Tiềm ẩn “bóng ma” nợ xấu ngân hàng

08:24 08/06/2021

Sau nhiều năm triển khai xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14, nợ xấu ngành ngân hàng được kiểm soát. Tuy nhiên, sự bùng phát của dịch COVID-19 tiềm ẩn “bóng ma” nợ xấu cao quay trở lại. Gần đây nhất, báo cáo tài chính của các ngân hàng cho thấy, nợ xấu đang tăng mạnh trở lại trong quý 1/2021.

Hơn 91.000 tỷ đồng nợ xấu của các ngân hàng

Báo cáo tài chính quý 1/2021, nhiều ngân hàng có nợ xấu tăng mạnh. Như ACB nợ xấu tăng 61% lên 2.954 tỷ đồng. Theo báo cáo phân tích của SSI Research, ACB đã chủ động phân loại lại nợ của một khách hàng doanh nghiệp lớn có thể gặp khó khăn trong tương lai. Ngoài ra, các ngân hàng đang nắm giữ số lượng nợ xấu cao trong hệ thống gồm: Ngân hàng VPBank nợ xấu tương ứng hơn 10.420 tỷ đồng, VietinBank nợ xấu hiện khoảng hơn 8.950 tỷ đồng. Vietcombank nợ xấu lên hơn 7.690 tỷ đồng. MB lên hơn 4.180 tỷ đồng.

“Việc Ngân hàng Nhà nước cho phép ngân hàng giữ nguyên nhóm nợ làm cho bức tranh nợ xấu chưa phản ánh đúng thực tế. Các ngân hàng không phải trích lập dự phòng, làm giảm chi phí dự phòng, gia tăng lợi nhuận nhưng rủi ro cũng tăng lên”, báo cáo của Cty CP chứng khoán BOS cho biết.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cũng chỉ ra rằng nguyên nhân nợ xấu tăng cao ở những ngân hàng như ACB, Vietcombank hay MB là do sự chủ động phân loại lại nợ để bắt đầu xử lý các khoản nợ.

Còn hiện tại theo ông , cách tốt nhất trong bối cảnh dịch COVID-19 đang quay lại, các ngân hàng cần chấp nhận hy sinh lợi nhuận, tăng cường trích lập dự phòng để tăng sức chống chịu trong tương lai.

Nợ xấu bán chẳng ai mua?

Trước tình hình nợ xấu nguy cơ tăng trở lại, nhiều ngân hàng liên tục thông báo phát mãi tài sản đảm bảo để thu hồi nợ, với những khoản nợ có trị giá từ vài trăm triệu đến hàng nghìn tỷ đồng.

Mới đây BIDV đã có thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Bách Giang, Công ty TNHH Xây dựng thương mại Cao Nguyên. Tổng trị giá khoảng 236 tỷ đồng, bao gồm toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đầu tư trên đất, giá trị quyền sử dụng đất…

Ngân hàng MB thông báo về việc chào bán khoản nợ Công ty TNHH MTV Dệt 19-5 Hà Nội với giá trị khoản nợ bao gồm cả nợ gốc và nợ lãi lên tới hơn 322 tỷ đồng, với tài sản bao gồm bất động sản, hạ tầng, ô tô…

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Ông Phạm Xuân Hòe - nguyên Viện phó Chiến lược Ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, khi nền kinh tế khó khăn, việc xử lý nợ xấu khá khó khăn. Chỉ khi nào, nền kinh tế hanh thông trở lại, người dân cảm thấy lạc quan vào sản xuất kinh doanh, việc phát mãi tài sản mới thuận lợi.

“Kinh tế khó khăn, người dân có xu hướng thu hẹp chi tiêu. Điều này khiến việc xử lý nợ xấu, phát mãi bán tài sản khó khăn hơn”, ông Hòe đánh giá.

Tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020, định hướng hoạt động năm 2021, lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) cho biết, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng tới mọi hoạt động đời sống kinh tế xã hội nên VAMC cũng không tránh khỏi những tác động, nhất là liên quan đến xử lý nợ xấu. Trong năm 2020, VAMC mua 222 khoản nợ xấu theo giá trị thị trường của 135 khách hàng với giá mua là 1.498 tỷ đồng, giúp xử lý 1.952 tỷ đồng dư nợ gốc cho tổ chức tín dụng.

“Giãn cách xã hội kéo dài làm cho các hoạt động nghiệp vụ của VAMC đã bị gián đoạn, ảnh hưởng. VAMC phải thay đổi hình thức thực hiện từ trực tiếp sang trực tuyến, hoạt động mua bán nợ thị trường gặp phải nhiều khó khăn, cán bộ VAMC không thể đi khảo sát tài sản, trao đổi làm việc với khách hàng, các nhà đầu tư quan tâm mua nợ, mua tài sản”, đại diện VAMC cho biết.

