Thị trường giá sầu riêng biến động do đâu?

06:36 21/04/2025

Hiện vụ thu hoạch tại các khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đang đến gần, tuy nhiên giá sầu riêng biến động liên tục làm cho người trồng sầu riêng không khỏi băn khoăn và lo lắng.

Hiện giá sầu riêng tại các khu vực tăng từ 2.000 - 5.000 đồng/kg, tuy nhiên so với thời điểm năm 2024 cũng đang còn thấp
Hiện giá sầu riêng tại các khu vực tăng từ 2.000 - 5.000 đồng/kg, tuy nhiên so với thời điểm năm 2024 cũng đang còn thấp (Ảnh: internet)

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết, giá sầu riêng giảm mạnh là do Trung Quốc, thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất của Việt Nam siết chặt quy trình kiểm soát từ đầu năm 2025.

Không chỉ khắt khe, thời gian xét nghiệm kéo dài khiến hàng hoá bị tồn kho tại cửa khẩu. Có lô vượt qua kiểm tra nhưng khi tới chợ đầu mối Trung Quốc đã hư hỏng, nứt trái do thời gian chờ quá lâu. Trước đây, thủ tục thông quan chỉ mất 1-2 ngày, giờ kéo dài cả tuần. Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng trái cây, ảnh hưởng rất lớn đến giá thành.

Theo bà Nguyễn Thị Giang, Phó Giám đốc Sở NN-MT tỉnh Hậu Giang, thị trường sầu riêng đang đối mặt với một số thách thức đáng kể, đặc biệt liên quan đến chất lượng, giá cả và tiêu thụ. Giá sầu riêng biến động do các yếu tố như nguồn cung ngày càng lớn do nông dân mở rộng diện tích sản xuất, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến mùa vụ và thương lái thu trái chưa đạt độ chín, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như sự cạnh tranh từ các nước trồng sầu riêng lân cận. Đặc biệt là một số nước siết chặt kiểm soát chất lượng sầu riêng nhập khẩu.

Theo ông Trần Thái Nghiêm, Phó Giám đốc Sở NN-MT TP. Cần Thơ, hiện một số nhà vườn chưa thay đổi tập quán sản xuất, giá thành sản xuất sầu riêng lên đến 40.000 đồng/kg, với mức giá hiện nay coi như thua trắng. Trong khi đó, một số hộ sản xuất đúng các quy trình sản xuất tiên tiến, giá thành chỉ khoảng 10.000 – 12.000 đồng/kg thì vẫn có lợi nhuận.

 Hiện ĐBSCL có khoảng 35.000 ha, trong đó, Tiền Giang có đến 24.000ha. Điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng tự phát trồng sầu riêng tiếp tục gia tăng ở một số địa phương. Việc mở rộng diện tích trồng sầu riêng không nằm trong quy hoạch, thiếu hệ thống đê bao, thủy lợi và giao thông phù hợp.

Nông dân cần tuân thủ tốt các qui trình sản xuất an toàn, minh bạch, sử dụng phân bón đúng quy chuẩn, tránh dùng phân nhập lậu có chứa chất cấm, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến; nông dân có trách nhiệm hơn trong mối liên kết với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra lâu dài. Ngoài ra, các doanh nghiệp nên đầu tư chế biến sâu sản phẩm từ sầu riêng để nâng cao giá trị. Khuyến khích các hợp tác xã, liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp để tạo ra một chuỗi cung ứng bền vững, giúp ổn định giá cả và cải thiện hiệu quả tiêu thụ. Nông dân và doanh nghiệp cần tập trung vào chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng thị trường sầu riêng giúp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Ngoài ra nông dân chủ động kiểm nghiệm từ vườn trước khi thu hoạch. Việc đảm bảo an toàn từ gốc sẽ giúp giảm rủi ro trong khâu kiểm định cuối cùng. Cục Bảo vệ Thực vật đã chỉ đạo tăng cường giám sát vùng trồng và cơ sở đóng gói. Những đơn vị không đáp ứng quy định về dư lượng thuốc, kim loại nặng hay truy xuất nguồn gốc sẽ bị dừng mã số xuất khẩu, điều kiện tiên quyết để giữ chỗ đứng cho trái cây Việt trên thị trường quốc tế.

