Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo
Nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn của các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo, đặc biệt trong vụ thu hoạch Đông Xuân năm 2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL thực hiện một số nội dung đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thó, gạo.
Đối với các tổ chức tín dụng (TCTD), lãnh đạo NHNN yêu cầu chủ động cân đối, đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, thu mua, chế biến, tạm trữ thóc, gạo, kinh doanh, xuất khẩu gạo, đặc biệt trong vụ thu hoạch Đông Xuân năm 2023; đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp; nâng cao hiệu quả thẩm định, đánh giá mức độ tín nhiệm khách hàng và đánh giá rủi ro nhằm tăng cường cho vay có bảo đảm bằng tài sản hình thành từ vốn vay hoặc cho vay không có tài sản bảo đảm trên cơ sở quản lý dòng tiền; chủ động làm việc trực tiếp với các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn phục vụ sản xuất, thu mua, chế biến, tạm trữ thóc, gạo, đặc biệt là cho vay tạm trữ, xuất khẩu gạo.
NHNN chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.
Bên cạnh đó, TCTD cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai các chính sách, gồm: Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015, Nghị định 116/2018/NĐ-CP ngày 7/9/2018 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn liên quan. Triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất đối với một số ngành, lĩnh vực, trong đó có ngành lúa gạo theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ, Thông tư 03/2022/TT-NHNN ngày 20/5/2022 của NHNN.
Đối với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực BĐSCL thực hiện một số nội dung như: Chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn cân đối, đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, thu mua, chế biến, thóc, gạo, kinh doanh, xuất khẩu gạo, đặc biệt trong vụ thu hoạch Đông Xuân năm 2023; không để xảy ra tình trạng khách hàng phản ánh gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng dẫn tới ách tắc trong khâu thu mua thóc, gạo trên địa bàn.
Các chi nhánh NHNN đẩy mạnh phối hợp với các sở, ban ngành tăng cường triển khai Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo thuận lợi cho các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng.
Việt Anh
- Cùng chuyên mục
Mục tiêu xuất khẩu nông nghiệp 100 tỷ USD: Cà phê phải tiến sâu vào chuỗi giá trị
Trong nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đạt mức 100 tỷ USD, cà phê là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực được xác định là một "đầu tàu" quan trọng. Tuy nhiên, ngành cà phê không thể chỉ dựa vào sản lượng thô mà phải chuyển mình mạnh mẽ thông qua chế biến sâu, đổi mới sáng tạo và hợp tác quốc tế bền vững.
Kinh tế - 16:47 12/08/2026
Nâng giá trị chăn nuôi để góp sức cho mục tiêu xuất khẩu nông sản 100 tỷ USD
Trong hành trình đưa kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt mốc 100 tỷ USD, ngành chăn nuôi đang được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới. Theo ông Johan van den Ban, Tổng Giám đốc De Heus Việt Nam & Châu Á, để hiện thực hóa mục tiêu này, Việt Nam cần một cuộc chuyển đổi tư duy mạnh mẽ: từ ưu tiên sản lượng sang tập trung vào giá trị gia tăng và hội nhập sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Kinh tế - 08:45 12/08/2026
NHNN yêu cầu giảm lãi vay, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ
NHNN yêu cầu giảm lãi vay, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ
Kinh tế - 09:19 11/08/2026
Nghỉ lễ 2/9 dài 5 ngày, hải quan trực 24/7 thông quan hàng hóa
Trong 5 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lực lượng hải quan vẫn được bố trí trực để duy trì hoạt động thông quan, xử lý thủ tục và sự cố hệ thống, không để hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp bị gián đoạn.
Kinh tế - 09:03 11/08/2026
MỤC TIÊU XUẤT KHẨU NÔNG SẢN 100 TỶ USD: Nhận diện những 'nút thắt' để xuất khẩu thủy sản về đích
Mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam lên khoảng 95-100 tỷ USD vào năm 2030 là mục tiêu lớn nhưng có cơ sở, nhất là khi mỗi ngành hàng đều nỗ lực vươn lên, đóng góp vào mục tiêu này. Phóng viên Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng thư ký VASEP về những vướng mắc nội tại và các giải pháp chiến lược nhằm thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2026 và vươn lên trên "chặng đường 100 tỷ USD".
