Sắp bổ sung 81 thuốc điều trị ung thư, tim mạch vào danh mục BHYT chi trả

10:30 19/11/2025

Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo thông tư sửa đổi danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả, trong đó đề xuất bổ sung 81 loại thuốc mới phục vụ điều trị ung thư, tim mạch, tiểu đường và nhiều bệnh mạn tính khác.

Danh mục BHYT dự kiến cập nhật 81 thuốc mới, mở rộng quyền lợi cho người bệnh.
Danh mục BHYT dự kiến cập nhật 81 thuốc mới, mở rộng quyền lợi cho người bệnh.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, danh mục thuốc được quỹ bảo hiểm y tế chi trả hiện có 1.037 hoạt chất theo quy định tại Thông tư 20. Sau khi rà soát, cơ quan soạn thảo dự kiến loại khỏi danh mục khoảng 130 thuốc do không còn số đăng ký lưu hành, không phải thuốc hiếm, không có giấy phép nhập khẩu hoặc ít còn được sử dụng. Song song với đó, nhiều thuốc mới phát minh và thuốc gốc sẽ được bổ sung nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu điều trị của người bệnh.

Các đơn vị chức năng của Bộ Y tế, gồm Vụ Bảo hiểm y tế, Cục Quản lý dược, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Vụ Kế hoạch tài chính… đã họp bàn dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Thường trực Vũ Mạnh Hà để hoàn thiện dự thảo thông tư về danh mục thuốc hóa dược, sinh phẩm, chất phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Đại diện ban soạn thảo cho biết, danh mục mới dự kiến có khoảng 1.050 hoạt chất và là lần điều chỉnh có phạm vi rộng nhất từ trước đến nay. Quan điểm xây dựng danh mục theo hướng “người bệnh cần gì đưa vào đó”, trong đó có nhiều thuốc mới phát minh và thuốc gốc, đồng thời điều chỉnh lại tỷ lệ chi trả để phù hợp thực tế.

Bước đầu, Bộ Y tế đề xuất bổ sung 81 loại thuốc mới, chủ yếu dùng trong điều trị ung thư, tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, chống nhiễm khuẩn và kháng nấm. Dự thảo cũng mở rộng phạm vi sử dụng 357 thuốc tại trạm y tế xã và tuyến y tế cơ sở, thay vì chỉ giới hạn theo hạng bệnh viện như hiện nay. Bên cạnh đó, tỷ lệ thanh toán của 47 thuốc đang có trong danh mục cũng được đề xuất điều chỉnh theo hướng có lợi hơn cho người bệnh.

Theo Bộ Y tế, chi phí thuốc ung thư năm 2023 lên tới 7.521 tỷ đồng, đứng đầu tổng chi thuốc từ quỹ bảo hiểm y tế. Nhiều bệnh viện cho biết chi phí điều trị trung bình của một bệnh nhân ung thư khoảng 176 triệu đồng mỗi năm và có những loại thuốc người bệnh phải tự chi trả tới 70%. Việc cập nhật danh mục thuốc vì thế sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho người bệnh và tăng cơ hội tiếp cận thuốc mới.

Một số chuyên gia góp ý rằng dự thảo cần đánh giá đầy đủ tác động ngân sách và tính an toàn của thuốc, đồng thời tiếp tục khuyến nghị doanh nghiệp giảm giá thuốc để phù hợp với tỷ lệ thanh toán, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nhưng không làm ảnh hưởng đến quỹ bảo hiểm y tế.

Thứ trưởng Thường trực Vũ Mạnh Hà yêu cầu Vụ Bảo hiểm y tế phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, bổ sung các nhóm thuốc điều trị dài hạn, chi phí cao; nghiên cứu kỹ nội dung về khí y tế khi đưa vào dự thảo; đồng thời cân nhắc điều chỉnh tỷ lệ và điều kiện thanh toán nhằm tạo sự cân bằng giữa khả năng tiếp cận thuốc của người dân và tính bền vững của quỹ. Việc phân cấp tối đa cho tuyến xã và giảm mức đồng chi trả cho người bệnh cũng là định hướng ưu tiên trong quá trình xây dựng danh mục.

