Bộ Tài chính: Tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô là chưa phù hợp

00:05 14/09/2022

Bộ Tài chính cho rằng, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản ổn định, doanh số bán ô tô đã tăng trở lại. Do đó, đề xuất tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước là chưa phù hợp.

Trước đó, ngày 26/11/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 103/2001/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-roóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50%.

Tuy nhiên, đến ngày 31/5/2022, Nghị định này đã hết hiệu lực. Cử tri tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Tài chính xem xét tiếp tục kéo dài việc giảm lệ phí trước bạ cho xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến ngày 31/12/2022.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, trên thực tế, tại thời điểm trình Chính phủ ban hành Nghị định số 103/2001/NĐ-CP, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ những tác động tích cực và tác động tiêu cực.

Trong đó, Bộ Tài chính cho rằng việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có khả năng chưa tuân thủ hoàn toàn quy định theo nguyên tắc Đối xử quốc gia của Việt Nam trong khuôn khổ WTO, các FTA và Việt Nam và có thể tiếp tục nhận được yêu cầu giải thích từ một số quốc gia không có hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, đây là biện pháp hỗ trợ ngắn hạn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19.

Do đó, trên cơ sở ý kiến thống nhất của các Bộ, ngành, địa phương, cũng như kinh nghiệm của một số nước trên thế giới, Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 103, giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước để hỗ trợ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước cơ bản đang được kiểm soát, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội đang dần phục hồi trở lại bình thường, trong đó có ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.

Theo Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam (VAMA), trong 7 tháng đầu năm 2022, doanh số bán hàng của xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã tăng 39% so với cùng kỳ năm 2021.

“Do đó, đề nghị xem xét tiếp tục kéo dài việc giảm lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến ngày 31/12/2022 là chưa phù hợp” - Bộ Tài chính cho hay.

Hồng Anh

  • Cùng chuyên mục

Thanh toán không tiền mặt: Bước tiến mới hiện đại hóa thị trường bán lẻ

Việc tích hợp công nghệ thanh toán không tiền mặt qua VietQR Pay là bước tiến quan trọng trong quá trình hiện đại hóa thị trường bán lẻ, phù hợp xu hướng kinh tế số và xã hội không tiền mặt.

Xã hội - 15:00 24/10/2025

Tìm giải pháp phát triển đột phá nhà ở xã hội

Sáng 24/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp bất động sản về các giải pháp “phát triển đột phá nhà ở xã hội”.

Xã hội - 11:30 24/10/2025

Công ước Hà Nội: Phòng chống tội phạm mạng

Thực trạng tội phạm mạng trên thế giới đang ở mức đáng báo động. Theo Giáo sư Carl Thayer tại Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales, tổng thiệt hại do tội phạm mạng gây ra lớn hơn rất nhiều so những tổn thất kinh tế mà thiên tai hoặc tội phạm buôn bán ma túy truyền thống gây ra trên toàn cầu.

Xã hội - 09:40 24/10/2025

Khởi tố vụ án 13 tàu cá tháo thiết bị giám sát hành trình ở Quảng Ninh

Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện vụ việc nhiều tàu cá đồng loạt tháo thiết bị giám sát hành trình nhằm trốn tránh kiểm soát, khai thác trái phép trong vùng cấm.

Xã hội - 06:15 24/10/2025

Bắt giam Lương Bằng Quang do liên quan đến chạy án

Cơ quan CSĐT, Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Lương Bằng Quang và 1 người khác do liên quan đến vụ án của Võ Thị Ngọc Ngân (tức Ngân 98).

Xã hội - 21:20 23/10/2025

“Bản đồ nông sản Việt” – bước khởi đầu số hóa nông sản quốc gia

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) sẽ chính thức ra mắt “Bản đồ nông sản Việt” trong khuôn khổ Tuần lễ Nông sản Việt 2025, diễn ra từ ngày 24 đến 25/10 tại 45 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là sáng kiến nhằm giới thiệu những sản phẩm nông sản tiêu biểu của 34 địa phương trên cả nước, đồng thời hình thành kho dữ liệu số quốc gia phục vụ quảng bá, xúc tiến thương mại và phát triển thị trường nông sản Việt Nam.

Xã hội - 16:25 23/10/2025

Tìm giải pháp kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản

Ngày 22/10, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp với Báo Hànộimới tổ chức Hội thảo - Tọa đàm "Giải pháp kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, minh bạch thông tin nguồn gốc trong sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản".

Xã hội - 11:20 23/10/2025

Thẩm định chuỗi cung ứng EU: Cơ hội hay rào cản với xuất khẩu dệt may, da giày

Thẩm định chuỗi cung ứng không chỉ là yêu cầu pháp lý, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam nâng cấp năng lực cạnh tranh, từng bước hòa nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu minh bạch, bền vững và có trách nhiệm hơn.

Xã hội - 09:20 23/10/2025

Giải cứu hơn 100 người trong trận ngập lụt ở phường Bến Cát, Thành phố Hồ Chí Minh

Rạng sáng 23/10, lực lượng Đội Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ Thành phố Hồ Chí Minh kịp thời giải cứu 127 người, gồm nhiều trẻ em và người già, khỏi khu vực ngập sâu gần 2m tại phường Bến Cát sau trận mưa lớn.

Xã hội - 08:35 23/10/2025

Thủ tướng yêu cầu 5 tỉnh, thành phố hoãn các cuộc họp để ứng phó bão số 12

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng các bộ, ngành có liên quan, Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi đình hoãn các cuộc họp không cấp bách, chỉ đạo triển khai quyết liệt công tác phòng, tránh, ứng phó bão số 12 và nguy cơ mưa lũ lớn, ngập lụt.

Xã hội - 22:00 22/10/2025