Nắng nóng còn kéo dài và gia tăng về cường độ ở nhiều khu vực
Nắng nóng gay gắt và kéo dài ở nhiều khu vực từ Thanh Hóa đến Nam Bộ, dự báo còn gia tăng cường độ, và đến khoảng ngày 17/4 nắng nóng mới có khả năng dịu dần.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng sẽ còn kéo dài và gia tăng về cường độ ở nhiều khu vực.
Ngày 13/4, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế sẽ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 30-35%, thời gian nắng nóng từ 10-17 giờ.
Khu vực Tây Bắc Bộ, thành phố Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 35-40%, thời gian nắng nóng từ 12-16 giờ.

Khu vực Đông Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng), cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-50%, thời gian nắng nóng từ 13-16 giờ.
Từ ngày 14-21/4, khu vực Tây Bắc Bộ: ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; từ khoảng ngày 15-16/4 nắng nóng có khả năng dịu dần.
Khu vực Đông Bắc Bộ từ ngày 14-15/4 có nắng nóng cục bộ, riêng khu vực Nam đồng bằng ngày 14/4 có nắng nóng. Khoảng ngày 16-17/4 khả năng có mưa rào và dông rải rác; sau có mưa rào và dông vài nơi.
Khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Từ khoảng ngày 17/4 nắng nóng có khả năng dịu dần.
Khu vực thành phố Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk: ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Từ khoảng ngày 17/4 nắng nóng có khả năng dịu dần.
Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối thời kỳ từ ngày 15-17/4 có khả năng có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, từ khoảng ngày 15-16/4 nắng nóng có khả năng dịu dần.
Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
"Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bêtông, đường nhựa," Trưởng phòng Dự báo thời tiết Nguyễn Văn Hưởng lưu ý.
Dự báo xa hơn về diễn biến nắng nóng, theo chuyên gia dự báo khí hậu, từ khoảng tháng 5, nắng nóng sẽ xuất hiện nhiều hơn, các đợt nắng nóng cũng sẽ mạnh ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ gia tăng hơn về cường độ cho tới tháng 8; sau đó từ khoảng tháng 9, nắng nóng có xu hướng suy giảm dần. Nắng nóng của năm 2026 có khả năng xảy ra nhiều hơn và gay gắt hơn so với cùng kỳ năm 2025.
Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao.
Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Để phòng tránh nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân hạn chế ra ngoài trời khi trời nắng nóng trong khoảng thời gian từ 10-16 giờ, nếu buộc phải ra ngoài cần mặc quần áo bảo hộ, đội mũ, nón, kính và khẩu trang để tránh ánh nắng trực tiếp.
Người dân không làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức, tránh các hoạt động thể lực quá sức. Khi phải làm việc trong môi trường nắng nóng cần uống đủ nước tối thiểu 1,5-2 lít nước/ngày, tránh để cơ thể mất nước, mất điện giải, nếu không được bù kịp thời sẽ dẫn tới giảm khối lượng tuần hoàn dẫn tới trụy tim mạch, rối loạn điện giải nặng có thể gây tử vong.
Người dân làm việc trong môi trường thoáng mát để phòng chống say nắng, say nóng. Nếu sử dụng quạt, không nên để quạt thổi trực tiếp vào người trong thời gian dài để tránh bị cảm lạnh.
Cùng với đó, người dân cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nhiều rau xanh và hoa quả để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe, đặc biệt đối với người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính, người có bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch...
Ngoài ra các chuyên gia khí tượng thủy văn lưu ý về hiện tượng mưa dông vào chiều tối và đêm, đặc biệt là trong thời gian này là giai đoạn chuyển mùa. Mưa dông thường kèm theo hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân.
Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.
Người dân lưu ý theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 4, nắng nóng sẽ gia tăng hầu khắp cả nước, cường độ được đánh giá gay gắt hơn so với cùng kỳ nhiều năm, tập trung chính tại một số khu vực như Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Huế và Nam Bộ.
Nền nhiệt độ trong tháng 4 tại khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa-Huế được dự báo sẽ có xu hướng ấm hơn từ 1,5-2,5 độ C so với cùng kỳ nhiều năm; các khu vực còn lại trên cả nước, mức nhiệt chỉ cao hơn từ 0,5-1,5 độ C
- Cùng chuyên mục
Hà Nội: Gần 124.000 thí sinh hoàn tất thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 an toàn, nghiêm túc
Sáng ngày 29/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa chính thức có báo cáo về tình hình tổ chức học tập quy chế và làm thủ tục dự thi cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027. Ghi nhận cho thấy công tác chuẩn bị tại 224 điểm thi đã hoàn tất, bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho thí sinh.
