Tháo túng cổ phiếu DAH, một người phụ nữ bị phạt 550 triệu đồng

Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 550 triệu đồng đối với một người phụ nữ do thực hiện hành vi giao dịch thao túng trên thị trường chứng khoán.

Theo đó, căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN cho thấy, bà Vũ Thị N.A. (ở Thái Nguyên) đã thực hiện hành vi giao dịch thao túng thị trường chứng khoán. Cụ thể, bà N.A. đã sử dụng 20 tài khoản để liên tục thực hiện giao dịch mua, bán cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á (mã DAH-HOSE), tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu DAH.

Một cá nhân bị xử phạt 550 triệu đồng do thao túng cổ phiếu DAH.Một cá nhân bị xử phạt 550 triệu đồng do thao túng cổ phiếu DAH.

Quyết định nêu rõ, phạt tiền 550 triệu đồng theo quy định của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán do đã có hành vi giao dịch thao túng thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả kiểm tra, kết quả tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm của bà Vũ Thị N.A. cho thấy không có số lợi bất hợp pháp.

Trước đó, ngày 16/8/2021, HoSE đã nhận được BCTC bán niên (riêng lẻ và hợp nhất) năm 2021 đã soát xét của DAH. Theo đó, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2021 của cổ đông công ty mẹ là 0,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến ngày 30/6/2021 là -19,8 tỷ đồng.

Như vậy, công ty chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, HoSE tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu DAH và sẽ xem xét hướng xử lý tiếp theo đối với cổ phiếu DAH sau khi có báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của Công ty.

Sau đó vào ngày 15/4/2022, HoSE đưa cổ phiếu này ra khỏi diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên BCTC hợp nhất năm 2021 là gần 35 tỷ; lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2021 là hơn 14,6 tỷ đồng, thuộc chứng khoán đưa ra khỏi diện cảnh báo.

Trước đó ít ngày, UBCKNN cũng đã có một quyết định xử phạt tương tự đối với ông Nguyễn Ngọc L. do sử dụng 54 tài khoản để liên tục mua, bán tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Thành Nam (mã chứng khoán: TNI).

Duy Khánh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục