Kỳ họp thứ 6 và những mong đợi của cử tri
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV khai mạc sáng nay với nghị trình dày đặc những nội dung quan trọng trong suốt 22 ngày làm việc.
Không quá khi nói rằng mây đen đang kéo đến trên “cánh đồng tăng trưởng”. GDP 9 tháng năm nay chỉ tăng 4,24% - tạo áp lực rất lớn về tăng trưởng cho quý cuối năm nay. Việc đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2023, giai đoạn 5 năm 2021 - 2025 và cả thời kỳ chiến lược 2021 - 2030 trở nên hết sức khó khăn.
Đây cũng là năm thứ ba liên tiếp chỉ tiêu tốc độ tăng năng suất lao động xã hội không đạt mục tiêu, cho thấy “nút thắt” chất lượng tăng trưởng vẫn chưa được tháo gỡ. Giải pháp nào thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng trong ngắn hạn và củng cố năng lực nội sinh của nền kinh tế trong dài hạn sẽ là câu hỏi quan trọng trên bàn nghị sự của Quốc hội trong kỳ họp này.
Một điểm nhấn được quan tâm trong kỳ họp này là Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Đây là công việc quan trọng nhất thực hiện thẩm quyền giám sát của cá nhân mỗi đại biểu Quốc hội. Đây là dịp kiểm chứng uy tín chính trị với các lãnh đạo của bộ máy nhà nước, nhưng cũng là “thước đo” với từng đại biểu.
Cử tri nhìn vào cách đại biểu đánh giá - để từ đó có nhận xét cho riêng mình về từng cá nhân đại diện cho Nhân dân. Chính vì vậy, từng đại biểu cần nghiêm túc và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện đánh giá của mình. Các đại biểu không thể chỉ đánh giá theo cảm nhận chủ quan của mình mà phải gắn bó với cử tri, phải tham vấn cử tri.
Cuối cùng, một hoạt động đặc biệt có ý nghĩa là việc Quốc hội tiến hành giám sát chuyên đề việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia: xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
Sự thành công của 03 Chương trình mục tiêu quốc gia này là quan trọng, bởi Đảng và Nhà nước luôn ưu tiên cho sự phát triển cân bằng của tất cả các nhóm dân cư trên địa bàn toàn quốc. Vì thế, giám sát của Quốc hội vào thời điểm giữa kỳ với 03 chương trình này có ý nghĩa vô cùng lớn: giúp nhìn lại chặng đường đã qua một cách toàn diện, từ đó làm rõ các vướng mắc, hạn chế và trách nhiệm của từng bộ, ngành; đồng thời tìm giải pháp tạo chuyển biến căn bản hơn trong việc thực hiện 03 Chương trình sau giám sát.
Với một nghị trình dày và nhiều vấn đề quan trọng như vậy, cử tri cả nước đang hướng về Ba Đình với kỳ vọng rất lớn. Trách nhiệm của mỗi đại biểu, của lãnh đạo Quốc hội vì vậy cũng là rất nặng nề để bảo đảm có một kỳ họp thành công và đáp ứng được mong đợi của cử tri.
Theo Đại biểu Nhân dân
- Cùng chuyên mục
Các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
Ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Xã hội - 10:15 06/04/2026
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty đấu giá liên quan vụ lừa đảo hàng chục tỷ đồng
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Trần Tấn Hoàng (44 tuổi) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Xã hội - 10:00 06/04/2026
Từ ngày 6-15/4, nhiều khu vực ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông
Theo dự báo, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa; Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Xã hội - 08:00 06/04/2026
Giá dầu tăng cao, chi phí đổ đầy bình xe bán tải tiệm cận 4 triệu đồng/lần
Giá dầu diesel tăng mạnh đang tạo áp lực lớn lên người sử dụng ô tô, đặc biệt là nhóm xe bán tải vốn có dung tích bình nhiên liệu lớn. Cùng với đó, các quy định về kiểm định khí thải được siết chặt khiến chi phí và áp lực vận hành tiếp tục gia tăng.
Xã hội - 18:20 05/04/2026
Giá vé tàu hỏa và cước vận chuyển đường sắt tăng
Ngành đường sắt điều chỉnh tăng 3% giá vé tàu khách và tăng 3-5% cước hàng hóa từ ngày 5/4 do giá nhiên liệu tăng, đồng thời vẫn giữ nguyên giá với vé đã mua trước thời điểm điều chỉnh.
Xã hội - 15:52 05/04/2026
Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh tại chợ
Một trong những điểm đột phá của kế hoạch phát triển và quản lý của TP. Hà Nội là thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh tại chợ. Theo đó, Thành phố đặt mục tiêu 100% hộ kinh doanh có mã QR để thanh toán không dùng tiền mặt, bước đi cụ thể nhằm thay đổi phương thức giao dịch truyền thống, tăng tính minh bạch và tiện lợi cho người mua.
Xã hội - 08:18 05/04/2026
Khởi tố tài xế ô tô Lexus gây tai nạn liên hoàn ở Hà Nội
Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tài xế điều khiển ô tô Lexus gây tai nạn liên hoàn trên phố Trung Kính, Hà Nội.
Xã hội - 16:57 04/04/2026
Hà Nội chưa có chủ trương miễn tiền vé xe buýt cho toàn dân
Ngày 4/4, Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, Thành phố chưa có chủ trương miễn tiền vé xe buýt cho tất cả các đối tượng. Một số thông tin lan truyền gần đây là chưa chính xác, dễ gây hiểu nhầm trong dư luận.
Xã hội - 15:26 04/04/2026
Hà Nội rào chắn nhiều tuyến phố, phân luồng giao thông phục vụ thi công chống ngập
Hàng loạt tuyến đường nội đô Hà Nội được rào chắn, điều chỉnh tổ chức giao thông từ đầu tháng 4 đến hết tháng 5 nhằm phục vụ các dự án chống úng ngập, bảo đảm an toàn thi công và hạn chế ảnh hưởng đến lưu thông.
Xã hội - 15:45 03/04/2026
Hà Nội quy định tiêu chí để người bị thu hồi đất được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vừa ký ban hành Quyết định số 37/2026/QĐ-UBND, quy định về các tiêu chí để chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất bị thu hồi khi thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo từng trường hợp cụ thể trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 10/4/2026.
Xã hội - 14:35 03/04/2026
- Tin mới
-
Loạt giải pháp hạ nhiệt giá xăng dầu, Hà Nội tiếp tục là nơi có mức sống đắt đỏ nhất
-
Các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
-
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
-
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty đấu giá liên quan vụ lừa đảo hàng chục tỷ đồng
-
Môtô địa hình Yamaha Ténéré 700 2026, giá gần 400 triệu đồng
-
Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI của Chủ tịch Quốc hội khóa XV Trần Thanh Mẫn
- Đọc nhiều
-
1
Loạt giải pháp hạ nhiệt giá xăng dầu, Hà Nội tiếp tục là nơi có mức sống đắt đỏ nhất
-
2
Các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
-
3
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
-
4
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty đấu giá liên quan vụ lừa đảo hàng chục tỷ đồng
-
5
Môtô địa hình Yamaha Ténéré 700 2026, giá gần 400 triệu đồng
-
6
Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI của Chủ tịch Quốc hội khóa XV Trần Thanh Mẫn