Xã hội - 15:37 29/05/2026
Lần đầu đưa ra khái niệm "trải nghiệm nghề nghiệp tại doanh nghiệp"
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định khung chương trình bồi dưỡng năng lực thực hành nghề cho giáo viên, giảng viên giáo dục nghề nghiệp dạy thực hành.
Xã hội - 09:40 29/05/2026
Để thương mại điện tử trở thành động lực mới thúc đẩy tiêu dùng
Để thương mại điện tử thực sự trở thành động lực tăng trưởng bền vững thúc đẩy tiêu dùng của Hà Nội, vấn đề đặt ra là phải xây dựng được một hệ sinh thái tiêu dùng số đồng bộ, minh bạch và hiệu quả.
Xã hội - 12:42 28/05/2026
Thêm dự án tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc được đưa vào vận hành
Ngày 28/5, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc và các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công dự án lắp máy biến áp thứ 2 (AT1) trạm biến áp 220 kV Nam Cấm.
Xã hội - 10:54 28/05/2026
Người dân được lợi gì khi sử dụng xăng E10?
Ethanol có chứa oxy, giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra hoàn thiện hơn, sạch hơn. Nhờ đó, hiệu suất đốt cháy được cải thiện, góp phần nâng cao hiệu quả vận hành của động cơ.
Xã hội - 14:29 27/05/2026
Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện từ 1/6
Đối với phương tiện có kết quả kiểm định đạt yêu cầu, thời gian cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định sẽ giảm từ 3 ngày làm việc xuống còn 2 ngày làm việc kể từ khi kết thúc kiểm tra. Cơ sở đăng kiểm đồng thời phải thực hiện gỡ cảnh báo kiểm định không đạt (nếu có) ngay sau khi hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá.
Xã hội - 08:37 27/05/2026
Cao điểm nắng nóng 2026: EVN triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện, hướng dẫn tiết kiệm điện
Trước diễn biến mùa nắng nóng năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã yêu cầu các Tổng công ty Điện lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, đồng thời tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
Xã hội - 16:41 25/05/2026
Các địa phương phấn đấu đến 30/6 dừng cơ sở giết mổ nhỏ lẻ
Ngày 22/5, Đoàn công tác số 1 của Sở NN&MT Hà Nội đã làm việc với các xã Phượng Dực, Phú Xuyên về công tác quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn.
Xã hội - 08:32 23/05/2026
Buôn lậu xuyên biên giới 'nóng' trở lại, vi phạm tăng hơn 60%
Chỉ trong một tháng, lực lượng hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ vi phạm liên quan buôn lậu, gian lận thương mại và ma túy. Trị giá hàng hóa vi phạm lên tới khoảng 1.720 tỷ đồng, nhiều vụ việc đã được chuyển khởi tố theo quy định.
Xã hội - 09:12 12/05/2026
Hà Nội: Gần 130 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Ngày 6/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết thành phố đã ghi nhận gần 130.000 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, với số lượng điểm thi dự kiến tăng thêm để đáp ứng quy mô thí sinh.
Xã hội - 13:30 07/05/2026
- Tin mới
-
Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10: Thời tiết thuận lợi, thí sinh tự tin vượt “cửa ải” nhiều áp lực
-
Gần 125.000 học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10
-
Becamex và A*STAR ARTC thành lập Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Tiên tiến Việt Nam trong hệ sinh thái VSIP
-
Bùng nổ mô hình “thương hiệu không nhà máy”: Cuộc đua kiếm tiền phía sau thị trường mỹ phẩm và thực phẩm chức năng
-
Thời tiết ngày 30/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác
-
Giá xăng dầu hôm nay 30/5: Xăng trong nước đồng loạt giảm sâu, giá dầu lao dốc
- Đọc nhiều
-
1
Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10: Thời tiết thuận lợi, thí sinh tự tin vượt “cửa ải” nhiều áp lực
-
2
Gần 125.000 học sinh Hà Nội bước vào kỳ thi lớp 10
-
3
Thời tiết ngày 30/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác
-
4
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Quốc phòng các nước trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La
-
5
Chuyên gia chỉ ra thay đổi lớn của thị trường địa ốc: Doanh nghiệp giờ không thể chỉ bán nhà
-
6
Hà Nội: Gần 124.000 thí sinh hoàn tất thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 an toàn, nghiêm túc