Hiện diện tích sầu riêng của Việt Nam khoảng 150 – 170.000 ha, trong đó hơn 70% diện tích đã cho trái, tổng sản lượng đạt khoảng 1,2 triệu tấn trở lên. Các địa phương trồng nhiều như Tiền Giang, Vĩnh Long, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai.

Hiện giá thu mua sầu riêng ngày 21/4 tại các kho ở các khu vực có sự điều chỉnh tăng từ 2.000 – 5.000 đồng/kg đối với sầu Thái, Musang King, Black Thorn. Tuy nhiên cũng đang còn thấp so với năm 2024, có thời điểm sầu Thái loại A đạt tới mức 240.000 – 250.000 đồng/kg.

Trước việc giá sầu riêng biến động Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành văn bản chỉ đạo triển khai các phần việc hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng về việc kiểm soát chất lượng sầu riêng phục vụ xuất khẩu niên vụ 2025.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ cử các trung tâm phân tích trực thuộc, được chỉ định bởi Việt Nam và Trung Quốc, hỗ trợ Lâm Đồng kiểm tra chất lượng sản phẩm sầu riêng xuất khẩu trong niên vụ 2025.

Đơn vị cũng đang nghiên cứu việc thành lập chi nhánh của các đơn vị phân tích tại địa phương nhằm thuận tiện cho công tác lấy mẫu, kiểm nghiệm. Các chi nhánh này sẽ hoạt động theo cơ chế xã hội hóa, phục vụ công tác quản lý nhà nước.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng giao Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường tiếp nhận, đánh giá và chỉ định các phòng kiểm nghiệm thực phẩm.

Đến nay, tổng cộng có 49 phòng kiểm nghiệm được chỉ định. Trong đó 15 đơn vị kiểm nghiệm Vàng Ô và 33 đơn vị kiểm nghiệm Cadimi trong nông sản. Danh sách các phòng kiểm nghiệm, bao gồm kiểm nghiệm Cadimi và Vàng Ô trong mít và sầu riêng, đã được Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thông báo rộng rãi toàn quốc.

L.T (t/h)

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

Giá thép hôm nay 27/6: Quặng sắt lấy lại đà tăng

Thị trường thép Trung Quốc diễn biến trái chiều khi giá kỳ hạn gần giảm, còn quặng sắt kỳ hạn xa tăng trở lại nhờ lực cầu duy trì tích cực.

Thị trường - 12:01 27/06/2026

Kết thúc tuần giao dịch chứng khoán 22-26/6: VN-Index tăng tuần thứ hai liên tiếp, dòng tiền chưa lan tỏa

Khép lại tuần giao dịch, VN-Index tăng gần 2,6%, đánh dấu tuần tăng điểm thứ hai liên tiếp và vượt mốc 1.870 điểm. Tuy nhiên, diễn biến tích cực của chỉ số chủ yếu được nâng đỡ bởi một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM, trong khi thanh khoản tiếp tục suy giảm và dòng tiền chưa có sự lan tỏa rộng. Bối cảnh này cho thấy tâm lý thận trọng vẫn bao trùm thị trường.

Thị trường - 07:12 27/06/2026

Giá lúa gạo hôm nay 27/6: Gạo xuất khẩu Việt Nam đồng loạt tăng giá

Giá lúa gạo hôm nay (27/6) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung ít biến động khi hoạt động mua bán vẫn diễn ra chậm. Trong khi đó, thị trường xuất khẩu ghi nhận tín hiệu tích cực khi nhiều chủng loại gạo của Việt Nam đồng loạt tăng giá, giúp củng cố lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Thị trường - 06:53 27/06/2026

