Khoai lang tím tồn đọng hàng nghìn tấn, thanh long mất giá, nông dân thua lỗ nặng
Khoai lang tím, thanh long, bơ… đang tồn đọng hàng nghìn tấn và mất giá, người nông dân đứng trước nguy cơ lỗ trong vụ mùa này.
Khó khăn chồng chất khó khăn khi thị trường xuất khẩu thu hẹp, tiêu thụ trong nước chật vật nên mặt hàng nông sản của Việt Nam cần các giải pháp căn cơ, đồng bộ, vừa đảm bảo đầu ra, vừa giữ vững được giá trị thương hiệu.
Báo cáo của Bộ Công Thương, hiện tại, một số loại nông sản trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang tồn đọng với số lượng lớn. Trong đó, sản phẩm khoai lang tím nhật đang tồn đọng với sản lượng 8.494 tấn do chủ yếu thương lái không thu mua hoặc thu mua rất ít. Trong thời gian tới, một số sản phẩm sẽ vào vụ thu hoạch như: ớt với sản lượng thu hoạch đến cuối vụ ước đạt 32.145 tấn; cá tra, basa với sản lượng ước đạt 184.587 tấn...
Tại tỉnh Long An, thanh long ruột đỏ tùy loại 2 hoặc 3 giá thu mua tại vườn từ 3.000-5.000 đồng/kg
Tại tỉnh Đắk Lắk, một số hợp đồng xuất khẩu nông sản bị hủy hoặc tạm ngừng với đối tác nước ngoài và một số nước nhập khẩu nông sản có yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, hiện nay năng lực xét nghiệm của tỉnh chưa đáp ứng đủ, kịp thời. Đồng thời chưa có quy chuẩn, quy trình vận chuyển, lưu thông hàng hóa thống nhất bảo đảm an toàn phòng chống Covid-19 trong sản xuất, thu hoạch, bao gói, vận chuyển nông, lâm thủy sản.
Ngoài khó khăn như nêu ở trên, một số trái cây giảm giá trong thời gian dài đặc biệt là bơ Boot trái vụ đã rớt giá mạnh. Trước đây trung bình khoảng 30.000 đồng/kg, trong vụ vừa qua, có thời điểm xuống còn 6.000 đồng/kg, nguyên nhân giảm là do cung vượt cầu, thiếu nhà máy chế biến sâu. Dứa, trước đây giá bán xô khoảng 10.000 đồng - 12.000 đồng/kg, đến thời điểm hiện nay giá xuống thấp còn khoảng 6.000 đồng/kg. Nguyên nhân do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, người dân hạn chế tiêu dùng, việc vận chuyển tiêu thụ khó khăn… cung vượt cầu trong bối cảnh hiện tại.
Tại tỉnh Long An, thanh long ruột đỏ tại kho xuất đi khoảng từ 9.000-15.000 đồng/kg tùy loại 2, 3; giá thu mua tại vườn từ 3.000-5.000 đồng/kg; thanh long ruột trắng tại kho giá khoảng 9.000-12.000 đồng/kg, tại vườn khoảng 2.000-3.000 đồng/kg (Chi phí sơ chế và bảo quản cao nên có sự chênh lệch giữa giá mua và giá xuất). Kênh tiêu thụ chủ yếu là xuất khẩu tiểu ngạch, hệ thống phân phối ít so với sản lượng sản xuất.
Theo VOV.VN
- Cùng chuyên mục
Hành trình đưa phụ phẩm nông nghiệp thành tài nguyên xanh tỷ đô
Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực thực hiện cam kết Net Zero vào năm 2050, việc tái định nghĩa phụ phẩm nông nghiệp từ "chất thải" thành "nguồn tài nguyên" không chỉ là giải pháp môi trường cấp bách mà còn mở ra một ngành công nghiệp xanh mới đầy tiềm năng.
Thị trường - 16:22 20/06/2026
Xu hướng giá vàng và những lưu ý cho nhà đầu tư mới khi thị trường điều chỉnh sâu
Thị trường vàng thế giới vừa trải qua một đợt biến động mạnh khi giá giảm sâu so với mức đỉnh lịch sử được thiết lập vào đầu năm. Trong bối cảnh lạm phát vĩ mô vẫn duy trì ở mức cao, diễn biến này đang thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư, đặc biệt là những người lần đầu tham gia thị trường với câu hỏi liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để giải ngân.
Thị trường - 11:27 20/06/2026
Giá lúa gạo hôm nay 20/6: Nguồn cung giảm, gạo xuất khẩu tăng giá
Giá lúa gạo hôm nay (20/6) tại Đồng bằng sông Cửu Long duy trì xu hướng ổn định đến tăng nhẹ trong bối cảnh nguồn cung ngày càng thu hẹp. Một số giống lúa chất lượng cao tiếp tục giữ giá tốt, trong khi gạo xuất khẩu của Việt Nam nhích tăng, mở ra kỳ vọng tích cực cho thị trường những tháng cuối năm.
Thị trường - 06:57 20/06/2026
Giá xăng dầu hôm nay 20/6: Dầu thế giới tăng trở lại
Giá xăng dầu hôm nay (20/6) ghi nhận diễn biến trái chiều khi dầu thô thế giới tiếp tục phục hồi nhờ lo ngại về nguồn cung tại eo biển Hormuz, trong khi giá xăng dầu trong nước vừa trải qua đợt giảm mạnh thứ tư liên tiếp. Giới đầu tư đang dõi theo sát những động thái mới từ Iran và triển vọng nguồn cung dầu toàn cầu sau thỏa thuận ngừng bắn tại Trung Đông.