 Ngọc Linh (Tiền Phong)

  • Cùng chuyên mục

Giá xăng dầu ngày 29/3: Thế giới biến động mạnh, tiến sát 115 USD/thùng, trong nước giảm sâu

Thị trường xăng dầu ngày 29/3 ghi nhận diễn biến trái chiều khi giá dầu thế giới trải qua một tuần biến động mạnh và tiến sát mốc 115 USD/thùng, trong khi giá xăng dầu trong nước lại đồng loạt giảm sâu theo kỳ điều hành mới nhất.

Thị trường - 06:23 29/03/2026

Giá bạc ngày 29/3: Tiếp tục giảm dưới áp lực lãi suất cao và đồng USD mạnh

Giá bạc hôm nay 29/3 tiếp tục xu hướng đi xuống trên cả thị trường trong nước và quốc tế, trong bối cảnh môi trường lãi suất cao tại Mỹ và đà tăng của đồng USD khiến nhà đầu tư duy trì tâm lý thận trọng đối với kim loại quý này.

Thị trường - 06:20 29/03/2026

Giá heo hơi 29/3: Miền Bắc và miền Trung tiếp tục giảm, Nghệ An - Hà Tĩnh xuống đáy 62.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 29/3 tiếp tục xu hướng điều chỉnh khi giảm tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Trung – Tây Nguyên, trong khi miền Nam giữ ổn định ở mức cao. Đáng chú ý, Nghệ An và Hà Tĩnh đã lùi về 62.000 đồng/kg, trở thành vùng giá thấp nhất cả nước.

Thị trường - 06:18 29/03/2026

Tỷ giá USD ngày 29/3: Ngân hàng ổn định, chợ đen giảm mạnh hơn 50 đồng

Tỷ giá USD sáng 29/3 ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh giao dịch khi hệ thống ngân hàng duy trì ổn định, trong khi thị trường tự do bất ngờ giảm mạnh. Động thái này diễn ra trong bối cảnh đồng USD trên thị trường quốc tế có dấu hiệu phục hồi nhẹ nhưng vẫn chịu nhiều áp lực dài hạn.

Thị trường - 06:14 29/03/2026

Giá tiêu ngày 29/3: Bật tăng mạnh, nhiều địa phương vượt mốc 140.000 đồng/kg

Giá hồ tiêu trong nước sáng 29/3 ghi nhận đợt tăng mạnh trở lại sau nhiều phiên trầm lắng, với mức tăng phổ biến từ 1.500 – 2.000 đồng/kg. Đà phục hồi diễn ra trong bối cảnh nguồn cung thu hẹp và thị trường thế giới có tín hiệu tích cực, giúp giá tiêu chính thức quay lại vùng trên 140.000 đồng/kg.

Thị trường - 06:12 29/03/2026

Giá vàng hôm nay 29/3: Đồng loạt bật tăng mạnh, duy trì ở vùng cao theo đà thế giới

Giá vàng trong nước sáng 29/3 ghi nhận mức tăng mạnh ở cả vàng miếng và vàng nhẫn, tiếp tục neo ở vùng cao trong bối cảnh thị trường thế giới đi lên. Động lực chính đến từ nhu cầu trú ẩn gia tăng trước bất ổn địa chính trị và tín hiệu suy yếu của kinh tế Mỹ.

Thị trường - 06:08 29/03/2026

Giá cà phê hôm nay 29/3: Giảm nhẹ phiên thứ ba liên tiếp

Giá cà phê trong nước sáng 29/3 tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ, nối dài chuỗi đi xuống trong bối cảnh thị trường quốc tế suy yếu. Áp lực từ triển vọng nguồn cung dồi dào tại Brazil cùng hoạt động chốt lời gia tăng đang khiến cả người mua và người bán trở nên thận trọng hơn.

Thị trường - 06:05 29/03/2026

Giá cao su hôm nay 29/3: Kết thúc tuần giao dịch phân hóa rõ nét giữa các sàn

Giá cao su hôm nay 29/3, thị trường cao su thế giới trong tuần qua ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các sàn giao dịch lớn. Trong khi Tocom duy trì xu hướng tăng khá ổn định, SHFE và SGX biến động đan xen với áp lực điều chỉnh ở nhiều kỳ hạn. Trong nước, thị trường không có biến động.

Thị trường - 06:00 29/03/2026

Nhiều nhà máy phân bón vận hành hết công suất, giữ giá bán hợp lý

Hôm nay (28/3), Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội nghị về giải pháp bình ổn giá và đảm bảo nguồn cung phân bón phục vụ sản xuất trồng trọt.

Thị trường - 16:37 28/03/2026

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng bị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra

Kết luận thanh tra của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, ngoài Bảo Tín Minh Châu, nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực kinh doanh vàng có dấu hiệu vi phạm đã bị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xác minh, xử lý theo quy định.

Thị trường - 13:18 28/03/2026