Nguyên nhân khiến xuất khẩu gạo Thái Lan lao dốc, có thể chạm đáy 5 năm

14:33 28/02/2026

Khi Ấn Độ quay trở lại thị trường gạo từ nửa cuối năm 2024 và đồng baht mạnh lên, khối lượng xuất khẩu mặt hàng này của Thái Lan đã giảm khoảng 20% trong năm 2025. Dự kiến năm nay, xuất khẩu gạo của của Thái Lan tiếp tục giảm, xuống mức thấp nhất 5 năm.

Nguyên nhân khiến xuất khẩu gạo Thái Lan lao dốc, có thể chạm đáy 5 năm- Ảnh 1.
Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo tổng lượng gạo xuất khẩu trong năm nay có thể đạt 7,03 triệu tấn, giảm 11% so với năm ngoái và đánh dấu mức thấp nhất trong 5 năm qua
Nguyên nhân khiến xuất khẩu gạo Thái Lan lao dốc, có thể chạm đáy 5 năm- Ảnh 1. Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo tổng lượng gạo xuất khẩu trong năm nay có thể đạt 7,03 triệu tấn, giảm 11% so với năm ngoái và đánh dấu mức thấp nhất trong 5 năm qua

Ông Chookiat Ophaswongse - Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, tổng sản lượng xuất khẩu trong tháng 1 chỉ đạt 530.000 tấn, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái, với giá trị xuất khẩu giảm mạnh 30,7% xuống còn 9,7 tỷ baht (tương đương 312 triệu USD). Dự kiến lượng gạo xuất khẩu trung bình sẽ chỉ đạt khoảng 500.000 tấn/tháng cho đến giữa năm do phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo tổng lượng gạo xuất khẩu trong năm nay có thể đạt 7,03 triệu tấn, giảm 11% so với năm ngoái và đánh dấu mức thấp nhất trong 5 năm qua. Giá trị xuất khẩu được dự kiến ở mức 130-140 tỷ baht, giảm 12,3%.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan được dự báo ở mức thấp nhất kể từ năm 2021 khi đồng nội tệ mạnh lên khiến mặt hàng nông sản chủ lực của nước này trở nên đắt đỏ hơn trên thị trường toàn cầu, Nikkei Asia dẫn nhận định của một tổ chức trong ngành cho biết.

"Năm nay có thể sẽ là một năm khó khăn đối với ngành gạo Thái Lan", ông Chookiat Ophaswongse cho biết. "Nếu không có yếu tố tích cực hỗ trợ nhu cầu, xuất khẩu có thể chỉ đạt khoảng 7 triệu tấn trong năm nay. Đây có thể là mức thấp nhất trong vòng 5 năm".

Thái Lan là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, cùng với Ấn Độ và Việt Nam, và mặt hàng này đóng vai trò then chốt đối với nền kinh tế trong nước.

Xuất khẩu suy yếu sẽ kéo giá thóc đi xuống, qua đó tác động trực tiếp đến thu nhập của nông dân. Khi đời sống nông dân gặp khó khăn, việc hỗ trợ họ thường trở thành ưu tiên của chính phủ, song các chương trình hỗ trợ cũng làm gia tăng áp lực ngân sách.

Ông Chookiat dự báo xu hướng suy giảm sẽ kéo dài sang năm thứ hai liên tiếp, trong đó đồng baht mạnh là yếu tố chính. Đồng tiền này đã tăng giá khoảng 9% so với USD trong 12 tháng qua và hiện vẫn quanh mức cao nhất trong vòng 5 năm.

"Đồng baht mạnh khiến giá gạo Thái Lan cao hơn từ 20-30 USD mỗi tấn so với các nước như Việt Nam và Ấn Độ", ông Chookiat cho biết, đồng thời nói thêm rằng việc đồng nội tệ tăng giá đã khiến điều kiện tài chính trở nên thắt chặt hơn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt với những sản phẩm phải cạnh tranh giá gay gắt và có biên lợi nhuận thấp.

Bên cạnh đó, tình trạng dư cung toàn cầu, bao gồm sản lượng kỷ lục ở Ấn Độ, các hạn chế nhập khẩu từ các nước mua lớn như Indonesia và các chính sách an ninh lương thực khuyến khích tự cung tự cấp cũng đang gây áp lực lên nhu cầu đối với gạo của Thái Lan.

Ông Chookiat cho biết thêm một yếu tố bất lợi khác là nhu cầu suy giảm tại một số thị trường, trong đó có Mỹ - nơi chiếm khoảng 10% tổng lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan. Trong tháng 1, xuất khẩu gạo của Thái Lan sang Mỹ giảm 34% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 59.929 tấn.

Mỹ đã nhập khẩu 820.000 tấn gạo Thái Lan trong năm 2025, trong đó khoảng 600.000 tấn là gạo thơm cao cấp, chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng châu Á. Các thị trường xuất khẩu lớn khác của gạo Thái Lan gồm Iraq, Nam Phi và Malaysia.

