Thị trường giá sầu riêng biến động do đâu?

06:36 21/04/2025

Hiện vụ thu hoạch tại các khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đang đến gần, tuy nhiên giá sầu riêng biến động liên tục làm cho người trồng sầu riêng không khỏi băn khoăn và lo lắng.

Hiện giá sầu riêng tại các khu vực tăng từ 2.000 - 5.000 đồng/kg, tuy nhiên so với thời điểm năm 2024 cũng đang còn thấp
Hiện giá sầu riêng tại các khu vực tăng từ 2.000 - 5.000 đồng/kg, tuy nhiên so với thời điểm năm 2024 cũng đang còn thấp (Ảnh: internet)

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết, giá sầu riêng giảm mạnh là do Trung Quốc, thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất của Việt Nam siết chặt quy trình kiểm soát từ đầu năm 2025.

Không chỉ khắt khe, thời gian xét nghiệm kéo dài khiến hàng hoá bị tồn kho tại cửa khẩu. Có lô vượt qua kiểm tra nhưng khi tới chợ đầu mối Trung Quốc đã hư hỏng, nứt trái do thời gian chờ quá lâu. Trước đây, thủ tục thông quan chỉ mất 1-2 ngày, giờ kéo dài cả tuần. Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng trái cây, ảnh hưởng rất lớn đến giá thành.

Theo bà Nguyễn Thị Giang, Phó Giám đốc Sở NN-MT tỉnh Hậu Giang, thị trường sầu riêng đang đối mặt với một số thách thức đáng kể, đặc biệt liên quan đến chất lượng, giá cả và tiêu thụ. Giá sầu riêng biến động do các yếu tố như nguồn cung ngày càng lớn do nông dân mở rộng diện tích sản xuất, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến mùa vụ và thương lái thu trái chưa đạt độ chín, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như sự cạnh tranh từ các nước trồng sầu riêng lân cận. Đặc biệt là một số nước siết chặt kiểm soát chất lượng sầu riêng nhập khẩu.

Theo ông Trần Thái Nghiêm, Phó Giám đốc Sở NN-MT TP. Cần Thơ, hiện một số nhà vườn chưa thay đổi tập quán sản xuất, giá thành sản xuất sầu riêng lên đến 40.000 đồng/kg, với mức giá hiện nay coi như thua trắng. Trong khi đó, một số hộ sản xuất đúng các quy trình sản xuất tiên tiến, giá thành chỉ khoảng 10.000 – 12.000 đồng/kg thì vẫn có lợi nhuận.

 Hiện ĐBSCL có khoảng 35.000 ha, trong đó, Tiền Giang có đến 24.000ha. Điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng tự phát trồng sầu riêng tiếp tục gia tăng ở một số địa phương. Việc mở rộng diện tích trồng sầu riêng không nằm trong quy hoạch, thiếu hệ thống đê bao, thủy lợi và giao thông phù hợp.

Nông dân cần tuân thủ tốt các qui trình sản xuất an toàn, minh bạch, sử dụng phân bón đúng quy chuẩn, tránh dùng phân nhập lậu có chứa chất cấm, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến; nông dân có trách nhiệm hơn trong mối liên kết với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra lâu dài. Ngoài ra, các doanh nghiệp nên đầu tư chế biến sâu sản phẩm từ sầu riêng để nâng cao giá trị. Khuyến khích các hợp tác xã, liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp để tạo ra một chuỗi cung ứng bền vững, giúp ổn định giá cả và cải thiện hiệu quả tiêu thụ. Nông dân và doanh nghiệp cần tập trung vào chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng thị trường sầu riêng giúp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Ngoài ra nông dân chủ động kiểm nghiệm từ vườn trước khi thu hoạch. Việc đảm bảo an toàn từ gốc sẽ giúp giảm rủi ro trong khâu kiểm định cuối cùng. Cục Bảo vệ Thực vật đã chỉ đạo tăng cường giám sát vùng trồng và cơ sở đóng gói. Những đơn vị không đáp ứng quy định về dư lượng thuốc, kim loại nặng hay truy xuất nguồn gốc sẽ bị dừng mã số xuất khẩu, điều kiện tiên quyết để giữ chỗ đứng cho trái cây Việt trên thị trường quốc tế.

Hiện diện tích sầu riêng của Việt Nam khoảng 150 – 170.000 ha, trong đó hơn 70% diện tích đã cho trái, tổng sản lượng đạt khoảng 1,2 triệu tấn trở lên. Các địa phương trồng nhiều như Tiền Giang, Vĩnh Long, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai.

Hiện giá thu mua sầu riêng ngày 21/4 tại các kho ở các khu vực có sự điều chỉnh tăng từ 2.000 – 5.000 đồng/kg đối với sầu Thái, Musang King, Black Thorn. Tuy nhiên cũng đang còn thấp so với năm 2024, có thời điểm sầu Thái loại A đạt tới mức 240.000 – 250.000 đồng/kg.

Trước việc giá sầu riêng biến động Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành văn bản chỉ đạo triển khai các phần việc hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng về việc kiểm soát chất lượng sầu riêng phục vụ xuất khẩu niên vụ 2025.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ cử các trung tâm phân tích trực thuộc, được chỉ định bởi Việt Nam và Trung Quốc, hỗ trợ Lâm Đồng kiểm tra chất lượng sản phẩm sầu riêng xuất khẩu trong niên vụ 2025.

