Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 7,0% trong nửa cuối năm 2023
Trong báo cáo kinh tế vĩ mô gần đây về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi và tăng trưởng ở mức 7,0% (từ mức 3,7% trong nửa đầu năm) trong nửa cuối năm.
Ông Tim Leelahaphan - chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam của Standard Chartered - chia sẻ: “Triển vọng kinh tế của Việt Nam trong trung hạn vẫn rất tích cực khi nền kinh tế tiếp tục duy trì sự ổn định và thực hiện chính sách mở cửa. Lượng khách du lịch liên tục phục hồi sẽ hỗ trợ cán cân dịch vụ”.
Mặc dù các chỉ số kinh tế vĩ mô đã được cải thiện hơn, song vẫn còn tương đối yếu. Hoạt động thương mại tiếp tục suy giảm dẫn đến hoạt động sản xuất và kinh tế chậm lại. Thặng dư thương mại tăng trong quý II, nhưng xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhìn chung, thặng dư thương mại nửa đầu năm của Việt Nam đã vượt năm ngoái do nhập khẩu suy giảm (trong bối cảnh giá năng lượng thấp hơn) đã bù đắp cho tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chậm.
Ngân hàng Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 xuống 5,4% từ mức 6,5% trước đó. Ngân hàng cũng thận trọng hơn trước việc dữ liệu kinh tế từ đầu năm cho đến nay thấp hơn mức kỳ vọng và triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đảm hơn.
Dự báo lạm phát năm 2023 được điều chỉnh xuống mức 2,8% (so với trước đó là 4,3%). Những nỗ lực của Chính phủ và sự cải thiện trong bối cảnh kinh tế toàn cầu sẽ là những yếu tố để thúc đẩy dòng vốn đầu tư.
Để thu hút FDI, Việt Nam cần đưa tăng trưởng GDP trở về mức cao và phát triển cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng vững chắc, đặc biệt trong lĩnh vực logistics, có thể khuyến khích nhiều nhà sản xuất chuyển đến Việt Nam.
Ngân hàng Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất tái cấp vốn thêm 50 điểm cơ bản nữa xuống còn 4,0 % vào quý III (về mức tương tự như trong những năm đại dịch) và giữ nguyên cho đến cuối năm 2025. Ngoài việc cắt giảm lãi suất, NHNN nới lỏng các kì hạn vay, bao gồm hoãn trả nợ (lên đến 12 tháng) với lãi suất vay hợp lý.
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ các nhà phát triển bất động sản có thể thu xếp thanh toán tiền lãi và tiền gốc đến hạn đối với trái phiếu, cũng như tài trợ các dự án và thu xếp vốn lưu động như thế nào. Thị trường bất động sản có thể cần hỗ trợ thanh khoản hơn nữa, vì các biện pháp đã thực hiện cho đến nay dường như mới giúp làm giảm áp lực trả nợ ngắn hạn.
“NHNN hiện đang tập trung nhiều hơn vào hỗ trợ tăng trưởng kinh tế khi áp lực giá cả trong nền kinh tế giảm bớt. Chúng tôi cho rằng những đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo sẽ không vượt quá 50 điểm cơ bản do những lo ngại về rủi ro lạm phát và bất ổn tài chính vẫn còn hiện hữu” - ông Tim Leelahaphan chia sẻ thêm.
Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered dự báo tỷ giá USD-VND sẽ đạt mức 23.400 từ cuối năm 2023 đến quý III/2024. Việc NHNN gia tăng dự trữ ngoại hối sẽ hạn chế khả năng tăng giá của VND trong ngắn hạn. Việc Fed điểu chỉnh lãi suất và và đồng nhân dân tệ CNY suy yếu cũng sẽ ảnh hưởng đến VND.
Theo Chinhphu.vn
- Cùng chuyên mục
Cán cân thương mại thặng dư 18,64 tỷ USD
Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện đạt 451,18 tỷ USD, nhập khẩu đạt 432,54 tỷ USD; so với cùng kỳ lần lượt tăng 16,93% và 19,43%; thặng dư thương mại đạt 18,64 tỷ USD
Kinh tế - 06:00 20/12/2025
Hà Nội đơn giản hóa 36 thủ tục cấp C/O, rút ngắn thời gian cho doanh nghiệp xuất khẩu
Kim ngạch xuất khẩu 11 tháng năm 2025 của Hà Nội đạt 18,9 tỷ USD. Việc phân cấp 36 thủ tục cấp C/O về Sở Công Thương được kỳ vọng giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.
