Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo

05:52 25/03/2023

Nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn của các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo, đặc biệt trong vụ thu hoạch Đông Xuân năm 2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL thực hiện một số nội dung đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thó, gạo.

Đối với các tổ chức tín dụng (TCTD), lãnh đạo NHNN yêu cầu chủ động cân đối, đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, thu mua, chế biến, tạm trữ thóc, gạo, kinh doanh, xuất khẩu gạo, đặc biệt trong vụ thu hoạch Đông Xuân năm 2023; đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp; nâng cao hiệu quả thẩm định, đánh giá mức độ tín nhiệm khách hàng và đánh giá rủi ro nhằm tăng cường cho vay có bảo đảm bằng tài sản hình thành từ vốn vay hoặc cho vay không có tài sản bảo đảm trên cơ sở quản lý dòng tiền; chủ động làm việc trực tiếp với các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn phục vụ sản xuất, thu mua, chế biến, tạm trữ thóc, gạo, đặc biệt là cho vay tạm trữ, xuất khẩu gạo.

NHNN chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.NHNN chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.

Bên cạnh đó, TCTD cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai các chính sách, gồm: Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015, Nghị định 116/2018/NĐ-CP ngày 7/9/2018 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn liên quan. Triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất đối với một số ngành, lĩnh vực, trong đó có ngành lúa gạo theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ, Thông tư 03/2022/TT-NHNN ngày 20/5/2022 của NHNN.

Đối với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực BĐSCL thực hiện một số nội dung như: Chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn cân đối, đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, thu mua, chế biến, thóc, gạo, kinh doanh, xuất khẩu gạo, đặc biệt trong vụ thu hoạch Đông Xuân năm 2023; không để xảy ra tình trạng khách hàng phản ánh gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng dẫn tới ách tắc trong khâu thu mua thóc, gạo trên địa bàn.

Các chi nhánh NHNN đẩy mạnh phối hợp với các sở, ban ngành tăng cường triển khai Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo thuận lợi cho các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Giá hàng trên sàn thương mại điện tử tăng mạnh, sản lượng tiêu thụ giảm

Giá bán trung bình trên các sàn thương mại điện tử lớn tăng mạnh trong năm 2025, khiến sản lượng tiêu thụ cuối năm giảm so với cùng kỳ, dù tổng giá trị giao dịch của thị trường vẫn duy trì mức tăng trưởng cao.

Kinh tế - 12:05 09/03/2026

Bộ Công Thương đề xuất nhiều chính sách mới

Bộ Công Thương đề xuất nhiều chính sách mới khi sửa đổi Luật Quản lý ngoại thương theo hướng tạo thuận lợi thương mại, tăng cường thực hiện cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Kinh tế - 09:25 09/03/2026

Xuất khẩu gạo tăng 5% về lượng, giá giảm mạnh

Tính chung 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu gạo đạt 1,3 triệu tấn với 599,3 triệu USD, tăng 5% về khối lượng nhưng giảm 11,2% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Kinh tế - 08:00 09/03/2026

Giá dầu tăng mở ra lợi thế cho Malaysia, nhà cung cấp xăng dầu lớn của Việt Nam

Trong bối cảnh giá dầu thế giới có xu hướng tăng, Malaysia được đánh giá là một trong số ít nền kinh tế trong khu vực có thể hưởng lợi nhờ vị thế xuất khẩu năng lượng ròng và sản lượng dầu duy trì ổn định.

Kinh tế - 17:25 08/03/2026

TP Hồ Chí Minh dự kiến hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Trước áp lực chi phí logistics gia tăng do biến động địa chính trị, TP HCM dự kiến đề xuất chính sách hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhằm giảm gánh nặng chi phí vốn và duy trì đà tăng trưởng thương mại.

Kinh tế - 08:35 08/03/2026

Xuất khẩu Hà Tĩnh tăng trưởng tích cực, nhiều ngành hàng phục hồi

Hai tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu của Hà Tĩnh đạt hơn 306 triệu USD, tăng trên 26% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này cho thấy sự phục hồi tích cực của hoạt động sản xuất, kinh doanh và nỗ lực mở rộng thị trường của các doanh nghiệp địa phương.

Kinh tế - 16:20 07/03/2026

Hà Nội: Xuất khẩu hàng hóa tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2025

Tính chung 2 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội ước đạt 3.329 triệu USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kinh tế - 12:26 07/03/2026

Đa dạng nguồn cung xăng dầu, sẵn sàng ứng phó với biến động thị trường

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Bộ đang thúc đẩy các doanh nghiệp đầu mối tăng cường ký kết hợp đồng dài hạn với các đối tác tại Đông Nam Á, Australia và Mỹ để bù đắp nếu tuyến đường qua Trung Đông bị gián đoạn.

Kinh tế - 08:15 07/03/2026

Không được đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối chủ động cân đối nguồn hàng theo kế hoạch nhập khẩu và nguồn cung từ các nhà máy trong nước.

Kinh tế - 08:00 07/03/2026

Giá tiêu dùng tăng 2,94% trong hai tháng đầu năm 2026

Sáng 6/3, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm 2026. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2026 tăng 1,14% so với tháng trước, trong khi lạm phát cơ bản tăng 0,82%. So với cùng kỳ năm 2025, CPI bình quân hai tháng đầu năm tăng 2,94% và lạm phát cơ bản tăng 3,47%.

Kinh tế - 15:32 06/03/2026