Giá vàng hôm nay 27/6: Vàng SJC bật tăng, thế giới vượt 4.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay (27/6) đồng loạt tăng mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới. Vàng miếng SJC, DOJI, PNJ và Phú Quý tăng từ 800.000 đồng đến 1,3 triệu đồng/lượng, đưa giá bán ra lên tới 147 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, giá vàng vượt mốc 4.000 USD/ounce nhờ đồng USD suy yếu và kỳ vọng Fed giảm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Thị trường - 06:48 27/06/2026

Tỷ giá USD hôm nay 27/6: Đồng USD giảm phiên thứ hai liên tiếp

Tỷ giá USD hôm nay (27/6) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa thị trường quốc tế và trong nước. Đồng bạc xanh tiếp tục suy yếu trên thị trường thế giới khi kỳ vọng Fed nâng lãi suất hạ nhiệt, trong khi Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ở mức 25.195 đồng/USD. Giới đầu tư hiện dồn sự chú ý vào các dữ liệu kinh tế Mỹ sẽ công bố trong tuần tới để xác định xu hướng mới của đồng USD.

Thị trường - 06:45 27/06/2026

Giá xăng dầu hôm nay 27/6: Dầu thế giới lao dốc, xăng xuống dưới 20.000 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay (27/6) chứng kiến diễn biến trái ngược giữa thị trường thế giới và trong nước. Giá dầu Brent và WTI đồng loạt giảm hơn 3%, khép lại tuần mất khoảng 8% do lo ngại gián đoạn nguồn cung tại eo biển Hormuz hạ nhiệt. Trong nước, giá xăng tiếp tục giảm sâu, đưa xăng E10RON95 xuống dưới mốc 20.000 đồng/lít.

Thị trường - 06:41 27/06/2026

Giá bạc hôm nay 27/6: Đảo chiều tăng, chuyên gia vẫn cảnh báo rủi ro

Giá bạc hôm nay (27/6) ghi nhận tín hiệu hồi phục sau nhiều phiên giảm liên tiếp. Trong khi giá bạc trong nước duy trì ổn định ở vùng cao, thị trường thế giới tăng nhẹ lên trên 56 USD/ounce. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cho rằng, đồng USD mạnh và triển vọng kinh tế Mỹ tích cực có thể tiếp tục gây áp lực lên kim loại quý này trong thời gian tới.

Thị trường - 06:37 27/06/2026

Giá heo hơi hôm nay 27/6: Giảm nhẹ tại một số tỉnh miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay (27/6) ghi nhận giảm nhẹ tại một số tỉnh miền Bắc sau nhiều ngày đi ngang, trong khi miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục giữ ổn định. Dù giá vẫn dao động trong vùng 61.000 - 68.000 đồng/kg, giới chuyên môn nhận định thị trường khó bứt phá trong ngắn hạn khi sức mua chưa cải thiện rõ rệt.

Thị trường - 06:32 27/06/2026

Giá tiêu hôm nay 27/6: Việt Nam chiếm hơn 60% thị phần tại Đức

Giá tiêu hôm nay (27/6) tiếp tục duy trì ở vùng cao 137.000 - 139.000 đồng/kg khi nguồn cung trong nước không còn dồi dào và nhu cầu xuất khẩu vẫn ổn định. Trong khi đó, hồ tiêu Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế khi chiếm hơn 60% lượng nhập khẩu của Đức, mở rộng khoảng cách với các đối thủ cạnh tranh.

Thị trường - 06:26 27/06/2026

Giá cà phê hôm nay 27/6: Đồng loạt vượt 90.000 đồng/kg, robusta lập đỉnh 4 tháng

Giá cà phê hôm nay (27/6) tiếp tục bứt phá mạnh trên cả thị trường trong nước và quốc tế. Lần đầu tiên sau nhiều phiên, giá thu mua tại tất cả các tỉnh Tây Nguyên đều vượt mốc 90.000 đồng/kg, trong khi cà phê robusta trên sàn London leo lên mức cao nhất trong khoảng 4 tháng nhờ lo ngại nguồn cung từ Brazil tiếp tục bị gián đoạn.

Thị trường - 06:21 27/06/2026