Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 7,0% trong nửa cuối năm 2023
Trong báo cáo kinh tế vĩ mô gần đây về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi và tăng trưởng ở mức 7,0% (từ mức 3,7% trong nửa đầu năm) trong nửa cuối năm.
Ông Tim Leelahaphan - chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam của Standard Chartered - chia sẻ: “Triển vọng kinh tế của Việt Nam trong trung hạn vẫn rất tích cực khi nền kinh tế tiếp tục duy trì sự ổn định và thực hiện chính sách mở cửa. Lượng khách du lịch liên tục phục hồi sẽ hỗ trợ cán cân dịch vụ”.
Mặc dù các chỉ số kinh tế vĩ mô đã được cải thiện hơn, song vẫn còn tương đối yếu. Hoạt động thương mại tiếp tục suy giảm dẫn đến hoạt động sản xuất và kinh tế chậm lại. Thặng dư thương mại tăng trong quý II, nhưng xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhìn chung, thặng dư thương mại nửa đầu năm của Việt Nam đã vượt năm ngoái do nhập khẩu suy giảm (trong bối cảnh giá năng lượng thấp hơn) đã bù đắp cho tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chậm.
Ngân hàng Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 xuống 5,4% từ mức 6,5% trước đó. Ngân hàng cũng thận trọng hơn trước việc dữ liệu kinh tế từ đầu năm cho đến nay thấp hơn mức kỳ vọng và triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đảm hơn.
Dự báo lạm phát năm 2023 được điều chỉnh xuống mức 2,8% (so với trước đó là 4,3%). Những nỗ lực của Chính phủ và sự cải thiện trong bối cảnh kinh tế toàn cầu sẽ là những yếu tố để thúc đẩy dòng vốn đầu tư.
Để thu hút FDI, Việt Nam cần đưa tăng trưởng GDP trở về mức cao và phát triển cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng vững chắc, đặc biệt trong lĩnh vực logistics, có thể khuyến khích nhiều nhà sản xuất chuyển đến Việt Nam.
Ngân hàng Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất tái cấp vốn thêm 50 điểm cơ bản nữa xuống còn 4,0 % vào quý III (về mức tương tự như trong những năm đại dịch) và giữ nguyên cho đến cuối năm 2025. Ngoài việc cắt giảm lãi suất, NHNN nới lỏng các kì hạn vay, bao gồm hoãn trả nợ (lên đến 12 tháng) với lãi suất vay hợp lý.
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ các nhà phát triển bất động sản có thể thu xếp thanh toán tiền lãi và tiền gốc đến hạn đối với trái phiếu, cũng như tài trợ các dự án và thu xếp vốn lưu động như thế nào. Thị trường bất động sản có thể cần hỗ trợ thanh khoản hơn nữa, vì các biện pháp đã thực hiện cho đến nay dường như mới giúp làm giảm áp lực trả nợ ngắn hạn.
“NHNN hiện đang tập trung nhiều hơn vào hỗ trợ tăng trưởng kinh tế khi áp lực giá cả trong nền kinh tế giảm bớt. Chúng tôi cho rằng những đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo sẽ không vượt quá 50 điểm cơ bản do những lo ngại về rủi ro lạm phát và bất ổn tài chính vẫn còn hiện hữu” - ông Tim Leelahaphan chia sẻ thêm.
Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered dự báo tỷ giá USD-VND sẽ đạt mức 23.400 từ cuối năm 2023 đến quý III/2024. Việc NHNN gia tăng dự trữ ngoại hối sẽ hạn chế khả năng tăng giá của VND trong ngắn hạn. Việc Fed điểu chỉnh lãi suất và và đồng nhân dân tệ CNY suy yếu cũng sẽ ảnh hưởng đến VND.
Theo Chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
Lạm phát đang vượt mức mục tiêu trong quý 3 năm 2025 ở Hoa Kỳ
Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết, lạm phát “vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2% trong quý III”, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định rằng “không có lạm phát”.
Kinh tế - 09:40 04/11/2025
Đề xuất cơ chế huy động vốn mới cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Liên quan đến dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc - Nam, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung đề nghị bổ sung cơ chế chia sẻ trách nhiệm nguồn lực với ngân sách địa phương, tương tự các dự án đường cao tốc đang triển khai.
Kinh tế - 06:10 04/11/2025
Siết livestream bán hàng: Xác thực danh tính, xử lý ngay nội dung sai lệch
Dự thảo Luật Thương mại điện tử (sửa đổi) bổ sung loạt quy định nhằm kiểm soát chặt hoạt động livestream bán hàng. Theo đó, người livestream phải xác thực danh tính, cung cấp thông tin chính xác; nền tảng thương mại điện tử phải giám sát theo thời gian thực và dừng ngay nội dung sai lệch.
Kinh tế - 13:30 03/11/2025
Nhiều ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất, tiền gửi dân cư lập kỷ lục mới
Từ đầu năm 2025 đến nay, chỉ có tháng 1 và tháng 10 ghi nhận số lượng ngân hàng tăng lãi suất nhiều nhất trong một tháng (đều có 10 ngân hàng). Tuy nhiên, nếu tháng 1 vẫn có vài ngân hàng giảm lãi suất thì tháng 10 vừa qua không có trường hợp nào giảm.
Kinh tế - 06:10 03/11/2025
iPhone 17 rớt giá chưa từng có, giá iPhone 16 giảm sâu
Chỉ hơn 1 tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt.
Kinh tế - 16:40 02/11/2025
Chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo Cục Phòng, chống rửa tiền
Các giao dịch có giá trị từ 500 triệu đồng đồng trở lên hoặc bằng ngoại tệ có giá trị tương đương mà tất cả các tổ chức tài chính tham gia giao dịch chuyển tiền điện tử cùng ở Việt Nam sẽ phải báo cáo Cục Phòng, chống rửa tiền.
Kinh tế - 09:00 02/11/2025
Các doanh nghiệp chốt trả cổ tức từ ngày 3 đến 7/11
Các ngày trong tuần từ 3 đến 7/11, có 9 doanh nghiệp chốt trả cổ tức, thưởng và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông, trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM.
Kinh tế - 06:10 02/11/2025
Việt Nam sắp đưa Trung tâm tài chính quốc tế vào hoạt động trong tháng 11
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện Nghị định để Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam có thể chính thức đi vào hoạt động ngay trong tháng 11, với mô hình “một trung tâm – hai điểm đến” tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Kinh tế - 16:00 01/11/2025
Hơn 500 lượng vàng 'Hậu Pháo' đang xin bán có giá trị bao nhiêu
Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu đề nghị được bán hơn 500 lượng vàng miếng để khắc phục hậu quả. Theo giá thị trường hiện nay, nếu bán ra thời điểm này, tổng giá trị số vàng lên tới hơn 73,3 tỷ đồng.
Kinh tế - 10:15 01/11/2025
Hơn 100 thỏa thuận hợp tác kinh tế được ký kết tại Hội chợ mùa Thu 2025
Sau 5 ngày, hội chợ mùa Thu 2025 đã ghi nhận hơn 100 thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ (MoU) được ký kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác quốc tế trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, chuyển giao công nghệ, phát triển chuỗi cung ứng và hợp tác xuất khẩu.
Kinh tế - 09:45 31/10/2025
- Tin mới
-
Tường thành hàng trăm năm tuổi của Đại Nội Huế bị sập
-
Tiếp nhận 65 công dân từ Campuchia tại cửa khẩu quốc tế Hoa Lư
-
Bắt giữ nhóm đối tượng buôn bán, vận chuyển khí cười với số lượng lớn
-
Nhờ dịch vụ làm sổ đỏ, vợ chồng cao tuổi suýt mất nhà ở Bình Chánh
-
Hoán cải xe xăng thành xe điện: Tiềm năng tiết kiệm nhưng nhiều rủi ro an toàn
-
Tăng cường kiểm tra đột xuất, tập trung vào thực phẩm, hàng tiêu dùng
- Đọc nhiều
-
1
Tường thành hàng trăm năm tuổi của Đại Nội Huế bị sập
-
2
Tiếp nhận 65 công dân từ Campuchia tại cửa khẩu quốc tế Hoa Lư
-
3
Bắt giữ nhóm đối tượng buôn bán, vận chuyển khí cười với số lượng lớn
-
4
Nhờ dịch vụ làm sổ đỏ, vợ chồng cao tuổi suýt mất nhà ở Bình Chánh
-
5
Hoán cải xe xăng thành xe điện: Tiềm năng tiết kiệm nhưng nhiều rủi ro an toàn
-
6
Tăng cường kiểm tra đột xuất, tập trung vào thực phẩm, hàng tiêu dùng







