Thái Nguyên: Tổ chức hội thảo phân biệt hàng thật - hàng giả năm 2024
Mới đây, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VACIP) tổ chức Hội thảo phân biệt hàng thật, hàng giả năm 2024 cho toàn thể công chức thuộc lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên.
Lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên nhận diện hàng thật - hàng giả
Tại Hội thảo, ông Tạ Đình Dũng - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng nhấn mạnh: Hiện nay công tác kiểm tra hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được sản xuất trong nước hoặc nước ngoài đối với các nhãn hàng nổi tiếng đang diễn ra phổ biến và ngày càng tinh vi gây không ít khó khăn trong việc phát hiện, kiểm tra và xử lý đối với hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường nói chung và trên các nền tảng thương mại điện tử nói riêng. Việc tổ chức chương trình tập huấn phân biệt hàng thật, hàng giả mạo nhãn hiệu cho cán bộ thực thi là hoạt động thiết thực, nâng cao năng lực và hiệu quả trong hoạt động kiểm tra, xử lý các hàng hóa giả mạo, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ qua đó đảm bảo thị trường hàng hóa an toàn, lành mạnh cho người tiêu dùng và các nhà kinh doanh chân chính.
Đại diện Hiệp hội VACIP thông tin cập nhật tình hình hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; các kiến thức, kỹ năng nhận diện về hàng thật, hàng giả và kiến thức về quyền sở hữu trí tuệ; cách tra cứu, tìm kiếm các trang web bán hàng giả; cách thức, phương pháp phối hợp với chuyên viên bảo vệ thương hiệu của các nhãn hàng trong việc phát hiện và xử lý hàng giả....
Đồng thời, đại diện một số nhãn hàng như Unilever, P&G, Hermès, Lacoste, L’oreal, Blum, Inax… đã giới thiệu khái quát các kiểu dáng, mẫu mã, đặc điểm sản phẩm thuộc sở hữu của các nhãn hàng, hướng dẫn cách nhận diện sản phẩm giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm chính hãng trong quá trình lực lượng QLTT thực thi nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường. Hội nghị đã thảo luận sôi nổi và trao đổi trực tiếp những khó khăn vướng mắc với các chuyên gia.
Thông qua Hội thảo giúp cho lực lượng QLTT trang bị thêm kiến thức, nâng cao khả năng nhận diện nhãn hiệu hàng hóa, cách phân biệt hàng thật, hàng giả và kiến thức về quyền sở hữu trí tuệ trong quá trình thực thi nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi gian lận thương mại để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao; góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ sức khỏe, quyền và lợi ích của người tiêu dùng.
Hải Minh
- Cùng chuyên mục
Khởi tố 9 đối tượng sản xuất thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa ung thư giả
Sản phẩm Fucoidan do Dược phẩm B.A Việt Nam đưa ra thị trường được quảng cáo có thể hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, hướng tới người mắc các bệnh như tiểu đường, mỡ máu, ung thư.
Chống hàng giả - 10:05 12/02/2026
Xử phạt 2 doanh nghiệp dược do nhập khẩu và bán thuốc sai quy định
Bộ Y tế xử phạt 2 đơn vị nhập khẩu thuốc y học cổ truyền, bán thuốc, thuộc nhóm thuốc phải kiểm soát đặc biệt sai quy định.
Chống hàng giả - 09:10 12/02/2026
Bắt tạm giam chủ cơ sở trộn chất cấm chế biến riềng xay
Tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định khởi tố và thi hành lệnh bắt bị can Nguyễn Văn Vinh về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” và làm rõ hành vi phạm tội của bị can để xử lý theo quy định.
Chống hàng giả - 08:00 12/02/2026
An Giang triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ máy biến áp giả
Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 bị can trong đường dây sản xuất, buôn bán máy biến áp giả nhãn hiệu THIBIDI, hoạt động liên tỉnh, quy mô lớn.
Chống hàng giả - 08:05 11/02/2026
Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán máy biến áp giả hoạt động liên tỉnh
Các đối tượng thu mua máy biến áp đã qua sử dụng, hư hỏng, sau đó tiến hành phục chế, sơn sửa lại vỏ, quấn lại dây đồng; làm giả hồ sơ kỹ thuật, nhãn mác, tem thông số kỹ thuật nhằm đưa ra thị trường tiêu thụ để thu lợi bất chính.
Chống hàng giả - 08:04 11/02/2026
Quảng Ngãi: Thu giữ 1.400 bao thuốc lá không rõ nguồn gốc
Trong quá trình tuần tra kiểm soát địa bàn, lực lượng chức năng tại Quảng Ngãi đã phát hiện, thu giữ 1.400 bao thuốc lá điếu nhãn hiệu nước ngoài không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, đang được một đối tượng tàng trữ để bán kiếm lời.
Chống hàng giả - 11:15 10/02/2026
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo du lịch "siêu rẻ" dịp cận Tết
Nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng dịp Tết Nguyên đán luôn tăng cao, kéo theo đó là sự gia tăng phức tạp của các hình thức lừa đảo trực tuyến nhắm vào người tiêu dùng. Nhiều đối tượng tội phạm công nghệ cao đã tận dụng cơ hội này để thiết kế những chiêu trò tinh vi, từ chào bán gói du lịch "siêu rẻ", "thanh lý tour gấp" cho đến việc giả mạo các trang thông tin uy tín.
Chống hàng giả - 10:40 10/02/2026
Triệt phá đường dây sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng giả quy mô lớn
Qua triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và nắm bắt tình hình trên không gian mạng, các sàn thương mại điện tử như Tiktok, Shopee…, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Thanh Hóa) phát hiện 2 đường dây hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng giả là thực phẩm, thuốc chữa bệnh có quy mô lớn, tính chất phức tạp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và nhiều tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước.
Chống hàng giả - 12:56 09/02/2026
Triệt phá cơ sở dùng chất cấm "nước kẹo" sản xuất giá đỗ
Do sử dụng hóa chất không nằm trong danh mục cho phép để sản xuất giá đỗ, một chủ cơ sở tại Ninh Bình vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm...
Chống hàng giả - 12:00 09/02/2026
Tiêu hủy hơn 12.000 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm ‘trôi nổi’
Lực lượng Quản lý thị trường Đắk Lắk vừa phối hợp tiêu hủy hơn 12.000 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc, có nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Chống hàng giả - 15:00 08/02/2026
- Tin mới
-
Khởi tố 9 đối tượng sản xuất thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa ung thư giả
-
Xử phạt 2 doanh nghiệp dược do nhập khẩu và bán thuốc sai quy định
-
Nối vi phẫu ngón tay bị tổn thương nặng do chặt thịt gà
-
BYD lần đầu tiên vượt Ford về doanh số toàn cầu
-
Xuất khẩu chè tháng 1/2026 ước đạt 23 triệu USD
-
Hyundai, Kia và BMW triệu hồi gần 180.000 xe do lỗi phần mềm
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố 9 đối tượng sản xuất thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa ung thư giả
-
2
Xử phạt 2 doanh nghiệp dược do nhập khẩu và bán thuốc sai quy định
-
3
Nối vi phẫu ngón tay bị tổn thương nặng do chặt thịt gà
-
4
BYD lần đầu tiên vượt Ford về doanh số toàn cầu
-
5
Xuất khẩu chè tháng 1/2026 ước đạt 23 triệu USD
-
6
Hyundai, Kia và BMW triệu hồi gần 180.000 xe do lỗi phần mềm











