Ngành thủ công mỹ nghệ cần khai thác tối đa lợi thế từ FTA thế hệ mới
Thời gian tới, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ để khai thác tối đa các ưu đãi thuế quan, thông tin thị trường và quy tắc xuất xứ…mà các FTA thế hệ mới mang lại.
Vai trò không thể thiếu của các FTA thế hệ mới
Chia sẻ tại Diễn đàn Kinh doanh 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hội, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương, nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA… Những FTA này không chỉ thúc đẩy thương mại truyền thống mà còn bao gồm các lĩnh vực "phi truyền thống" như môi trường, lao động và minh bạch hóa, đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn cho doanh nghiệp.
Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương cho rằng, đến nay, Việt Nam đã ký kết 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA). Các FTA này không chỉ thúc đẩy xuất khẩu, giảm chi phí sản xuất, mà còn góp phần hoàn thiện chính sách, mở rộng cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ, đây là thành quả của việc hợp tác quốc tế đa phương và song phương.
Thống kê cho thấy, 8 tháng năm 2025, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng mây, tre, cói, thảm đạt 574 triệu USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường xuất khẩu thủ công mỹ nghệ ngày càng mở rộng, với các thị trường chủ lực là Mỹ (chiếm 35% kim ngạch xuất khẩu hằng năm), Nhật Bản và châu Âu.
Ngoài các thị trường truyền thống, sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam cũng đang dần chinh phục các thị trường mới như Nga, Hàn Quốc, Australia và Đài Loan (Trung Quốc). Đến nay, hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam đã có mặt tại 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Xu hướng tiêu dùng quốc tế chuyển dịch rõ rệt sang các sản phẩm thân thiện với môi trường, có yếu tố văn hóa - bản địa, đáp ứng tiêu chuẩn về trách nhiệm xã hội. Nhiều đơn hàng theo hình thức đơn đặt hàng tăng mạnh, song yêu cầu ngày càng cao về mẫu mã, chất lượng, khả năng giao hàng và minh bạch nguồn gốc. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu phần lớn đến từ những làng nghề truyền thống nổi tiếng như Bát Tràng (gốm), Vạn Phúc (lụa), Phú Vinh (mây tre đan), Đồng Kỵ (gỗ mỹ nghệ)...
Ông Lê Bá Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam cho biết, hiện Hà Nội có những doanh nghiệp xuất khẩu đạt gần 80 triệu USD mỗi năm, riêng ngành mây tre chiếm khoảng 78 triệu USD. Tuy nhiên, nếu không chứng minh được nguyên liệu đầu vào sạch, sản xuất theo hướng giảm phát thải, phù hợp mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, doanh nghiệp sẽ rất khó giữ vững thị phần.
Khách hàng quốc tế hiện yêu cầu doanh nghiệp phải chứng minh được lượng phát thải giảm dần theo thời gian. Chẳng hạn, nếu đầu năm phát thải 50 tấn carbon thì cuối năm phải giảm xuống mức thấp hơn. Để đạt được điều này, doanh nghiệp phải kiểm soát toàn bộ chuỗi sản xuất, từ khâu canh tác, vận chuyển, tiêu thụ nhiên liệu cho tới sử dụng điện năng.
Do đó, vấn đề nguyên liệu không chỉ là có vùng trồng hay không, mà là xây dựng một hệ sinh thái sản xuất bền vững, minh bạch ở mọi khâu, đáp ứng chuẩn mực toàn cầu.
Chú trọng xúc tiến thương mại cho hàng thủ công mỹ nghệ
Theo Sở Công Thương Hà Nội, thời gian tới, việc triển khai các FTA sẽ bước vào giai đoạn thực thi những cam kết mạnh mẽ hơn. Vì vậy, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các ưu đãi thuế quan, thông tin thị trường và quy tắc xuất xứ. Đồng thời, theo dõi sát tình hình doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ trong phạm vi thẩm quyền.
Bên cạnh đó là các hoạt động thiết kế sáng tạo mẫu sản phẩm, công nhận sản phẩm tiêu biểu, hỗ trợ ứng dụng khoa học – công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, Thành phố sẽ chú trọng xúc tiến thương mại, đăng ký thương hiệu, hỗ trợ truyền thông, hội chợ triển lãm và phát triển sàn giao dịch điện tử cho hàng thủ công mỹ nghệ.
Để khai thác hiệu quả thị trường EU, các doanh nghiệp, làng nghề cần chủ động tìm hiểu hàng rào kỹ thuật, không ngừng đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực công nghệ nội tại để vượt qua tiêu chuẩn khắt khe.
Trao đổi với phóng viên, bà Hà Thị Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội cho hay, FTA thế hệ mới như EVFTA được đánh giá có tác động "kép" đối với các doanh nghiệp làng nghề, vừa mở ra không gian thị trường rộng lớn, vừa tạo điều kiện tiếp cận các nguồn lực về công nghệ, vốn và quản trị hiện đại.
Để khai thác tối đa lợi ích từ các FTA thế hệ mới, thời gian tới, Hiệp hội sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tập trung vào những thị trường tiềm năng, nơi sản phẩm Việt còn nhiều dư địa phát triển.
Hiệp hội cũng kiến nghị Thành phố tăng nguồn lực hỗ trợ các đoàn xúc tiến thương mại nước ngoài, đặc biệt tham gia các hội chợ thủ công mỹ nghệ quốc tế hàng đầu tại Đức, Hồng Kông (Trung Quốc), Pháp,… và các hội chợ lớn trong nước như Hanoi Gift Show, Lifestyle Vietnam. Đây là "cửa ngõ" quan trọng để đưa sản phẩm Việt tiếp cận khách hàng quốc tế. Song song đó, phải tăng cường các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, cập nhật thông tin thị trường, xây dựng và bảo hộ chỉ dẫn địa lý.
Theo các chuyên gia, việc tìm kiếm giải pháp đột phá không chỉ dừng ở đổi mới sản phẩm, dịch vụ, mà còn bao gồm nâng cấp năng lực quản trị, ứng dụng công nghệ số, xây dựng thương hiệu và tận dụng hiệu quả các hiệp định FTA đã ký kết để mở rộng thị trường... không chỉ dừng lại ở việc mở rộng thị trường, các doanh nghiệp còn cần nâng cao chất lượng xuất khẩu, đẩy mạnh tỷ lệ nội địa hóa, đổi mới công nghệ và hình thành chuỗi cung ứng bền vững, có như vậy mới gia tăng năng lực cạnh tranh, tận dụng hiệu quả các hiệp định FTA thế hệ mới.
Đồng thời cho rằng, FTAs nói chung, Hiệp định EVFTA nói riêng được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt lớn đối với ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Để tận dụng cơ hội này, doanh nghiệp phải thay đổi từ tư duy sản xuất đến cách tiếp cận thị trường, tăng cường liên kết để hình thành các chuỗi cung ứng đủ mạnh…
Theo Chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
APEC 2025: Khẳng định hình ảnh một Việt Nam tự tin, tự lực, tự cường vững bước vào kỷ nguyên phát triển mới
Tại APEC 2025, với tâm thế là một trong những nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực, vai trò và vị thế quốc tế ngày càng gia tăng, đang vững vàng và đầy khí thế bước vào kỷ nguyên phát triển mới, đặc biệt với vai trò là nước vinh dự lần thứ ba đăng cai vào năm 2027, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp với tinh thần trách nhiệm cao nhất nhằm thúc đẩy hợp tác APEC, đẩy mạnh chủ nghĩa đa phương, cùng hành động vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, thịnh vượng của khu vực và thế giới.
Tin tức - 10:35 29/10/2025
Lũ rút, Đại Nội Huế vẫn ngập sâu hơn 1m, nước sạch gián đoạn, sinh hoạt khó khăn
Dù lũ đã rút, Đại Nội Huế vẫn chìm trong nước hơn 1 m. Hàng trăm hộ dân vùng hạ lưu thiếu nước sạch, trong khi dự báo mưa lớn có thể trở lại trong những ngày tới.Lũ rút chậm, người dân thiếu nước sạch sinh hoạt.
