Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất điều hành từ tháng 4

08:32 01/04/2023

Chỉ sau 2 tuần kể từ đợt giảm lãi suất điều hành từ ngày 15/3, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh thêm nhiều loại lãi suất khác từ ngày 3/4.

Tối 31/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi thông báo về việc giảm hàng loạt lãi suất điều hành. NHNN cho biết, bám sát Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng chắc chắn, chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, phối hợp hài hòa, hợp lý, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ để phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, người dân, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Thời gian qua, triển vọng kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, lạm phát nhiều nước tiếp tục duy trì ở mức cao; tăng trưởng kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, tăng trưởng quý I thấp so với cùng kỳ nhiều năm; lạm phát trong nước được kiểm soát; thanh khoản của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) dư thừa, đáp ứng nhu cầu thanh toán của nền kinh tế; đồng thời, các TCTD cũng đã nỗ lực tiết giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất huy động.

Để tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân, NHNN quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày 3/4.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giữ nguyên ở mức 6,0%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ mức 1,0%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung-cầu vốn thị trường.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,0%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

Lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước giữ ở mức 0%/năm.

Lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm.

Duy Khánh

 

  • Cùng chuyên mục

Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử: Hướng đi chiến lược cho kinh tế số nông nghiệp Live

Với quy mô dân số nông thôn chiếm gần 62% và hơn 9 triệu hộ nông dân, việc số hóa hoạt động sản xuất - tiêu thụ nông sản đang mở ra không gian thị trường hoàn toàn mới, giúp nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho người dân.

Kinh tế - 14:01 18/04/2026

Hoàn thiện thể chế, ‘đòn bẩy’ cho công nghiệp hỗ trợ Thủ đô bứt tốc

Từ thực tiễn hoạt động, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội cho rằng yêu cầu cấp thiết hiện nay là cụ thể hóa giải pháp theo từng “điểm nghẽn”, trong đó, cần hoàn thiện thể chế-“đòn bẩy”cho công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Thủ đô bứt tốc.

Kinh tế - 07:23 18/04/2026

Nông nghiệp thông minh: Xu thế tất yếu để nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh

Tại Hội thảo “Nông nghiệp thông minh” diễn ra ngày 17/4 tại TPHCM, các chuyên gia, nhà khoa học nhận định, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, chuyển đổi số và cạnh tranh toàn cầu, nông nghiệp thông minh là xu thế tất yếu nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh.

Kinh tế - 07:00 18/04/2026

Doanh nghiệp lo ngại chi phí tăng từ quy định thương mại điện tử mới

Một số quy định trong dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Thương mại điện tử được cho là chưa phù hợp thực tiễn, có thể làm gia tăng chi phí tuân thủ và tạo thêm áp lực cho doanh nghiệp.

Kinh tế - 10:19 17/04/2026

Cam kết tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trên cơ sở các ý kiến kiến nghị của Doanh nghiệp tại Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của thành phố được tổ chức sáng nay (16/4), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, thành phố cam kết tiếp tục thực hiện những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn của Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Kinh tế - 08:30 17/04/2026

Động lực tăng trưởng từ nền tảng sản xuất công nghiệp

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành sản xuất công nghiệp của Thủ đô Hà Nội đang khẳng định vai trò là động lực then chốt, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Kinh tế - 15:35 16/04/2026

Thuế, Hải quan ‘hỏa tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0%

Từ ngày 16/4/2026, chính sách thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay được áp dụng theo nghị quyết mới của Quốc hội. Cơ quan thuế và hải quan triển khai và phổ biến đến doanh nghiệp.

Kinh tế - 08:36 16/04/2026

Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Không để SME trở thành “vùng lõm” an ninh mạng

Diễn đàn “Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ” được tổ chức trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu tất yếu, đồng thời đặt ra thách thức cấp bách về bảo đảm an ninh mạng đối với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).

Kinh tế - 16:45 15/04/2026

Petrovietnam linh hoạt các giải pháp, góp phần ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu

Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới biến động mạnh, Chi nhánh Phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn-Petrovietnam (PVNDB) đã chủ động triển khai đồng bộ, linh hoạt các nhóm giải pháp nhằm ứng phó, hỗ trợ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) và các thương nhân đầu mối xăng dầu, qua đó góp phần điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước.

Kinh tế - 15:56 15/04/2026

Triển khai EPR trong nông nghiệp: Doanh nghiệp chịu trách nhiệm cả vòng đời sản phẩm

EPR (Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu) là cách tiếp cận chính sách môi trường, theo đó trách nhiệm của doanh nghiệp được mở rộng xuyên suốt vòng đời sản phẩm, từ nghiên cứu, sản xuất đến thu gom, xử lý sau sử dụng.

Kinh tế - 08:03 15/04/2026