Theo hiệp hội, trước đây gạo xuất khẩu sang Mỹ chỉ chịu mức thuế từ 1% đến 3%. Tuy nhiên, vào tháng 8, Tổng thống Donald Trump đã áp mức thuế đối ứng 19% đối với hàng hóa Thái Lan trong khuôn khổ các biện pháp thuế quan diện rộng áp dụng với các đối tác thương mại.

Tuần trước, Tòa án Tối cao Mỹ đã phán quyết rằng các mức thuế đối ứng này là trái quy định pháp luật. Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau đó chuyển sang sử dụng một cơ sở pháp lý khác là Điều 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp mức thuế tạm thời 10% đối với tất cả các quốc gia và mức thuế này có thể tăng lên 15% tùy theo từng nước.

Theo Chinhphu.vn

  • Cùng chuyên mục

Khai mạc Trưng bày tư liệu, nói chuyện chuyên đề “Hồ Chí Minh - Cuộc hành trình của thời đại”

Sáng 3/6, tại Thư viện Bắc Ninh số 2 (phường Kinh Bắc), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc Trưng bày tư liệu, nói chuyện chuyên đề “Hồ Chí Minh - Cuộc hành trình của thời đại” nhân kỷ niệm 115 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911- 5/6/2026).

Tin tức - 14:44 03/06/2026

Vietcombank mở đợt tuyển dụng quy mô lớn, hàng trăm chỉ tiêu không yêu cầu kinh nghiệm

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố kế hoạch tuyển dụng đợt III/2026 với 292 chỉ tiêu tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đáng chú ý, hơn 90% số vị trí tuyển dụng không yêu cầu kinh nghiệm, tạo cơ hội cho sinh viên mới tốt nghiệp và người lao động trẻ tiếp cận môi trường làm việc tại một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

Tin tức - 15:11 02/06/2026

Hải Phòng bổ sung tuyến đường Đông - Tây hơn 19.000 tỷ đồng vào quy hoạch

UBND TP. Hải Phòng vừa quyết định bổ sung tuyến đường tốc độ cao kết nối Đông - Tây vào điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Theo phương án nghiên cứu, dự án có chiều dài 23,5km, tổng vốn đầu tư khoảng 19.129 tỷ đồng, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các khu vực đô thị, công nghiệp, logistics và hệ thống giao thông đối ngoại của thành phố.

Tin tức - 14:30 02/06/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Từ tháng 6/2026, hàng loạt chính sách mới chính thức được triển khai trên phạm vi cả nước như: Tất cả trạm xăng bán xăng E10 từ ngày 1/6/2026; bổ sung đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng từ 20/6; áp dụng quy định mới về đánh giá rèn luyện sinh viên...

Tin tức - 10:22 02/06/2026

Thời tiết hôm nay 2/6: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ mưa dông diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 2/6, nắng nóng tiếp tục bao trùm nhiều khu vực trên cả nước, trong đó Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ xuất hiện nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi cao hơn.

Tin tức - 07:02 02/06/2026

Thời tiết hôm nay 2/6: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ chiều tối mưa dông diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 2/6, nhiều khu vực trên cả nước xuất hiện các hình thái thời tiết trái ngược. Trong khi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của đợt nắng nóng gay gắt thì Nam Bộ có khả năng xuất hiện mưa dông trên diện rộng vào chiều tối.

Tin tức - 06:48 02/06/2026

Xăng E10 chính thức thay thế xăng khoáng từ 1/6: Chuyên gia giải đáp những lo ngại của người dân

Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 chính thức được phân phối trên toàn quốc, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong lộ trình phát triển năng lượng xanh của Việt Nam. Tại tọa đàm “Sử dụng xăng E10 có đáng lo?” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 1/6, đại diện cơ quan quản lý, hiệp hội ngành hàng và các chuyên gia đã làm rõ những băn khoăn liên quan đến tính an toàn, hiệu quả kinh tế cũng như lợi ích lâu dài của loại nhiên liệu mới này.

Tin tức - 19:31 01/06/2026

Xử lý hơn 1.400 vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sau 3 tuần thực hiện Công điện 38

Sau hơn 3 tuần triển khai Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, các lực lượng chức năng trên cả nước đã phát hiện, xử lý 1.438 vụ việc vi phạm.

Tin tức - 15:31 01/06/2026

Việt Nam lần đầu lọt Top 50 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên vươn lên vị trí thứ 50 thế giới trong Báo cáo Chỉ số Hệ sinh thái Khởi nghiệp toàn cầu 2026 của StartupBlink, tăng 5 bậc so với năm trước và ghi nhận thứ hạng cao nhất từ trước đến nay. Đây được xem là dấu mốc quan trọng, phản ánh những chuyển biến tích cực của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong thời gian qua.

Tin tức - 12:41 01/06/2026

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Philippines

Sáng 1/6, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Manila, Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5-1/6.

Tin tức - 11:04 01/06/2026