Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt vì cho "bầu Đức" vay hơn 100 tỷ đồng

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt vì cho cổ đông cá nhân là ông Đoàn Nguyên Đức, tức "bầu Đức", vay hơn 102 tỷ đồng và công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 578/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG), địa chỉ số 15 Trường Chinh, phường Phù Đổng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Doanh nghiệp của Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức (tức "bầu Đức") bị phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông. Cụ thể, trong năm 2021, công ty có khoản giao dịch cho vay với bên liên quan là cổ đông cá nhân.

Hoàng Anh Gia Lai cũng bị phạt tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật. Theo UBCKNN, Hoàng Anh Gia Lai đã công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN và trên trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM tài liệu sử dụng trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 và nghị quyết HĐQT ngày 2/1/2021 thông qua chủ trương thực hiện các hợp đồng, giao dịch giữa công ty với các bên liên quan, nhóm công ty liên quan trong năm 2021.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn bị phạt thêm 60 triệu đồng theo quy định tại điểm b, khoản 3, điều 42 nghị định số 156/2020/NĐ-CP do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.

Như vậy, tổng số tiền Hoàng Anh Gia Lai phải nộp phạt là 245 triệu đồng.

Được biết, trong thuyết minh báo cáo tài chính 2021 đã kiểm toán, cuối năm 2021, Tập đoàn này cho ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai, vay hơn 102 tỷ đồng với lãi suất 10%/năm. Theo Báo cáo thường niên 2021, ông Đoàn Nguyên Đức đang nắm giữ 34,5% vốn điều lệ tại Hoàng Anh Gia Lai và là cổ đông lớn của Công ty.

Theo báo cáo tài chính mới nhất, đến cuối tháng 6, Hoàng Anh Gia Lai cũng đang cho vay nhiều cá nhân như ông Nguyễn Kim Luân, bà Nguyễn Thị Huyền, ông Nguyễn Ngọc Mai, ông Lê Văn Thạch, ông Trần Quang Dũng với tổng số tiền gần 600 tỷ đồng.

Tháng 5/2022, cổ phiếu HAG cũng bị UBCKNN đình chỉ giao dịch trong 5 tháng và HAGL bị phạt 3 tỷ đồng do không thông báo giao dịch bán 20 triệu cổ phiếu HNG trên tài khoản chứng khoán HAG để thu hồi nợ cho ngân hàng.

Lê Khánh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục