Tiềm ẩn “bóng ma” nợ xấu ngân hàng
Sau nhiều năm triển khai xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14, nợ xấu ngành ngân hàng được kiểm soát. Tuy nhiên, sự bùng phát của dịch COVID-19 tiềm ẩn “bóng ma” nợ xấu cao quay trở lại. Gần đây nhất, báo cáo tài chính của các ngân hàng cho thấy, nợ xấu đang tăng mạnh trở lại trong quý 1/2021.
Hơn 91.000 tỷ đồng nợ xấu của các ngân hàng
Báo cáo tài chính quý 1/2021, nhiều ngân hàng có nợ xấu tăng mạnh. Như ACB nợ xấu tăng 61% lên 2.954 tỷ đồng. Theo báo cáo phân tích của SSI Research, ACB đã chủ động phân loại lại nợ của một khách hàng doanh nghiệp lớn có thể gặp khó khăn trong tương lai. Ngoài ra, các ngân hàng đang nắm giữ số lượng nợ xấu cao trong hệ thống gồm: Ngân hàng VPBank nợ xấu tương ứng hơn 10.420 tỷ đồng, VietinBank nợ xấu hiện khoảng hơn 8.950 tỷ đồng. Vietcombank nợ xấu lên hơn 7.690 tỷ đồng. MB lên hơn 4.180 tỷ đồng.
“Việc Ngân hàng Nhà nước cho phép ngân hàng giữ nguyên nhóm nợ làm cho bức tranh nợ xấu chưa phản ánh đúng thực tế. Các ngân hàng không phải trích lập dự phòng, làm giảm chi phí dự phòng, gia tăng lợi nhuận nhưng rủi ro cũng tăng lên”, báo cáo của Cty CP chứng khoán BOS cho biết.
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cũng chỉ ra rằng nguyên nhân nợ xấu tăng cao ở những ngân hàng như ACB, Vietcombank hay MB là do sự chủ động phân loại lại nợ để bắt đầu xử lý các khoản nợ.
Còn hiện tại theo ông , cách tốt nhất trong bối cảnh dịch COVID-19 đang quay lại, các ngân hàng cần chấp nhận hy sinh lợi nhuận, tăng cường trích lập dự phòng để tăng sức chống chịu trong tương lai.
Nợ xấu bán chẳng ai mua?
Trước tình hình nợ xấu nguy cơ tăng trở lại, nhiều ngân hàng liên tục thông báo phát mãi tài sản đảm bảo để thu hồi nợ, với những khoản nợ có trị giá từ vài trăm triệu đến hàng nghìn tỷ đồng.
Mới đây BIDV đã có thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Bách Giang, Công ty TNHH Xây dựng thương mại Cao Nguyên. Tổng trị giá khoảng 236 tỷ đồng, bao gồm toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đầu tư trên đất, giá trị quyền sử dụng đất…
Ngân hàng MB thông báo về việc chào bán khoản nợ Công ty TNHH MTV Dệt 19-5 Hà Nội với giá trị khoản nợ bao gồm cả nợ gốc và nợ lãi lên tới hơn 322 tỷ đồng, với tài sản bao gồm bất động sản, hạ tầng, ô tô…
Ảnh minh họa
Ông Phạm Xuân Hòe - nguyên Viện phó Chiến lược Ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, khi nền kinh tế khó khăn, việc xử lý nợ xấu khá khó khăn. Chỉ khi nào, nền kinh tế hanh thông trở lại, người dân cảm thấy lạc quan vào sản xuất kinh doanh, việc phát mãi tài sản mới thuận lợi.
“Kinh tế khó khăn, người dân có xu hướng thu hẹp chi tiêu. Điều này khiến việc xử lý nợ xấu, phát mãi bán tài sản khó khăn hơn”, ông Hòe đánh giá.
Tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020, định hướng hoạt động năm 2021, lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) cho biết, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng tới mọi hoạt động đời sống kinh tế xã hội nên VAMC cũng không tránh khỏi những tác động, nhất là liên quan đến xử lý nợ xấu. Trong năm 2020, VAMC mua 222 khoản nợ xấu theo giá trị thị trường của 135 khách hàng với giá mua là 1.498 tỷ đồng, giúp xử lý 1.952 tỷ đồng dư nợ gốc cho tổ chức tín dụng.
“Giãn cách xã hội kéo dài làm cho các hoạt động nghiệp vụ của VAMC đã bị gián đoạn, ảnh hưởng. VAMC phải thay đổi hình thức thực hiện từ trực tiếp sang trực tuyến, hoạt động mua bán nợ thị trường gặp phải nhiều khó khăn, cán bộ VAMC không thể đi khảo sát tài sản, trao đổi làm việc với khách hàng, các nhà đầu tư quan tâm mua nợ, mua tài sản”, đại diện VAMC cho biết.
Ngọc Linh (Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Giá vàng hôm nay 8/3: Bật tăng mạnh, SJC lên 185 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 8/3 ghi nhận đà tăng mạnh của cả vàng miếng và vàng nhẫn trong nước, nhiều thương hiệu đồng loạt tăng hơn 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng tăng lên khoảng 5.174 USD/ounce khi thị trường chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị và dữ liệu kinh tế Mỹ kém tích cực.
