Thái Nguyên: Tổ chức hội thảo phân biệt hàng thật - hàng giả năm 2024

12:42 20/05/2024

Mới đây, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VACIP) tổ chức Hội thảo phân biệt hàng thật, hàng giả năm 2024 cho toàn thể công chức thuộc lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên.

Lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên nhận diện hàng thật - hàng giảLực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên nhận diện hàng thật - hàng giả

Tại Hội thảo, ông Tạ Đình Dũng - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng nhấn mạnh: Hiện nay công tác kiểm tra hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được sản xuất trong nước hoặc nước ngoài đối với các nhãn hàng nổi tiếng đang diễn ra phổ biến và ngày càng tinh vi gây không ít khó khăn trong việc phát hiện, kiểm tra và xử lý đối với hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường nói chung và trên các nền tảng thương mại điện tử nói riêng. Việc tổ chức chương trình tập huấn phân biệt hàng thật, hàng giả mạo nhãn hiệu cho cán bộ thực thi là hoạt động thiết thực, nâng cao năng lực và hiệu quả trong hoạt động kiểm tra, xử lý các hàng hóa giả mạo, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ qua đó đảm bảo thị trường hàng hóa an toàn, lành mạnh cho người tiêu dùng và các nhà kinh doanh chân chính.

Đại diện Hiệp hội VACIP thông tin cập nhật tình hình hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; các kiến thức, kỹ năng nhận diện về hàng thật, hàng giả và kiến thức về quyền sở hữu trí tuệ; cách tra cứu, tìm kiếm các trang web bán hàng giả; cách thức, phương pháp phối hợp với chuyên viên bảo vệ thương hiệu của các nhãn hàng trong việc phát hiện và xử lý hàng giả....

Đồng thời, đại diện một số nhãn hàng  như Unilever, P&G, Hermès, Lacoste, L’oreal, Blum, Inax… đã giới thiệu khái quát các kiểu dáng, mẫu mã, đặc điểm sản phẩm thuộc sở hữu của các nhãn hàng, hướng dẫn cách nhận diện sản phẩm giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm chính hãng trong quá trình lực lượng QLTT thực thi nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường. Hội nghị đã thảo luận sôi nổi và trao đổi trực tiếp những khó khăn vướng mắc với các chuyên gia.

Thông qua Hội thảo giúp cho lực lượng QLTT trang bị thêm kiến thức, nâng cao khả năng nhận diện nhãn hiệu hàng hóa, cách phân biệt hàng thật, hàng giả và kiến thức về quyền sở hữu trí tuệ trong quá trình thực thi nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi gian lận thương mại để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao; góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ sức khỏe, quyền và lợi ích của người tiêu dùng.

 Hải Minh 

  • Cùng chuyên mục

Cảnh báo nhiều sản phẩm quốc tế bị thu hồi có thể đã vào Việt Nam

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (UBCTQG), Bộ Công Thương cảnh báo hàng loạt sản phẩm đang bị thu hồi tại Hoa Kỳ, châu Âu và Nhật Bản có thể xuất hiện trên thị trường Việt Nam qua kênh mua sắm xuyên biên giới, hàng xách tay hoặc quà tặng. Người tiêu dùng được khuyến nghị kiểm tra kỹ nguồn gốc, theo dõi thông báo thu hồi và ngừng sử dụng ngay các sản phẩm có dấu hiệu trùng khớp để tránh rủi ro cho sức khỏe và an toàn.

Chống hàng giả - 08:30 21/11/2025

Tiêu hủy 15 tấn xương lợn quá hạn của Thực phẩm Quỳnh Hương

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa tổ chức giám sát xong việc buộc phải tiêu hủy hơn 15 tấn xương lợn quá hạn sử dụng của Thực phẩm Quỳnh Hương.

Chống hàng giả - 06:00 21/11/2025

Tuyên Quang: Lực lượng QLTT nỗ lực kiểm soát buôn lậu và gian lận thương mại

Trước thực trạng buôn lậu và gian lận thương mại diễn biến phức tạp, Đội Quản lý thị trường số 5 tại Tuyên Quang đang tăng cường phối hợp liên ngành nhằm bảo đảm thị trường minh bạch và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Chống hàng giả - 06:00 20/11/2025

TP Hồ Chí Minh: Liên tiếp phát hiện các vụ buôn lậu, hàng giả trị giá hơn 11 tỷ đồng

Trong gần một tháng thực hiện cao điểm kiểm tra thị trường, cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hơn 330 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc với tổng trị giá hàng hóa vượt 11 tỷ đồng.

Chống hàng giả - 15:30 19/11/2025

Lấy mẫu kiểm nghiệm mỹ phẩm do Mailisa phân phối

Sau khi lực lượng chức năng kiểm tra các cơ sở của thẩm mỹ viện Mailisa tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Nha Trang (Khánh Hòa), Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, dư luận bắt đầu chú ý đến các sản phẩm liên quan đến chuỗi cơ sở làm đẹp này.

Chống hàng giả - 06:00 19/11/2025

Phát hiện và tạm giữ hơn một tấn bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Qua công tác tra soát việc kinh doanh trên các trang mạng xã hội, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 13 thuộc Chi cục QLTT TPHCM đã phát hiện điểm kinh doanh chào bán trên một tấn thực phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không hóa đơn, chứng từ.

Chống hàng giả - 08:39 18/11/2025

Quản lý thị trường Quảng Trị kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hàng giả

Theo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Trị, trong thời gian cao điểm dịp cuối năm, đơn vị tiếp tục chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ trên địa bàn.

Chống hàng giả - 17:07 17/11/2025

Cơ quan chức năng yêu cầu dừng lưu hành lô kem chống nắng kém chất lượng

Một lô kem chống nắng vừa bị yêu cầu thu hồi sau khi kiểm nghiệm cho thấy chỉ số SPF thực tế chỉ đạt mức rất thấp, không đúng như công bố trên nhãn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng.

Chống hàng giả - 14:00 17/11/2025

Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi lô kem dưỡng ẩm kém chất lượng

Cơ quan chức năng yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc một lô kem bôi da vì không đáp ứng chỉ tiêu vi sinh vật, tiềm ẩn nguy cơ cho người sử dụng.

Chống hàng giả - 11:30 17/11/2025

Bắt ổ nhóm bán thuốc đông y giả, lừa người cao tuổi ở Hải Phòng

Tối 16/11, Công an thành phố thông tin, Công an phường Ngô Quyền vừa bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chống hàng giả - 08:30 17/11/2025