Mở đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp

14:29 13/12/2023

Tại cuộc họp lần thứ 8 BCĐ Quốc gia về chống khai thác IUU nằm trong nỗ lực của Việt Nam nhằm thực hiện những khuyến nghị của EC sau đợt thanh tra thứ 4, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chỉ đạo mở đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định với nỗ lực cao nhất là sớm gỡ được thẻ vàng của Uỷ ban Châu Âu (EC).

Phó Thủ tướng nhấn mạnh từ nay đến ngày 30/4/2024 là thời điểm "vàng" để gỡ được thẻ vàng sớm nhất - Ảnh: VGP/Hải MinhPhó Thủ tướng nhấn mạnh từ nay đến ngày 30/4/2024 là thời điểm "vàng" để gỡ được thẻ vàng sớm nhất - Ảnh: VGP/Hải Minh

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành các Nghị định sửa đổi Nghị định 42/2019/NĐ-CP và Nghị định 26/NĐ-CP và Thông tư số 13/TT-BNNPTNT để thực hiện các khuyến nghị của EC; tổ chức truyền thông về nội dung sửa đổi, bổ sung của các văn bản nêu trên, trong đó có quy định phạt nguội các hành vi vi phạm.

Bộ Công an khẩn trương củng cố hồ sơ, đưa ra truy tố các đối tượng môi giới, móc nối, đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; điều tra những vụ việc có dấu hiệu vi phạm truy xuất nguồn gốc.

Các địa phương quán triệt tinh thần xử lý nghiêm vi phạm; việc gì chưa làm thì sớm bắt tay vào làm, việc gì làm rồi thì tích cực hơn; phải thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt bằng những kết quả cụ thể

Phó Thủ tướng nhấn mạnh từ nay đến ngày 30/4/2024 là thời điểm "vàng" để gỡ được thẻ vàng sớm nhất, trước kỳ bầu cử Nghị viện EU, nếu không có thể phải mất vài năm mới làm được việc này.

Sau đợt thanh tra thứ 4, EC khuyến nghị Việt Nam tăng cường các biện pháp để phát hiện, ngăn chặn và truy tố các hành vi vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, đặc biệt chú ý các trường hợp ngắt kết nối VMS sát biên giới vùng đặc quyền kinh tế.

Việt Nam cũng cần kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm tất cả các tàu đã huỷ đăng ký không được phép hoạt động khai thác; bảo đảm tính chính xác thông tin dữ liệu tàu cá trong VNFishbase và theo dõi, đôn đốc địa phương thực hiện việc cập nhật; duy trì việc cấm đăng ký tàu mới; kiểm soát chặt chẽ tàu cá "3 không"…

Bảo đảm tất cả các tàu phải được đánh dấu, kẻ số đăng ký đúng quy định, kể cả tàu đang sửa chữa hoặc được thông báo là không hoạt động; tàu không đủ điều kiện hoạt động phải được theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Quản lý chặt chẽ việc truy xuất nguồn gốc thuỷ sản; yêu cầu các cảng cá phải cập nhật hàng ngày dữ liệu sản lượng thuỷ sản; áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân vi phạm; xử phạt nghiêm và thống nhất hành vi vi phạm về VMS.

Mai Anh

  • Cùng chuyên mục

Bắt giữ nhóm đối tượng buôn bán, vận chuyển khí cười với số lượng lớn

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh ngày 4/11 cho biết đã chủ trì, phối hợp bắt giữ một đường dây buôn bán, vận chuyển khí cười (N2O) với số lượng lớn. Tang vật thu giữ tổng cộng gồm 637 bình khí cười và 4 xe ô tô.

Xã hội - 19:10 04/11/2025

Nhờ dịch vụ làm sổ đỏ, vợ chồng cao tuổi suýt mất nhà ở Bình Chánh

Một vụ ủy quyền nhà đất tại Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) khiến vợ chồng ông Bích - bà Muội suýt mất căn nhà hơn 100 m² sau khi nhờ dịch vụ làm sổ đỏ. Sau gần 10 năm theo kiện, tòa phúc thẩm tuyên vô hiệu các hợp đồng ủy quyền và chuyển nhượng, chỉ ra nhiều sai sót trong quá trình công chứng.