Thị trường - 06:51 20/06/2026
Giá vàng hôm nay 20/6: SJC mất hơn 5 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay (20/6) đồng loạt giảm sâu trên cả thị trường trong nước và quốc tế. Vàng miếng SJC mất tới 5,1 triệu đồng/lượng chỉ sau một ngày, trong khi giá vàng thế giới tiếp tục chịu áp lực từ đồng USD mạnh lên và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì chính sách lãi suất cao. Giới chuyên gia cảnh báo thị trường có thể còn đối mặt với nhiều biến động trong ngắn hạn.
Thị trường - 06:47 20/06/2026
Tỷ giá USD hôm nay 20/6: USD tự do tăng sốc
Tỷ giá USD hôm nay (20/6) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các thị trường. Trong khi giá USD tự do bất ngờ tăng mạnh tới 190 đồng/USD, áp sát ngưỡng 26.600 đồng/USD, thì nhiều ngân hàng thương mại lại điều chỉnh giảm nhẹ. Trên thị trường quốc tế, đồng bạc xanh vẫn duy trì gần vùng đỉnh 52 tuần nhờ kỳ vọng Fed tiếp tục theo đuổi chính sách lãi suất cao.
Thị trường - 06:43 20/06/2026
Giá bạc hôm nay 20/6: Lao dốc mạnh, nhà đầu tư ồ ạt chốt lời
Giá bạc hôm nay (20/6) đồng loạt giảm trên cả thị trường trong nước và thế giới khi áp lực chốt lời gia tăng sau giai đoạn tăng nóng. Trên thị trường quốc tế, bạc mất hơn 4 USD/ounce chỉ trong một phiên, trong khi giới đầu tư trở nên thận trọng trước kỳ nghỉ lễ tại Mỹ và những tín hiệu mới về lạm phát, lãi suất.
Thị trường - 06:40 20/06/2026
Giá cao su hôm nay 20/6: Biến động trái chiều
Giá cao su hôm nay 20/6, biến động trái chiều trên các sàn giao dịch châu Á. Trong khi giá cao su RSS3 trên sàn TOCOM giảm nhẹ ở nhiều kỳ hạn, thì sàn SGX tăng trên toàn bộ các hợp đồng TSR20. Tại Trung Quốc, giá cao su tự nhiên trên sàn SHFE gần như đi ngang với ngày hôm qua. Trong nước, giá thu mua mủ nước loại 1 tại Công ty Cao su Mang Yang duy trì ổn định ở mức 463 đồng/TSC/kg.
Thị trường - 06:39 20/06/2026
Giá tiêu hôm nay 20/6: Neo cao trên 140.000 đồng/kg, thị trường chờ cú hích mới
Giá tiêu hôm nay (20/6) tiếp tục duy trì ổn định tại các vùng trồng trọng điểm, dao động từ 138.000 - 140.500 đồng/kg. Trong bối cảnh nguồn cung trong nước không có nhiều biến động, thị trường quốc tế đang hướng sự chú ý đến việc Ấn Độ chuẩn bị tái khởi động giao dịch hợp đồng tương lai hồ tiêu, động thái được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực cho ngành gia vị toàn cầu.
Thị trường - 06:35 20/06/2026
Giá heo hơi hôm nay 20/6: Miền Nam tiếp tục giảm
Giá heo hơi hôm nay (20/6) tiếp tục chịu áp lực giảm tại nhiều tỉnh phía Nam, kéo mặt bằng giá khu vực xuống mức thấp nhất cả nước. Trong khi đó, dịch tả heo châu Phi lại xuất hiện tại Lâm Đồng, làm gia tăng lo ngại về nguồn cung và tâm lý thị trường trong thời gian tới.
Thị trường - 06:29 20/06/2026
- Tin mới
-
Phát triển thị trường mỹ phẩm nội địa gắn với minh bạch hóa và bảo vệ người tiêu dùng
-
Xăng E10 có thể được xem xét giảm thêm một số loại thuế
-
Kết nối doanh nghiệp đưa hàng Việt vào hệ thống phân phối hiện đại
-
Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường chuyên năm học 2026-2027
-
Hành trình đưa phụ phẩm nông nghiệp thành tài nguyên xanh tỷ đô
-
Mời doanh nghiệp gửi hàng mẫu và tài liệu quảng bá trong Gian hàng Việt Nam tại Mexico
- Đọc nhiều
-
1
Xăng E10 có thể được xem xét giảm thêm một số loại thuế
-
2
Kết nối doanh nghiệp đưa hàng Việt vào hệ thống phân phối hiện đại
-
3
Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường chuyên năm học 2026-2027
-
4
Hành trình đưa phụ phẩm nông nghiệp thành tài nguyên xanh tỷ đô
-
5
Công an TP.HCM khởi tố đường dây sản xuất gần 10.000 đôi dép giả CROCS, thu lợi hàng chục tỷ đồng
-
6
Xã Thường Tín đề xuất quỹ đất tái định cư cho dự án đô thị thể thao quy mô lớn









