Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý

06:06 26/04/2023

Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo kế hoạch trả nợ.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thực hiện nhiệm vụ tại Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/03/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, NHNN đã khẩn trương xây dựng kế hoạch và giao các đơn vị thuộc NHNN triển khai Nghị quyết.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý.Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý.

Bên cạnh đó, ngày 24/4/2023 NHNN đã có Công văn số 2931/NHNN-TD chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo kế hoạch trả nợ. Nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả cao.

Đồng thời kiểm soát rủi ro cấp tín dụng đối với phân khúc bất động sản cao cấp đang dư thừa nguồn cung hay các phân khúc không có nhu cầu thực, kinh doanh có tính chất đầu cơ, làm giá, lũng đoạn thị trường.

Các tổ chức tín dụng được chỉ đạo kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, khách hàng có liên quan đến cổ đông lớn, người có liên quan của cổ đông của tổ chức tín dụng, cho vay chéo..., cân đối tỷ trọng dư nợ cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản một cách hợp lý, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Bên cạnh đó phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc cấp tín dụng, việc sử dụng vốn nhất là việc tập trung quá lớn tín dụng vào một số doanh nghiệp trong hệ sinh thái hoặc doanh nghiệp nội bộ có nguy cơ rủi ro lớn.

NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng kịp thời báo cáo Thống đốc về những khó khăn vướng mắc trong công tác tín dụng và báo cáo các bộ, ngành, cơ quan, địa phương để hỗ trợ các doanh nghiệp, dự án bất động sản trong việc giải quyết các vướng mắc khó khăn về quy trình, thủ tục pháp lý, quy định pháp luật trong triển khai thực hiện dự án,...

Liên quan đến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, NHNN đã có văn bản số 2308 ngày 1/4/2023 hướng dẫn các nội dung chính về lãi suất, thời gian ưu đãi để đảm bảo triển khai thống nhất cho các ngân hàng thương mại và các khách hàng thuộc đối tượng vay vốn; chương trình đã triển khai từ 1/4/2023.

Về phía Bộ Xây dựng, NHNN cho biết Bộ đã có Công văn số 1551/BXD-QLN ngày 20/4/2023 về danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí được tham gia đầu tư xây dựng, mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Bảo đảm cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 22/CĐ-TTg ngày 11/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Kinh tế - 09:37 12/03/2026

Xăng sinh học E10 sắp được bán trên toàn quốc

Trước tình hình xung đột có nguy cơ làm gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng, việc Việt Nam đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu là giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Kinh tế - 14:20 11/03/2026

Gốm Bát Tràng khẳng định vị thế trên bản đồ thủ công mỹ nghệ thế giới

Với lịch sử hàng trăm năm, làng gốm Bát Tràng không chỉ giữ gìn tinh hoa nghề truyền thống mà còn từng bước đổi mới để thích ứng với thị trường hiện đại. Nhờ sự kết hợp giữa sáng tạo, ứng dụng công nghệ và phát triển du lịch làng nghề, gốm Bát Tràng đang mở rộng thị trường, đưa sản phẩm thủ công Việt Nam vươn ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Kinh tế - 13:45 11/03/2026

Giá dầu lao dốc gần 12%, dòng tiền đầu cơ đẩy giá bạc bứt phá

Triển vọng khôi phục nguồn cung từ Nga và khu vực Trung Đông đã nhanh chóng dập tắt đà tăng nóng của thị trường năng lượng, đẩy giá dầu thế giới vào một nhịp điều chỉnh giảm sâu.

Kinh tế - 11:15 11/03/2026

Sắp diễn ra triển lãm nhà máy thông minh Việt Nam 2026

Triển lãm nhà máy thông minh Việt Nam 2026 (VSE 2026) sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 24 - 26/6/2026.

Kinh tế - 08:10 11/03/2026

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến thị trường chứng khoán tăng điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi mạnh trong phiên giao dịch ngày 9/3 sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng cuộc chiến với Iran có thể sắp đi đến hồi kết.

Kinh tế - 13:48 10/03/2026

Giá hàng trên sàn thương mại điện tử tăng mạnh, sản lượng tiêu thụ giảm

Giá bán trung bình trên các sàn thương mại điện tử lớn tăng mạnh trong năm 2025, khiến sản lượng tiêu thụ cuối năm giảm so với cùng kỳ, dù tổng giá trị giao dịch của thị trường vẫn duy trì mức tăng trưởng cao.

Kinh tế - 12:05 09/03/2026

Bộ Công Thương đề xuất nhiều chính sách mới

Bộ Công Thương đề xuất nhiều chính sách mới khi sửa đổi Luật Quản lý ngoại thương theo hướng tạo thuận lợi thương mại, tăng cường thực hiện cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Kinh tế - 09:25 09/03/2026

Xuất khẩu gạo tăng 5% về lượng, giá giảm mạnh

Tính chung 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu gạo đạt 1,3 triệu tấn với 599,3 triệu USD, tăng 5% về khối lượng nhưng giảm 11,2% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Kinh tế - 08:00 09/03/2026

Giá dầu tăng mở ra lợi thế cho Malaysia, nhà cung cấp xăng dầu lớn của Việt Nam

Trong bối cảnh giá dầu thế giới có xu hướng tăng, Malaysia được đánh giá là một trong số ít nền kinh tế trong khu vực có thể hưởng lợi nhờ vị thế xuất khẩu năng lượng ròng và sản lượng dầu duy trì ổn định.

Kinh tế - 17:25 08/03/2026