Thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt
Theo Chỉ thị số 21/CT-TTg, các bộ, ngành, địa phương thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, chi trả không dùng tiền mặt đối với người lao động, các đối tượng hưởng trợ cấp.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.
Theo đó, để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện các chính sách xã hội, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả không dùng tiền mặt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tích cực, khẩn trương thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, chi trả không dùng tiền mặt đối với người lao động, các đối tượng được hưởng trợ cấp từ ngân sách nhà nước.
Thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.
Cụ thể, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu về các đối tượng được hưởng chính sách an sinh xã hội, kết nối, chia sẻ dữ liệu an sinh xã hội với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo tiến độ của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ (sau đây gọi tắt là Đề án 06).
Bộ cũng chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành, đoàn thể chỉ đạo Tổ công tác triển khai Đề án 06 ở cấp xã, cấp huyện rà soát, lập danh sách theo nhóm các đối tượng; đối soát, xác thực danh sách đối tượng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phấn đấu hoàn thành trong quý 1 năm 2023.
Đồng thời, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công an và các cơ quan liên quan thúc đẩy việc triển khai chi trả qua tài khoản (bao gồm tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mobile money và các hình thức hợp pháp khác) cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội, thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội ngay trong năm 2022.
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các địa phương thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi quản lý nhà nước được giao, phối hợp với cơ quan chi trả chính sách an sinh xã hội để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội; chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan xây dựng quy trình và hướng dẫn các địa phương việc thực hiện triển khai nhiệm vụ chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội khi mở, sử dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử để nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.
Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, triển khai Phần mềm quản lý công dân thuộc diện được hỗ trợ chính sách an sinh xã hội của Nhà nước trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử, hoàn thành trong năm 2022.
Bộ Công an, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khẩn trương thực hiện việc kết nối, đồng bộ dữ liệu về an sinh xã hội đảm bảo theo lộ trình của Đề án 06; chỉ đạo lực lượng công an các địa phương phối hợp với cơ quan lao động ở địa phương rà soát, đối chiếu, xác thực thông tin về các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội trên địa bàn phục vụ công tác chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt, hoàn thành trong năm 2022…
Hồng Anh
- Cùng chuyên mục
Chương trình phi lợi nhuận mở rộng cơ hội việc làm quốc tế cho lao động Việt Nam
Không chỉ là cơ hội tìm kiếm việc làm, các chương trình phi lợi nhuận đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài đang trở thành “cầu nối” giúp người lao động tiếp cận môi trường làm việc quốc tế, được đào tạo bài bản, bảo đảm quyền lợi và giảm thiểu rủi ro từ các hoạt động môi giới không chính thống.
Xã hội - 09:02 23/06/2026
Hà Nội tuyển sinh lớp 10: Hơn 80% thí sinh trúng tuyển công lập
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kết quả kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có 102.243 học sinh đã trúng tuyển vào các trường THPT công lập, tương ứng với tỷ lệ hơn 80% số thí sinh dự thi. Kết quả này đã giải tỏa nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh về mức độ cạnh tranh gay gắt khi số lượng thí sinh tăng mạnh trước kỳ thi.
Xã hội - 14:06 22/06/2026
Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 1111/QĐ-TTg ngày 19/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030.
Xã hội - 11:01 21/06/2026
Từ 1/7/2026: Hà Nội tăng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo
Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội chính thức áp dụng quy định mới về mức quà tặng dịp Tết Nguyên đán đối với hộ nghèo và hộ cận nghèo. Theo đó, mức hỗ trợ bằng tiền được nâng lên từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng mỗi hộ, bắt đầu áp dụng từ dịp Tết Nguyên đán năm 2027.
Xã hội - 10:55 21/06/2026
Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường chuyên năm học 2026-2027
Tối 19/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2026-2027.
Xã hội - 16:28 20/06/2026
Nắng nóng lập kỷ lục, EVN khuyến nghị thay đổi thói quen dùng điện
Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh, liên tiếp lập các mốc phụ tải mới trên toàn quốc. Đại diện EVN cho rằng việc thay đổi thói quen sử dụng điện không chỉ giúp người dân và doanh nghiệp giảm chi phí mà còn góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia.
Xã hội - 18:56 16/06/2026
Tăng cường kiểm tra hiệu quả kiểm soát giết mổ động vật tại các địa phương
Để tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở NN&MT Hà Nội tăng cường kiểm tra công tác kiểm soát giết mổ, vận chuyển kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, vệ sinh, an toàn thực phẩm tại một số địa phương trên địa bàn thành phố.
Xã hội - 14:05 13/06/2026
Đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 gây nhiều suy ngẫm với chủ đề “Làm thế nào để có những Steve Jobs Việt Nam?”
Hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Ngay sau buổi thi đầu tiên, đề Ngữ văn với phần nghị luận xã hội bàn về vấn đề “Làm thế nào để có những Steve Jobs Việt Nam?” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo giáo viên, phụ huynh và thí sinh. Tại Hà Nội, lực lượng chức năng, cán bộ coi thi và thanh niên tình nguyện có mặt từ sớm để hỗ trợ, trong khi nhiều phụ huynh hồi hộp chờ đợi con hoàn thành bài thi đầu tiên.
Xã hội - 11:40 11/06/2026
Hải Phòng đầu tư hơn 1.156 tỷ đồng tu bổ khu di tích đền Kiếp Bạc
UBND TP Hải Phòng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích đền Kiếp Bạc với tổng mức đầu tư hơn 1.156 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Dự án được triển khai giai đoạn 2026-2028 nhằm bảo tồn di sản, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch.
Xã hội - 07:53 10/06/2026
Chính sách BHYT mới: Tăng quyền lợi cho người khám trái tuyến từ 1/7
Từ ngày 1/7/2026, hàng loạt chính sách mới về bảo hiểm y tế chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, người bệnh khám ngoại trú trái tuyến tại một số cơ sở y tế cấp cơ bản và cấp chuyên sâu sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 50% mức hưởng trong phạm vi quyền lợi, thay vì không được chi trả như trước đây.
Xã hội - 16:00 09/06/2026
- Tin mới
-
Giá tiêu hôm nay 24/6: Cao nhất 139.000 đồng/kg
-
Giá cà phê hôm nay 24/6: Thị trường nội địa giảm
-
Giá heo hơi hôm nay 24/6: Giảm 1.000 đồng/kg tại một số địa phương
-
Tỷ giá USD hôm nay 24/6: Đồng USD tăng
-
Giá xăng dầu hôm nay 24/6: Giá dầu thế giới tiếp tục giảm
-
Giá cao su hôm nay 24/6: Quay đầu giảm mạnh
- Đọc nhiều
-
1
Thủ tướng: Khẩn trương trình cơ chế đột phá giao ngân sách, giao thẩm quyền trong phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo
-
2
UBCKNN mạnh tay xử phạt loạt doanh nghiệp, Hodeco bị phạt hơn 240 triệu đồng
-
3
Sau dự án Mỹ Hưng - Cienco5, Mường Thanh tiếp tục "ôm" siêu dự án gần 109 ha tại Điện Biên
-
4
Giá cà phê hôm nay tăng mạnh: Lo ngại mưa trái mùa tại Brazil đe dọa nguồn cung, nông dân tiếp tục giữ hàng
-
5
Nới trần vốn ngắn hạn, nhóm ngân hàng nào hưởng lợi nhiều nhất?
-
6
TP.HCM hoàn thiện phương án cho tuyến đường liên cảng trọng điểm









