Thị trường giá sầu riêng biến động do đâu?
Hiện vụ thu hoạch tại các khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đang đến gần, tuy nhiên giá sầu riêng biến động liên tục làm cho người trồng sầu riêng không khỏi băn khoăn và lo lắng.
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết, giá sầu riêng giảm mạnh là do Trung Quốc, thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất của Việt Nam siết chặt quy trình kiểm soát từ đầu năm 2025.
Không chỉ khắt khe, thời gian xét nghiệm kéo dài khiến hàng hoá bị tồn kho tại cửa khẩu. Có lô vượt qua kiểm tra nhưng khi tới chợ đầu mối Trung Quốc đã hư hỏng, nứt trái do thời gian chờ quá lâu. Trước đây, thủ tục thông quan chỉ mất 1-2 ngày, giờ kéo dài cả tuần. Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng trái cây, ảnh hưởng rất lớn đến giá thành.
Theo bà Nguyễn Thị Giang, Phó Giám đốc Sở NN-MT tỉnh Hậu Giang, thị trường sầu riêng đang đối mặt với một số thách thức đáng kể, đặc biệt liên quan đến chất lượng, giá cả và tiêu thụ. Giá sầu riêng biến động do các yếu tố như nguồn cung ngày càng lớn do nông dân mở rộng diện tích sản xuất, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến mùa vụ và thương lái thu trái chưa đạt độ chín, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như sự cạnh tranh từ các nước trồng sầu riêng lân cận. Đặc biệt là một số nước siết chặt kiểm soát chất lượng sầu riêng nhập khẩu.
Theo ông Trần Thái Nghiêm, Phó Giám đốc Sở NN-MT TP. Cần Thơ, hiện một số nhà vườn chưa thay đổi tập quán sản xuất, giá thành sản xuất sầu riêng lên đến 40.000 đồng/kg, với mức giá hiện nay coi như thua trắng. Trong khi đó, một số hộ sản xuất đúng các quy trình sản xuất tiên tiến, giá thành chỉ khoảng 10.000 – 12.000 đồng/kg thì vẫn có lợi nhuận.
Hiện ĐBSCL có khoảng 35.000 ha, trong đó, Tiền Giang có đến 24.000ha. Điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng tự phát trồng sầu riêng tiếp tục gia tăng ở một số địa phương. Việc mở rộng diện tích trồng sầu riêng không nằm trong quy hoạch, thiếu hệ thống đê bao, thủy lợi và giao thông phù hợp.
Nông dân cần tuân thủ tốt các qui trình sản xuất an toàn, minh bạch, sử dụng phân bón đúng quy chuẩn, tránh dùng phân nhập lậu có chứa chất cấm, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến; nông dân có trách nhiệm hơn trong mối liên kết với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra lâu dài. Ngoài ra, các doanh nghiệp nên đầu tư chế biến sâu sản phẩm từ sầu riêng để nâng cao giá trị. Khuyến khích các hợp tác xã, liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp để tạo ra một chuỗi cung ứng bền vững, giúp ổn định giá cả và cải thiện hiệu quả tiêu thụ. Nông dân và doanh nghiệp cần tập trung vào chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng thị trường sầu riêng giúp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.
Ngoài ra nông dân chủ động kiểm nghiệm từ vườn trước khi thu hoạch. Việc đảm bảo an toàn từ gốc sẽ giúp giảm rủi ro trong khâu kiểm định cuối cùng. Cục Bảo vệ Thực vật đã chỉ đạo tăng cường giám sát vùng trồng và cơ sở đóng gói. Những đơn vị không đáp ứng quy định về dư lượng thuốc, kim loại nặng hay truy xuất nguồn gốc sẽ bị dừng mã số xuất khẩu, điều kiện tiên quyết để giữ chỗ đứng cho trái cây Việt trên thị trường quốc tế.
Hiện diện tích sầu riêng của Việt Nam khoảng 150 – 170.000 ha, trong đó hơn 70% diện tích đã cho trái, tổng sản lượng đạt khoảng 1,2 triệu tấn trở lên. Các địa phương trồng nhiều như Tiền Giang, Vĩnh Long, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai.
