất hỗ trợ ở mức bằng một lần giá đất bồi thường.
Đối với nhóm lấn chiếm đất sau ngày 1/7/2014, dù đây là trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật, nhưng thực tế người dân đang sinh sống ổn định, có nhà ở nhỏ và không còn nơi ở khác. Trên cơ sở đó, tỉnh Khánh Hòa đề xuất có chính sách hỗ trợ nhằm tạo điều kiện để người dân di dời, ổn định cuộc sống.
Ngoài ra, đại diện tỉnh khẳng định đã hoàn thành 100% việc xác nhận nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của những trường hợp liên quan, đồng thời cam kết không mở rộng thêm đối tượng ngoài danh sách đã rà soát để tránh trục lợi chính sách.
Về tiến độ, địa phương cho biết đang chịu áp lực lớn trong việc hoàn thành giải phóng mặt bằng trong năm 2025 nhằm kịp khởi công dự án vào quý 1/2026. Vì vậy, việc sớm ban hành cơ chế đặc thù là điều kiện tiên quyết. Bên cạnh đó, tỉnh đề xuất điều chỉnh các quyết định trước đây theo quy định của Luật Đất đai năm 2024 để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân trong phạm vi cho phép.
Theo Vneconomy
- Cùng chuyên mục
Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10: Thời tiết thuận lợi, thí sinh tự tin vượt “cửa ải” nhiều áp lực
Sáng 30/5, gần 125.000 thí sinh trên địa bàn Hà Nội chính thức bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026-2027. Đây được xem là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Thủ đô khi số lượng học sinh đăng ký dự thi tiếp tục lập kỷ lục, tạo nên bầu không khí vừa hồi hộp, vừa quyết tâm tại hàng trăm điểm thi trên toàn thành phố.
Tin tức - 08:18 30/05/2026
Gần 125.000 học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10
Sáng 30/5, gần 125.000 thí sinh Hà Nội chính thức bước vào môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn - trong kỳ thi vào lớp 10 công lập năm 2026.
Tin tức - 07:28 30/05/2026
Thời tiết ngày 30/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi; ban ngày trời nắng, có nơi nắng nóng. Khu vực từ Quảng Trị đến TP Đà Nẵng và phía Đông tỉnh Quảng Ngãi chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Tin tức - 06:27 30/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Quốc phòng các nước trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La
Nhân dịp tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 tại Singapore, ngày 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có các cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Chiến tranh Hoa Kỳ Pete Hegseth; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shinjiro Koizumi.
Tin tức - 05:47 30/05/2026
Đề xuất quy định mới quản lý mỹ phẩm
Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Nghị định quy định về quản lý mỹ phẩm thay thế Nghị định số 93/2016/NĐ-CP nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế của các quy định hiện hành và giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tiễn.
Tin tức - 09:38 29/05/2026
Giảm thủ tục hành chính, hàng hóa qua cảng biển tăng mạnh
5 tháng đầu năm 2026, sản lượng hàng hoá qua cảng biển đạt mức tăng trưởng hai con số (tăng 15%), nhiều doanh nghiệp cảng biển thông báo kết quả kinh doanh khởi sắc.
Tin tức - 09:34 29/05/2026
Việt Nam tham dự phiên rà soát chính sách thương mại của Nhật Bản tại WTO
Phái đoàn Việt Nam phát biểu tại phiên rà soát chính sách thương mại lần thứ 16 của Nhật Bản tại WTO, nhấn mạnh mong muốn tăng cường hợp tác và phát huy hiệu quả các hiệp định thương mại giữa hai nước
Tin tức - 07:31 29/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Singapore
Rạng sáng 29/5 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Changi (Singapore) bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 29-31/5 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam và Phu nhân.
Tin tức - 06:17 29/05/2026
Thời tiết ngày 29/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng
Ngày 29/5, khu vực Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong các cơn dông.
Tin tức - 06:03 29/05/2026
Trao văn kiện hợp tác và công bố Logo kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, trưa 28/5, tại thủ đô Bangkok, sau cuộc hội đàm cấp cao, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã cùng chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị hai bên.
Tin tức - 14:23 28/05/2026
- Tin mới
-
Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10: Thời tiết thuận lợi, thí sinh tự tin vượt “cửa ải” nhiều áp lực
-
Gần 125.000 học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10
-
Becamex và A*STAR ARTC thành lập Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Tiên tiến Việt Nam trong hệ sinh thái VSIP
-
Bùng nổ mô hình “thương hiệu không nhà máy”: Cuộc đua kiếm tiền phía sau thị trường mỹ phẩm và thực phẩm chức năng
-
Thời tiết ngày 30/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác
-
Giá xăng dầu hôm nay 30/5: Xăng trong nước đồng loạt giảm sâu, giá dầu lao dốc
- Đọc nhiều
-
1
Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10: Thời tiết thuận lợi, thí sinh tự tin vượt “cửa ải” nhiều áp lực
-
2
Gần 125.000 học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10
-
3
Thời tiết ngày 30/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác
-
4
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Quốc phòng các nước trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La
-
5
Chuyên gia chỉ ra thay đổi lớn của thị trường địa ốc: Doanh nghiệp giờ không thể chỉ bán nhà
-
6
Hà Nội: Gần 124.000 thí sinh hoàn tất thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 an toàn, nghiêm túc














