Thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc bán tràn lan trên sàn thương mại điện tử
Càng cận kề cuối năm, lượng thực phẩm đông lạnh càng được rao bán tràn lan trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. Điều đáng nói, đa phần những loại thực phẩm này đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Giá rẻ bất ngờ
Những ngày cuối năm với thời tiết lạnh giá đặc trưng của mùa đông làm cho nhu cầu ăn uống của người dân tăng mạnh, nhất là các món lẩu, nướng. Trong đó thịt bò, thịt lợn, gà… đông lạnh là mặt hàng không thể nào thiếu.
Mặc dù những loại mặt hàng đông lạnh xuất khẩu này trong các siêu thị có giá không hề rẻ, tuy nhiên khi được rao bán trên mạng và các sàn thương mại điện tử lại “phá giá” đến bất ngờ.
Theo ghi nhận của PV, các loại ba chỉ bò, gầu bò tại các chợ dân sinh và trên mạng được rao bán tràn lan chỉ với giá từ 130.000 – 160.000 đồng/1 khay 1kg. Trong khi tại các siêu thị, mức giá này dao động từ 250.000 – 350.000 đồng/1 kg tùy loại, tức là đắt hơn đến gần một nửa.
Đáng nói, các loại thịt đông lạnh này đều không ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như mã vạch theo quy định. Nhiều loại ba chỉ bò chỉ được hút chân không trong khay nhựa mà không có bất kì một thông tin nào về ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng.
Trong vai người dân có nhu cầu mua thịt bò số lượng lớn để phục vụ cho quán lẩu, PV được một nhân viên tại cửa hàng thực phẩm đông lạnh nhiệt tình tư vấn: “Đây là bò Mỹ được nhập khẩu hàng công ty nên yên tâm về chất lượng. Các nhà hàng cũng toàn nhập ở đây hết, cứ bảo quản trong tủ đông thì để bao lâu cũng được”.
Các loại thịt bò nhập khẩu đông lạnh được rao bán tràn lan trên mạng
Tuy nhiên khi được PV hỏi thịt bò được nhập tại công ty nào thì người bán hàng lại ậm ừ không trả lời được: “Hàng nhập khẩu số lượng lớn, qua nhiều bước trung gian chứ đâu phải nhập thẳng từ nước ngoài về đây đâu. Không tin em cứ mang thử về nấu là biết. Toàn thịt tươi ngon cả chứ không phải hàng lởm”.
Tương tự, tại các nhóm bán hàng online trên facebook, các loại thịt này cũng được rao bán tràn lan với mức giá cạnh tranh chỉ từ 130.000 đồng/1kg. Mức giá này còn được chiết khấu nếu mua với số lượng lớn, được freeship theo yêu cầu của khách hàng.
Cẩn trọng với các loại thịt đông lạnh
Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn vừa tạm giữ 14 tấn thịt bò đông lạnh ngoại nhập chưa chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
Theo đó, Đội QLTT số 7 phối hợp với Đội Công an huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra một xe ô tô tải đang trên đường từ tỉnh Cao Bằng về địa bàn huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 14 tấn thịt bò đông lạnh sản xuất ngoài Việt Nam. Ông Nguyễn Hữu Quỳnh (địa chỉ tổ 12, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) là lái xe khi đó không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa; không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật của số hàng hóa trên theo quy định.
Các loại thịt bò được rao bán cũng không có thông tin nhà sản xuất, công ty phân phối
Trước đó, ngày 18/11, Đội QLTT số 6 đã tiến hành kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh thực phẩm tại Thửa 256 (đường Đoàn Thị Điểm, phường Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn). Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện cửa hàng đang bày bán 14 mặt hàng với gần 400 đơn vị sản phẩm là thực phẩm đông lạnh đóng gói sẵn, do nước ngoài sản xuất; toàn bộ số hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.
Đầu tháng 11/2021, lực lượng QLTT Nghệ An cũng kiểm tra, phát hiện lô hàng có trọng lượng 650kg sườn lợn đã bốc mùi hôi thối nồng nặc. Chủ phương tiện không xuất trình được giấy tờ hợp pháp liên quan đến lô hàng và giấy tờ kiểm dịch của cơ quan chức năng...
Nhiều vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn, thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc liên tiếp được phát hiện trong thời gian gần đây đang là tâm điểm của dư luận, đặc biệt là khi Tết Nguyên Đán đang cận kề.
Theo các chuyên gia, việc sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, đặc biệt là các vấn đề về sức khỏe. Nhiều sản phẩm đông lạnh được hô hiến từ những loại thịt đã ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh khi sử dụng rất dễ gây ra tình trạng ngộ độc, đau bụng, buồn nôn…
Do vậy, người dân cần đặc biệt chú ý khi sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh, nên mua tại các siêu thị, cơ sở phân phối uy tín, kiểm tra thông tin về nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn dùng được in trên bao bì…trước khi mua về sử dụng cho gia đình. Tránh việc sử dụng hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Hoàng Chiến
- Cùng chuyên mục
Tiếp tục thu hồi 2 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu của Công ty TNHH Quốc tế Đại Cát Á
Ngày 13/12/2025, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tiếp tục ban hành Quyết định số 744/QĐ-QLD về việc thu hồi hai số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với các sản phẩm do Công ty TNHH Quốc tế Đại Cát Á chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. Trước đó, Cục đã thu hồi hàng chục sản phẩm của Công ty này do vi phạm những quy định của pháp luật về quản lý chất lượng sản phẩm mỹ phẩm có liên quan.