Thị trường - 06:39 08/03/2026
Giá bạc hôm nay 8/3: Bật tăng cuối tuần
Giá bạc hôm nay 8/3 ghi nhận xu hướng tăng trở lại ở cả thị trường trong nước và thế giới trong phiên giao dịch cuối tuần. Trong khi bạc trong nước nhích lên tại nhiều điểm giao dịch, giá bạc quốc tế cũng tăng nhẹ khi nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ các tín hiệu kinh tế và chính sách tiền tệ từ Mỹ.
Thị trường - 06:36 08/03/2026
Tỷ giá USD hôm nay 8/3: Đồng bạc xanh tăng mạnh
Tỷ giá USD hôm nay 8/3 ghi nhận xu hướng ổn định trong nước khi Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên tỷ giá trung tâm ở mức 25.057 đồng/USD. Trên thị trường quốc tế, đồng USD tăng giá mạnh trong tuần qua khi dòng tiền toàn cầu tìm đến tài sản an toàn trước những bất ổn địa chính trị tại Trung Đông.
Thị trường - 06:31 08/03/2026
Giá tiêu hôm nay 8/3: Tăng nhẹ 500 đồng/kg, tiến sát mốc 147.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 8/3 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ tại nhiều địa phương, phổ biến thêm 500 đồng/kg so với hôm qua. Mặt bằng giá hồ tiêu trong nước hiện dao động từ 144.500 – 146.500 đồng/kg, trong khi thị trường thế giới tiếp tục duy trì trạng thái ổn định.
Thị trường - 06:29 08/03/2026
Giá cà phê hôm nay 8/3: Trong nước tăng nhẹ, tiến sát mốc 97.000 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 8/3 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ tại thị trường trong nước, dao động từ 95.500 – 96.600 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá cà phê trên các sàn giao dịch lớn cũng đồng loạt đi lên, cho thấy tâm lý thị trường vẫn khá tích cực.
Thị trường - 06:27 08/03/2026
Giá heo hơi hôm nay 8/3: Thị trường lặng sóng, miền Nam giữ mức cao nhất 69.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 8/3 ghi nhận diễn biến ổn định trên cả nước sau phiên giảm tại một số địa phương trước đó. Thị trường bước vào ngày cuối tuần với xu hướng đi ngang, trong đó miền Nam tiếp tục là khu vực có mặt bằng giá cao nhất, nhiều nơi duy trì mức 69.000 đồng/kg.
Thị trường - 06:24 08/03/2026
Doanh nghiệp xăng dầu chủ động bảo đảm nguồn cung trước biến động Trung Đông
Trước tác động từ xung đột địa chính trị tại Trung Đông khiến chuỗi cung ứng nhiên liệu toàn cầu có nguy cơ gián đoạn, các doanh nghiệp xăng dầu trong nước đã triển khai nhiều giải pháp nhằm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo đảm nguồn cung phục vụ nhu cầu thị trường.
Thị trường - 14:29 07/03/2026
Combo quà tặng nhỏ xinh hút khách dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3
Cận kề ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thị trường quà tặng tại Hà Nội sôi động với nhiều combo quà nhỏ gọn, thiết kế sẵn, giá hợp lý được giới trẻ ưa chuộng.
Thị trường - 08:35 07/03/2026
Giá lúa gạo hôm nay 7/3: Thị trường ít biến động, giao dịch mua bán chậm
Giá lúa gạo hôm nay (7/3) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động so với trước. Giao dịch tại nhiều địa phương diễn ra chậm do nguồn hàng không nhiều và thời tiết chưa thuận lợi, trong khi một số loại gạo nguyên liệu xuất khẩu ghi nhận điều chỉnh giảm nhẹ.
Thị trường - 06:34 07/03/2026
Giá xăng dầu hôm nay 7/3: Giá dầu thế giới tăng vọt, nguy cơ vượt 100 USD/thùng
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần khi căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran leo thang, làm dấy lên lo ngại nguồn cung năng lượng toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng.
Thị trường - 06:31 07/03/2026
- Tin mới
-
SUV điện Honda e:N2 chuẩn bị ra mắt Đông Nam Á, chạy 530 km mỗi lần sạc
-
Lạc Hồng 800S trên bản đồ SUV hạng siêu sang
-
Giá xăng tại Hoa Kỳ tăng 14% trong một tuần
-
Hà Nội thúc đẩy thương mại điện tử, phấn đấu 80% người dân mua sắm online
-
TP Hồ Chí Minh dự kiến hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
-
Giá vàng hôm nay 8/3: Bật tăng mạnh, SJC lên 185 triệu đồng/lượng
- Đọc nhiều
-
1
SUV điện Honda e:N2 chuẩn bị ra mắt Đông Nam Á, chạy 530 km mỗi lần sạc
-
2
Lạc Hồng 800S trên bản đồ SUV hạng siêu sang
-
3
Giá xăng tại Hoa Kỳ tăng 14% trong một tuần
-
4
Hà Nội thúc đẩy thương mại điện tử, phấn đấu 80% người dân mua sắm online
-
5
TP Hồ Chí Minh dự kiến hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
-
6
Giá vàng hôm nay 8/3: Bật tăng mạnh, SJC lên 185 triệu đồng/lượng