Hiện giá thu mua sầu riêng ngày 21/4 tại các kho ở các khu vực có sự điều chỉnh tăng từ 2.000 – 5.000 đồng/kg đối với sầu Thái, Musang King, Black Thorn. Tuy nhiên cũng đang còn thấp so với năm 2024, có thời điểm sầu Thái loại A đạt tới mức 240.000 – 250.000 đồng/kg.
Trước việc giá sầu riêng biến động Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành văn bản chỉ đạo triển khai các phần việc hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng về việc kiểm soát chất lượng sầu riêng phục vụ xuất khẩu niên vụ 2025.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ cử các trung tâm phân tích trực thuộc, được chỉ định bởi Việt Nam và Trung Quốc, hỗ trợ Lâm Đồng kiểm tra chất lượng sản phẩm sầu riêng xuất khẩu trong niên vụ 2025.
Đơn vị cũng đang nghiên cứu việc thành lập chi nhánh của các đơn vị phân tích tại địa phương nhằm thuận tiện cho công tác lấy mẫu, kiểm nghiệm. Các chi nhánh này sẽ hoạt động theo cơ chế xã hội hóa, phục vụ công tác quản lý nhà nước.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng giao Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường tiếp nhận, đánh giá và chỉ định các phòng kiểm nghiệm thực phẩm.
Đến nay, tổng cộng có 49 phòng kiểm nghiệm được chỉ định. Trong đó 15 đơn vị kiểm nghiệm Vàng Ô và 33 đơn vị kiểm nghiệm Cadimi trong nông sản. Danh sách các phòng kiểm nghiệm, bao gồm kiểm nghiệm Cadimi và Vàng Ô trong mít và sầu riêng, đã được Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thông báo rộng rãi toàn quốc.
L.T (t/h)
- Cùng chuyên mục
Giá vàng chiều nay 22/8: Vàng nhẫn có nơi tăng 1,5 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 22/8 tiếp tục tăng mạnh khi vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt được các doanh nghiệp điều chỉnh đi lên. Đáng chú ý, vàng nhẫn tại DOJI và Bảo Tín Minh Châu có nơi tăng tới 1,5 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới vượt 4.600 USD/ounce.
Thị trường - 18:15 22/08/2026
Kết tuần chứng khoán 17-21/8: VN-Index tăng 2,3%, khối ngoại bán ròng hơn 2.500 tỷ đồng
VN-Index tăng 39,04 điểm trong tuần giao dịch 17-21/8, lên 1.768,12 điểm. Tuy nhiên, đà hồi phục chủ yếu được thúc đẩy bởi phiên cuối tuần trong khi thanh khoản giảm mạnh, còn khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 2.500 tỷ đồng trên toàn thị trường.
Thị trường - 18:10 22/08/2026
Thanh Hóa: Sách giáo khoa chưa đủ, phụ huynh sốt ruột trước thềm năm học mới
Năm học mới đang cận kề, tình trạng thiếu một số đầu sách giáo khoa tại các nhà sách khiến nhiều phụ huynh lo lắng, phải tìm mua ở nhiều nơi. Các nhà sách cho biết đang khẩn trương nhập bổ sung, kỳ vọng nguồn sách sẽ được cung ứng đầy đủ trước ngày khai giảng.
Thị trường - 16:57 22/08/2026
Quỹ khổng lồ "xuống tiền" gom 20 tấn bạc khi giá hồi phục
Phiên 21/8, quỹ ETF bạc lớn nhất thế giới iShares Silver Trust (SLV) tiếp tục mua ròng gần 20 tấn bạc, nâng tổng lượng nắm giữ lên khoảng 15.300 tấn. Đáng chú ý, động thái gom thêm diễn ra trong bối cảnh giá bạc tăng hơn 1,3% trong phiên, áp sát mốc 69 USD/ounce. Tính chung hơn một tháng qua, giá bạc đã hồi phục khoảng 25%.
