Sunshine Group tăng tốc sau tái cấu trúc, tổng tài sản chạm mốc gần 80.000 tỷ đồng

09:30 13/10/2025

Sau thương vụ M&A quy mô lớn với Sunshine Homes, Sunshine Group (HNX: KSF) ghi nhận bước nhảy vọt về quy mô và hiệu suất tài chính, trở thành một trong những tập đoàn bất động sản dẫn đầu thị trường với tổng tài sản hợp nhất đạt gần 80.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 9/2025.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine (mã CK: KSF) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2025, cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về quy mô tài sản lẫn hiệu quả kinh doanh sau giai đoạn tái cấu trúc toàn diện.

Sunshine Group chạm mốc 80.000 tỷ tài sản, ROE gần 19% – hiệu quả bứt phá
Sunshine Group chạm mốc 80.000 tỷ tài sản, ROE gần 19% – hiệu quả bứt phá

Tính đến ngày 30/9/2025, tổng tài sản hợp nhất của Sunshine Group đạt 78.780 tỷ đồng, tăng thêm hơn 58.000 tỷ đồng chỉ sau 9 tháng, gấp nhiều lần so với cuối năm 2024. Kết quả này giúp Sunshine trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản có quy mô tài sản lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh đó, vốn chủ sở hữu cũng tăng mạnh lên 13.817 tỷ đồng, phản ánh năng lực tài chính ngày càng vững chắc cùng tỷ lệ an toàn vốn cao. Theo doanh nghiệp, sự bứt phá này đến từ chiến lược tái cấu trúc quy mô lớn được triển khai từ năm 2024, tập trung vào hợp nhất nguồn lực, tinh gọn mô hình quản trị, và đẩy mạnh hoạt động M&A.

Một trong những thương vụ đáng chú ý nhất chính là việc Sunshine Group phát hành cổ phiếu chào mua công khai cổ phiếu SSH của Sunshine Homes, qua đó đưa Sunshine Homes trở thành công ty con. Bước đi này giúp tập đoàn hợp nhất chuỗi giá trị từ phát triển dự án, xây dựng đến phân phối và vận hành, tạo nền tảng cho giai đoạn tăng trưởng quy mô lớn.

Theo báo cáo, doanh thu hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025 đạt 4.882 tỷ đồng, tăng 125% so với cùng kỳ năm 2024. Nguồn thu chủ lực đến từ chuyển nhượng bất động sản và bất động sản đầu tư, cùng với dịch vụ quản lý tòa nhà, chứng khoán và tài chính.

Cùng với đà tăng doanh thu, lợi nhuận trước thuế đạt 2.042 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.591 tỷ đồng – mức cao nhất trong lịch sử hoạt động của Sunshine Group. Biên lợi nhuận gộp được cải thiện rõ rệt, khi tỷ lệ chi phí trên doanh thu thuần giảm từ 88% xuống 68%, đưa biên lợi nhuận gộp lên gần 60%, thuộc nhóm cao nhất trong ngành bất động sản Việt Nam.

Nhờ chiến lược quản trị chi phí hiệu quả và danh mục dự án lớn, các chỉ số sinh lời của Sunshine cũng ghi nhận kết quả tích cực: ROS đạt 29,4%, ROE 18,81% và ROA 3,58% cho lũy kế 9 tháng. Những con số này cho thấy tập đoàn đang nằm trong nhóm doanh nghiệp có hiệu suất tài chính hàng đầu thị trường.

Sunshine Group hiện nằm trong nhóm hai doanh nghiệp bất động sản có quy mô lớn nhất thị trường.
Sunshine Group hiện nằm trong nhóm hai doanh nghiệp bất động sản có quy mô lớn nhất thị trường.

Sunshine Group hiện sở hữu hơn 30 dự án bất động sản lớn từ Bắc vào Nam, với doanh thu bàn giao dự kiến giai đoạn 2025–2027 lên tới 300.000 tỷ đồng. Nhiều dự án trọng điểm đang được triển khai như Noble Palace, Sunshine Sky City, hay các dự án liên doanh như Cẩm Đình, Phú Thịnh Land, SCG.

Về cơ cấu tài sản, tài sản ngắn hạn chiếm 75%, tương đương 60.137 tỷ đồng, trong đó phần lớn là các khoản phải thu và trả trước cho nhà thầu, đặt cọc mua cổ phần dự án. Tài sản dài hạn đạt hơn 18.600 tỷ đồng, gồm chi phí xây dựng dở dang và đầu tư tài chính.