Kinh tế - 19:41 09/08/2026
Hà Nội: FDI chuyển dịch mạnh về chất lượng dòng vốn
Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, những kết quả về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 7 tháng đầu năm 2026 đã phản ánh sự chuyển dịch mạnh mẽ về chất lượng dòng vốn theo hướng công nghệ cao và đổi mới sáng tạo.
Kinh tế - 14:29 09/08/2026
Nghị quyết 10 - FDI trong giai đoạn mới: Công nghệ, liên kết và giá trị dài hạn
Nghị quyết 10-NQ/TW đang phát đi một thông điệp mới tới cộng đồng đầu tư quốc tế: Việt Nam không chỉ cần thêm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), mà hướng tới những dòng vốn tạo ra giá trị gia tăng cao hơn, mang theo công nghệ, tri thức, kỹ năng và tạo được mối liên kết sâu hơn với nền kinh tế trong nước.
Kinh tế - 11:01 09/08/2026
Tiếp vốn đúng nhu cầu, cùng doanh nghiệp tạo sức bật tăng trưởng
Để hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số, một trong những yêu cầu quan trọng là tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Trong tiến trình này, các ngân hàng đang chuyển mạnh từ vai trò cung ứng vốn đơn thuần sang đồng hành cùng doanh nghiệp thông qua giảm chi phí vốn, thiết kế tín dụng theo dòng tiền, tháo gỡ rào cản tài sản bảo đảm, tài trợ chuỗi cung ứng và hỗ trợ chuyển đổi xanh, chuyển đổi số.
Kinh tế - 10:21 09/08/2026
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu đến 10 tỷ đồng
Chính phủ đang chuẩn bị trình Quốc hội xem xét giảm 30% thuế thu nhập trong năm 2026-2027 cho hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp có mức doanh thu đến 10 tỷ đồng và nâng mức doanh thu để xác định phương pháp tính thuế đơn giản.
Kinh tế - 19:52 08/08/2026
Hà Nội: CPI tháng 7 tăng nhẹ do yếu tố mùa vụ, thời tiết
Theo báo cáo mới nhất từ Thống kê thành phố Hà Nội, thị trường Thủ đô trong tháng 7 năm 2026 tiếp tục duy trì trạng thái ổn định với nguồn cung hàng hóa dồi dào và hệ thống phân phối hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, dưới tác động của các yếu tố mùa vụ, thời tiết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2026 trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận mức tăng 0,35% so với tháng trước.
Kinh tế - 12:09 06/08/2026
- Tin mới
-
Công an tỉnh Hưng Yên: Khởi tố 11 vụ, 16 bị can về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
-
Tiếp tục đưa nông sản, sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng
-
Đề xuất giảm lệ phí trước bạ cho công dân có tài khoản VNeID mức độ 2
-
Siết chặt quản lý hoạt động sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, sử dụng thuốc thú y
-
Hợp nhất quy định quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh
-
Cập nhật giá vàng hôm nay 14/8: Quay đầu giảm mạnh
- Đọc nhiều
-
1
Tiếp tục đưa nông sản, sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng
-
2
Đề xuất giảm lệ phí trước bạ cho công dân có tài khoản VNeID mức độ 2
-
3
Siết chặt quản lý hoạt động sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, sử dụng thuốc thú y
-
4
Hợp nhất quy định quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh
-
5
Thị trường tín chỉ carbon: Cơ hội tăng giá trị xuất khẩu cho cao su Việt Nam
-
6
Dự báo chứng khoán ngày 14/8: Loạt cổ phiếu ngân hàng, dầu khí và khu công nghiệp được chú ý