Thị trường - 16:26 22/08/2026
Giá thép hôm nay 22/8: Tồn kho cảng giảm, quặng sắt vẫn chưa bứt phá
Giá thép thanh tăng nhẹ, trong khi quặng sắt gần như đi ngang, sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch 5 năm mới nhằm đẩy nhanh loại bỏ công suất lạc hậu và thúc đẩy sản xuất bằng lò điện hồ quang.
Thị trường - 11:33 22/08/2026
Giá lúa gạo hôm nay 22/8: Gạo nguyên liệu giảm ngày thứ ba
Giá lúa gạo hôm nay 22/8 tại Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục giảm, trong đó một số loại gạo nguyên liệu phục vụ xuất khẩu có phiên đi xuống thứ ba liên tiếp. Trong khi đó, giá gạo bán lẻ và gạo xuất khẩu Việt Nam nhìn chung ổn định.
Thị trường - 06:47 22/08/2026
Giá xăng dầu hôm nay 22/8: Dầu thế giới tăng vọt
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng trong phiên 21/8, với Brent lên 94,39 USD/thùng và WTI đạt 87,06 USD/thùng, khi căng thẳng Mỹ - Iran làm gia tăng lo ngại nguồn cung từ Trung Đông bị gián đoạn. Trong nước, giá dầu diesel đã vượt 28.000 đồng/lít sau kỳ điều hành ngày 20/8.
Thị trường - 06:44 22/08/2026
Tỷ giá USD hôm nay 22/8: Đồng bạc xanh xuống đáy 3 tháng
Tỷ giá USD hôm nay 22/8 ghi nhận diễn biến trái chiều khi tỷ giá trung tâm trong nước tăng 10 đồng lên 25.600 đồng/USD, trong khi đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng so với euro. Chỉ số DXY hiện ở 98,84.
Thị trường - 06:41 22/08/2026
Giá bạc hôm nay 22/8: Tiến sát mốc 69 USD/ounce
Giá bạc hôm nay 22/8 tiếp tục tăng mạnh, lên 68,87 USD/ounce và tiến sát mốc 69 USD. Nhu cầu công nghiệp gia tăng cùng tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài đang tạo nền tảng hỗ trợ giá bạc, trong khi thị trường được dự báo tiếp tục thiếu hụt khoảng 46,3 triệu ounce trong năm 2026.
Thị trường - 06:37 22/08/2026
Giá vàng hôm nay 22/8: Vàng thế giới áp sát 4.600 USD
Giá vàng hôm nay 22/8 tiếp tục tăng mạnh trên thị trường quốc tế, lên 4.598 USD/ounce, mức cao nhất trong hơn 2 tháng và áp sát ngưỡng 4.600 USD. Trong nước, vàng miếng SJC đồng loạt tăng 600.000 đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn 9999 có nơi tăng tới 4 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 06:34 22/08/2026
- Tin mới
-
Hải quan phát hiện lô dầu nhớt trị giá 2 tỷ đồng nghi giả mạo nhãn hiệu
-
Yến sào Khánh Hòa: Dành gần 2,3 tỷ đồng tiếp sức học sinh trước thềm năm học mới
-
TPHCM miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2026-2027
-
Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ bị đánh cắp thông tin
-
Đề xuất giảm 30% thuế cho hàng triệu hộ kinh doanh
-
iPhone 18 Pro sắp ra mắt: 5 thay đổi lớn khiến fan Táo nóng lòng
- Đọc nhiều
-
1
TPHCM miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2026-2027
-
2
Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ bị đánh cắp thông tin
-
3
Đề xuất giảm 30% thuế cho hàng triệu hộ kinh doanh
-
4
iPhone 18 Pro sắp ra mắt: 5 thay đổi lớn khiến fan Táo nóng lòng
-
5
Giá chung cư tiếp tục neo cao, đất nền giảm nhẹ trong quý II/2026
-
6
Giao dịch giảm, tồn kho bất động sản tăng trong quý II/2026









