Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý

06:06 26/04/2023

Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo kế hoạch trả nợ.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thực hiện nhiệm vụ tại Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/03/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, NHNN đã khẩn trương xây dựng kế hoạch và giao các đơn vị thuộc NHNN triển khai Nghị quyết.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý.Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý.

Bên cạnh đó, ngày 24/4/2023 NHNN đã có Công văn số 2931/NHNN-TD chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo kế hoạch trả nợ. Nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả cao.

Đồng thời kiểm soát rủi ro cấp tín dụng đối với phân khúc bất động sản cao cấp đang dư thừa nguồn cung hay các phân khúc không có nhu cầu thực, kinh doanh có tính chất đầu cơ, làm giá, lũng đoạn thị trường.

Các tổ chức tín dụng được chỉ đạo kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, khách hàng có liên quan đến cổ đông lớn, người có liên quan của cổ đông của tổ chức tín dụng, cho vay chéo..., cân đối tỷ trọng dư nợ cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản một cách hợp lý, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Bên cạnh đó phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc cấp tín dụng, việc sử dụng vốn nhất là việc tập trung quá lớn tín dụng vào một số doanh nghiệp trong hệ sinh thái hoặc doanh nghiệp nội bộ có nguy cơ rủi ro lớn.

NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng kịp thời báo cáo Thống đốc về những khó khăn vướng mắc trong công tác tín dụng và báo cáo các bộ, ngành, cơ quan, địa phương để hỗ trợ các doanh nghiệp, dự án bất động sản trong việc giải quyết các vướng mắc khó khăn về quy trình, thủ tục pháp lý, quy định pháp luật trong triển khai thực hiện dự án,...

Liên quan đến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, NHNN đã có văn bản số 2308 ngày 1/4/2023 hướng dẫn các nội dung chính về lãi suất, thời gian ưu đãi để đảm bảo triển khai thống nhất cho các ngân hàng thương mại và các khách hàng thuộc đối tượng vay vốn; chương trình đã triển khai từ 1/4/2023.

Về phía Bộ Xây dựng, NHNN cho biết Bộ đã có Công văn số 1551/BXD-QLN ngày 20/4/2023 về danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí được tham gia đầu tư xây dựng, mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Việt Anh

  • Cùng chuyên mục

Phường Móng Cái 1: Phát huy lợi thế thương mại biên giới chính ngạch gắn với dịch vụ logistics

Với lợi thế biên giới chính ngạch và hạ tầng ngày càng hoàn thiện, phường Móng Cái 1 đang nỗ lực phát huy tiềm năng thương mại biên giới gắn với phát triển dịch vụ logistics hiện đại.

Kinh tế - 14:34 12/09/2025

Xuất khẩu gạo: Thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị mặt hàng chiến lược

Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh cần đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị hạt gạo Việt đồng thời củng cố thương hiệu và chất lượng gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Kinh tế - 09:21 11/09/2025

Quảng Ninh chủ động phòng, chống thiên tai, hướng tới phát triển bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, công tác phòng, chống thiên tai đã và đang được tỉnh Quảng Ninh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài.

Kinh tế - 15:16 10/09/2025

WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam ngày 8/9, dự báo tăng trưởng năm 2025 đạt 6,6% nhờ đà xuất khẩu bứt phá trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn phải đối mặt nhiều rủi ro từ xu hướng toàn cầu suy yếu, nhu cầu giảm ở các thị trường lớn và bất định trong chính sách thương mại.

Kinh tế - 21:18 08/09/2025

Đà Nẵng: Thu hút 25 doanh nghiệp vi mạch, bán dẫn

Từ 8 doanh nghiệp ban đầu, hệ sinh thái vi mạch bán dẫn tại TP.Đà Nẵng đã mở rộng lên 25 doanh nghiệp, tham gia đa dạng cả ở các khâu đóng gói, kiểm thử.

Kinh tế - 15:56 30/08/2025

Amazon chọn Việt Nam để triển khai dự án vệ tinh Kuiper, hướng tới kết nối số toàn diện

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Đức Long đã tiếp và làm việc với đoàn công tác Tập đoàn Amazon do ông Gonzalo de Dios, Giám đốc Cấp phép toàn cầu và Quan hệ pháp lý quốc tế dự án Kuiper dẫn đầu. Hai bên đã trao đổi về dự án Kuiper - sáng kiến cung cấp dịch vụ internet băng rộng từ vệ tinh quỹ đạo thấp (LEO), góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và kết nối số tại Việt Nam.

Kinh tế - 09:23 27/08/2025

Xuất khẩu hạt điều Việt Nam đạt 2,8 tỷ USD sau 7 tháng

Xuất khẩu hạt điều Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu thế giới khi mang về doanh thu ấn tượng 2,8 tỷ USD chỉ sau 7 tháng đầu năm 2025, dù sản lượng xuất khẩu có phần giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Sự cải thiện đáng kể về giá xuất khẩu đã trở thành động lực chính, giúp giá trị kim ngạch tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần hỗ trợ nền kinh tế nông nghiệp quốc gia trong bối cảnh biến động toàn cầu.

Kinh tế - 05:44 25/08/2025

Xuất khẩu cá tra vượt 1,2 tỷ USD sau 7 tháng

7 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt hơn 1,2 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ, bất chấp những biến động khó lường của kinh tế và chính sách thương mại quốc tế. Trong khi Trung Quốc tiếp tục là thị trường chủ lực, nhiều doanh nghiệp được khuyến nghị sớm khai phá thị trường nội địa để giảm rủi ro phụ thuộc.

Kinh tế - 05:41 23/08/2025

Vượt qua thách thức thương mại, ngành Cảng biển Việt Nam 2025 tăng trưởng ấn tượng

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu chịu áp lực từ chính sách thuế quan của chính quyền Trump, ngành cảng và vận tải biển Việt Nam vẫn ghi dấu ấn với kết quả kinh doanh ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2025.

Kinh tế - 07:11 15/08/2025

Vốn FDI 7 tháng năm 2025 ước đạt 13,6 tỷ USD, tăng 8,4% cao nhất cùng kỳ 5 năm

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện 7 tháng năm 2025 ước đạt 13,6 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 7 tháng trong 5 năm qua. Công nghiệp chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản; sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí...là lĩnh vực thu hút vốn FDI cao nhất.

Kinh tế - 13:24 06/08/2025