Bảo vệ người tiêu dùng - 14:59 15/12/2025
Quản lý chặt xuất xứ hàng hóa: Nền tảng bảo vệ thương hiệu và nâng tầm hàng Việt trên thị trường quốc tế
Việc Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã mở ra không gian thị trường rộng lớn cho hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, đi cùng cơ hội là những yêu cầu ngày càng khắt khe về xuất xứ hàng hóa, buộc doanh nghiệp phải nâng cao tiêu chuẩn sản xuất, tăng tỷ lệ nội địa hóa và quản trị hiệu quả chuỗi cung ứng.
Bảo vệ người tiêu dùng - 11:33 15/12/2025
Hà Nội tổng kiểm tra các cơ sở giết mổ để bảo đảm an toàn thực phẩm và dịch bệnh
Hà Nội thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác quản lý giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn Thủ đô.
Bảo vệ người tiêu dùng - 08:21 15/12/2025
Ứng dụng công nghệ truy quét hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử
Đặc thù của thương mại điện tử là giao dịch ảo, không gặp mặt khiến người tiêu dùng dễ trở thành "mục tiêu" của những đường dây cung ứng hàng hóa vi phạm trên không gian số.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:05 14/12/2025
Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm giữa làn sóng thương mại số
Trong thời đại thương mại điện tử, từ sàn thương mại trực tuyến đến giao dịch qua mạng xã hội, livestream bán hàng, đã khiến thị trường thực phẩm ở Hà Nội trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi là nỗi lo do xuất hiện nhiều hàng gian, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc, điều đang gây áp lực lớn cho công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Bảo vệ người tiêu dùng - 13:24 08/12/2025
Minh bạch nguồn gốc – nền tảng bảo đảm an toàn thực phẩm
Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng ưu tiên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, truy xuất minh bạch, nhiều hợp tác xã và doanh nghiệp nông nghiệp tại Hà Nội đang nỗ lực xây dựng quy trình sản xuất an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:18 03/12/2025
Chuẩn bị hàng hóa thiết yếu sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán 2026
Hà Nội đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng hàng hóa và dịch vụ thiết yếu phục vụ nhân dân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Đây là thời điểm cao điểm mua sắm, sức tiêu dùng tăng mạnh, đặc biệt với các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt, thủy – hải sản, trứng, rau củ, trái cây, bánh mứt kẹo và xăng dầu.
Bảo vệ người tiêu dùng - 06:10 02/12/2025
Kiểm soát chất lượng bảo đảm an toàn thực phẩm từ nguồn sản xuất
Hà Nội giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong mạng lưới tiêu thụ và phân phối nông sản của cả nước. Thủ đô không chỉ là điểm kết nối hàng hóa mà còn là thị trường tiêu thụ rất rộng, đòi hỏi nguồn nông sản phong phú, ổn định và đặc biệt phải bảo đảm an toàn.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:22 24/11/2025
Điều tra, xử lý nghiêm vụ nghi ngộ độc sau ăn bánh mỳ ở TPHCM
Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì tại TPHCM khiến nhiều người nhập viện.
Bảo vệ người tiêu dùng - 09:50 11/11/2025
Đề xuất tăng mức xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm
Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ.
Bảo vệ người tiêu dùng - 10:05 30/10/2025
- Tin mới
-
FPT công bố đầu tư 5 công nghệ chiến lược
-
PNJ ra mắt nền tảng truyền thông “Sống đẹp”, lan tỏa giá trị sống tích cực
-
Tiếp tục thu hồi 2 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu của Công ty TNHH Quốc tế Đại Cát Á
-
PVCombank vừa tăng lãi suất tiết kiệm lên tới 8,3%/năm, số tiền gửi chỉ từ 100 triệu đồng
-
Kết nối sản xuất tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn: Động lực thúc đẩy nông nghiệp phát triển
-
Chế biến, bảo quản tại nguồn – Mắt xích then chốt của chuỗi nông nghiệp an toàn
- Đọc nhiều
-
1
FPT công bố đầu tư 5 công nghệ chiến lược
-
2
PNJ ra mắt nền tảng truyền thông “Sống đẹp”, lan tỏa giá trị sống tích cực
-
3
Tiếp tục thu hồi 2 sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu của Công ty TNHH Quốc tế Đại Cát Á
-
4
PVCombank vừa tăng lãi suất tiết kiệm lên tới 8,3%/năm, số tiền gửi chỉ từ 100 triệu đồng
-
5
Kết nối sản xuất tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn: Động lực thúc đẩy nông nghiệp phát triển
-
6
Chế biến, bảo quản tại nguồn – Mắt xích then chốt của chuỗi nông nghiệp an toàn










