Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý

06:06 26/04/2023

Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo kế hoạch trả nợ.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thực hiện nhiệm vụ tại Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/03/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, NHNN đã khẩn trương xây dựng kế hoạch và giao các đơn vị thuộc NHNN triển khai Nghị quyết.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý.Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý.

Bên cạnh đó, ngày 24/4/2023 NHNN đã có Công văn số 2931/NHNN-TD chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo kế hoạch trả nợ. Nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả cao.

Đồng thời kiểm soát rủi ro cấp tín dụng đối với phân khúc bất động sản cao cấp đang dư thừa nguồn cung hay các phân khúc không có nhu cầu thực, kinh doanh có tính chất đầu cơ, làm giá, lũng đoạn thị trường.

Các tổ chức tín dụng được chỉ đạo kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, khách hàng có liên quan đến cổ đông lớn, người có liên quan của cổ đông của tổ chức tín dụng, cho vay chéo..., cân đối tỷ trọng dư nợ cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản một cách hợp lý, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Bên cạnh đó phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc cấp tín dụng, việc sử dụng vốn nhất là việc tập trung quá lớn tín dụng vào một số doanh nghiệp trong hệ sinh thái hoặc doanh nghiệp nội bộ có nguy cơ rủi ro lớn.

NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng kịp thời báo cáo Thống đốc về những khó khăn vướng mắc trong công tác tín dụng và báo cáo các bộ, ngành, cơ quan, địa phương để hỗ trợ các doanh nghiệp, dự án bất động sản trong việc giải quyết các vướng mắc khó khăn về quy trình, thủ tục pháp lý, quy định pháp luật trong triển khai thực hiện dự án,...

Liên quan đến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, NHNN đã có văn bản số 2308 ngày 1/4/2023 hướng dẫn các nội dung chính về lãi suất, thời gian ưu đãi để đảm bảo triển khai thống nhất cho các ngân hàng thương mại và các khách hàng thuộc đối tượng vay vốn; chương trình đã triển khai từ 1/4/2023.

Về phía Bộ Xây dựng, NHNN cho biết Bộ đã có Công văn số 1551/BXD-QLN ngày 20/4/2023 về danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí được tham gia đầu tư xây dựng, mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Hướng đi mới trong kết nối và tiêu thụ nông sản Việt

Nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong nước bằng phương thức hiện đại, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức phiên livestream giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm “Gạo ST25” trong khuôn khổ “Tuần lễ nông sản Việt 2025” diễn ra tại Hà Nội từ ngày 24 – 25/10.

Kinh tế - 05:56 23/10/2025

Doanh nghiệp Việt cần tái định vị chiến lược để phát triển bền vững trong bối cảnh mới

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động mạnh do chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ, căng thẳng thương mại và xu hướng bảo hộ gia tăng, doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải định vị lại chiến lược phát triển nhằm duy trì tăng trưởng và hội nhập bền vững.

Kinh tế - 05:51 23/10/2025

Phát triển thị trường bán lẻ phù hợp với xu thế thương mại điện tử và kinh tế số

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 2326/QĐ-TTg ngày 21/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kinh tế - 17:00 22/10/2025

Giá vàng miếng giảm 5 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (trưa 22-10): Vàng miếng và vàng nhẫn cùng lao dốc không phanh. Vàng miếng giảm sâu nhất ở mức 5 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng “bốc hơi” gần 5 triệu đồng/lượng so với phiên chốt hôm qua.

Kinh tế - 13:30 22/10/2025

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025: Cầu nối đưa sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng

Từ ngày 28/10 đến 3/11/2025, Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025 sẽ diễn ra tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh (TP Hạ Long). Sự kiện do UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, Sở Công Thương và Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh phối hợp tổ chức, quy mô hơn 160 gian hàng, trưng bày hàng trăm sản phẩm OCOP, nông sản và đặc sản vùng miền trong cả nước.

Kinh tế - 09:30 22/10/2025

Bão số 11: Thiệt hại ước tính hơn 387 tỷ đồng hạ tầng giao thông

Ngày 21/10, Cục Đường bộ Việt Nam có báo cáo kết quả công tác khắc phục hậu quả bão số 11 và mưa lũ sau bão đối với lĩnh vực giao thông đường bộ. Theo đó, tổng thiệt hại ước tính lên đến hơn 387 tỷ đồng, với hàng trăm vị trí sạt lở ta-luy và hư hỏng hạ tầng.

Kinh tế - 15:00 21/10/2025

Xuất nhập khẩu giảm tốc, cán cân thương mại vẫn thặng dư hơn 650 triệu USD

Thông tin từ Cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 10/2025, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam chững lại khi tổng kim ngạch giảm hơn 2,5% so với kỳ trước. Tuy nhiên, nhờ xuất khẩu tăng nhẹ và nhập khẩu giảm gần 6%, cán cân thương mại trong kỳ vẫn thặng dư 653,69 triệu USD.

Kinh tế - 10:45 21/10/2025

Việt Nam - EU củng cố hợp tác, khai phá xung lực tăng trưởng mới

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Thương mại Việt Nam - EU năm 2025 tại TP.HCM tiếp tục là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế - đầu tư giữa hai bên, mở ra hướng phát triển mới gắn với chuyển đổi xanh, kinh tế số và phát triển bền vững.

Kinh tế - 12:45 19/10/2025

Ngân hàng phát công văn yêu cầu giám sát hoạt động kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2 đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn, bao gồm cả vàng miếng và vàng trang sức mỹ nghệ.

Kinh tế - 06:15 18/10/2025

Giám sát ngập lụt bằng công nghệ viễn thám

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang xây dựng Thông tư Quy định kỹ thuật vận hành Công trình hạ tầng thu nhận dữ liệu ảnh viễn thám và Dự thảo Thông tư ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật giám sát ngập lụt bằng công nghệ viễn thám.

Kinh tế - 22:10 17/10/2025