Hơn 11.000 lao động bị nợ lương, ngành đường sắt lâm vào bước “đường cùng”

05:32 16/04/2021

Hơn 11.000 người lao động, tuần đường, trực gác chắn khu gian đường sắt... thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đang bị nợ lương, đứng trước nguy cơ phải bỏ việc. Khó khăn chồng chất khó khăn đã khiến VNR vừa phải "kêu cứu" lên Thủ tướng Chính phủ vì khó có thể trụ vững đến hết tháng 4/2021.

Theo kiến nghị "khẩn" của Chủ tịch HĐTV VNR Vũ Anh Minh, 11.315 người lao động của doanh nghiệp đang trong tình trạng làm thì vẫn làm, nhưng lương thì chưa có. Tất cả số lao động này được trả lương từ ngân sách Nhà nước, thông qua VNR.

Vướng mắc của VNR khiến người lao động rơi vào hoàn cảnh này là do chưa được Nhà nước giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia, trong khi ngành thiếu kinh phí hoạt động, kinh doanh sụt giảm, dẫn đến việc không có nguồn tiền trả lương.

Để giải quyết tình trạng trên, VNR khẩn thiết đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT nghiêm túc thực hiện đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản 1956/2021, về việc nghiên cứu ý kiến của Bộ Tư pháp đối với việc giao dự toán bảo trì đường sắt cho VNR. Đồng thời, chỉ đạo Bộ GTVT tiếp tục giao dự toán bảo trì đường sắt giai đoạn từ năm 2021 trở về sau cho VNR như các năm trước.

Tháng 2/2020, VNR từng kêu cứu vì không được Bộ GTVT giao dự toán ngân sách, nên không có tiền chi trả cho các đơn vị quản lý hạ tầng và nợ lương công nhân. Nguyên nhân chính là do VNR chuyển về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, không còn trực thuộc Bộ GTVT, nên bộ này không tiếp tục giao vốn cho đơn vị ngoài ngành.

Sau đó, Bộ GTVT tạm giao vốn cho VNR để thực hiện đặt hàng dịch vụ công ích với 20 công ty trực thuộc nhằm kịp thời đảm bảo an toàn chạy tàu như duy tu, bảo trì, tuần đường, gác chắn, hệ thống thông tin tín hiệu… Tuy nhiên, đến năm 2021, phương án giao vốn cho đơn vị nào vẫn chưa được tháo gỡ.

Nguyên nhân là do đề án quản lý, sử dụng, khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Bộ GTVT lập chưa được phê duyệt sau nhiều lần trình Thủ tướng vì có sự khác biệt quan điểm.

Ngành Đường sắt 'kêu cứu', đang nợ lương hàng chục nghìn lao độngNgành Đường sắt 'kêu cứu', đang nợ lương hàng chục nghìn lao động

Trao đổi về vấn đề bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt (KCHTĐS) quốc gia, ông Vũ Anh Minh cho hay, từ năm 1955 đến nay, VNR là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước duy nhất, được Chính phủ thành lập với mục đích giao quản lý, khai thác, sử dụng và kinh doanh trực tiếp toàn bộ tài sản KCHTĐS theo hình thức không tính thành phần vốn tại doanh nghiệp. Hệ thống đường sắt quốc gia đi qua 34 tỉnh, thành phố, trong điều kiện không có nguồn kinh phí cho công tác quản lý tài sản KCHTĐS, VNR đã tổ chức một hệ thống quản lý tài sản từ cấp Tổng công ty đến các đơn vị thành viên và các công ty cổ phần có vốn góp chi phối.

Đến thời điểm này, do ảnh hưởng kéo dài của dịch COVID-19, cũng như việc thi công gói đầu tư 7.000 tỷ đồng thuộc nguồn vốn trung hạn trong điều kiện đường đơn, vừa chạy tàu vừa thi công, VNR đang trong giai đoạn hết sức khó khăn. 20 công ty thành viên thực hiện nhiệm vụ bảo trì KCHTĐS quốc gia hiện không có kinh phí để mua vật tư đưa vào công trình, chi thường xuyên và trả lương. Thực tế này đã đẩy các doanh nghiệp đến bước đường cùng, đứng trên bở vực phá sản và nếu người lao động bỏ việc, thì nguy cơ dừng chạy tàu hiện hữu.