Tin tức - 10:25 29/10/2025
Chủ tịch nước Lương Cường lên đường dự Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 32
Sáng 29/10, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 tại thành phố Gyeongju và làm việc song phương tại Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Lee Jae Myung từ ngày 29/10 đến 1/11.
Tin tức - 09:58 29/10/2025
Vincom Retail chuyển nhượng trung tâm thương mại Nguyễn Chí Thanh trong chiến lược tái cơ cấu
Doanh nghiệp bất động sản bán lẻ hàng đầu Việt Nam đã hoàn tất chuyển nhượng trung tâm thương mại tại phố Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội, trong khuôn khổ kế hoạch tối ưu danh mục đầu tư và tập trung vào các dự án trọng điểm có tiềm năng phát triển cao.
Tin tức - 16:10 28/10/2025
Đề xuất sửa quy định thuế GTGT lĩnh vực nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi
Bộ Tài chính đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT).
Tin tức - 16:05 28/10/2025
Thủ tướng đề nghị Singapore hỗ trợ phát triển một số ngành công nghiệp chiến lược
Sáng 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã có cuộc họp thường niên lần thứ 2.
Tin tức - 15:05 28/10/2025
Thủ tướng đề xuất ba định hướng chiến lược tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc 28
Bước sang ngày làm việc thứ ba, cũng là ngày cuối cùng trong chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, sáng ngày 28/10/2025 tại Kuala Lumpur, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 28.
Tin tức - 14:37 28/10/2025
Ứng phó khẩn mưa lũ ở Huế và Đà Nẵng
Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Bộ, đặc biệt là lũ đặc biệt lớn trên các sông ở thành phố Huế và lũ khẩn cấp trên các sông ở thành phố Đà Nẵng, Bộ Xây dựng vừa ban hành Công điện số 81/CĐ-BXD yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các địa phương liên quan chủ động triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.
Tin tức - 14:00 28/10/2025
Xúc tiến thương mại, kết nối giao thương Việt-Trung qua Hội chợ mùa Thu 2025
Tham gia Hội chợ, đoàn doanh nghiệp Trung Quốc với gần 100 đơn vị, 47 gian hàng. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt trực tiếp tiếp cận nguồn cung, công nghệ, máy móc, vật tư - những yếu tố đang rất cần cho quá trình chuyển đổi sản xuất, nâng chất lượng và giảm chi phí đầu vào.
Tin tức - 13:35 28/10/2025
Xúc tiến thương mại, kết nối giao thương Việt-Trung qua Hội chợ mùa Thu 2025
Tham gia Hội chợ, đoàn doanh nghiệp Trung Quốc với gần 100 đơn vị, 47 gian hàng. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt trực tiếp tiếp cận nguồn cung, công nghệ, máy móc, vật tư - những yếu tố đang rất cần cho quá trình chuyển đổi sản xuất, nâng chất lượng và giảm chi phí đầu vào.
Tin tức - 13:35 28/10/2025
- Tin mới
-
30 nghệ nhân trình diễn tinh hoa Hà Nội tại Hội chợ Mùa Thu 2025
-
Ông Trịnh Văn Quyết hoàn tất nghĩa vụ thi hành án dân sự
-
Cảnh báo hiểm họa ‘pod chứa ma túy’ len lỏi học đường
-
Ngành thủ công mỹ nghệ cần khai thác tối đa lợi thế từ FTA thế hệ mới
-
“Bao bì và Thương hiệu Xuất khẩu 2025” - Từ xu hướng đến thực hiện
-
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Áp lực bán vẫn bao trùm
- Đọc nhiều
-
1
30 nghệ nhân trình diễn tinh hoa Hà Nội tại Hội chợ Mùa Thu 2025
-
2
Ông Trịnh Văn Quyết hoàn tất nghĩa vụ thi hành án dân sự
-
3
Cảnh báo hiểm họa ‘pod chứa ma túy’ len lỏi học đường
-
4
Ngành thủ công mỹ nghệ cần khai thác tối đa lợi thế từ FTA thế hệ mới
-
5
“Bao bì và Thương hiệu Xuất khẩu 2025” - Từ xu hướng đến thực hiện
-
6
THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA: Áp lực bán vẫn bao trùm