Xã hội - 19:00 04/11/2025

Phát triển ngành thủ công mỹ nghệ: Cần xây dựng mô hình làng nghề đạt chuẩn xuất khẩu

Mặc dù thị trường quốc tế vẫn còn rất nhiều dư địa cho ngành thủ công mỹ nghệ, nhưng để đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu, các doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều thách thức. Do đó, cần thiết xây dựng các mô hình điển hình tại các vùng làng nghề, đặc biệt đối với những ngành hàng có tiềm năng xuất khẩu lớn.

Xã hội - 14:20 04/11/2025

Lan tỏa xu hướng sản xuất, tiêu dùng sản phẩm xanh

Trong xu thế toàn cầu hóa và chuyển dịch mô hình tăng trưởng xanh, Hà Nội đang từng bước khẳng định vai trò tiên phong của mình trong việc thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng sản phẩm thân thiện môi trường. Từ định hướng chính sách đến hành động cụ thể, Thủ đô đã và đang tạo dựng nền tảng vững chắc cho một nền kinh tế xanh, phát triển bền vững và hài hòa với thiên nhiên.

Xã hội - 10:50 04/11/2025

Xuất hiện vết nứt dài trên đường Hồ Chí Minh nhánh tây đoạn qua xã Trường Sơn

Sáng 4/11, Ủy ban nhân dân xã Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị cho biết, tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh tây, đoạn qua bản Đá Chát xuất hiện 1 vết nứt mặt đường bê tông với chiều dài khoảng 40m, khe hở chỗ rộng nhất 15cm. Lực lượng chức năng đặt biển cảnh báo nguy cơ mất an toàn đối với người, phương tiện qua lại.

Xã hội - 09:35 04/11/2025

Bão số 13 - Kalmaegi có thể gây giông lốc từ ngày 6/11

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết dự báo đến 19h hôm nay, tâm bão ở miền Trung Philippines, sức gió mạnh nhất cấp 13, giật tăng ba cấp và theo hướng tây với tốc độ 25 km/h. Bão vào Biển Đông khoảng sáng 5/10, đến 19h ở giữa Biển Đông, cách bờ biển tỉnh Gia Lai khoảng 800 km và chếch lên tây tây bắc với tốc độ 20-25 km/h.

Xã hội - 06:15 04/11/2025

Đà Nẵng lấy ý kiến xây dựng Bảng tính thuế tài nguyên 2026

Sở Tài chính TP. Đà Nẵng đề nghị Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Tư pháp; Thuế TP. Đà Nẵng; UBND các phường, xã có ý kiến tham gia về Bảng tính thuế tài nguyên năm 2026 trước ngày 5/11/2025.

Xã hội - 15:00 03/11/2025

Bão Kalmaegi sắp vào Biển Đông thành bão số 13, dự báo mạnh cấp 14

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines có một cơn bão đang hoạt động, tên quốc tế là Kalmaegi. Bão Kalmaegi được dự báo sẽ di chuyển vào Biển Đông ngày 5/11 và trở thành cơn bão số 13 trong năm 2025. Cường độ mạnh nhất của cơn bão có thể đạt đến cấp 14. Khoảng 7/11, bão có khả năng ảnh hưởng đến Đà Nẵng - Khánh Hòa.

Xã hội - 06:05 03/11/2025

Sửa quy định về trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Nghị định số 274/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp; khiếu nại, tố cáo về bảo hiểm xã hội, có hiệu lực từ ngày 30/11/2025.

Xã hội - 06:10 02/11/2025

Khe Tre tan hoang sau mưa lũ lịch sử

Khe Tre nằm dưới chân dãy Bạch Mã - nơi có lượng mưa lớn nhất cả nước. Đợt mưa vừa rồi, lượng mưa ở đây tiệm cận ngưỡng lịch sử mà thế giới từng ghi nhận. Quanh xã Khe Tre lúc này đầy cảnh núi lở, đất trôi, dòng chảy mới hình thành, có nơi cả quả đồi bị cắt năm, cắt bảy, lộ ra những vết trượt đỏ như máu.

Xã hội - 19:00 01/11/2025