Còn theo lãnh đạo các doanh nghiệp thành viên VNR, trên cơ sở các quy định của pháp luật liên quan, kinh nghiệm quốc tế và đặc biệt là thực tiễn quản lý, điều hành hoạt động, Chính phủ đã chủ trì họp nhiều lần với các Bộ, ngành để phân tích cơ sở pháp lý và đã có các kết luận, thông báo.

Bộ Tư pháp cũng đã thẩm định tính pháp lý tại văn bản số 193/BTP-PLDSKT ngày 22/1/2021, khẳng định việc giao tài sản KCHTĐS và dự toán kinh phí bảo trì cho VNR là đúng quy định của pháp luật hiện hành (kể cả Luật Ngân sách nhà nước).

"Việc dừng chạy tàu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến vận tải hành khách, nhưng nếu VNR cho chạy tàu thì trái luật. VNR có thể cho các công ty trực thuộc vay tiền để duy trì, nhưng sau này kiểm tra, kiểm toán có thể kết luận là sai vì VNR không có chức năng cho vay", ông Vũ Anh Minh khẳng định.

 Thiên Trường

  • Cùng chuyên mục

Nghỉ lễ Quốc khánh, sân bay Nội Bài dự báo đón khách kỷ lục

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) thông tin, kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 5 ngày (từ 29/8 đến hết 2/9), dự kiến khiến lượng hành khách qua sân bay sẽ tăng mạnh.

Xã hội - 16:28 27/08/2026

Làm gì để hạn chế các khâu trung gian làm tăng giá thuốc?

Có 2 yếu tố chính đang khiến giá thuốc đến tay người bệnh bị đẩy lên cao so với giá xuất xưởng hoặc giá nhập khẩu. Đó là hệ thống phân phối thuốc phân tán, nhiều tầng trung gian và thiếu quy định về hệ thống thặng số qua từng chặng (bán buôn, bán lẻ) để kiểm soát giá thuốc.

Xã hội - 14:37 27/08/2026

Hà Nội miễn vé xe buýt, tàu điện trong 5 ngày nghỉ Quốc khánh 2/9

Từ ngày 29/8 đến hết ngày 2/9/2026 (trong 5 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9), hành khách sử dụng 128 tuyến xe buýt có trợ giá và 2 tuyến đường sắt đô thị của Hà Nội sẽ được miễn tiền vé.

Xã hội - 09:38 26/08/2026

Tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội lên 540.000 đồng/tháng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 335/2026/NĐ-CP ngày 21/8/2026 quy định chính sách trợ giúp xã hội.

Xã hội - 21:57 23/08/2026

Định hướng nguồn lực vào nhu cầu thực, góp phần ổn định mặt bằng nhà ở

Định hướng chính sách sửa đổi luật phải giải quyết được căn bản các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong thực tiễn; đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ không cần thiết, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Xã hội - 21:55 23/08/2026

TPHCM miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2026-2027

Ngày 21/8, Sở GD&ĐT TPHCM triển khai kế hoạch thực hiện chính sách miễn phí sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông từ năm học 2026-2027 trên địa bàn Thành phố.

Xã hội - 18:34 22/08/2026

Giá chung cư tiếp tục neo cao, đất nền giảm nhẹ trong quý II/2026

Trong khi thanh khoản giảm, giá bất động sản vẫn đang ở mức cao, khiến khoảng cách giữa kỳ vọng của người bán và khả năng tài chính của người mua ngày càng lớn.

Xã hội - 18:23 22/08/2026

Đề án '1 triệu căn nhà ở xã hội' đã hoàn thành được 77%

Số lượng dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành, khởi công, chấp thuận chủ trương đầu tư đến nay đạt 77% so với chỉ tiêu đã đặt ra tại Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030".

Xã hội - 14:07 21/08/2026

Hàng chục trường đại học tuyển bổ sung, nhiều ngành nhận hồ sơ từ 15 điểm

Ngay trước thời điểm kết thúc xác nhận nhập học đợt 1, hàng chục trường đại học đã công bố kế hoạch tuyển bổ sung với quy mô từ vài chục đến hàng nghìn chỉ tiêu. Đáng chú ý, nhiều trường nhận hồ sơ từ 15 điểm, mở thêm cơ hội cho thí sinh nhưng cũng đặt ra yêu cầu cân nhắc kỹ về ngành học, học phí và cơ hội việc làm.

Xã hội - 09:09 21/08/2026

Đề xuất tăng ưu đãi nhà ở xã hội, giảm thủ tục cho người mua nhà

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, chiều 19/8, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024; Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản.

Xã hội - 07:31 20/08/2026