Bộ Tài chính: Tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô là chưa phù hợp

00:05 14/09/2022

Bộ Tài chính cho rằng, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản ổn định, doanh số bán ô tô đã tăng trở lại. Do đó, đề xuất tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước là chưa phù hợp.

Trước đó, ngày 26/11/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 103/2001/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-roóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50%.

Tuy nhiên, đến ngày 31/5/2022, Nghị định này đã hết hiệu lực. Cử tri tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Tài chính xem xét tiếp tục kéo dài việc giảm lệ phí trước bạ cho xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến ngày 31/12/2022.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, trên thực tế, tại thời điểm trình Chính phủ ban hành Nghị định số 103/2001/NĐ-CP, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ những tác động tích cực và tác động tiêu cực.

Trong đó, Bộ Tài chính cho rằng việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có khả năng chưa tuân thủ hoàn toàn quy định theo nguyên tắc Đối xử quốc gia của Việt Nam trong khuôn khổ WTO, các FTA và Việt Nam và có thể tiếp tục nhận được yêu cầu giải thích từ một số quốc gia không có hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, đây là biện pháp hỗ trợ ngắn hạn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19.

Do đó, trên cơ sở ý kiến thống nhất của các Bộ, ngành, địa phương, cũng như kinh nghiệm của một số nước trên thế giới, Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 103, giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước để hỗ trợ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước cơ bản đang được kiểm soát, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội đang dần phục hồi trở lại bình thường, trong đó có ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.

Theo Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam (VAMA), trong 7 tháng đầu năm 2022, doanh số bán hàng của xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã tăng 39% so với cùng kỳ năm 2021.

“Do đó, đề nghị xem xét tiếp tục kéo dài việc giảm lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến ngày 31/12/2022 là chưa phù hợp” - Bộ Tài chính cho hay.

Hồng Anh

  • Cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước bác bỏ thông tin loại bỏ tiền mệnh giá thấp

Một số trang mạng xã hội lan truyền thông tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự kiến loại bỏ các mệnh giá tiền từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng. Ngân hàng Nhà nước khẳng định đây là thông tin không chính xác, không có cơ sở pháp lý.

Xã hội - 13:20 24/01/2026

Cẩn trọng bẫy lừa đảo khi đặt phòng, vé máy bay dịp Tết

Vào những dịp nghỉ lễ, Tết, nhu cầu đi du lịch của người dân thường tăng cao. Nhiều người có xu hướng tìm kiếm, đặt phòng lưu trú, vé máy bay, tour du lịch thông qua các ứng dụng trực tuyến hoặc fanpage trên mạng xã hội bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng trao đổi thông tin.

Xã hội - 13:00 24/01/2026

Những vụ bê bối sữa công thức gây chấn động thế giới

Trong hơn 2 thập kỷ qua, ngành sữa toàn cầu liên tiếp đối mặt các vụ khủng hoảng liên quan sữa công thức cho trẻ sơ sinh, từ nhiễm khuẩn, độc tố đến những sự cố khiến hàng trăm nghìn trẻ bị ảnh hưởng.

Xã hội - 07:00 23/01/2026

Bát Tràng tổ chức Hội chợ Hoa xuân quy mô 200 gian hàng dịp Tết 2026

Hội chợ Hoa xuân Tết Bính Ngọ 2026 dự kiến diễn ra tại xã Bát Tràng với quy mô 150–200 gian hàng, góp phần đáp ứng nhu cầu mua sắm dịp Tết và quảng bá giá trị văn hóa làng nghề truyền thống.

Xã hội - 16:00 22/01/2026

Việt Hưng kiên quyết giải tỏa trạm trộn bê tông ngoài bãi sông

Phường Việt Hưng khẳng định sẽ hoàn thành việc tháo dỡ, giải tỏa các trạm trộn bê tông không phép ngoài bãi sông Đuống trong tháng 1-2026, kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm về đê điều, đất đai và môi trường, không để phát sinh điểm nóng mới.Phường Việt Hưng khẳng định sẽ hoàn thành việc tháo dỡ, giải tỏa các trạm trộn bê tông không phép ngoài bãi sông Đuống trong tháng 1-2026, kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm về đê điều, đất đai và môi trường, không để phát sinh điểm nóng mới.

Xã hội - 16:00 22/01/2026

Thông tư mới quy định về thẩm quyền tuyển dụng nhà giáo

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định thẩm quyền tuyển dụng nhà giáo. Thông tư là căn cứ để các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục thực hiện thẩm quyền tuyển dụng, bảo đảm thực hiện có hiệu quả Luật Nhà giáo.

Xã hội - 07:00 22/01/2026

Thông tin mới về thuê bao di động: Người dân cần xác thực sinh trắc học

Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư mới, yêu cầu xác thực sinh trắc học đối với thuê bao di động nhằm làm sạch thông tin, ngăn chặn gian lận và sử dụng SIM không đúng quy định.

Xã hội - 06:35 21/01/2026

Khách Ấn Độ bứt phá, du lịch Việt Nam tăng cường xúc tiến thị trường

Lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam tăng nhanh sau đại dịch, đưa Ấn Độ trở thành một trong những thị trường trọng điểm của ngành du lịch. Trước xu hướng này, Việt Nam đang đẩy mạnh xúc tiến, mở rộng kết nối và hoàn thiện chính sách nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác du lịch song phương.

Xã hội - 11:25 20/01/2026

Truy bắt 2 đối tượng cướp ngân hàng ở Gia Lai

Tại trụ sở Ngân hàng Vietcombank, Chi nhánh Gia Lai (phường Hội Phú) chiều ngày 19/1 đã xảy ra một vụ cướp nghiêm trọng, gây chấn động dư luận địa phương.

Xã hội - 07:05 20/01/2026

Khởi tố đường dây mua bán người qua mạng xã hội

Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố nhiều bị can về tội Mua bán người và Đánh bạc, bóc gỡ đường dây lừa bán trẻ em gái qua mạng xã hội vào các cơ sở karaoke để trục lợi, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra các đối tượng liên quan.

Xã hội - 19:45 19/01/2026