Đơn vị cũng đang nghiên cứu việc thành lập chi nhánh của các đơn vị phân tích tại địa phương nhằm thuận tiện cho công tác lấy mẫu, kiểm nghiệm. Các chi nhánh này sẽ hoạt động theo cơ chế xã hội hóa, phục vụ công tác quản lý nhà nước.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng giao Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường tiếp nhận, đánh giá và chỉ định các phòng kiểm nghiệm thực phẩm.

Đến nay, tổng cộng có 49 phòng kiểm nghiệm được chỉ định. Trong đó 15 đơn vị kiểm nghiệm Vàng Ô và 33 đơn vị kiểm nghiệm Cadimi trong nông sản. Danh sách các phòng kiểm nghiệm, bao gồm kiểm nghiệm Cadimi và Vàng Ô trong mít và sầu riêng, đã được Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thông báo rộng rãi toàn quốc.

L.T (t/h)

Tags:
Tags:

  • Cùng chuyên mục

Giá cao su hôm nay 27/3: Tăng trên sàn Tocom và SHFE

Giá cao su hôm nay 27/3, đà tăng chiếm ưu thế tại sàn Tocom, SHFE nhích nhẹ. Ngược lại, sàn SGX điều chỉnh giảm ở nhiều kỳ hạn. Trong nước, giá thu mua mủ nước tại Công ty Cao su Phú Riềng duy trì ổn định ở mức 440 đồng/TSC/kg.

Thị trường - 05:44 27/03/2026

Giảm thuế đối với xăng, dầu từ 24 giờ ngày 26/3/2026

Từ 24 giờ ngày 26/3/2026 đến hết ngày 15/4/2026, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít. Xăng, dầu diezel và nhiên liệu bay thuộc đối tượng không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng nhưng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào. Mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng các loại là 0%.

Thị trường - 05:44 27/03/2026

Giá sầu riêng hôm nay 27/3: Thị trường lao dốc

Giá sầu riêng hôm nay 27/3, thị trường sầu riêng ghi nhận xu hướng giảm giá trên diện rộng khi nguồn cung từ Thái Lan vào cao điểm. Giá sầu riêng Thái VIP loại A dao động mức 130.000 đồng/kg, giảm 25.000 – 30.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Thị trường - 05:39 27/03/2026

Giá lúa gạo hôm nay 27/3: Giao dịch trầm lắng, một số mặt hàng biến động nhẹ

Giá lúa gạo hôm nay (27/3) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động, giao dịch mua bán vẫn khá yếu. Trong khi giá lúa tươi ở nhiều địa phương giữ mức ổn định, một số mặt hàng gạo nguyên liệu và phụ phẩm ghi nhận điều chỉnh nhẹ.

Thị trường - 05:32 27/03/2026

Giá bạc hôm nay 27/3: Đồng loạt giảm theo đà thế giới

Giá bạc hôm nay (27/3) ghi nhận trong nước giảm tại nhiều khu vực, dao động quanh 2,22 - 2,64 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, giá bạc cũng đi xuống dưới áp lực từ đồng USD mạnh và môi trường lãi suất cao, khiến kim loại quý này tiếp tục biến động khó lường.

Thị trường - 05:29 27/03/2026

Giá cà phê hôm nay 27/3: Đồng loạt giảm, Tây Nguyên mất mốc 94.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay (27/3) ghi nhận thị trường trong nước quay đầu giảm so với phiên trước, dao động từ 92.200 - 93.200 đồng/kg. Diễn biến này cùng chiều với thị trường thế giới khi cả hai sàn London và New York đều ghi nhận giá cà phê kỳ hạn đi xuống

Thị trường - 05:24 27/03/2026

Giá tiêu hôm nay 27/3: Đi ngang sau đà tăng, cao nhất 139.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay (27/3), ghi nhận trong nước tiếp tục duy trì trạng thái ổn định sau nhịp tăng trước đó, với giá thu mua dao động 137.000 - 139.000 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá tiêu ít biến động, riêng Malaysia ghi nhận mức tăng đáng chú ý ở cả tiêu đen và tiêu trắng.

Thị trường - 05:19 27/03/2026

Giá heo hơi hôm nay 27/3: Đồng loạt đi ngang, miền Nam giữ đỉnh 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (27/3) ghi nhận trên cả ba miền tiếp tục ổn định, không ghi nhận biến động mới so với phiên trước. Trong khi miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên duy trì mặt bằng giá ổn định, thị trường miền Nam vẫn dẫn đầu với mức cao nhất lên tới 69.000 đồng/kg.

Thị trường - 05:18 27/03/2026

Giá vàng hôm nay 27/3: Lao dốc mạnh, mất tới 2 - 3 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (27/3) ghi nhận trong nước đồng loạt giảm sâu so với phiên trước, vàng miếng SJC lùi về quanh 171,5 triệu đồng/lượng. Diễn biến này cùng chiều với thị trường thế giới khi giá vàng giảm mạnh dưới áp lực từ đồng USD tăng và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao.

Thị trường - 05:16 27/03/2026

Tỷ giá USD hôm nay 27/3: Đi ngang tại ngân hàng, “chợ đen” giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (27/3) trong nước biến động trái chiều khi tỷ giá trung tâm và giá USD tại các ngân hàng thương mại gần như đi ngang, trong khi thị trường tự do giảm sâu hơn 100 đồng mỗi chiều. Trên thị trường quốc tế, đồng bạc xanh vẫn giữ đà tăng nhẹ nhờ nhu cầu trú ẩn và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao.

Thị trường - 05:15 27/03/2026