Kinh tế - 14:00 19/12/2025
Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/12/2025: Tăng lần thứ hai trong tháng, chạm mốc 6,4%
Lãi suất huy động tiếp tục tăng trong những ngày cuối năm khi Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) điều chỉnh tăng lần thứ hai kể từ đầu tháng 12, đưa mức lãi suất cao nhất lên tới 6,4%/năm, áp dụng cho nhiều nhóm khách hàng và kỳ hạn dài.
Kinh tế - 12:50 19/12/2025
Tăng cường hợp tác EU – Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết Dự án “Thúc đẩy hợp tác với thị trường EU và khuyến khích triển khai mô hình phát triển bền vững trong doanh nghiệp Việt Nam”, sau hơn một năm rưỡi triển khai với nhiều kết quả thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp.
Kinh tế - 09:15 19/12/2025
Bitcoin "nín thở" trước tín hiệu tăng lãi suất của Ngân hàng Nhật Bản
Bitcoin hiện dang được giao dịch quanh vùng giá 87.000 USD, rơi từ mốc 89.000 USD (khoảng 10 giờ sáng ngày 17/12), trước khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) chính thức có quyết định điều chỉnh lãi suất mới.
Kinh tế - 06:00 19/12/2025
Kinh tế - xã hội 2021-2025: Nền tảng vững chắc cho giai đoạn tăng trưởng mới
Nhiệm kỳ 2021-2025, kinh tế Việt Nam đã vượt qua "tác động kép" của bối cảnh toàn cầu và nội tại. Những kết quả đạt được không chỉ phản ánh nỗ lực điều hành mà còn mở ra dư địa cho mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn tới.
Kinh tế - 07:20 18/12/2025
Dự án SwissTrade: Thúc đẩy xuất khẩu bền vững và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt
Sau 5 năm triển khai, Dự án Chính sách thương mại và Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ (SwissTrade) đã để lại dấu ấn rõ nét trong việc hoàn thiện khung chính sách thương mại, tăng cường đối thoại công – tư và nâng cao năng lực hệ sinh thái xúc tiến xuất khẩu, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam hội nhập bền vững vào thị trường quốc tế.
Kinh tế - 11:40 17/12/2025
Việt Nam và Cộng hòa Síp ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần
Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Cao Anh Tuấn và Bộ trưởng Bộ Tài chính Cộng hòa Síp Makis Keravnos đã ký Hiệp định về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa trốn lậu thuế.
Kinh tế - 06:00 17/12/2025
Hà Nội: Các siêu thị sẵn sàng nguồn cung, phục vụ nhu cầu mua sắm dịp Tết
Dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tuy nhiên nhiều hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn TP. Hà Nội đã đồng loạt kích hoạt kế hoạch chuẩn bị hàng hóa, tạo khoảng thời gian đủ rộng, để nhu cầu tiêu dùng không bị dồn dập như những năm trước.
Kinh tế - 13:45 16/12/2025
Tisco tiếp tục mua thêm 10.000 tấn phôi thép từ Thái Hưng
Đây là lần thứ 2 trong vòng mấy tháng Tisco ký hợp đồng mua 10.000 tấn phôi thép từ Thái Hưng.
Kinh tế - 10:05 16/12/2025
- Tin mới
-
Hà Nội tăng cường bình ổn giá vật liệu xây dựng
-
Quyền hạn, nhiệm vụ của UBND đặc khu
-
Câu chuyện thương hiệu Vianco: Hành trình xây dựng thương hiệu chiếu sáng Việt từ giá trị cốt lõi đến phát triển bền vững
-
Xuất nhập khẩu vượt mốc 900 tỷ USD
-
Bộ Công an vào cuộc làm rõ quy trình xả lũ của Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt mưa lũ lịch sử
-
Bộ Tài chính không đồng thuận đề xuất siết quản lý ô tô biếu, tặng của Bộ Công Thương
- Đọc nhiều
-
1
Hà Nội tăng cường bình ổn giá vật liệu xây dựng
-
2
Quyền hạn, nhiệm vụ của UBND đặc khu
-
3
Câu chuyện thương hiệu Vianco: Hành trình xây dựng thương hiệu chiếu sáng Việt từ giá trị cốt lõi đến phát triển bền vững
-
4
Xuất nhập khẩu vượt mốc 900 tỷ USD
-
5
Bộ Công an vào cuộc làm rõ quy trình xả lũ của Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt mưa lũ lịch sử
-
6
Bộ Tài chính không đồng thuận đề xuất siết quản lý ô tô biếu, tặng của Bộ Công Thương