Trước khi được ban hành, dự thảo thông tư sẽ được đăng tải trên cổng thông tin của Bộ Y tế để tiếp tục lấy ý kiến góp ý từ các cơ quan, chuyên gia và cộng đồng.

PV

  • Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm và Tết Bính Ngọ

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho hay, từ nay đến cuối năm, Sở tập trung đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng, gắn thương mại với vai trò điều tiết thị trường, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, nhất là cao điểm Tết 2026.

Tin tức - 10:20 20/11/2025

Hơn 300 vụ vi phạm bị phát hiện, TP Hồ Chí Minh tiếp tục kiểm tra 180 điểm kinh doanh vàng

TP.HCM sẽ triển khai đợt kiểm tra quy mô lớn đối với hoạt động kinh doanh vàng, với 180 điểm trên địa bàn nằm trong diện rà soát, song song với việc tăng cường kiểm soát thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2026.

Tin tức - 10:20 20/11/2025

Thu giữ gần 12 tấn và hơn 1,7 triệu viên ma túy trong khuôn khổ Chiến dịch con rồng Mê kông 7

Chiến dịch con rồng Mê kông là chuỗi chiến dịch hành động chung giữa các cơ quan Hải quan và các cơ quan thực thi pháp luật khác của khu vực châu Á – Thái Bình Dương về chống buôn bán bất hợp pháp ma tuý, động vật, thực vật hoang dã và các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã thuộc danh mục CITES. Chiến dịch do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến và được triển khai từ năm 2018.

Tin tức - 06:00 20/11/2025

Công chức, viên chức, sĩ quan nghỉ hưu được tham gia làm công tác hội nhập quốc tế

Công chức, viên chức, sĩ quan nghỉ hưu sẽ được tham gia làm công tác hội nhập quốc tế; lực lượng thường xuyên được hỗ trợ 100% mức lương hiện hưởng.

Tin tức - 16:00 19/11/2025

Tập đoàn logistics hàng đầu thế giới mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam

Sáng 18/11/2025, tại Hà Nội, ông Vincent Clerc, Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn A.P. Moller Maersk, Đan Mạch cùng phái đoàn lãnh đạo cấp cao đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Hateco, doanh nghiệp đang đầu tư mạnh vào hạ tầng logistisc ở Việt Nam.

Tin tức - 10:40 19/11/2025

Hà Nội tổ chức Triển lãm quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề tại Thanh Oai

Từ ngày 20-23/11, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp cùng UBND xã Thanh Oai tổ chức Triển lãm quảng bá, giao thương kết nối các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề phục vụ du lịch và Phiên chợ Việt tại xã Thanh Oai năm 2025.

Tin tức - 10:00 19/11/2025

Thời tiết ngày 19/11: Miền Bắc chìm trong mưa rét, nhiệt độ giảm sâu

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 19/11 tại Hà Nội và các vùng trên cả nước.

Tin tức - 06:07 19/11/2025

Báo động tình trạng ngập úng đô thị nghiêm trọng

Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo 313 về tình trạng ngập úng đô thị - vấn đề ngày càng nghiêm trọng tại nhiều thành phố lớn. Bộ Xây dựng cho rằng nếu tiếp tục xử lý từng điểm ngập riêng lẻ, các đô thị sẽ liên tục “đuổi theo nước”. Cần một khung pháp lý và chiến lược tổng thể.

Tin tức - 06:00 19/11/2025

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Slovakia phát triển thực chất, toàn diện và bền vững

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị Việt Nam và Slovakia phát huy hiệu quả các cơ chế tham vấn và hợp tác hiện có nhằm thúc đẩy quan hệ song phương phát triển thực chất, toàn diện và bền vững.

Tin tức - 21:18 18/11/2025

Hà Nội sắp có tuyến cầu vượt sông Đáy

Tuyến cầu Lê Thanh vượt sông Đáy có chiều dài khoảng 2,6 km, sẽ tạo kết nối trực tiếp giữa tỉnh lộ 419 với đê Tả Đáy và mở ra hướng phát triển không gian đô thị, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông khu vực phía Tây Nam Hà Nội.

Tin tức - 19:00 18/11/2025