Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Thời gian tới, các lực lượng chức năng cần tiếp tục làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường; chủ động xây dựng và thực hiện các biện pháp để đấu tranh có hiệu quả đối với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Theo Cục Quản lý thị trường Hà Nội, trong tháng 5, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Thành phố vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Các mặt hàng buôn lậu chủ yếu là hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân như thuốc lá, bánh kẹo, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng...

Việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng trong các lĩnh vực như hàng dệt may, da giày, điện tử, đồ gia dụng... vẫn diễn ra với nhiều thủ đoạn và phương thức khác nhau.

Tình hình sản xuất, vận chuyển, kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm, gia súc, gia cầm, trái cây... không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vẫn tiềm ẩn nguy cơ khó lường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 Thành phố, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; theo dõi, đôn đốc các sở, ngành thành viên và Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả;

Đồng thời, nắm chắc tình hình tuyến, địa bàn, đối tượng để xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm tàng trữ, sản xuất, mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm về an toàn thực phẩm, hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử và các hành vi vi phạm khác.

Qua đó, hàng loạt vụ việc vi phạm đã được các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm. Cụ thể, tháng 5, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 Thành phố đã thanh tra, kiểm tra 2.257 vụ; xử lý 2.086 vụ; khởi tố 14 vụ, với 15 đối tượng. Tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước 238,942 tỷ đồng.

Trong đó, Cục Quản lý thị trường Thành phố kiểm tra 567 vụ, xử lý 594 vụ; xử phạt vi phạm hành chính trên 7,1 tỷ đồng. Trị giá hàng hóa vi phạm trên 5,4 tỷ đồng.

Lực lượng Công an Thành phố kiểm tra 179 vụ, xử lý 166 vụ, xử phạt hành chính trên 1,9 tỷ đồng. Trị giá hàng vi phạm trên 8,4 tỷ đồng. Khởi tố 14 vụ đối, với 15 đối tượng…

Để công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu cao hơn nữa trong thời gian tới, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Việt Hùng cho biết, Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố và Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cùng với đó, chỉ đạo các lực lượng chức năng làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường; chủ động xây dựng và thực hiện các biện pháp để đấu tranh có hiệu quả đối với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Hồng Anh

Bài liên quan

Cùng chuyên mục