Thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt
Theo Chỉ thị số 21/CT-TTg, các bộ, ngành, địa phương thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, chi trả không dùng tiền mặt đối với người lao động, các đối tượng hưởng trợ cấp.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.
Theo đó, để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện các chính sách xã hội, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là chi trả không dùng tiền mặt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tích cực, khẩn trương thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, chi trả không dùng tiền mặt đối với người lao động, các đối tượng được hưởng trợ cấp từ ngân sách nhà nước.
Thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.
Cụ thể, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu về các đối tượng được hưởng chính sách an sinh xã hội, kết nối, chia sẻ dữ liệu an sinh xã hội với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo tiến độ của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ (sau đây gọi tắt là Đề án 06).
Bộ cũng chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành, đoàn thể chỉ đạo Tổ công tác triển khai Đề án 06 ở cấp xã, cấp huyện rà soát, lập danh sách theo nhóm các đối tượng; đối soát, xác thực danh sách đối tượng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phấn đấu hoàn thành trong quý 1 năm 2023.
Đồng thời, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công an và các cơ quan liên quan thúc đẩy việc triển khai chi trả qua tài khoản (bao gồm tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mobile money và các hình thức hợp pháp khác) cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội, thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội ngay trong năm 2022.
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các địa phương thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi quản lý nhà nước được giao, phối hợp với cơ quan chi trả chính sách an sinh xã hội để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội; chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan xây dựng quy trình và hướng dẫn các địa phương việc thực hiện triển khai nhiệm vụ chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội khi mở, sử dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử để nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.
Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, triển khai Phần mềm quản lý công dân thuộc diện được hỗ trợ chính sách an sinh xã hội của Nhà nước trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử, hoàn thành trong năm 2022.
Bộ Công an, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khẩn trương thực hiện việc kết nối, đồng bộ dữ liệu về an sinh xã hội đảm bảo theo lộ trình của Đề án 06; chỉ đạo lực lượng công an các địa phương phối hợp với cơ quan lao động ở địa phương rà soát, đối chiếu, xác thực thông tin về các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội trên địa bàn phục vụ công tác chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt, hoàn thành trong năm 2022…
Hồng Anh
- Cùng chuyên mục
Tai nạn lao động tại Công ty Than Khe Chàm khiến một công nhân tử vong
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, nạn nhân đã được đơn vị đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả. Tuy nhiên, do chấn thương quá nặng, anh Dũng đã tử vong tại bệnh viện.
Xã hội - 14:35 04/02/2026
Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 7 cây vàng qua biên giới
Đối tượng khai nhận số vàng 263,16 gram, tương đương 7 cây vàng, được sàng lọc trong quá trình khai thác cát tại Lào, sau đó đúc thành miếng và vận chuyển trái phép về Việt Nam tiêu thụ.
Xã hội - 08:15 04/02/2026
Nhìn thẳng rào cản của Y học cổ truyền để mở đường phát triển bền vững
Chiều ngày 03/02/2026, buổi tọa đàm với chủ đề “Thách thức, khó khăn và rào cản với y học cổ truyền” đã được tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo chuyên gia, nhà nghiên cứu và đại diện các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực y tế, nhằm trao đổi, phân tích và làm rõ những vấn đề đặt ra đối với y học cổ truyền trong bối cảnh hiện nay.
Xã hội - 21:55 03/02/2026
Choáng váng trước “sào huyệt” lừa đảo tại Campuchia: Đồn cảnh sát, ngân hàng giả được dàn dựng tinh vi
Những hình ảnh mới được công bố từ hiện trường cho thấy các đường dây lừa đảo tại Campuchia đã dựng lên cả “văn phòng nhà nước”, đồn cảnh sát và ngân hàng giả với mức độ tinh vi hiếm thấy, phục vụ các cuộc gọi video nhằm thao túng, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân ở nhiều quốc gia.
Xã hội - 15:30 03/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 rộn ràng sắc Tết, kích cầu tiêu dùng đầu năm
Lần đầu tiên được tổ chức, Hội chợ Mùa Xuân năm 2026 nhanh chóng thu hút đông đảo người dân và doanh nghiệp tham gia. Không gian mua sắm, trưng bày hàng hóa và kết nối giao thương mang đậm không khí Tết Nguyên đán, góp phần tạo sức bật cho thị trường tiêu dùng đầu năm.
Xã hội - 14:10 03/02/2026
Chi trả gộp hai tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trong tháng 2
Thủ tướng yêu cầu chi trả gộp hai tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trong tháng 2/2026, đảm bảo an sinh dịp tết Bính Ngọ.
Xã hội - 08:05 03/02/2026
“Cuộc cách mạng” di dời hơn 860.000 dân Hà Nội và những kinh nghiệm đắt giá từ Paris, Seoul, Tokyo
Kế hoạch di dời hơn 860.000 dân khỏi khu vực nội đô Hà Nội không chỉ là bài toán giảm tải dân số và hạ tầng, mà còn mở ra cơ hội tái cấu trúc không gian đô thị theo hướng đa trung tâm, bền vững. Kinh nghiệm từ Paris, Seoul hay Tokyo cho thấy, giãn dân nếu được thực hiện bài bản sẽ trở thành động lực phát triển dài hạn thay vì gánh nặng xã hội.
Xã hội - 16:05 02/02/2026
Chính thức vận hành lưới điện thông minh ở đặc khu Côn Đảo
Việc đưa lưới điện thông minh vào vận hành giúp nâng cao chất lượng cung cấp điện, tối ưu quản lý, tạo nền tảng phát triển Côn Đảo theo hướng đặc khu kinh tế-sinh thái biển xanh, bền vững.
Xã hội - 08:10 02/02/2026
Thuê tư vấn châu Âu lập báo cáo khả thi đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
Bộ Xây dựng đã ký hợp đồng thuê tư vấn châu Âu để lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, bước đi quan trọng nhằm đánh giá toàn diện hiệu quả, công nghệ và phương thức đầu tư của dự án hạ tầng quy mô lớn này.
Xã hội - 11:15 01/02/2026
Sẽ triển khai nhiều cuộc thanh tra về quản lý đất đai trong năm 2026
Theo Kế hoạch năm 2026, Thanh tra Chính phủ sẽ triển khai 89 cuộc thanh tra. Đáng chú ý là có nhiều cuộc thanh tra liên quan trực tiếp đến công tác quản lý đất đai và các dự án có sử dụng đất.
Xã hội - 09:00 01/02/2026
- Tin mới
-
Việt Nam-Trung Quốc trao đổi sâu về các ưu tiên chính sách tài chính khu vực
-
Đồng Nai sẽ cấm khai thác thủy sản có thời hạn tại 3 khu vực
-
Tai nạn lao động tại Công ty Than Khe Chàm khiến một công nhân tử vong
-
Dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ đồng
-
Sắp khai trương không gian trưng bày, quảng bá và tiêu thụ hàng Việt Nam
-
LG ngừng sản xuất TV OLED 8K và TV LCD 8K
- Đọc nhiều
-
1
Việt Nam-Trung Quốc trao đổi sâu về các ưu tiên chính sách tài chính khu vực
-
2
Đồng Nai sẽ cấm khai thác thủy sản có thời hạn tại 3 khu vực
-
3
Tai nạn lao động tại Công ty Than Khe Chàm khiến một công nhân tử vong
-
4
Dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ đồng
-
5
Sắp khai trương không gian trưng bày, quảng bá và tiêu thụ hàng Việt Nam
-
6
LG ngừng sản xuất TV OLED 8K và TV LCD 8K