Nguồn vốn của Sunshine Group cũng mở rộng đáng kể, với tổng nợ phải trả gần 65.000 tỷ đồng, chiếm 83% tổng nguồn vốn. Trong đó, người mua trả tiền trước đạt 18.904 tỷ đồng, chủ yếu đến từ các dự án đang triển khai, cho thấy mức độ hấp dẫn và tiến độ bán hàng tốt.


Hiện Sunshine Group có vốn hóa thị trường gần 80.000 tỷ đồng, vươn lên vị trí thứ hai trong ngành bất động sản Việt Nam. Bằng việc mở rộng danh mục đầu tư, tăng quy mô tài chính và duy trì hiệu quả kinh doanh cao, tập đoàn này đang củng cố vị thế là một trong những doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững nhất trong lĩnh vực bất động sản.

Sunshine Group cho biết giai đoạn tới sẽ tiếp tục ưu tiên các dự án có dòng tiền thực, tối ưu hóa hiệu quả vận hành, đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ và tài chính, hướng đến mô hình tập đoàn đa ngành hiện đại, bền vững và minh bạch hơn.

VT

  • Cùng chuyên mục

Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên

TP. Hà Nội phấn đấu có khoảng 300 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó ít nhất 20 sản phẩm tiềm năng 5 sao được đề xuất đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia.

Tin tức - 11:04 25/04/2026

Dự kiến lộ trình chuyển đặt in tem điện tử rượu, thuốc lá từ hải quan, thuế sang doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá. Trong đó, Bộ đề xuất: Từ ngày 01/01/2027, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được tự đặt in tem điện tử thuốc lá, tem điện tử rượu để sử dụng.

Tin tức - 10:24 25/04/2026

Thời tiết ngày 25/4: Bắc Bộ giảm mưa, thời tiết mát mẻ

Ngày 25/4, thời tiết TP HCM và khu vực Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Về chiều tối, mây dông phát triển, có khả năng xuất hiện mưa tại một số khu vực.

Tin tức - 05:46 25/04/2026

Khai mạc chương trình 'Tự hào Nông sản Việt' năm 2026

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, tối ngày 23/4, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND xã Phúc Thịnh tổ chức chương trình “Tự hào Nông sản Việt” năm 2026.

Tin tức - 13:28 24/04/2026

Thời tiết ngày 24/4: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, Trung Bộ chấm dứt nắng nóng

Ngày 24/4, Hà Nội và nhiều khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to, trời mát, nhiệt độ cao nhất 26-28 độ. Trong khi đó, Trung Bộ và Nam Bộ ban ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ; chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin tức - 05:46 24/04/2026

Chủ tịch Vingroup lọt top 70 người giàu nhất thế giới

Theo cập nhật mới nhất từ bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu, tài sản của người đứng đầu Vingroup đã đạt khoảng 34,5 tỷ USD, vươn lên vị trí thứ 67 thế giới. Mức tăng mạnh này diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu VIC liên tục lập đỉnh, giúp khối tài sản vượt qua nhiều nhân vật nổi tiếng trên trường quốc tế.

Tin tức - 14:14 23/04/2026

Khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Một dải non sông”: Lan tỏa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh

Sáng 23/4, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Sài Gòn), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Thành ủy TP. HCM cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Một dải non sông” và “TP. Hồ Chí Minh vang mãi khúc khải hoàn”.

Tin tức - 10:52 23/04/2026

Việt Nam - Kuwait: Mở rộng hợp tác, khai thác dư địa thị trường Trung Đông

Ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Doanh nghiệp Việt Nam - Kuwait: Giới thiệu môi trường kinh doanh, các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam và nhu cầu nhập khẩu của Kuwait”.

Tin tức - 10:24 23/04/2026

Cầu Phú Mỹ 2 hơn 23.000 tỷ sắp hoàn tất thẩm định, tiến tới phê duyệt trước 30/4

Dự án cầu Phú Mỹ 2 – công trình hạ tầng quy mô lớn kết nối TP.HCM với Đồng Nai – đang được yêu cầu hoàn tất thẩm định và trình phê duyệt trước ngày 30/4/2026. Với tổng mức đầu tư sơ bộ hơn 23.000 tỷ đồng, công trình được kỳ vọng tạo đột phá về giao thông và liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tin tức - 09:18 23/04/2026

Thời tiết ngày 23/4: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, Hà Nội trời chuyển mát

Ngày 23/4, thời tiết cả nước phân hóa rõ rệt khi Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Huế xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to kèm dông, nền nhiệt giảm và trời chuyển mát, riêng Hà Nội nhiệt độ cao nhất chỉ 25-27 độ.

Tin tức - 05:42 23/04/2026